ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NGHỆ AN
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 04/CT-UBND
|
Nghệ An, ngày 03 tháng 02 năm 2015
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC CHẤN CHỈNH VÀ TẬP TRUNG CHỈ ĐẠO, TRIỂN KHAI THỰC
HIỆN TỐT CÔNG TÁC KIỂM SOÁT GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NGHỆ AN
Trong thời
gian qua, công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm chưa được chính quyền địa
phương các cấp và cơ quan chức năng quan tâm đúng mức, còn buông lỏng... việc
giết mổ gia súc, gia cầm còn diễn ra tuỳ tiện, nhỏ lẻ, tự phát tại hộ gia đình
trong các khu dân cư ở hầu hết các vùng trong tỉnh, không đảm bảo quy trình
theo quy định, hoạt động không có giấy phép, vi phạm Pháp lệnh Thú y. Do đó, đã
có một số lượng lớn sản phẩm động vật kém chất lượng, không có dấu kiểm soát
giết mổ, tem vệ sinh thú y của cơ quan thú y vẫn lưu thông trên thị trường,
nguy cơ làm lây lan dịch bệnh cao, làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của
người tiêu dùng.
Để tăng
cường công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm, đảm bảo các điều kiện vệ sinh
thú y, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, hạn chế ô nhiễm môi trường và lây lan dịch
bệnh. UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc
các Sở, Ngành liên quan triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
1. UBND các
huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các Phòng, Ban, đơn vị chức năng và UBND các
xã, phường, thị trấn:
a) Quản lý
chặt chẽ các hoạt động giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm trên địa bàn. Việc giết
mổ động vật để kinh doanh phải thực hiện tại cơ sở giết mổ hoặc điểm giết mổ đủ
tiêu chuẩn vệ sinh thú y, phải được cán bộ thú y kiểm soát trước, trong và sau
giết mổ. Chấm dứt ngay tình trạng kiểm tra, lăn dấu và thu phí, lệ phí tại chợ.
Bố trí lực lượng kiểm tra, phúc kiểm thường xuyên, liên tục tại các chợ. Xử lý nghiêm
các trường hợp vi phạm trong kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm.
b) Tổ chức
tuyên truyền, vận động nhân dân chỉ sử dụng sản phẩm động vật có nguồn gốc rõ
ràng, được cơ quan thú y kiểm soát (có đóng dấu hoặc dán tem vệ sinh thú y trên
thân thịt…). Yêu cầu người hành nghề kinh doanh, giết mổ phải ký cam kết
và chấp hành nghiêm việc giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm theo quy định,
không gây ô nhiễm môi trường.
c) Tăng
cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động giết mổ, kinh doanh gia súc,
gia cầm. Cấp phép cho các điểm kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm khi đủ điều
kiện vệ sinh thú y; Thường xuyên thanh tra, kiểm tra để phát hiện, chấn chỉnh
kịp thời các hoạt động kinh doanh, giết mổ trái quy định. Xử lý nghiêm đối với
các tổ chức, cá nhân vi phạm.
d) Tiếp tục
thực hiện Quy hoạch; xây dựng, nâng cấp, sửa chữa lại các cơ sở giết mổ gia
súc, gia cầm tập trung theo quy hoạch tại Quyết định số 5008/QĐ-UBND ngày
12/12/2012 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia
cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2020; Các cơ sở giết mổ phải
đảm bảo định hướng lâu dài, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, vệ sinh an toàn
thực phẩm, bảo vệ môi trường, phòng, chống dịch bệnh cho người và động vật.
đ) Khuyến
khích, tạo điều kiện thuận lợi, thu hút các tổ chức, cá nhân, các dự án tham
gia đầu tư, tổ chức và quản lý hoạt động kinh doanh giết mổ. Tùy điều kiện cụ
thể, ngoài chính sách của tỉnh, các địa phương cần có chính sách hỗ trợ, ưu đãi
để khuyến khích việc đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn.
2. Sở Nông
nghiệp và Phát triển Nông thôn: Chủ trì, phối hợp với các Sở: Y tế, Tài
nguyên - Môi trường, Tài Chính, Công Thương, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ…
hỗ trợ các địa phương trong chính sách, quy hoạch, thiết kế, xây dựng cơ sở
giết mổ; đề xuất giải pháp củng cố, đào tạo số cán bộ làm công tác kiểm soát
giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y có chuyên môn, tinh thần, trách nhiệm.
- Tăng
cường công tác quản lý nhà nước, tham mưu UBND tỉnh thành lập Tổ công tác Liên
ngành để kiểm tra, thanh tra thường xuyên, giám sát việc tổ chức thực hiện và
quản lý hoạt động kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm tại các địa phương.
- Chỉ đạo
Chi cục Thú y phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác quản lý nhà
nước, hướng dẫn quy trình kỹ thuật giúp các địa phương trong việc tập huấn, đào
tạo cán bộ kiểm dịch, kiểm soát giết mổ; xử lý nghiêm những cán bộ, công chức,
viên chức…thuộc diện quản lý của ngành do thiếu tinh thần trách nhiệm, buông
lỏng quản lý, làm trái các quy định trong công tác kiểm soát giết mổ; giao cơ
quan thú y trên địa bàn tổ chức việc thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí
trong công tác thú y theo quy định hiện hành. Trong đó ưu tiên thanh toán tiền
công cho cán bộ trực tiếp làm kiểm soát giết mổ tại cơ sở giết mổ tập trung,
điểm giết mổ.
3. Sở Tài
chính: chủ trì, Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng cơ chế chính sách,
hỗ trợ tài chính để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý giết mổ, kinh doanh
thịt gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; hướng dẫn các
địa phương, ngành chuyên môn về chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí
trong hoạt động kinh doanh, giết mổ theo quy định.
4. Các Sở:
Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ…theo chức năng,
nhiệm vụ chủ động tham mưu, chỉ đạo và tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh để các
hoạt động kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo quy định.
5. Sở Thông
tin và Truyền thông, Báo Nghệ An, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và các cơ
quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người tiêu
dùng, người hành nghề giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật hiểu và tự giác thực
hiện.
6. Sở Y tế:
Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với những sản
phẩm thực phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thường xuyên cập nhật
bổ sung vào danh mục quy định những chất phụ gia, chất hỗ trợ chế biến dùng
trong giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm.
7. Công an
tỉnh: Chỉ đạo các phòng chức năng, Công an cấp huyện hỗ trợ chính quyền địa
phương và các ngành chức năng như: Chi cục quản lý thị trường, Chi cục Thú y…
trong việc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về giết mổ, lưu thông, vận
chuyển động vật, sản phẩm động vật.
8. Các
thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch gia súc, gia cầm tỉnh theo chức năng,
nhiệm vụ và địa bàn đã phân công chủ động theo dõi, chỉ đạo và kiểm tra, đôn
đốc việc xây dựng các cơ sở, điểm giết mổ tập trung và công tác quản lý kinh
doanh, giết mổ gia súc, gia cầm tại các địa phương.
9. Tổ chức,
cá nhân hành nghề giết mổ động vật, kinh doanh sản phẩm động vật:
Chấp hành
nghiêm các quy định hiện hành của Pháp luật trong việc giết mổ, kinh doanh sản
phẩm động vật. Việc giết mổ phải đưa vào cơ sở giết mổ giết mổ tập trung, hoặc
điểm giết mổ nhỏ lẻ đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y, được cán bộ thú y kiểm tra
trước, trong sau khi giết mổ và đóng dấu kiểm soát giết mổ trên thân thịt, dán
tem vệ sinh thú y khi đạt tiêu chuẩn trước khi đưa ra thị trường; tuyệt đối
không kinh doanh bày bán sản phẩm động vật tươi sống tại vỉa hè, quầy, sạp…
không đảm bảo vệ sinh.
Uỷ ban nhân
dân tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố,
thị xã; các tổ chức, cá nhân liên quan triển khai, thực hiện nghiêm túc. Giao
Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp kết quả thực hiện của các địa
phương, định kỳ quý, năm báo cáo UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đinh Viết Hồng
|