ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
VĂN PHÒNG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 554/TB-VP
|
Hà Nội, ngày 04
tháng 12 năm 2023
|
THÔNG BÁO
KẾT
LUẬN CỦA PHÓ CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ VŨ THU HÀ, PHÓ TRƯỞNG BAN THƯỜNG TRỰC BAN
CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM THÀNH PHỐ HÀ NỘI TẠI CUỘC HỌP GIAO BAN TRỰC
TUYẾN BAN CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM THÀNH PHỐ HÀ NỘI VỚI CÁC QUẬN, HUYỆN,
THỊ XÃ VỀ CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ
Ngày 28 tháng 11 năm 2023, tại
trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, đồng chí Vũ Thu Hà - Phó Chủ tịch Ủy
ban nhân dân Thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác An toàn
thực phẩm thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp về công tác An toàn thực phẩm trên
địa bàn Thành phố. Tham dự họp tại điểm cầu Thành phố có các đồng chí Ban Chỉ đạo
công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, tại điểm cầu các quận, huyện, thị
xã có các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND và các đồng chí Trưởng các
Phòng: Y tế, Kinh tế, Giáo dục và Đào tạo. Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo, ý kiến
phát biểu của các đại biểu dự họp, đồng chí Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân
dân Thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm
thành phố Hà Nội kết luận:
1. Nhận định tình hình
công tác đảm bảo An toàn thực phẩm:
- Công tác bảo đảm An toàn vệ
sinh thực phẩm dự báo diễn biễn rất phức tạp, đặc biệt cao điểm vào dịp Tết
Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2024, việc vận chuyển, buôn bán,
thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn
gốc xuất xứ để chế biến thực phẩm, việc sản xuất và tiêu thụ rượu thủ công
không có nguồn gốc.
- Thống nhất việc ban hành Kế
hoạch đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp
Thìn và Lễ hội Xuân 2024 là cần thiết theo đề nghị của các Sở: Y tế, Công
Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (giao Sở Y tế tiếp thu bổ sung ý kiến
của các Sở, ngành tại cuộc họp khẩn trương hoàn thiện dự thảo Kế hoạch của UBND
Thành phố, báo cáo UBND Thành phố trước ngày 05/12/2023).
- Sở Y tế cơ quan thường trực
Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội cập nhật nội dung chỉ đạo
của Trung ương và Bộ Y tế xây dựng Kế hoạch đảm bảo công tác An toàn thực phẩm
năm 2024 trên địa bàn Thành phố đảm bảo đúng quy trình, quy định.
2. Công tác chỉ đạo, điều
hành
- Giao các Sở, ngành, Ủy ban
nhân dân các quận, huyện, thị xã rà soát kiện toàn Ban Chỉ đạo, phân công lực
lượng để giám sát, kiểm tra; xác định địa bàn trọng điểm, trọng tâm, các cơ sở
chế biến, sản xuất, kinh doanh có nguy cơ không đàm bảo An toàn thực phẩm, phân
công rõ trách nhiệm của từng lực lượng.
- Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp
các Sở, ngành liên quan, Cục Quản lý Thị trường Hà Nội, UBND huyện Mê Linh xác
định rõ danh mục để kiểm tra công tác An toàn thực phẩm tại các kho bảo quản thực
phẩm.
3. Công tác thông tin
truyền thông
Giao Sở Thông tin và Truyền thông
chủ trì, phối hợp Sở Y tế và đơn vị liên quan xây dựng Kế hoạch truyền thông về
An toàn thực phẩm (sau khi Kế hoạch bảo đảm An toàn thực phẩm năm 2024 của
Thành phố ban hành) đảm bảo một cách hiệu quả như: tuyên truyền, hướng dẫn các
cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, thực hiện tốt những quy định của
Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương trong công tác đảm bảo An toàn thực phẩm;
hướng dẫn người dân về nhận biết thực phẩm an toàn và nguồn gốc xuất xứ, thông
tin cơ sở bảo đảm An toàn thực phẩm và những cơ sở không bảo đảm An toàn thực
phẩm lên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và lựa chọn.
4. Công tác tập huấn
- Các quận, huyện, thị xã chủ động
tập huấn cho các lực lượng tham gia công tác An toàn thực phẩm trên địa bàn; kiến
nghị, đề xuất các Sở, ngành hướng dẫn, tập huấn về nội dung chưa được cập nhật
đầy đủ.
- Các Sở, ngành căn cứ kiến nghị,
đề xuất của các quận, huyện, thị xã theo chức năng nhiệm vụ tập huấn, hướng dẫn
cho các lực lượng để thực hiện đảm bảo An toàn thực phẩm.
- Hoàn thành tập huấn cho các lực
lượng về công tác bảo đảm An toàn thực phẩm xong trước ngày 15/12/2023.
5. Công tác Thanh tra,
kiểm tra
- Liên ngành: Y tế, Công
Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an Thành phố, Cục Quản lý Thị
trường Hà Nội chủ động phối hợp rà soát, kiểm tra, thanh tra các vi phạm về bảo
đảm An toàn thực phẩm.
- Sở Y tế cơ quan thường trực
Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm tham mưu đề xuất Ban Chỉ đạo Thành phố
kiểm tra đột xuất tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp các quận, huyện, thị xã.
- Các quận, huyện, thị xã chủ động
kiểm tra và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm về công tác đảm bảo An
toàn thực phẩm.
6. Tiếp nhận phản ánh của
người dân và xử lý thông tin
Các Sở, ngành: Y tế, Công
Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an Thành phố, Cục Quản lý Thị
trường Hà Nội công khai đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh về An toàn thực phẩm
đảm bảo tiếp nhận 24/24/7; phân tích và phối hợp liên ngành để triển khai xử lý
kịp thời.
7. Chế độ báo cáo
- Sở Y tế chủ trì, phối hợp các
Sở, ngành xây dựng biểu mẫu báo cáo để triển khai thực hiện chung trên địa bàn
Thành phố.
- Các Sở, ngành: Công Thương,
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an Thành phố, Cục Quản lý Thị trường
Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã gửi Báo cáo về Sở Y tế 02 tuần/lần.
8. Nhiệm vụ thời gian tiếp
theo
- Giao các Sở, ngành: Công
Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý Thị trường Hà Nội rà
soát, xác định địa bàn trọng điểm, phức tạp gửi về Sở Y tế để tổng hợp bổ sung
vào Kế hoạch đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán
Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.
- Sở Y tế phối hợp đơn vị liên
quan tham mưu văn bản UBND Thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương việc
truy xuất nguồn gốc liên quan công tác bảo đảm An toàn thực phẩm.
- Sở Y tế bổ sung nội dung đánh
giá việc phân công, phân cấp quản lý về An toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố
theo Quyết định số 28/2022/QĐ-UBND ngày 24/6/2022 của UBND Thành phố vào Kế hoạch
công tác An toàn thực phẩm năm 2024.
- Giao UBND huyện Mỹ Đức rà
soát nội dung, kiến nghị đề xuất UBND Thành phố liên quan lĩnh vực Văn hóa và
công tác quản lý Lễ hội Chùa Hương năm 2024.
- Giao UBND huyện Mê Linh chuẩn
bị nội dung, địa điểm, cơ sở sản xuất, chế biến, báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố
để tiến hành kiểm tra theo quy định.
- Giao Công an Thành phố, Cục
Quản lý Thị trường Hà Nội phối hợp Sở Tài chính nghiên cứu các quy định của
Trung ương và Thành phố, kiến nghị, đề xuất UBND Thành phố về kinh phí tiêu hủy
các sản phẩm, thực phẩm theo quy định phải tiêu hủy.
- Các đồng chí Ban Chỉ đạo công
tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội chủ động triển khai công việc theo chức
năng, nhiệm vụ của đơn vị.
Văn phòng Ủy ban nhân dân thành
phố Hà Nội thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân
thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực
phẩm thành phố Hà Nội để các cơ quan, đơn vị biết, phối hợp triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- Chủ tịch UBND Thành phố;
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố;
- UBMTTQVN TP HN;
- Ban Tuyên giáo Thành ủy;
- Văn phòng Thành ủy;
- Văn phòng ĐĐBQH&HĐND TP;
- Các đ/c BCĐCTATTP TP (theo QĐ 2727/QĐ-UBND ngày 15/5/2023 của UBND Thành
phố)
- Các Sở, ban, ngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- CVP, các PCVP; Phòng KGVX, KTN, TH;
- Lưu VT, KGVXAN.
|
KT. CHÁNH VĂN PHÒNG
PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG
Phạm Thị Thu Huyền
|