ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH BÌNH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
738/QĐ-UBND
|
Ninh
Bình, ngày 13 tháng 10 năm 2011
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ
ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT KINH DOANH VẬT
TƯ NÔNG NGHIỆP VÀ SẢN PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH BÌNH
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NINH BÌNH
Căn cứ Luật Tổ
chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26/11/2003;
Căn cứ Thông tư
số 14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/3/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Quy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp
và sản phẩm nông lâm thủy sản; Thông tư số 53/2011/TT-BNNPTNT ngày 02/8/2011 của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sửa đổi, bổ sung Thông tư số
14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/3/2011;
Thực hiện Chỉ
thị số 1159/CT-BNN-QLCL ngày 27/4/2011 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn về việc triển khai kiểm tra, đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng,
an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm
nông lâm thủy sản;
Xét đề nghị của
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 144/TTr-SNN
ngày 07/10/2011,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê duyệt Kế hoạch kiểm tra, đánh giá điều
kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư
nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, với nội
dung như sau:
1. Mục đích,
yêu cầu:
a) Mục đích:
- Nâng cao nhận thức
và trách nhiệm của các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp, các cơ quan,
đơn vị có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông
nghiệp và an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh
vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
- Tổ chức kiểm
tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản
phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh; xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý theo
quy định của Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT .
- Đẩy mạnh công
tác quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, nhằm
bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân; đồng thời, chấn chỉnh
hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm
nông, lâm, thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh theo quy định của pháp luật.
b) Yêu cầu: Các cấp,
các ngành có liên quan quán triệt đầy đủ và triển khai thực hiện tốt nội dung
yêu cầu tại Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT và Chỉ thị số 1159/CT-BNN-QLCL của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các nội dung của Kế hoạch này.
2. Phạm vi, đối
tượng:
Thống kê, kiểm
tra, đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản
phẩm nông lâm thủy sản có đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh theo quy định tại
Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT. Gồm:
a) Các cơ sở sản
xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp bao gồm: Giống cây trồng, giống con nuôi,
giống thủy sản, giống lâm nghiệp, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản,
thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học.
b) Các cơ sở sản
xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản.
3. Nội dung kế
hoạch:
a) Tổ chức tuyên
truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng vật tư nông
nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, đặc biệt là hoạt động thống kê,
kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp
và sản phẩm nông lâm thủy sản theo quy định tại Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT
ngày 29/3/2011.
b) Tổ chức đào tạo,
tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho cơ quan kiểm tra cấp tỉnh, cấp
huyện, cấp xã; tập trung hướng dẫn áp dụng thống nhất các biểu mẫu thống kê,
phương pháp kiểm tra, đánh giá phân loại đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh
nhóm sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của cơ quan kiểm tra cấp tỉnh, cấp huyện.
c) Tổ chức thực hiện
việc thống kê, kiểm tra, đánh giá phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư
nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh theo các nhiệm vụ
được phân công, phân cấp quy định tại Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT. Xử lý nghiêm
các trường hợp vi phạm về điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm của
các cơ sở sản xuất kinh doanh theo đúng quy định.
d) Thông báo công
khai trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách các cơ sở sản xuất kinh
doanh đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm
thuộc phạm vi quản lý trong địa bàn tỉnh để khuyến khích các cơ sở làm tốt, răn
đe và xử lý kịp thời các cơ sở không đáp ứng yêu cầu.
e) Tổng hợp kết quả
thực hiện thống kê, kiểm tra, đánh giá phân loại và xử lý vi phạm điều kiện đảm
bảo chất lượng, an toàn thực phẩm của các cơ sở thuộc phạm vi quản lý theo phân
công, phân cấp báo cáo cấp có thẩm quyền, định kỳ 06 tháng/lần.
4. Thời gian thực
hiện:
- Lập danh sách cơ
sở kiểm tra, đánh giá. Hoàn thành trước ngày 31/12/2011.
- Tập huấn nghiệp
vụ: Hoàn thành trước ngày 30/6/2012.
- Tổ chức tuyên
truyền và thực hiện công tác thống kê, kiểm tra, đánh giá phân loại: Hoàn thành
xong trước 31/12/2012. Từ năm 2013 trở đi, trên cơ sở kết quả đã kiểm tra, đánh
giá, phân loại thực hiện việc kiểm tra định kỳ theo quy định.
5. Kinh phí thực
hiện:
- Đối với cấp tỉnh:
Kinh phí thực hiện do Ngân sách tỉnh bố trí trong kế hoạch hàng năm.
- Đối với cấp huyện:
Kinh phí thực hiện do các huyện, thị xã, thành phố bố trí từ Ngân sách địa
phương.
Điều 2. Tổ chức thực hiện:
1. Sở Nông nghiệp
và PTNT:
- Chủ trì, phối hợp
với Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Ninh Bình, UBND các huyện, thị xã, thành
phố và các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của
pháp luật về đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm
thủy sản.
- Chủ trì, phối hợp
với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành có liên quan xây dựng kế
hoạch tập huấn, đào tạo và phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên môn của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức đào tạo, tập huấn hướng dẫn chuyên
môn, nghiệp vụ về thống kê, kiểm tra, đánh giá phân loại cho cán bộ của cơ quan
kiểm tra cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.
- Chủ trì, phối hợp
với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ
chức thực hiện việc kiểm tra, đánh giá phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh vật
tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy
chứng nhận đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các cơ quan có thẩm
quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về điều kiện đảm bảo chất lượng, an
toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.
- Thông báo công
khai trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách các cơ sở sản xuất kinh
doanh đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm
thuộc phạm vi quản lý trong địa bàn tỉnh.
- Tổ chức kiểm tra
việc thực hiện của cơ quan kiểm tra cấp huyện, cấp xã.
- Thực hiện các
nhiệm vụ khác theo quy định tại khoản 1, Điều 18 của Thông tư
14/2011/TT-BNNPTNT .
2. Sở Kế hoạch và
Đầu tư:
Phối hợp với Sở Nông
nghiệp và PTNT và các đơn vị có liên quan lập danh sách các cơ sở, tiến hành kiểm
tra, đánh giá, phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm
nông lâm thủy sản; thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các cơ sở
không đủ điều kiện bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm theo đề nghị của cơ
quan kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp kiểm tra, xử
lý các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản
không có đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh theo quy định.
3. Sở Nội vụ: Chủ
trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố
tham mưu cho UBND tỉnh cân đối nguồn nhân lực, kiện toàn bộ máy kiểm tra các cấp
để thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT .
4. Sở Tài chính:
Tham mưu cho UBND tỉnh cân đối, bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách hàng năm cho
các đơn vị để thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị quản
lý, sử dụng, thanh quyết toán kinh phí theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.
5. UBND các huyện,
thị xã, thành phố:
- Xây dựng, tổ chức
triển khai thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra, đánh giá phân loại đối với các cơ sở
sản xuất vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản do cấp huyện cấp Giấy
chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đồng thời, chủ động phân công, phân cấp cụ thể
cho UBND cấp xã thực hiện việc kiểm tra, đánh giá phân loại trên địa bàn xã đảm
bảo phù hợp tình hình thực tế, năng lực của từng xã trên địa bàn mình quản lý,
tránh chồng chéo, sót đối tượng và theo đúng quy định tại Thông tư
14/2011/TT-BNNPTNT .
- Thông báo công
khai Danh sách các cơ sở sản xuất kinh doanh đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện
đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của địa phương.
- Thực hiện các
nhiệm vụ khác theo quy định tại khoản 2, Điều 18 của Thông tư
14/2011/TT-BNNPTNT .
6. Các cơ quan
truyền thông của tỉnh: Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình phối hợp
với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có
liên quan thực hiện tốt việc phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật
về đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản;
đưa tin kịp thời, chính xác hoạt động, kết quả kiểm tra, đánh giá phân loại các
cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông lâm thủy sản của
các cấp, các ngành trên các phương tiện, thông tin đại chúng.
7. Các cơ sở sản
xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm thủy sản trên địa bàn
tỉnh:
- Chấp hành tốt
các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn
thực phẩm nông lâm thủy sản và các quy định của pháp luật khác trong hoạt động
sản xuất, kinh doanh của đơn vị mình.
- Thực hiện tốt
các quyền và nghĩa vụ của đơn vị theo quy định tại Điều 19 của Thông tư số
14/2011/TT-BNNPTNT .
Điều 3. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ
ngày ký.
Điều 4. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các sở:
Nông nghiệp và PTNT, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Khoa học và
Công nghệ; Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh; Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền
hình tỉnh; Tổng Biên tập Báo Ninh Bình; Thủ trưởng các đơn vị có liên quan; Chủ
tịch UBND huyện, thị xã, thành phố; Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng
nông lâm sản và thủy sản và chủ các Cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp
và sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm thi hành Quyết
định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 4;
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- Công báo tỉnh;
- Lưu VT, VP3, VP2, VP5, TTTH/ QĐ. Q54
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đinh Quốc Trị
|