ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH ĐỊNH
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
4500/QĐ-UBND
|
Bình
Định, ngày 11 tháng 11 năm 2021
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH TẠM THỜI BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ AN
TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 ĐỐI VỚI CƠ SỞ KINH DOANH DU LỊCH TRÊN ĐỊA
BÀN TỈNH BÌNH ĐỊNH
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật
Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung
một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương
ngày 22 tháng 11 năm 2019;
Căn cứ Luật
Phòng, chống bệnh truyền nhiễm ngày 21 tháng 11 năm 2007;
Căn cứ Nghị
định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30 tháng 9 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết
thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện
pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch bệnh đặc thù trong thời
gian có dịch;
Căn cứ Nghị
quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm
thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”;
Căn cứ Quyết
định số 447/QĐ-TTg ngày 01 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về công bố
dịch bệnh COVID-19;
Căn cứ Quyết
định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27 tháng 5 năm 2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia về
phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá
nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trên địa bàn nơi làm việc và ký túc xá cho người
lao động”;
Căn cứ Hướng
dẫn tạm thời số 3862/HD-BVHTTDL ngày 18 tháng 10 năm 2021 của Bộ Văn hóa, Thể
thao và Du lịch việc thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm
2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm
soát hiệu quả dịch COVID-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch;
Căn cứ Công
văn số 5522/BYT-MT ngày 12 tháng 7 năm 2021 của Bộ Y tế về Mẫu kế hoạch phòng,
chống dịch COVID-19 cho cơ sở sản xuất kinh doanh và mẫu cam kết phòng, chống dịch
trên địa bàn khu nhà trọ cho người lao động;
Theo đề nghị
của Giám đốc Sở Du lịch tại Tờ trình số 948/TTr-SDL ngày 05 tháng 11 năm 2021.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành tạm thời kèm theo Quyết định này Bộ
tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với cơ sở
kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Điều 2.
1. Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị
liên quan và các địa phương có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện của
các các cơ sở kinh doanh du lịch, xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có
thẩm quyền xử lý đối với các trường hợp vi phạm.
2. Căn cứ tình
hình thực tế, UBND tỉnh xem xét sửa đổi, bổ sung các tiêu chí để phù hợp với hướng
dẫn, quy định của các bộ, ngành Trung ương và tình hình dịch COVID-19 trên địa
bàn tỉnh.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc các Sở:
Du lịch, Y tế; Thủ trưởng các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện,
thị xã, thành phố và các tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm
thi hành Quyết định này kể từ ngày ký./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;
- Tổng Cục Du lịch;
- TT Tỉnh ủy;
- TT HĐND tỉnh;
- CT và các PCT UBND tỉnh;
- Công an tỉnh;
- Hiệp hội Du lịch tỉnh;
- Cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm du lịch;
- LĐVP UBND tỉnh, CV;
- Trung tâm TH-CB;
- Lưu: VT, K1, K8.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lâm Hải Giang
|
BỘ TIÊU CHÍ
ĐÁNH GIÁ AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH
COVID-19 ĐỐI VỚI CƠ SỞ KINH DOANH DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH ĐỊNH
(Kèm theo Quyết định số 4500/QĐ-UBND ngày 11 tháng 11 năm 2021 của UBND tỉnh)
I. TIÊU CHÍ CHUNG
1. Yêu cầu đối với cơ sở kinh doanh du lịch
- Có kế hoạch
phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19
theo quy định.
- Bố trí lãnh
đạo phụ trách, theo dõi phòng, chống COVID-19, chịu trách nhiệm triển khai các biện
pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.
- Có đăng ký,
tự đánh giá và triển khai thực hiện việc đăng ký an toàn COVID-19 trên địa chỉ
website http://safe.tourism.com.vn.
2. Yêu cầu đối với người lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh
du lịch
- 100% người
lao động làm việc tại các bộ phận tiếp xúc với khách và người ngoài cơ sở (đến
liên hệ công tác, người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ …) tiêm đủ liều vắc
xin phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày trước
khi bắt đầu tham gia đón, phục vụ khách), hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh
COVID-19 trong vòng 06 tháng.
- 100% người
lao động làm việc tại các bộ phận còn lại tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng
COVID-19, khuyến khích làm việc trực tuyến hoặc bố trí nơi làm việc riêng biệt
đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19.
- Người lao động
chưa được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 chỉ được làm việc trực tuyến.
- 100% người
lao động phải được lập sổ theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hàng ngày khi đến
nơi làm việc. Khi có biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, khó thở, đau rát họng, mất vị
giác phải cách ly và thông báo cho cơ quan y tế địa phương để xét nghiệm
SARS-CoV-2 và xử lý theo quy định.
- Được xét
nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 định kỳ theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.
Khuyến khích xét nghiệm 02 lần/tuần đối với người lao động trực tiếp phục vụ
khách, kể cả người đã tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng tiêm trong thời gian
ít nhất 14 ngày), hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng.
- Tuân thủ
“Thông điệp 5K”.
- Có trách nhiệm
phối hợp với cơ quan có thẩm quyền về y tế của địa phương khi có yêu cầu.
3. Yêu cầu đối với khách lưu trú, tham quan, du lịch (gọi chung là
khách)
- Đối với
khách đến từ vùng dịch cấp độ 3 và các tỉnh, thành phố có dịch đã ngấm sâu vào
trong cộng đồng hoặc tình hình dịch diễn biến phức tạp như thành phố Hồ Chí
Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…: Tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều
cuối tiêm trong thời gian ít nhất là 14 ngày trước khi đến tỉnh, hoặc có chứng
nhận đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng.
- Đối với
khách đến từ vùng dịch cấp độ 1 và 2: Tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng
COVID-19, thời gian tiêm ít nhất là 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính với
SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi đến tỉnh.
- Đối với
khách đến lưu trú, không tham gia các chương trình tham quan, du lịch: Có kết
quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi đến tỉnh nếu
chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhưng chưa
bảo đảm thời gian tiêm theo quy định nêu trên.
- Đối với
khách dưới 18 tuổi đi cùng cha, mẹ, người giám hộ phải có kết quả xét nghiệm âm
tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi đến tỉnh.
- Không đón
khách đến từ vùng dịch cấp độ 4 hoặc đến từ các vùng cách ly y tế (phong tỏa)
và các trường hợp thuộc đối tượng phải theo dõi sức khỏe hoặc cách y tế.
- Khi có biểu
hiện mệt mỏi, sốt, ho, khó thở, đau rát họng, mất vị giác phải cách ly và thông
báo cho cơ quan y tế địa phương để xét nghiệm SARS- CoV-2 và xử lý theo quy định.
- Tuân thủ
“Thông điệp 5K”.
II. BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ ĐỐI VỚI CƠ SỞ LƯU TRÚ
Ngoài các tiêu
chí chung quy định tại Mục I, các cơ sở lưu trú thực hiện đánh giá theo các
tiêu chí sau:
1. Công suất hoạt động
Thực hiện theo
quy định của UBND tỉnh tương ứng với từng cấp độ dịch được công bố.
2. Vệ sinh, khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh
- Có các sản
phẩm khử khuẩn tay nhanh hoặc bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng
trên địa bàn khu vực làm việc, khu vực cung cấp dịch vụ.
- Thực hiện vệ
sinh, khử khuẩn nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật,... trên địa bàn khu vực làm việc,
khu vực cung cấp dịch vụ tối thiểu 01 lần/ngày. Đối với các vị trí thường xuyên
tiếp xúc như tay nắm các cửa, tay vịn cầu thang/lan can, nút bấm thang máy,...
thực hiện tối thiểu 02 lần/ngày.
- Bố trí đầy đủ
thùng đựng rác thải có nắp đậy và xử lý rác thải đúng quy định.
3. Thực hiện khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt đối với người lao
động và khách
- Niêm yết mã
QR-Code và bảng thông tin hướng dẫn đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch COVID-19
tại nơi đón tiếp, nơi sử dụng dịch vụ và trong phòng ngủ của khách.
- 100% người
lao động, khách đến liên hệ công tác, người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ,
khách lưu trú phải thực hiện quét mã QR-Code, khai báo y tế theo quy định và được
kiểm tra thân nhiệt trước khi vào cơ sở lưu trú; khuyến khích khách lưu trú đo
nhiệt độ hàng ngày.
4. Phục vụ ăn uống cho khách lưu trú
- Công suất hoạt
động khu vực nhà hàng: Thực hiện theo quy định của UBND tỉnh tương ứng với từng
cấp độ dịch được công bố.
- Bố trí khu vực,
vị trí ngồi riêng theo từng nhóm khách cùng yếu tố dịch tễ, khoảng cách ngồi giữa
các nhóm khác yếu tố dịch tễ tối thiểu 2m.
- Nhân viên phục
vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc.
5. Tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo tại cơ sở lưu trú
- Số lượng
khách tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo…: Thực hiện theo quy định của
UBND tỉnh tương ứng với từng cấp độ dịch được công bố.
- Bố trí điểm
đo thân nhiệt, khử khuẩn tay và phát khẩu trang cho đại biểu tham dự, lập danh
sách khách tham dự trước 01 ngày diễn ra sự kiện.
- Có các biển
báo hoặc thông báo hướng dẫn, nhắc nhở đại biểu thực hiện các quy định phòng,
chống dịch COVID-19 trong phòng họp, hội nghị, hội thảo.
6. Thực hiện truyền thông cho người lao động, khách lưu trú về dịch
bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
- Thường xuyên
truyền thông, khuyến cáo cho người lao động, khách lưu trú về dịch bệnh và các
biện pháp bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ quan chức năng có
thẩm quyền.
- Có bố trí đường
dây nóng, phân công nhân sự là đầu mối thông tin hỗ trợ khách; có danh sách,
thông tin các đơn vị y tế gần nhất để hỗ trợ khi có nhu cầu.
7. Bố trí khu vực cách ly tạm thời
- Có bố trí
phòng/khu vực cách ly tạm thời (sau đây gọi là phòng cách ly) cho người lao động,
khách lưu trú.
- Phòng cách
ly tạm thời có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng (tối thiểu 03 bộ) cho
nhân viên để sử dụng trong trường hợp cần thiết; đảm bảo có tiện nghi lưu trú tối
thiểu và được trang bị thêm một số vật dụng phòng, chống dịch như: khẩu trang,
dung dịch khử khuẩn, một số loại thuốc thông thường theo hướng dẫn của ngành y
tế, thùng rác có nắp đậy, túi đựng chất thải nguy hại màu vàng; vị trí phòng
thuận tiện cho việc di chuyển đi cấp cứu và có phân luồng di chuyển cho F0.
- Khuyến khích
đăng ký thực hiện cách ly y tế đối với khách và người lao động tại khu vực
riêng biệt trong các cơ sở lưu trú.
III. BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP LỮ HÀNH
Ngoài các tiêu
chí chung quy định tại Mục I, các doanh nghiệp lữ hành thực hiện đánh giá theo
các tiêu chí sau:
1. Khu, điểm du lịch, điểm đến tham quan trong chương trình du lịch
(gọi chung là điểm đến)
Các điểm đến
du lịch trong chương trình du lịch phải đáp ứng các tiêu chí an toàn phòng, chống
dịch theo quy định tại Mục III.
2. Số lượng khách trong mỗi chương trình du lịch
Thực hiện theo
quy định của UBND tỉnh về số lượng người tập trung tối đa tại các địa điểm công
cộng tương ứng với từng cấp độ dịch được công bố.
3. Thực hiện đeo khẩu trang đối với người lao động và khách
100% người lao
động, khách đến liên hệ công tác, người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ và
khách du lịch đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, tham gia chương
trình du lịch.
4. Thực hiện khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt đối với người lao
động và khách
- Niêm yết mã
QR-Code và bảng thông tin hướng dẫn đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch COVID-19
nơi đón tiếp, nơi sử dụng dịch vụ.
- 100% người
lao động, khách đến liên hệ công tác, người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ,
khách du lịch phải thực hiện quét mã QR-Code, khai báo y tế theo quy định và được
kiểm tra thân nhiệt trước khi vào doanh nghiệp hay tham gia chương trình du lịch.
5. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn tại trụ sở, khu vực làm việc, khu vực
cung cấp dịch vụ theo quy định
- Có bố trí sản
phẩm khử khuẩn tay nhanh hoặc bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng tại
nơi làm việc, trên phương tiện vận chuyển.
- Thực hiện vệ
sinh, khử khuẩn nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật,... tại khu vực làm việc, khu vực
cung cấp dịch vụ, phương tiện vận chuyển khách du lịch tối thiểu 01 lần/ngày; đối
với các vị trí thường xuyên tiếp xúc như tay nắm các cửa, tay vịn cầu thang/lan
can, nút bấm thang máy,... thực hiện tối thiểu 02 lần/ngày.
- Bố trí đầy đủ
thùng đựng rác thải có nắp đậy và xử lý rác thải đúng quy định.
6. Đảm bảo giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp, làm việc và tham
gia chương trình du lịch
Thực hiện theo
quy định của UBND tỉnh về giữ khoảng cách trong giao tiếp, làm việc, tham quan
du lịch, sinh hoạt nơi công cộng, ngoài trời.
7. Thực hiện truyền thông cho người lao động, khách du lịch về dịch
bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh
- Thường xuyên
truyền thông, khuyến cáo cho người lao động, khách du lịch về dịch bệnh và các
biện pháp bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ quan chức năng có
thẩm quyền.
- Có bố trí đường
dây nóng, phân công nhân sự là đầu mối thông tin hỗ trợ khách; có danh sách,
thông tin các đơn vị y tế gần nhất để hỗ trợ khi cần.
IV. BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ ĐỐI VỚI KHU, ĐIỂM DU LỊCH, ĐIỂM THAM QUAN
Ngoài các tiêu
chí chung quy định tại Mục I, các khu, điểm du dịch, điểm tham quan thực hiện
đánh giá theo các tiêu chí sau:
1. Số lượng khách tham quan, sử dụng dịch vụ
Số lượng khách
du lịch, tham quan, sử dụng dịch vụ ăn uống, lưu trú, hội nghị, hội thảo… thực
hiện theo quy định của UBND tỉnh tương ứng với từng cấp độ dịch được công bố và
đảm bảo các yêu cầu về phục vụ ăn uống, lưu trú, hội nghị, hội thảo như yêu cầu
đối với cơ sở lưu trú.
2. Thực hiện đeo khẩu trang đối với người lao động và khách
100% người lao
động, khách đến liên hệ công tác, người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ và
khách tham quan, du lịch đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, tham
quan, du lịch.
3. Thực hiện khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt đối với người lao
động và khách
- Niêm yết mã
QR-Code và bảng thông tin hướng dẫn đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch COVID-19
nơi đón tiếp, nơi sử dụng dịch vụ và trong phòng ngủ (nếu có).
- 100% người
lao động, khách đến liên hệ công tác, người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ,
khách tham quan, du lịch phải thực hiện quét mã QR-Code, khai báo y tế theo quy
định và được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào làm việc, liên hệ công tác, cung
cấp dịch vụ hay tham gia chương trình tham quan, du lịch.
4. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn
- Có cung cấp
các sản phẩm khử khuẩn tay nhanh hoặc bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà
phòng tại khu vực làm việc, khu vực tham quan, khu vực cung cấp dịch vụ.
- Thực hiện vệ
sinh, khử khuẩn nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật,... tại khu vực làm việc, khu vực
cung cấp dịch vụ tối thiểu 01 lần/ngày; đối với các vị trí thường xuyên tiếp
xúc như tay nắm các cửa, tay vịn cầu thang/lan can, nút bấm thang máy,... thực
hiện tối thiểu 02 lần/ngày.
- Bố trí đầy đủ
thùng đựng rác thải có nắp đậy và xử lý rác thải đúng quy định.
5. Đảm bảo giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp, làm việc và tham
quan
- Thực hiện
theo quy định của UBND tỉnh về giữ khoảng cách trong giao tiếp, làm việc, tham
quan du lịch, sinh hoạt nơi công cộng, ngoài trời.
- Bố trí đủ lực
lượng giám sát, hướng dẫn, nhắc nhở khách thực hiện đảm bảo khoảng cách theo
quy định.
6. Thực hiện truyền thông cho người lao động, khách tham quan, du lịch
về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh
- Thường xuyên
truyền thông, khuyến cáo cho người lao động, khách tham quan, du lịch về dịch bệnh
và các biện pháp bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ quan chức
năng có thẩm quyền.
- Có bố trí đường
dây nóng, phân công nhân sự là đầu mối thông tin hỗ trợ khách; có danh sách,
thông tin các đơn vị y tế gần nhất hỗ trợ khi có nhu cầu.
7. Khu vực dự phòng làm điểm cách ly
- Bố trí
phòng/khu vực cách ly tạm thời (sau đây gọi là phòng cách ly) cho người lao động,
khách lưu trú, khách tham quan.
- Phòng cách
ly có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng (tối thiểu 03 bộ) cho nhân
viên để sử dụng trong trường hợp cần thiết; đảm bảo có tiện nghi lưu trú tối
thiểu và được trang bị thêm một số vật dụng phòng, chống dịch như: khẩu trang,
dung dịch khử khuẩn, một số loại thuốc thông thường theo hướng dẫn của ngành y
tế, thùng rác có nắp đậy, túi đựng chất thải nguy hại màu vàng; vị trí phòng
thuận tiện cho việc di chuyển đi cấp cứu và có phân luồng di chuyển cho F0.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Căn cứ yêu
cầu của từng tiêu chí thành phần trong Bộ tiêu chí này, các cơ sở kinh doanh du
lịch tự đánh giá và triển khai thực hiện các yêu cầu đã quy định để đảm bảo an toàn
phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình hoạt động và chịu trách nhiệm về kết
quả đánh giá của mình.
Nếu đạt tất cả
các tiêu chí thành phần của Bộ tiêu chí sẽ được đánh giá an toàn (được hoạt động
và phải cam kết đảm bảo duy trì được các điều kiện an toàn); nếu không đạt từ một
trong các tiêu chí thành phần trở lên thì sẽ đánh giá không an toàn (không được
hoạt động).
2. Các cơ sở
kinh doanh du lịch; người quản lý, nhân viên, người lao động và các đối tượng
khác làm việc tại các cơ sở kinh doanh du lịch; khách lưu trú, khách du lịch,
khách tham quan, sử dụng dịch vụ trong các cơ sở kinh doanh du lịch; người đến
liên hệ làm việc, người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ cho cơ sở kinh doanh
du lịch có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của Bộ tiêu chí; nếu vi
phạm sẽ bị xử lý theo quy định./.