ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH ĐỊNH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 4492/QĐ-UBND
|
Bình
Định, ngày 02 tháng 12 năm 2019
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT
NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2020 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH ĐỊNH
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày
17/6/2010;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
ngày 02/02/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật
An toàn thực phẩm;
Căn cứ Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày
09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về
an toàn thực phẩm;
Căn cứ Kế hoạch số
1288/KH-BCĐTƯATTP ngày 08/11/2019 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an
toàn thực phẩm Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán
Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020;
Xét đề nghị của Sở Y tế (cơ quan
thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh Bình Định về an toàn thực phẩm) tại Tờ
trình số 315/TTr-SYT ngày 29/11/2019,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết
định này Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán
Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Điều 2. Sở Y tế (cơ quan thường
trực Ban Chỉ đạo tỉnh) chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các sở, ngành,
đơn vị, địa phương liên quan tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch nêu tại Điều
1 đảm bảo mục tiêu, yêu cầu đề ra.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh;
Giám đốc các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Khoa học
và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa và Thể thao, Du lịch, Tài
chính; Giám đốc Công an tỉnh; Thủ tướng các sở, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể
liên quan; các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã,
thành phố chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này kể từ ngày ký./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Các Bộ: YT, NN&PTNT, CT (báo cáo);
- Cục ATTP - Bộ Y tế (báo cáo);
- TT Tỉnh ủy, TT HĐND tỉnh (báo cáo);
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- UBMTTQVN tỉnh và các hội, đoàn thể;
- Báo BĐ, Đài PTTH Bình Định;
- Chi cục ATVSTP tỉnh;
- Các PVP UBND tỉnh;
- Lưu: VP, K6, K10, K15.
|
KT.
CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO LIÊN NGÀNH TỈNH VỀ ATTP
Nguyễn Tuấn Thanh
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ VÀ
MÙA LỄ HỘI XUÂN 2020 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH ĐỊNH
(Kèm theo Quyết định số 4492/QĐ-UBND
ngày 02/12/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh)
Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày
09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về
an toàn thực phẩm; Kế hoạch số 1288/KH- BCĐTƯATTP ngày 08/11/2019 của Ban chỉ đạo
liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm - Bộ Y tế về việc triển khai công
tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020;
UBND tỉnh Bình Định ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực
phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020 trên địa bàn
Bình Định (sau đây gọi tắt là Kế
hoạch); cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập
khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm
giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán
Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020 trên địa bàn tỉnh.
2. Mục
tiêu cụ thể:
- Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực
phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020; sẵn sàng lực lượng,
thuốc, vật tư, hóa chất để cấp cứu, điều trị, điều tra, xử lý, giảm thiểu ảnh
hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh.
- Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm
tra liên ngành từ tỉnh đến cấp huyện, xã để thanh tra, kiểm tra về ATTP; tập
trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố
nguy cơ cao, các cơ sở, làng nghề chế biến thực phẩm. Đánh giá thực trạng việc
chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể (gọi
chung là cơ sở thực phẩm); đánh giá thực trạng chất lượng ATTP của một số
nhóm mặt hàng thực phẩm có nguy cơ cao đang lưu thông trên thị trường nhằm phát hiện và cảnh báo các mối nguy về
ATTP, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người
tiêu dùng. Các cơ quan chức năng từ cấp tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố
trong toàn tỉnh phải phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh tra, kiểm tra ATTP
và không bỏ sót cơ sở thực phẩm cần thanh tra, kiểm tra.
- Phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp
thời hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về bảo đảm
ATTP tại cơ sở thực phẩm; chủ động giám sát, loại trừ các
nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền
qua thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.
- Huy động tối đa các kênh truyền
thông để phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các
kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
II. THỜI GIAN VÀ
PHẠM VI THỰC HIỆN
Thực hiện từ ngày ban hành Kế hoạch đến hết 25/3/2020 trên địa bàn toàn tỉnh.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG
TRIỂN KHAI
1. Hoạt động
truyền thông:
- Báo Bình Định, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Định và các đài truyền thanh cơ sở chủ
động phổ biến, tuyên truyền Kế hoạch
này; Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động truyền thông về bảo
đảm chất lượng ATTP, tạo chuyên mục, chuyên đề, diễn đàn trao đổi sâu rộng giữa
nhà khoa học, nhà quản lý, người sản xuất kinh doanh và
người tiêu dùng về sản xuất kinh doanh thực phẩm theo quy định, về quản lý ATTP nơi diễn ra Lễ hội theo tình hình thực tế của từng địa
phương.
- Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức,
phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức
về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất,
kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời
cảnh báo nguy cơ mất ATTP vào trước, trong và sau Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ
hội Xuân 2020.
- Huy động vai trò của Hội Nông dân,
Hội Liên hiệp Phụ nữ trong các hoạt động truyền thông về đảm
bảo ATTP nhằm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số
526/CTPH-CP-HNDVN-LHHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản
thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017-2020 giữa Chính phủ - Hội
Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
- Nội dung truyền thông: Thực hiện
theo Phụ lục đính kèm Kế hoạch này.
2. Hoạt động
thanh tra, kiểm tra liên ngành:
a) Cấp tỉnh: Giao Sở Y tế, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP (gọi
tắt là BCĐ tỉnh):
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Công an tỉnh
và các đơn vị liên quan xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và
mùa Lễ hội Xuân 2020 trên địa bàn tỉnh.
- Ban hành quyết định thanh tra liên
ngành về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020. cấp tỉnh
sẽ tổ chức 03 (ba) đoàn thanh tra liên ngành với thành phần: Trưởng mỗi đoàn là 01 cán bộ đủ tiêu chuẩn thuộc các Sở: Y tế, Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; thành viên là
các cán bộ có nghiệp vụ chuyên môn liên quan thuộc các Sở
Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Khoa học và Công nghệ,
Công an tỉnh và các đơn vị liên quan.
b) Cấp huyện, xã:
- Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP các
huyện, thị xã, thành phố (gọi chung là
huyện) có trách nhiệm chủ động tham mưu cho UBND huyện
ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Canh Tý và
mùa Lễ hội Xuân 2020 trên địa bàn quản lý trước ngày 05/12/2019. Chủ tịch
UBND huyện quyết định theo thẩm quyền việc thành lập các đoàn kiểm tra liên
ngành về ATTP để tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý.
- Giao Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo
UBND các xã, phường, thị trấn (gọi chung là xã) ban hành Kế hoạch triển
khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ
hội Xuân 2020 của cấp xã; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP để tiến
hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý theo thẩm quyền.
c) Đối tượng thanh tra, kiểm
tra: Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập
khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập
trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực
phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và các Lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia,
rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm...
Các đoàn thanh tra liên ngành cấp tỉnh
thanh tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn,
các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại; đồng thời
kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng,
hết hạn sử dụng. Các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện, xã thực hiện kiểm tra
đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống trên địa bàn quản lý.
d) Phối hợp trong thanh tra, kiểm tra: Trưởng các
đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã có trách nhiệm
mời đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp
tham gia kiểm tra, thanh tra theo Chương trình phối hợp vận
động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2016 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ
và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ký kết.
đ) Thời gian tổ chức thanh tra,
kiểm tra: Trước, trong, sau Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2020. Tùy theo đặc thù và tình hình thực
tế của từng địa phương để triển khai thực hiện từ ngày ban hành kế hoạch đến hết
ngày 25/3/2020.
e) Thực hiện xử lý vi phạm: Các đoàn thanh tra, kiểm tra khi
phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm, phải kiên quyết xử lý hoặc kiến
nghị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; Tuyệt đối không để các sản
phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc lưu thông trên
thị trường, không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống,
thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động
khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.
3. Đảm bảo việc
xử lý nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm:
- Các cơ sở điều trị chuẩn bị sẵn
sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, thuốc, vật tư, hóa chất để
cấp cứu, điều trị, giảm thiểu ảnh hưởng
nếu có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh.
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm,
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các Trung tâm Y tế
huyện, thị xã, thành phố theo dõi, nắm
chắc thông tin và kịp thời điều tra, xử lý khi xảy ra ngộ
độc thực phẩm trên địa bàn quản lý.
4. Tổng kết, báo
báo:
Kết thúc đợt triển khai, BCĐ huyện lập báo cáo kết quả thực hiện theo các mẫu báo cáo kèm theo Kế hoạch
này gửi về Sở Y tế, cơ quan thường trực BCĐ tỉnh và bộ phận giúp việc của BCĐ tỉnh (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, 424 Nguyễn Thái Học, thành phố Quy Nhơn) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan. Thời
gian báo cáo:
- Báo cáo nhanh kết quả thanh tra, kiểm
tra: Thực hiện trước ngày 15/01/2020.
- Báo cáo công tác bảo đảm an toàn thực
phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020: Thực hiện trước ngày 13/02/2020.
- Báo cáo đầy đủ công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020: Thực hiện trước
ngày 26/3/2020.
IV. NGUỒN KINH PHÍ
THỰC HIỆN KẾ HOẠCH
1. Cấp tỉnh: Sử dụng từ nguồn kinh phí được UBND tỉnh giao dự toán năm 2019 và 2020
cho các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các đơn vị
liên quan để thực hiện. Trường hợp cần thiết bổ sung kinh phí để thực hiện Kế
hoạch này, các cơ quan, đơn vị gửi nhu cầu kinh phí thực hiện cho Sở Tài chính để tham mưu, đề xuất cho UBND tỉnh
xem xét, quyết định.
2. Cấp
huyện: Sử dụng nguồn kinh phí do địa phương cân đối, bố
trí theo phân cấp quản lý ngân sách hiện hành để đảm bảo thực hiện Kế hoạch tại địa phương.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Cơ quan chủ trì:
a) Cấp tỉnh: UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành
tỉnh về An toàn thực phẩm (Sở Y tế là cơ quan thường trực).
b) Cấp huyện: UBND huyện, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm cấp huyện (Phòng
Y tế là cơ quan thường trực).
c) Cấp xã: UBND xã, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm cấp xã (Trạm Y
tế là cơ quan thường trực).
2. Cơ quan phối hợp: Các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Khoa học và
Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa và Thể thao, Du lịch, Công an tỉnh,
Báo Bình Định, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, các đài truyền thanh cơ sở, các phòng ban, đơn vị chức năng cấp
huyện, cấp xã và các đơn vị liên quan theo thẩm quyền, chức năng nhiệm vụ được
giao có trách nhiệm phối hợp thực hiện đúng mục tiêu, có hiệu quả Kế hoạch này.
3. Đề nghị
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các hội, đoàn thể liên quan tăng cường
công tác tuyên truyền, vận động, tích cực phối hợp với các Sở Y tế, Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Công Thương tổ chức triển khai Kế hoạch này; Tổ chức giám sát việc tuyên truyền, thực
thi pháp luật về ATTP; Tham gia giám sát thực hiện cam kết bảo đảm ATTP của tổ
chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm;
Tuyên truyền cho người dân tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh,
các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biến chất, đồng thời tố cáo các hành vi vi phạm
các quy định của pháp luật về ATTP.
Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn
vị liên quan; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và đề nghị các hội, đoàn thể tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch này./.
PHỤ LỤC
NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG HƯỚNG DẪN TRIỂN KHAI CÔNG TÁC
TUYÊN TRUYỀN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ VÀ MÙA LỄ HỘI
XUÂN 2020
(Kèm theo Quyết định số 4492/QĐ-UBND ngày 02/12/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh)
I. ĐỐI TƯỢNG ƯU TIÊN TRUYỀN THÔNG
1. Người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến
thực phẩm cho gia đình.
2. Người tiêu dùng thực phẩm.
3. Người sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm.
4. Chính quyền các cấp, các nhà quản
lý.
II. NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG
2.1. Tuyên truyền trước Tết:
2.1.1. Đối với Chính
quyền các cấp, các nhà quản lý:
- Phổ biến kế hoạch triển khai công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020.
- Tuyên truyền các văn bản pháp luật,
chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác
quản lý an toàn thực phẩm.
- Tuyên truyền Chỉ thị số 17/CT-TTg
ngày 19 tháng 6 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống
buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. Chấn chỉnh
hoạt động quảng cáo theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2017 của Thủ
tướng Chính phủ.
- Nêu cao vai trò, trách nhiệm của
chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong việc quản lý an
toàn thực phẩm tại địa phương, cơ sở.
- Đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động
thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm và công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
2.1.2. Đối với người sản xuất; chế
biến, kinh doanh thực phẩm:
- Tuyên truyền, phổ biến các quy định
về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
- Tuyên truyền chỉ sử dụng nguyên liệu
có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được
phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
- Tuyên truyền đảm bảo các điều kiện
bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh chưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Tuyên truyền Nghị định số
15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của
Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Nghị định số
155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018.
- Tuyên truyền phổ biến các quy định
về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu.
- Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản
xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống
của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn,
mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...
- Hằng tuần công khai các cơ sở, cá
nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe,
ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
2.1.3. Đối với người tiêu dùng thực phẩm:
- Hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm
an toàn.
- Hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực
phẩm.
- Cách chế biến thực phẩm an toàn.
- Tuyên truyền không mua thực phẩm tại
các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn; Không mua sản
phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
- Không nên mua, tích trữ quá nhiều
thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không
tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng.
- Kịp thời công khai tên, địa chỉ các
cơ sở, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin danh sách, địa chỉ sản
xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
2.2. Tuyên truyền trong Tết:
2.2.1. Đối với Chính quyền các cấp, các nhà quản lý:
Đưa tin kịp thời về các hoạt động bảo
đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.
2.2.2. Đối với người sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm:
- Tuyên truyền Nghị định số
15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của
Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Nghị định số
155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018.
- Tuyên truyền phổ biến các quy định về
sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu.
- Tuyên truyền phổ biến các sản phẩm,
chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn,
mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...
2.2.3. Đối với người tiêu dùng thực
phẩm:
- Hướng dẫn cách
chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, cách bảo quản giò, chả, canh măng, bánh
chưng trong ngày Tết,...
- Tuyên truyền không sử dụng sản phẩm
thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
- Không nên chế biến quá nhiều thực
phẩm, thức ăn trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm
không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng.
- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu
trong dịp Tết: Không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù
mắt và tử vong; Không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết; Không uống rượu ngâm với
lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm
cá nhân; Không uống rượu khi: không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc,
rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng ; Không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc
đang uống thuốc điều trị; Trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia.
- Khai báo khi bị
ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm: Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm
màu trắng...; Không ăn thử nấm, dứt
khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; Không hái nấm non chưa
xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; Không ăn nấm
đã bị dập nát, ôi thiu.
2.3. Tuyên truyền sau Tết và mùa lễ
hội:
2.3.1. Đối với Chính quyền các cấp, các nhà quản lý:
- Tiếp tục tuyên truyền các văn bản
pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an
toàn thực phẩm.
- Tuyên truyền vai trò trách nhiệm của
chính quyền địa phương trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, tại
khu lễ hội.
- Tuyên truyền công tác thanh kiểm
tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại tất cả các cấp từ tỉnh đến huyện, xã. Công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin danh sách, địa chỉ sản
xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
2.3.2. Đối với người sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm:
- Tiếp tục tuyên truyền các quy định
về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm.
- Tuyên truyền các quy định về xử phạt
vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, lĩnh vực an toàn thực phẩm.
- Tiếp tục tuyên truyền phổ biến Nghị
định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu.
- Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản
xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống
của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm
thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...
- Hằng tuần công khai các cơ sở, cá
nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe,
ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
2.3.3. Đối với người tiêu dùng:
- Tiếp tục hướng dẫn cách chế biến, bảo
quản thực phẩm an toàn, ...
- Tiếp tục tuyên truyền không sử dụng
sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
- Tiếp tục tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong mùa lễ hội.
- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm: Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả
nấm màu trắng...; Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn
nghi ngờ; Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó
nhận dạng nấm độc; Không ăn nấm đã bị dập nát, ôi thiu.
III. CÁC KÊNH TRUYỀN THÔNG
- Kênh truyền thông đại chúng: Huy động
đài phát thanh, truyền hình, báo chí dành nhiều thời gian, thời lượng phát sóng
tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Đặc biệt phát huy hệ thống
đài truyền thanh ở xã, phường, khu phố để tập trung chuyển
tải Thông điệp “An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020”. Viết bài phổ
biến kiến thức về an toàn thực phẩm Tết, lễ hội. Tổ chức tọa đàm,
đối thoại trực tiếp trên truyền hình, truyền thanh về an toàn thực phẩm, phổ biến
các nội dung của Luật và các văn bản hướng dẫn liên quan để nâng cao hiệu quả
thực thi các nội dung của Luật.
- Kênh truyền thông trực tiếp: Tăng
cường truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ y tế,
giáo dục, nông nghiệp và phát triển nông thôn, các ban
ngành, đoàn thể (như Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ, Hội
Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, lực lượng vũ trang, cộng tác viên y tế thôn, bản...) với
các hình thức dễ tiếp thu như hướng dẫn thực hành cụ thể theo nhóm, nói chuyện,
hội thảo, hội diễn, hội thi quần chúng, hội thi cộng tác viên tuyên truyền về vệ
sinh an toàn thực phẩm... Ngoài ra, đưa vào thảo luận và có nghị quyết về đảm bảo
an toàn thực phẩm trong các đợt sinh hoạt của các cấp ủy đảng.
- Các kênh truyền thông khác: Tùy từng
địa phương, phong tục, tập quán, địa bàn dân cư triển khai
các hình thức truyền thông phù hợp như băng - rôn, khẩu hiệu, triển lãm, hướng
dẫn cụ thể bằng cách “cầm tay chỉ việc”.
Đặc biệt, cần huy động sự hưởng ứng
tham gia của các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông, tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân
2020.
IV. KHẨU HIỆU CỦA ĐỢT TUYÊN TRUYỀN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ VÀ MÙA LỄ HỘI 2020
1. Bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm là trách nhiệm và quyền lợi của doanh nghiệp.
2. Vì sức khoẻ và phát triển bền
vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn.
3. Để bảo vệ sức khoẻ của bạn, hãy lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn
thực phẩm.
4. Lãnh đạo chính quyền các cấp,
người đứng đầu các tổ chức, cơ quan hãy nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình
trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
5. Không sử dụng phẩm màu độc hại,
các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực
phẩm.
6. Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.
7. Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp
Tết, mùa lễ hội là trách nhiệm của chính quyền các cấp.
8. Không lạm dụng rượu, bia để
Tết Canh Tý trọn niềm vui.
9. Không uống rượu khi không biết
rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.
10. Tuyệt đối không ăn nấm lạ,
nấm hoang dại, nấm non chưa xòe mũ và nấm đã
bị dập nát, ôi thiu.
…….. (tên cơ quan
chủ quan)
……. (tên cơ quan báo cáo)
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
…/BC-….(chữ viết tắt tên CQ báo cáo)
|
……….,
ngày ... tháng ... năm 20...
|
BÁO CÁO
Triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực
phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020
I. Công tác chỉ đạo:
Xây dựng Kế hoạch và công văn chỉ đạo
triển khai Kế hoạch tới các đơn vị trực thuộc (nếu cụ thể)
II. Các
hoạt động đã triển khai:
1. Các hoạt động truyền thông được
triển khai:
TT
|
Hoạt
động
|
Số
lượng/buổi
|
Số
người tham dự/phạm vi bao phủ
|
1
|
Hợp cộng tác viên báo chí
|
|
|
2
|
Nói chuyện
|
|
|
3
|
Tập huấn
|
|
|
4
|
Hội thảo
|
|
|
5
|
Phát thanh: tỉnh
|
|
|
|
Phát thanh: huyện
|
|
|
|
Phát thanh: xã/phường
|
|
|
|
Phát thanh: thôn/ bản
|
|
|
6
|
Truyền hình: tỉnh
|
|
|
7
|
Báo viết: tỉnh
|
|
|
|
Báo viết: huyện
|
|
|
|
Bản tin: xã/phường
|
|
|
8
|
Sản phẩm truyền thông:
|
|
|
- Băng rôn, khẩu hiệu
|
|
|
- Tranh áp - phích
|
|
|
- Tờ gấp
|
|
|
- Băng, đĩa hình
|
|
|
- Băng, đĩa âm
|
|
|
- Khác ....
|
|
|
9
|
Hoạt động khác: hội thi, hội thao tuyên truyền ATTP ...
|
|
|
2. Hoạt động kiểm tra, thanh tra: Báo cáo theo mẫu tại Kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP của
Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm (Sở Y tế).
III. Tình
hình ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết nguyên Đán Canh Tý (từ ngày 05/01/2019 đến 05/02/2019) và Lễ hội Xuân (từ ngày
15/12/2019 - 15/3/2019).
TT
|
Chỉ
số
|
Năm
2019-2020
(Từ
…….. đến …………..)
|
Số
cùng kỳ năm 2018-2019
|
So
sánh
|
1.
|
Số vụ (vụ)
|
|
|
|
2.
|
Số mắc (ca)
|
|
|
|
3.
|
Số chết (người)
|
|
|
|
4.
|
Số đi Viện
(ca)
|
|
|
|
5.
|
Nguyên nhân (cụ thể)
|
|
|
|
Đánh giá: So sánh với tình hình ngộ độc
thực phẩm cùng kỳ năm trước; nguyên nhân chủ yếu, giải pháp khắc phục.
IV. Đánh giá chung:
1. Ưu điểm:
………………………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………………………
2. Hạn chế, tồn tại:
………………………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………………………
3. Kiến nghị:
………………………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………………………
Nơi nhận:
- ……….
- Lưu, VT
|
THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ
(Ký tên, đóng dấu)
|