ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH TRÀ VINH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 352/QĐ-UBND
|
Trà Vinh, ngày 23 tháng 02 năm 2016
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH KẾ HOẠCH THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH QUỐC GIA PHÒNG, CHỐNG
TÁC HẠI CỦA LẠM DỤNG ĐỒ UỐNG CÓ CỒN ĐẾN NĂM 2020 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TRÀ VINH
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH TRÀ VINH
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Quyết định số 244/QĐ-TTg
ngày 12/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách quốc gia phòng, chống tác
hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại
Tờ trình số 256/TTr-SYT ngày 29/10/2015,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch thực hiện Chính
sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020
trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Thủ trưởng các Sở, cơ
quan ngang Sở thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; Thủ trưởng các cơ quan, Ban, ngành tỉnh
có liên quan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu
trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như điều
3;
- CT, các PCT.UBNĐ tỉnh;
- BLĐVP;
- Các Phòng NC;
- Trung tâm TH - CB;
- Lưu: VT, VHXH.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đặng Thị Phương
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH QUỐC GIA PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA LẠM DỤNG ĐỒ UỐNG
CÓ CỒN ĐẾN NĂM 2020 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TRÀ VINH
(Ban hành kèm theo Quyết định số 352/QĐ-UBND ngày 23/02/2016 của Ủy ban nhân
dân tỉnh)
I. MỤC TIÊU:
1. Mục tiêu
chung:
- Phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của
việc lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác đối với sức khỏe cộng đồng, đảm
bảo trật tự an toàn xã hội để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, góp phần phát triển
kinh tế - xã hội ổn định và bền vững.
- Nâng cao vai trò, trách nhiệm của
các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị trong lĩnh vực quản lý chất lượng, tuyên truyền nâng cao nhận thức người tiêu dùng về tác hại của việc sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
2. Mục tiêu cụ thể:
- Giảm dần tiến tới chấm dứt việc lưu
thông rượu, bia và đồ uống có cồn khác không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng trên
thị trường.
- Giảm mức gia tăng tỷ lệ tiêu thụ rượu
bình quân/người trưởng thành (15 tuổi trở lên)/năm quy đổi
theo rượu nguyên chất còn 10% vào năm 2016 và giai đoạn 2017 - 2020 còn 6,5%.
- Phòng ngừa, ngăn chặn việc tiếp cận,
sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác của người dưới 18 tuổi; cán bộ, công
chức, viên chức, người lao động, người làm việc trong các lực lượng vũ trang
không sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trước và trong giờ làm việc, tại
nơi làm việc, trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày làm việc và ngày trực.
- Phòng ngừa người điều khiển phương
tiện giao thông sử dụng rượu, bia và
đồ uống có cồn khác; phòng ngừa bạo lực gia đình, gây rối trật tự công cộng do
lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Đến hết năm
2016, 70% dân cư trong cộng đồng được tiếp cận thông tin, giáo dục, truyền
thông về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác, đặc biệt là những
bệnh lý phát sinh hoặc bệnh lý bị tăng nặng do lạm dụng rượu, bia và đồ uống có
cồn khác và 50% dân cư trong cộng đồng có nhận thức đúng về vấn đề này, đến năm
2020 tỷ lệ tương ứng là 80% và 60%.
- Đến hết năm 2016, 30% số người nghiện
rượu, bia và đồ uống có cồn khác được sàng lọc phát hiện sớm, 25% số người nghiện
rượu, bia và đồ uống có cồn khác được tư vấn, điều trị cai nghiện và chống tái nghiện tại cộng đồng, 20% số người nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác được điều trị bệnh mãn
tính phát sinh có liên quan đến rượu, bia và đồ uống có cồn khác; đến năm 2020 tỷ
lệ tương ứng là 50%, 40% và 30%.
II. GIẢI PHÁP THỰC HIỆN:
1. Giải pháp về
kiểm soát nhu cầu sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác
1.1. Kiểm soát việc sử dụng rượu, bia
và đồ uống có cồn khác để tạo dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh, giảm
thiểu và phòng ngừa tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác:
- Tăng cường thực hiện và kiểm tra, xử
lý vi phạm quy định cấm sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trước và trong giờ làm việc, tại nơi làm việc, trong bữa ăn giữa hai
buổi trong ngày làm việc và ngày trực; người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị
có trách nhiệm đưa quy định về cấm sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác vào
nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị và tổ chức,
giám sát việc thực hiện.
- Tăng cường biện pháp phòng ngừa người
dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ,
người đang có bệnh lý sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác. Hạn chế, tiến tới không sử dụng lao động dưới 18 tuổi làm việc trong các
cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn người sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác
điều khiển phương tiện giao thông.
- Chính quyền địa phương tăng cường
phát động cộng đồng không lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong đám
tang, lễ hội, đám cưới; hộ gia đình không nấu rượu; gia đình và khu dân cư
không có người nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác;
không điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu, bia và đồ uống có
cồn khác.
1.2. Kiểm soát chặt chẽ quảng cáo, tiếp
thị, khuyến mại rượu, bia và đồ uống có cồn khác:
- Tăng cường kiểm
tra việc thực hiện và xử lý vi phạm quy định cấm quảng cáo đối với rượu có độ cồn
từ 15 độ trở lên.
- Thực hiện các biện pháp phù hợp để
cấm toàn diện quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại đối với rượu, bia và đồ uống có cồn
khác từ 15 độ trở lên. Nghiên cứu đề xuất các biện pháp quản
lý phù hợp đối với hoạt động quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại và tài trợ để quảng
cáo đối với rượu, bia và đồ uống có cồn khác dưới 15 độ.
1.3. Thực hiện chính sách thuế theo
quy định đối với rượu, bia và đồ uống có cồn khác nhằm giảm
sử dụng, lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác cũng như hạn chế buôn lậu và
sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác không đạt tiêu
chuẩn.
1.4. Tăng cường tuyên truyền, kiểm
tra, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật về kiểm soát nhu cầu sử dụng rượu, bia
và đồ uống có cồn khác.
2. Giải pháp về
kiểm soát cung cấp rượu, bia và đồ uống có cồn khác:
2.1. Quy hoạch đồng bộ về sản xuất,
kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong toàn tỉnh theo hướng dẫn của
Bộ, ngành trung ương có liên quan và thực hiện có hiệu quả Quy hoạch hệ thống
kinh doanh bán buôn, bán lẻ sản phẩm rượu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đến năm
2020 và tầm nhìn đến năm 2025.
2.2. Kiểm soát sản xuất và kinh doanh
rượu thủ công:
- Quản lý chặt chẽ việc cấp phép sản
xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, quản lý quy trình sản xuất, tiêu
chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm và nhãn hàng hóa đối với rượu thủ công.
- Thực hiện cơ chế để tổ chức, cá
nhân sản xuất rượu thủ công thuộc địa phận có làng nghề tham gia làng nghề sản
xuất rượu.
- Tăng cường kiểm soát đối với các cơ
sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công thuộc hộ gia đình, làng nghề, vùng sâu,
vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.
2.3. Kiểm soát việc ghi nhãn rượu,
bia và đồ uống có cồn khác sản xuất, lưu thông để tiêu thụ
trên địa bàn tỉnh nhằm gắn trách nhiệm của người sản xuất,
kinh doanh đối với sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng và ngăn chặn hàng
giả, hàng kém chất lượng.
2.4. Tăng cường biện pháp kiểm soát,
kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với rượu, bia và đồ uống có cồn khác
sản xuất trong tỉnh và biện pháp phòng, chống rượu, bia và đồ uống có cồn khác
nhập lậu, giả và không bảo đảm chất lượng.
2.5. Kiểm soát hoạt động sản xuất,
kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác:
- Tăng cường kiểm tra và thực hiện
nghiêm việc cấp phép kinh doanh bán buôn, bán lẻ sản phẩm
rượu theo Quyết định số 1198/QĐ-UBND ngày 14/7/2015 của Chủ tịch Ủy ban nhân
dân tỉnh về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống kinh doanh bán buôn, bán lẻ sản
phẩm rượu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025.
- Thực hiện quản lý theo quy định về
lượng rượu, bia và đồ uống có cồn khác tối đa được bán cho một khách hàng sử dụng
tại chỗ; không bán rượu, bia và đồ uống có cồn khác cho người có biểu hiện say
rượu, bia và đồ uống có cồn khác; không bán rượu, bia và đồ
uống có cồn khác cho người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai; không bán rượu, bia và
đồ uống có cồn khác tại trường học, bệnh viện, công sở và nơi làm việc khác; không bán rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên vỉa hè,
bán bằng máy bán hàng tự động; thực hiện các biện pháp quản lý phù hợp để từng
bước hạn chế bán rượu, bia và đồ uống có cồn khác tại một số thời điểm thích hợp
trong ngày.
- Thực hiện việc người chủ cơ sở và
người lao động của cơ sở kinh doanh rượu, bia và đồ uống
có cồn khác phải được tập huấn về trách nhiệm trong cung cấp rượu, bia và đồ uống
có cồn khác với các nội dung cụ thể như: Các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ
uống có cồn khác, cách nhận biết tuổi, nhận biết biểu hiện về lạm dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác của khách hàng.
2.6. Tăng cường tuyên truyền, kiểm
tra, thanh tra, xử lý và công khai các vi phạm pháp luật về
kiểm soát nguồn cung cấp rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
3. Giải pháp về giảm tác hại
của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác
3.1. Thông tin, giáo dục, truyền thông:
- Thực hiện quy định việc in thông
tin về tuổi và đối tượng không được uống rượu, bia và đồ uống có cồn khác, tác
hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên nhãn sản phẩm rượu, bia
và đồ uống có cồn khác;
- Tăng cường hoạt động thông tin,
giáo dục, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của lạm
dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; chính sách, pháp luật về phòng, chống
tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; về quyền
của trẻ em không bị ép buộc hoặc khuyến khích sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; vận động, thuyết phục người dân không lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; không ép buộc, khuyến khích người khác sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông không được có nồng độ
cồn trong máu hoặc khí thở vượt quá mức quy định.
- Thực hiện việc lồng ghép nội dung
giáo dục về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác vào các môn học
chính khóa và hoạt động ngoại khóa phù hợp với các cấp học, bậc học, chú trọng
tuyên truyền, thông tin cho học sinh, sinh viên, học viên về tuổi được phép mua, được phép uống rượu, bia và đồ uống có cồn khác; kỹ năng
từ chối uống rượu, bia và đồ uống có cồn khác; tác hại của lạm dụng rượu, bia
và đồ uống có cồn khác đối với sức khỏe và xã hội.
- Thông tin, giáo dục, truyền thông
trong cộng đồng và trên các phương tiện thông tin đại chúng phải được tiến hành
đồng bộ để cảnh báo về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác,
chuyển tải thông điệp uống rượu, bia và đồ uống có cồn khác hợp lý đến với mọi
người dân.
3.2. Triển khai thực hiện các biện
pháp dự phòng đặc biệt cho các nhóm có nguy cơ cao như: Trẻ vị thành niên, phụ
nữ có thai hoặc dự định có thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; sàng lọc và
điều trị can thiệp sớm đối với người đã lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác thông qua việc cung cấp các dịch vụ chẩn đoán, điều trị (về sức khỏe tâm
thần, các bệnh mãn tính, cai nghiện); chăm sóc liên tục với sự tham gia của
nhân viên y tế và nhóm đồng đẳng.
3.3. Tăng cường năng lực cho mạng lưới
chăm sóc sức khỏe ban đầu, đào tạo kiến thức, kỹ năng cho
cán bộ y tế, cán bộ công tác xã hội để kịp thời phát hiện người lạm dụng và thực hiện có hiệu quả các biện pháp giảm thiểu tác hại của lạm dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác. Chủ động tiếp cận và tạo điều kiện thuận lợi
cho người nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong cộng đồng dễ dàng được
tiếp cận các dịch vụ can thiệp sớm, điều trị cai nghiện tại cộng đồng và phòng,
chống tái nghiện.
3.4. Nghiên cứu về các bệnh lý phát
sinh, bệnh lý bị tăng nặng do liên quan đến sử dụng, lạm dụng rượu, bia và đồ uống
có cồn khác.
3.5. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm
pháp luật về nồng độ cồn trong máu và khí thở của người điều khiển phương tiện
giao thông nhằm giảm tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác gây ra. Thực hiện nghiêm quy định về nồng độ cồn trong máu và khí thở của
người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa.
3.6. Nâng cao năng lực kiểm soát an
toàn thực phẩm đối với rượu, bia và đồ uống có cồn khác; xây dựng và duy trì hệ
thống quản lý, giám sát, đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cán bộ chuyên môn ở
các cấp về phòng, chống ngộ độc thực phẩm do rượu, bia và
đồ uống có cồn khác đặc biệt ở các địa phương, vùng sâu, vùng xa; trang bị thiết
bị phát hiện độc tố, thuốc đặc trị,
phác đồ xử lý ca bệnh, kinh phí hoạt động.
3.7. Đẩy mạnh việc chủ động phòng ngừa
và ngăn chặn các vi phạm pháp luật về trật tự xã hội và tội phạm do sử dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác gây ra với sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn
thể, xã hội và cộng đồng.
4. Giải pháp về
hoàn thiện pháp luật, cơ chế, tổ chức, nguồn lực:
- Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được
giao, các Sở, Ban, ngành tiến hành rà soát các văn bản quy
phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác thuộc lĩnh vực phụ trách, qua đó kiến nghị bổ sung, sửa đổi và ban hành mới
để triển khai thực hiện tốt Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng
đồ uống có cồn đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh.
- Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ
chức phi chính phủ, cộng đồng dân cư, hiệp hội, cơ sở sản xuất kinh doanh rượu,
bia và đồ uống có cồn khác hỗ trợ nguồn lực để phòng, chống
tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
5. Giải pháp về
nghiên cứu khoa học:
- Thu thập và phân tích thông tin, dữ
liệu có liên quan đến sản xuất, kinh doanh, sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác nhằm cung cấp bằng chứng để tham mưu xây dựng chính sách, pháp luật.
- Nghiên cứu, khảo sát thường kỳ, thống
kê, đánh giá thực trạng sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; mức độ lạm dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác; tác hại của rượu, bia và
đồ uống có cồn khác đến sức khỏe con người, kinh tế - xã hội; mối liên quan giữa
lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác với tác hại về sức khỏe và kinh tế -
xã hội để đề xuất biện pháp can thiệp phù hợp và khả thi.
- Các biện pháp can thiệp giảm tác hại
của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác phải được giám sát, đánh giá hiệu
quả thực thi để kịp thời điều chỉnh.
- Ưu tiên bố trí
nguồn lực để nghiên cứu các giải pháp khoa học và công nghệ nhằm áp dụng hiệu
quả trong hoạt động phòng, chống lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
III. LỘ TRÌNH THỰC HIỆN:
1. Năm 2016:
- Tập trung thực hiện các giải pháp về
thông tin; giáo dục, truyền thông.
- Thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về
phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có
cồn khác.
- Chuẩn bị điều kiện về cơ chế, nguồn
lực để tổ chức sàng lọc, phát hiện, cai nghiện và chống tái nghiện rượu, bia và
đồ uống có cồn khác tại cộng đồng.
- Tăng cường các biện pháp quản lý đối
với rượu thủ công; thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống
tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Đánh giá, sơ kết tình hình thực hiện
các mục tiêu của Kế hoạch này.
2. Giai đoạn 2017
- 2020:
Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải
pháp phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác: Các biện
pháp kiểm soát nhu cầu sử dụng, các biện pháp kiểm soát
cung cấp và các biện pháp giảm tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; kiểm tra, đánh giá, tổng kết việc thực hiện Kế hoạch này.
IV. KINH PHÍ THỰC
HIỆN:
Kinh phí thực hiện Kế hoạch này từ
nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn huy động hợp pháp khác.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
1. Sở Y tế:
- Chủ trì, phối hợp các Sở, ngành tỉnh
có liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai
thực hiện toàn diện Kế hoạch này; hướng dẫn triển khai việc thực hiện phòng, chống
tác hại của lạm dụng rượu, bia, đồ uống có cồn khác theo Kế
hoạch này và theo hướng dẫn của Bộ, ngành Trung ương có liên quan.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành
tỉnh liên quan rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật về
phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác thuộc lĩnh vực
quản lý. Phối hợp Sở Công Thương kiểm tra việc thực hiện tiêu chuẩn chất lượng,
an toàn của rượu thủ công trên địa bàn tỉnh.
- Đẩy mạnh hoạt động truyền thông,
giáo dục sức khỏe về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; chuẩn
bị các điều kiện cần thiết để triển
khai dịch vụ phát hiện sàng lọc, điều trị can thiệp, phòng, chống tái nghiện và
chăm sóc liên tục cho người lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn tại cộng đồng.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ,
các Sở, ngành tỉnh có liên quan nghiên cứu, tham mưu Chủ tịch
Ủy ban nhân dân tỉnh lồng ghép Ban Chỉ đạo về phòng, chống
tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác cấp tỉnh với ban chỉ đạo
khác có cùng chức năng, lĩnh vực.
- Tổ chức sơ kết, tổng kết định kỳ,
báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả thực hiện Kế hoạch này và đề xuất các nội
dung, giải pháp thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.
2. Sở Công Thương:
- Chủ trì, phối hợp các Sở, ngành tỉnh
có liên quan rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật về sản xuất,
kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác thuộc lĩnh vực quản lý.
- Tăng cường quản lý, kiểm tra, giám
sát và xử lý vi phạm về nội dung quảng cáo đối với rượu, bia, đồ uống có cồn khác thuộc thẩm quyền phụ trách.
- Tăng cường thực hiện các biện pháp
phòng, chống rượu, bia và đồ uống có cồn khác nhập lậu, giả, không bảo đảm chất
lượng.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành tỉnh có liên quan triển khai thực hiện có hiệu
quả Quyết định số 1198/QĐ-UBND ngày 14/7/2015 của Chủ tịch
Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống kinh doanh bán buôn,
bán lẻ sản phẩm rượu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đến năm 2020 và tầm nhìn đến
năm 2025.
3. Sở Văn hóa, Thể thao và Du
lịch:
- Tăng cường quản lý hoạt động quảng
cáo và thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về quảng cáo
rượu, bia và đồ uống có cồn khác thuộc thẩm quyền phụ trách.
- Phối hợp với các đơn vị chức năng
trong thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định cấm bán rượu trong các cơ sở
vui chơi giải trí, nơi biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao.
- Quản lý chặt chẽ việc cấp phép hoạt
động văn hóa, thể dục thể thao, lễ hội và tăng cường kiểm tra bảo đảm các hoạt
động không có quảng cáo, tiếp thị của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu.
- Hướng dẫn địa phương, cộng đồng dân
cư cam kết không lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong đám, tiệc, lễ
hội; phối hợp với các đơn vị có liên quan chỉ đạo lồng ghép các hoạt động
phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác gắn với
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.
- Chủ trì, phối hợp các Sở, ngành tỉnh
có liên quan rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định phòng, chống tác hại
của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác liên quan đến lĩnh vực phụ trách.
4. Sở Thông tin và Truyền
thông:
- Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan
thông tin, truyền thông ở cơ sở tuyên truyền, đăng tải thông tin về sử dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác đảm bảo phù hợp quy định pháp luật; cảnh báo tác hại
của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; giới thiệu các dịch vụ hỗ trợ giảm
tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; phổ biến các quy định của
pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia
và đồ uống có cồn khác.
- Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc
đăng tải thông tin, quảng cáo rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên hệ thống
thông tin, truyền thông ở cơ sở.
5. Sở Giáo dục
và Đào tạo:
- Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên
quan thực hiện lồng ghép các nội dung giáo dục về phòng,
chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác vào các môn học
chính khóa và hoạt động ngoại khóa phù hợp với các cấp học.
- Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên
quan kiểm tra việc thực thi các quy định pháp luật về cấm bán rượu, bia và đồ uống
có cồn khác trong trường học và khu vực xung quanh trường
học.
6. Công an tỉnh:
- Kiểm tra, xử lý vi phạm quy định
pháp luật về nồng độ cồn trong máu và khí thở của người điều khiển phương tiện
giao thông theo quy định.
- Phối hợp với các Sở, ngành tỉnh
trong thực thi các quy định pháp luật về phòng, chống tác
hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác nhằm kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, đấu tranh, xử lý tình trạng mất trật tự an toàn xã hội và tội
phạm; phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh rượu, bia
và đồ uống có cồn khác kém chất lượng, không đảm bảo an
toàn thực phẩm, gian lận thương mại.
- Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên
quan rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định xử lý vi phạm hành chính
trong lĩnh vực trật tự an toàn xã hội có liên quan đến
phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
7. Sở Giao thông Vận tải:
Tuyên truyền các quy định về nồng độ
cồn trong máu, khí thở của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông; sự
nguy hiểm của việc sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
8. Sở Kế hoạch và Đầu tư:
Phối hợp với Sở Y tế, các Sở, ngành tỉnh
có liên quan huy động nguồn lực để thực hiện Kế hoạch này; hướng dẫn lồng ghép
nguồn vốn thực hiện Kế hoạch này với các chương trình, dự án, kế hoạch khác có liên quan, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.
9. Sở Tài chính
Chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và
Đầu tư, Sở Y tế căn cứ khả năng ngân sách Nhà nước hàng năm, cân đối, đề
xuất bố trí ngân sách để thực hiện Kế hoạch này; hướng dẫn, kiểm
tra, thanh tra việc sử dụng kinh phí đúng mục đích, hiệu quả.
10. Các Sở, Ban, ngành tỉnh
có trách nhiệm thực hiện phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia, đồ uống
có cồn khác liên quan đến lĩnh vực phụ trách và tại đơn vị.
11. Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố:
- Xây dựng kế hoạch cụ thể để triển
khai thực hiện Kế hoạch này; tăng cường giám sát việc thực
thi các quy định pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ
uống có cồn khác, đặc biệt là hành vi sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác
trong thanh, thiếu niên; tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công
tại địa phương.
- Chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở
dành thời lượng tuyên truyền về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác.
- Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm
tra việc thực hiện Kế hoạch này; tổ chức sơ kết, tổng kết
định kỳ, báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Y tế tổng hợp).
12. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ
quốc tỉnh và các tổ chức thành viên:
- Phát động và triển khai thực hiện
các giải pháp phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác gắn với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân
cư”.
- Huy động sự tham gia của các đoàn
thể, tổ chức xã hội trong giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về
phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; về sản xuất,
kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong cộng đồng. Phát huy vai trò của
cộng đồng trong giám sát, phát hiện và kịp thời ngăn ngừa hành vi có sử dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác điều khiển
phương tiện giao thông, gây rối trật tự xã hội, bạo lực gia đình và các hành vi
vi phạm pháp luật khác do sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác./.