ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 34/KH-UBND
|
Quảng Ngãi, ngày
07 tháng 02 năm 2024
|
KẾ HOẠCH
VỀ VIỆC BẢO ĐẢM CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
QUẢNG NGÃI NĂM 2024
Thực hiện Quyết định số
426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai
thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về
tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số
17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch
số 42/QĐ-UBND ngày 12/3/2021 của UBND tỉnh về đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn
2021-2025 trên địa bàn tỉnh và xét đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại Tờ trình số
185/TTr-SYT ngày 01/02/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch bảo đảm công tác an
toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2024, với những nội dung sau:
I. Mục
tiêu
1. Mục tiêu chung
Nâng cao hiệu lực, hiệu
quả quản lý nhà nước về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh. Kiểm
soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu
quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, hạn
chế đến mức thấp nhất nguy cơ ngộ độc thực phẩm, góp phần phát triển kinh tế -
xã hội.
2. Mục tiêu cụ thể
Mục tiêu 1. Cải thiện tình trạng bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, như sau:
- > 90% cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ
sở đủ điều kiện ATTP.
- > 90% các cơ sở dịch
vụ ăn uống thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện ATTP.
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông, lâm, thủy sản được thẩm định điều kiện đảm bảo ATTP xếp loại A, B đạt
tối thiểu đạt 98,5% trên tổng số cơ sở được thẩm định; 100% cơ sở thẩm định xếp
loại C được tái kiểm.
- Tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm
quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả và tồn dư thuốc thú
y, hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm sinh học trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản
giảm 10% so với năm 2023.
- Phấn đấu đạt diện tích
sản xuất rau, củ, quả được ứng dụng sản xuất theo tiêu chuẩn Thực hành nông
nghiệp tốt GAP (như VietGAP, hữu cơ,... hoặc tương đương) tăng tối thiểu 10% so
với năm 2023.
- 100% các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, Trung tâm thương mại được cấp Giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện ATTP và 50% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ
hạng 1 trên địa bàn gửi Bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
Mục tiêu 2. Ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm
Khống chế tỷ lệ ca ngộ độc
thực phẩm (NĐTP) cấp tính được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân.
Không để xảy ra vụ NĐTP cấp
tính từ 30 người mắc trở lên.
II.
Nhiệm vụ và giải pháp thực hiện
1.
Công tác triển khai thực hiện về ATTP
- Các cấp chính quyền
tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm
túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo đúng quy định của pháp luật về ATTP;
quán triệt triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí
thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới; Chỉ thị số
17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường
trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới.
- Nêu cao vai trò, trách
nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP thuộc
lĩnh vực, địa bàn quản lý.
- Tiếp tục kiện toàn và
nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các cấp,
xây dựng quy chế hoạt động, phân công trách nhiệm các thành viên và phối hợp chặt
chẽ giữa các ngành thành viên nhằm phát huy hiệu quả quản lý.
- Các ngành: Y tế, Công
Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố
chủ động xây dựng kế hoạch triển khai bảo đảm ATTP đối với lĩnh vực được phân
công quản lý. Ngành Y tế chủ trì, tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ
sinh ATTP tỉnh thành lập đoàn kiểm tra theo quy định.
2.
Công tác thông tin, truyền thông về ATTP
- Các sở, ngành tiếp tục
đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về ATTP. Đổi mới hình thức, nội dung
truyền thông phù hợp với từng vùng miền, từng đối tượng, chú trọng truyền thông
về trách nhiệm quản lý, bảo đảm ATTP, thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến,
kinh doanh, sử dụng thực phẩm. Đẩy mạnh truyền thông trực tiếp tại các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp.
- Tăng cường sự phối hợp
với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành
viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân về
công tác ATTP.
3.
Công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm về ATTP
- Thanh tra, kiểm tra, hậu
kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm, trong đó chú trọng hình thức thanh tra, kiểm tra đột xuất;
thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an
toàn. Tăng cường công tác lấy mẫu thực phẩm để giám sát mối nguy gây ô nhiễm, hậu
kiểm chất lượng sản phẩm sau công bố.
- Kịp thời ngăn chặn, xử
lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh
doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định về ATTP. Hoạt động thanh tra, kiểm tra
phải đảm bảo thống nhất, không chồng chéo, trùng lắp, gây phiền hà cho cơ sở.
- Triển khai kiểm tra
liên ngành có hiệu quả, như: Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu, Tết Nguyên
đán và các sự kiện chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh.
- Kiểm soát chặt chẽ tồn
dư hóa chất độc hại trong nông sản, thủy sản. Kiểm tra, giám sát các cơ sở giết
mổ gia súc, gia cầm; kiểm tra việc thực hiện các quy định bảo đảm điều kiện
ATTP trong toàn bộ chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn.
- Kiểm soát chặt chẽ hàng
hóa lưu thông, phân phối trong phạm vi tỉnh; phát hiện và kịp thời ngăn chặn việc
vận chuyển, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn
gốc xuất xứ; quản lý ATTP tại các chợ và siêu thị trên địa bàn.
4.
Xây dựng và phát triển vùng sản xuất nguyên liệu đảm bảo ATTP
- Xây dựng và phát triển
vùng sản xuất rau, củ, quả bảo đảm ATTP; vùng chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm
bảo đảm vệ sinh thú y. Hỗ trợ xây dựng vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn
...(khuyến khích áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt
-GAP như VietGAP, Global GAP, hữu cơ,... hoặc tương đương); xây dựng khu giết mổ
gia súc, gia cầm tập trung, bảo đảm ATTP.
- Tổ chức hướng dẫn, hỗ
trợ cho các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn
bền vững.
5.
Nâng cao năng lực phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
- Nâng cao năng lực
phòng, chống NĐTP và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Xử lý chủ động, nhanh chóng
các sự cố khẩn cấp về ATTP, đề xuất các biện pháp khắc phục. Hợp tác chặt chẽ
và có hiệu quả với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước về chia sẻ thông tin
và xử lý các vấn đề về ATTP.
- Kiểm soát việc thực hiện
các quy định pháp luật về ATTP, đặc biệt các quy định về điều kiện ATTP của các
cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.
6. Đẩy
mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực ATTP
- Đẩy mạnh cải cách thủ tục
hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm tạo điều kiện thuận
lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các tổ
chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Nghiên cứu, xây dựng và
ứng dụng các phần mềm, hệ thống công nghệ thông tin đồng bộ để phục vụ hoạt động
quản lý nhà nước về ATTP; xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về ATTP
và ứng dụng hiệu quả trong công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh. Thông tin rộng
rãi các nội dung của ứng dụng công nghệ thông tin để người tiêu dùng và các cơ
sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cùng khai thác, sử dụng.
7. Đảm
bảo nguồn lực cho công tác ATTP
- Nâng cao năng lực cho mạng
lưới làm công tác quản lý vệ sinh ATTP theo hướng tập trung đầu mối, rõ trách
nhiệm, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý.
- Tăng cường phối hợp chặt
chẽ giữa các sở, ngành với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong thực hiện
pháp luật về ATTP.
- Bồi dưỡng, nâng cao
năng lực cho đội ngũ làm công tác quản lý, thanh kiểm tra bảo đảm ATTP trên địa
bàn tỉnh, phù hợp với tình hình mới.
- Củng cố và tăng cường
nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ quan quản lý nhà nước về
ATTP đủ khả năng đảm nhận công tác quản lý ATTP tại các địa phương.
8.
Kinh phí thực hiện: Từ nguồn ngân sách
theo phân cấp và nguồn tài chính hợp pháp khác.
III. Tổ
chức thực hiện
1.
Sở Y tế
- Chủ trì, phối hợp với
các sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo,
triển khai thực hiện kế hoạch bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh; tổng hợp kết quả
thực hiện công tác quản lý ATTP, báo cáo UBND tỉnh, BCĐ liên ngành về vệ sinh
ATTP.
- Chủ trì và phối hợp với
Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan là thành
viên BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố xây dựng
và triển khai Kế hoạch bảo đảm ATTP các đợt cao điểm trong năm.
- Chủ động, phối hợp tổ
chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP, cung cấp tài liệu truyền thông về
ATTP đến các cơ quan, đơn vị trong các đợt cao điểm về ATTP; phối hợp thường
xuyên với cơ quan truyền thông của tỉnh và các địa phương triển khai hoạt động
tuyên truyền. Tập huấn nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho: người sản
xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người quản lý, người tiêu dùng... Thông
tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử
lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm ATTP.
- Thanh tra, kiểm tra định
kỳ, đột xuất đối với cơ sở thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý theo quy định.
- Chủ động sẵn sàng
phương án tiếp nhận, phân loại, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị ngộ độc thực
phẩm, hạn chế tối đa tử vong do ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo, phối hợp với các địa
phương điều tra, xác minh vụ ngộ độc thực phẩm.
- Đẩy mạnh hoạt động bồi
dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác quản lý, thanh kiểm tra bảo đảm
vệ sinh ATTP.
2.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Đẩy mạnh tuyên truyền đến
người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát huy vai trò của người dân, cộng đồng
trong việc giám sát về ATTP. Thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện an
toàn thực phẩm theo quy định.
- Đề xuất, tham mưu cấp
có thẩm quyền về công tác quy hoạch, xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu
rau, củ, quả an toàn, các cơ sở giết mổ tập trung, các cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông, lâm thủy sản, thực phẩm an toàn; đẩy mạnh việc triển khai áp dụng
các quy trình sản xuất tiên tiến, phù hợp đối với các cơ sở sản xuất nông lâm
thủy sản thực phẩm.
- Tập huấn nâng cao năng
lực cho đội ngũ được giao nhiệm vụ quản lý ATTP lĩnh vực nông nghiệp cấp huyện,
xã; phổ biến, hướng dẫn các quy định sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
- Phối hợp với Sở Y tế thực
hiện các hoạt động truyền thông, kiểm tra ATTP trong các đợt cao điểm trong
năm.
3.
Sở Công Thương
- Tuyên truyền đến người
sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát huy vai trò của người dân, cộng đồng trong
việc giám sát về ATTP. Kiểm tra, ngăn chặn có hiệu quả việc sản xuất, chế biến
thuộc thẩm quyền quản lý ngành Công Thương; xử lý nghiêm cơ sở vi phạm theo quy
định của pháp luật.
- Phối hợp với Sở Y tế thực
hiện các hoạt động truyền thông, kiểm tra ATTP các đợt cao điểm trong năm. Bồi
dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác quản lý, thanh kiểm tra bảo đảm
vệ sinh ATTP.
4.
Công an tỉnh
- Chủ động phối hợp
phòng, chống vi phạm pháp luật về ATTP; xử lý theo quy định.
- Phối hợp với các cơ
quan liên quan trong việc thông tin, tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra theo quy
định.
5.
Sở Khoa học và Công nghệ
Hướng dẫn xây dựng hệ thống
quản lý chất lượng; nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tài sản trí tuệ các sản phẩm thực
phẩm an toàn chất lượng.
6.
Sở Giáo dục và Đào tạo
- Phối hợp với UBND các
huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan quản lý tốt công tác
bảo đảm ATTP trường học. Thực hiện giám sát thường xuyên các bữa ăn bán trú
dành cho học sinh.
- Tập trung nâng cao nhận
thức, thay đổi hành vi về ATTP cho học sinh, đặc biệt là tổ chức tuyên truyền
trong các giờ sinh hoạt ngoại khóa, cùng lực lượng học sinh tuyên truyền trực
tiếp tại hộ gia đình, tại thôn vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa.
7.
Sở Thông tin và Truyền thông
- Chỉ đạo các cơ quan
thông tin đại chúng phản ánh chính xác, kịp thời các thông tin về tình hình bảo
đảm ATTP trên địa bàn tỉnh; thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại
chúng các mặt hàng, sản phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm ATTP
và các cơ sở không bảo đảm ATTP để người tiêu dùng lựa chọn.
- Xử lý nghiêm các đơn vị,
cá nhân đưa tin sai lệch làm ảnh hưởng đến công tác bảo đảm ATTP, gây hoang
mang cho người tiêu dùng.
8.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
- Phối hợp với Sở Y tế và
các sở, ngành, địa phương liên quan kiểm tra việc thực hiện về an toàn thực phẩm
theo quy định.
- Đẩy mạnh công tác tuyên
truyền về an toàn thực phẩm tại cơ sở lưu trú và các khu, điểm du lịch có phục
vụ ăn uống cho khách du lịch trên địa bàn tỉnh.
9. Sở
Tài chính
Trên cơ sở đề xuất của
các cơ quan có liên quan, thẩm định và tham mưu cấp có thẩm quyền bố trí kinh
phí cho các hoạt động về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật ngân sách nhà
nước, các quy định hiện hành và khả năng ngân sách tỉnh.
10.
Cục Hải quan tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh
Theo chức năng, nhiệm vụ
phối hợp với các sở, ban, ngành địa phương xử lý các hành vi lưu thông thực phẩm
nhập lậu, kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái; tuyên truyền về ATTP.
11.
Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ngãi
Phối hợp với các sở,
ngành liên quan xây dựng các chương trình chuyên đề, phóng sự tạo hiệu quả tích
cực trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát huy vai trò của người dân, cộng đồng
trong việc giám sát về ATTP. Cập nhật kịp thời, chính xác thông tin về tình
hình bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.
12. Ủy
ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
- Tổ chức triển khai công
tác bảo đảm ATTP trên địa bàn phù hợp, theo quy định và phân cấp quản lý ATTP;
bố trí kinh phí cho công tác bảo đảm ATTP.
- Chủ trì, phối hợp với
các ngành phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; triển khai việc áp dụng
các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo
chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.
- Tuyên truyền nâng cao
trách nhiệm và đạo đức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát huy vai
trò của người dân, cộng đồng trong việc giám sát về ATTP. Thanh, kiểm tra và xử
lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.
- Kiện toàn đội ngũ quản
lý nhà nước về ATTP các cấp theo hướng tập trung đầu mối, rõ trách nhiệm, đảm bảo
về chuyên môn, chủ động kiểm soát ATTP tại địa phương, đơn vị quản lý theo đúng
quy định.
Trên đây là Kế hoạch bảo
đảm công tác ATTP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2024, yêu cầu các sở, ngành,
các cơ quan, đơn vị và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- CT, PCT UBND tỉnh;
- Các sở, ban ngành tỉnh;
- Công an tỉnh;
- Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh;
- Cục Hải quan tỉnh;
- Cục Quản lý thị trường tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Đài PT-TH tỉnh, Báo Quảng Ngãi;
- VPUB: CVP, PCVP, KTN, CBTH;
- Lưu: VT, KGVXcường49.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Võ Phiên
|