Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Chỉ thị 09/CT-UBND 2021 tăng cường phòng chống dịch Covid 19 tỉnh Sơn La

Số hiệu: 09/CT-UBND Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Tỉnh Sơn La Người ký: Hoàng Quốc Khánh
Ngày ban hành: 06/02/2021 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH SƠN LA
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 09/CT-UBND

Sơn La, ngày 06 tháng 02 năm 2021

 

CHỈ THỊ

VỀ TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh vê công tác phòng, chống dịch Covid-19; trước tình hình dịch Covid-19 đang din biến hết sức phức tạp, từ ổ dịch tại một số tỉnh, thành ph, đặc biệt tại 02 tỉnh giáp danh là Hòa Bình và Điện Biên; để nhanh chóng kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động quyết liệt ngăn chặn dịch Covid-19 kịp thời, Chủ tịch UBND tỉnh Chỉ thị như sau:

1. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung:

a) Quán triệt sâu sắc quan điểm “chng dịch như chống giặc”; thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo ca Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, các Bộ, Ngành Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 202 tỉnh. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc, quyết liệt thực hiện các biện pháp phát hiện sớm ngun lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

b) Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị: Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

c) Kiên định thực hiện các nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện sớm, truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh chóng, cách ly triệt để, lấy mẫu kịp thời, xét nghiệm và xử lý nhanh những trường hợp nghi nhiễm bệnh. Đồng thời làm tốt công tác điu trị đảm bảo an toàn trong Bệnh viện; chủ động phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

d) Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân được an toàn. Đồng thời, tập trung quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2021 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

đ) Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19:

Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện khai báo y tế theo quy đnh; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi... phải đến ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn, khám và điều trị kịp thời.

e) Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Hạn chế tối đa tổ chức liên hoan tất niên, chúc tết, gặp mặt đầu xuân; thực hiện việc hiếu, hỷ văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người để thực hiện nghiêm, hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

g) Tạm dừng hoạt động tại các nhà hàng, quán ăn (quán ăn sáng, quán cafe, quán giải khát...khuyến khích hình thức đặt hàng và vận chuyển hàng đến nhà), các cơ sở làm đẹp (quán cắt tóc, spa, nail, gội đầu,...), các trung tâm thể dục, thể thao, các cơ sở kinh doanh dịch vụ (Karaoke, quán bar, game, Internet, phòng tập gym, phòng tập khiêu vũ...) bắt đầu từ 00h00' ngày 07/02/2021 cho đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động của Chủ tịch UBND tỉnh.

2. Sở Y tế

- Căn cứ vào đặc điểm, tính chất, cơ chế lây bệnh của chủng vi rút, chỉ đạo phương án khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Hướng dẫn, phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, kiểm tra, công tác phát hiện, cách ly, khoanh vùng triệt để khi phát hiện ca lây nhiễm, xuất hiện ổ dịch trên địa bàn. Tổ chức truy vết “thần tc”, xác định nhanh nhất những trường hợp liên quan đến tiếp xúc với ca bệnh để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định; lập danh sách trường hợp F3 để phục vụ giám sát phòng, chng dịch; cương quyết, dồn mọi nguồn lực, bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các dịch phát sinh.

- Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các tỉnh đang có dịch Covid-19, thường xuyên liên hệ, trao đi, học tập kinh nghiệm đphục vụ công tác tham mưu về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

- Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với ca nghi ngờ nhiễm Covid-19 khi đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện để phát hiện sớm ca bệnh phục vụ công tác phòng, chống dịch có hiệu quả.

- Chỉ đạo và tăng cường kiểm tra các bệnh viện, cơ sở khám cha bệnh trên địa bàn toàn tỉnh xây dựng và tổ chức thực hiện phương án phân luồng, khám sàng lọc, tăng cường xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Rà soát, chuẩn bị nguồn lực, kể cả kế hoạch dự kiến huy động đội ngũ chuyên gia, lực lượng sinh viên ngành y, y bác sỹ đã nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh khi có tình hung xảy ra. Trin khai thực hiện việc mua sm trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế dự phòng thiết yếu đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

3. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý; có phương án quản lý các khách sạn được lựa chọn làm cơ sở cách ly tập trung (nếu có).

4. Công an tỉnh

- Tiếp tục chỉ đạo công an huyện, thành phố, công an xã, phường, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương, cơ sở y tế rà soát trong thời gian nhanh nhất những trường hợp F1, F2, F3 và những người đi vtừ vùng có dịch theo thông báo của Bộ Y tế. Với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đi tượng không bỏ sót để phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch.

- Phối hợp với Công an các tỉnh: Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu xây dựng quy chế phi hp công tác truy vết các trường hợp đi từ vùng dịch v; những trường hợp tiếp xúc với ca dương tính; phối hợp với UBND các huyện, thành phố hướng dẫn xe vận tải hành khách, xe hợp đồng chở khách... đón khách tại những điểm cố định do huyện, thành phố bố trí.

- Chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm những trường hp nhập cảnh trái phép, các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực, vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

5. Bộ Chỉ Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác rà soát, kiểm soát, quản lý đường biên giới, đường mòn, lối mở, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời các hoạt động nhập cảnh trái phép gây mất an ninh trật tự và an toàn xã hội, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

6. Sở Công Thương chỉ đạo UBND các huyện, thành phố rà soát phương án dự phòng đảm bảo cung ứng hàng hóa; tăng cường kết nối lưu thông hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

7. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, các cơ quan truyền thông của tỉnh tăng cường thông tin tuyên truyền đến người dân không được chủ quan, kiên quyết thực hiện nghiêm, triệt để các quy định về phòng, chống dịch, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 với Thông điệp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”, vận động nhân dân tiếp tục cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone.

8. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện các gói hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp theo quy định; tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở bảo trợ xã hội, nuôi dưỡng người có công, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở cai nghiện trên địa bàn tỉnh.

9. Sở Giao thông vận tải

- Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại bến xe, phương tiện giao thông công cộng, yêu cầu chủ phương tiện phải cam kết và chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chng dịch khi hoạt động kinh doanh vận tải.

- Phối hợp vi Sở Giao thông vn tải các tỉnh thống nhất việc đón trả khách trên địa bàn các tỉnh nhằm kiểm soát tốt nhất lịch trình di chuyển của hành khách phục vụ công tác phòng, chống dịch. Phối hợp với lực lượng công an xử lý nghiêm các nhà xe liên tỉnh đón trả khách không đúng nơi quy định.

- Yêu cầu hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, có dung dịch sát khun đsát khuẩn tay; lập danh sách hành khách (họ tên, địa chỉ, sđiện thoại liên hệ) đối với hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh; sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên xe. Nhà xe nộp danh sách theo từng chuyển về Sở Giao thông vận tải hằng ngày tổng hp báo cáo Ban Chỉ đạo 202 tỉnh theo quy định.

10. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra việc phòng, chống dịch trong trường học; chuẩn bị phương án dạy học trực tuyến khi cần thiết để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của tỉnh.

11. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường kiểm tra và xử lý các vi phạm về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch, quản lý lễ hội, các nhà hàng, khách sạn, các điểm du lịch, các khu danh lam, thắng cảnh trên địa bàn tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

12. Cục Quản lý Thị trường tăng cường công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ, thổi giá, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái, nhất là các mặt hàng thiếu yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

13. Các sở, ngành, đoàn thể tỉnh căn cứ chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ được giao và phân công nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh thực hiện kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid- 19. Báo cáo trước 14h00' hằng ngày kết quả thực hiện về Sở Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 202 tỉnh).

14. UBND các huyện, thành phố

- Chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền tới từng tổ dân phố, khu dân cư, hộ gia đình tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chng dịch Covid-19, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo 202 tỉnh.

- Bố trí địa điểm, lực lượng tại địa phương phi hợp với các ngành có liên quan để thông tin kịp thi đến nhân dân biết quy định điểm đón trả khách trên địa bàn; hướng dẫn các xe khách, xe hợp đồng...đón trả khách tại những địa điểm quy đnh (UBND huyện, thành phố lựa chọn các điểm cụ thể, phù hợp với địa bàn). Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn hàng ngày thống kê báo cáo theo quy định số lượng người từ trong, ngoài tỉnh vào, ra tại địa bàn quản lý.

- Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn duy trì triển khai hoạt động của tổ giám sát cộng đồng và hoạt động trực 24/24/7 để rà soát, nhắc nhở, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tới từng hộ gia đình nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chng dịch theo hướng dn của cơ quan y tế.

- Chỉ đạo xã, phường, thị trấn, lực lượng chức năng tiếp tục rà soát các trường hp F1, F2, F3 và những người đi về từ vùng có dịch trở về địa phương thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe. Yêu cầu các hộ gia đình cam kết thực hiện khai báo y tế, tố giác người trốn cách ly, không khai báo y tế.

- Chỉ đạo quyết liệt việc truy vết tiếp xúc, quản lý chặt chẽ việc cách ly và sau cách ly, theo dõi y tế tại nhà. Quản lý tạm trú, tạm vắng kịp thời phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép về cộng đồng, người về từ vùng dịch không khai báo y tế theo quy định.

- Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, các nơi thường xuyên có hoạt động tập trung đông người (như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ....) thực hiện nghiêm túc và cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

15. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch. Tiếp tục vận động, chăm lo, hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; vận động, tổ chức tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả kinh phí đóng góp của các tổ chức, cá nhân để phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phkhẩn trương, triển khai, thực hiện./.

 


Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ (Báo cáo);
-
Văn phòng Chính phủ (o cáo);
- Bộ Y tế (Báo cáo);
-
Thường trực tỉnh ủy (Báo cáo);
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tnh;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể tnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- Thành viên Ban Chđạo 202 tnh;
- CVP UBND tnh;
- Lưu: VT, KGVX_S.Hùng (35b).

CHỦ TỊCH
Hoàng Quốc Khánh

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Chỉ thị 09/CT-UBND ngày 06/02/2021 về tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 do tỉnh Sơn La ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


855

DMCA.com Protection Status
IP: 3.235.182.206
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!