ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 06/CT-UBND
|
Bà Rịa-Vũng Tàu,
ngày 13 tháng 4 năm 2018
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC “TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM,
PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU”
Trong thời gian qua Đảng và Nhà
nước tăng cường chỉ đạo cùng với các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong
quản lý, đảm bảo ATTP tạo nhiều sản phẩm an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên
tình trạng vi phạm về ATTP vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong
xã hội. Đặc biệt tình trạng kinh doanh, sử dụng phụ gia không đúng quy định;
tình trạng sử dụng hóa chất ngoài danh mục cho phép vẫn còn tồn tại rất phổ biến;
thực phẩm tại các chợ nhiễm các chất cấm, chưa kiểm soát nguồn gốc. Qua kết quả
số liệu đánh giá năm 2017 cho thấy tình trạng sản phẩm nước uống đóng chai nhiễm
vi sinh; tình trạng sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản vẫn còn phổ biến;
các mẫu thực phẩm tươi sống nhiễm vi sinh còn ở mức cao. Trong khi đó công tác
truy xuất nguồn gốc thực phẩm không đảm bảo ATTP còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh
đó, tình hình ngộ độc thực phẩm tập thể với số trường hợp mắc hàng loạt đang có
chiều hướng gia tăng tại các bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn.
Nguyên nhân chủ yếu là do người
sản xuất, kinh doanh vì mục đích lợi nhuận, không tuân thủ nghiêm quy định
ATTP, lạm dụng sử dụng hóa chất trong bảo quản bất chấp hậu quả nghiêm trọng có
thể xảy ra cho sức khỏe người tiêu dùng, bên cạnh đó hệ thống quản lý ATTP chưa
thực sự quan tâm và thiếu tập trung trong quản lý ATTP, chậm phát hiện và không
kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm, chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe,
ngăn ngừa vi phạm. Việc tuyên truyền còn mang tính hình thức, chưa thực sự đi
sâu vào mọi tầng lớp trong xã hội. Chưa phát huy tốt vai trò các tổ chức, đoàn
thể chính trị xã hội và người dân tham gia giám sát bảo đảm ATTP.
Để tăng cường công tác đảm bảo
ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, từng bước khắc phục những tồn tại như đã
nêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ thị:
1. Các
ngành Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân
các huyện, thành phố:
- Xây dựng chương trình, kế hoạch
đảm bảo ATTP theo trọng tâm của từng ngành, địa phương; nâng cao hiệu lực quản
lý nhà nước về ATTP.
- Đẩy mạnh công tác thông tin
giáo dục truyền thông, đặc biệt là truyền thông thay đổi hành vi: đầu tư nghiên
cứu và thay đổi phương thức truyền thông cho phù hợp với từng nhóm đối tượng,
nhằm cải thiện thái độ, hành vi của người kinh doanh thực phẩm. Phân tích đối
tượng (ngư dân, người tiêu dùng, người kinh doanh, chế biến) để tuyên truyền,
chia từng vùng để tuyên truyền cho phù hợp như vùng biển tuyên truyền phòng chống
cá nóc, con so; vùng đô thị tuyên truyền về thức ăn đường phố, chọn lựa thực phẩm
an toàn; tập trung tuyên truyền cho nhóm đối tượng phụ nữ là những người chế biến
thực phẩm tại gia đình.
- Thông tin kịp thời các quy định
của pháp luật về bảo đảm ATTP; hướng dẫn cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu
dùng biết về các nguy cơ gây mất ATTP; phân biệt, lựa chọn sản phẩm bảo đảm
ATTP, sản phẩm được kiểm soát, chứng nhận bảo đảm ATTP.
- Thường xuyên cập nhật kịp thời
và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng kết quả thanh tra, kiểm
tra, phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các vụ việc, hành vi
vi phạm ATTP để nhân dân biết và tránh sử dụng các sản phẩm không bảo đảm an
toàn. Bên cạnh việc phê phán những tồn tại, yếu kém tại cơ sở cần biểu dương
các điển hình tiên tiến trong lĩnh vực ATTP tập trung vào những cơ sở quan tâm
đầu tư áp dụng khoa học kỹ thuật hoặc các biện pháp tiên tiến trong kiểm soát
ATTP.
- Tăng cường công tác thanh tra,
kiểm tra đột xuất về ATTP trong phạm vi được phân công quản lý, giải quyết kịp
thời các sự cố mất ATTP, đưa tin về kết quả giải quyết các sự cố trên các
phương tiện thông tin đại chúng.
- Tăng cường công tác phối hợp
liên ngành trong việc thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở không đủ điều kiện
để sản xuất, kinh doanh, không đủ điều kiện bảo đảm ATTP để ngăn chặn kịp thời
các vụ vi phạm, xử lý cao nhất đối với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP để
mang tính răn đe.
2. Sở Y tế.
- Chủ động xây dựng kế hoạch
giám sát mối nguy ATTP, lồng ghép trong công tác thanh kiểm tra cơ sở lấy mẫu
xét nghiệm các chỉ tiêu đánh giá ô nhiễm về vi sinh, hóa học để phòng ngừa ngộ
độc thực phẩm và có thông tin cảnh báo sớm tới cộng đồng.
- Hàng năm tổ chức đánh giá kết
quả phòng chống ngộ độc thực phẩm, phân tích về nguyên nhân xảy ra ngộ độc thực
phẩm đồng thời đề ra các giải pháp khắc phục, ngăn ngừa ngộ độc hàng loạt tiếp
tục xảy ra.
- Xây dựng kế hoạch diễn tập xử
lý ngộ độc thực phẩm.
- Kiểm soát ATTP tại các bếp ăn
tập thể khu công nghiệp, trường học, cơ quan, nhà hàng, khách sạn, các dịch vụ
ăn uống và thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh, hạn chế thấp nhất xảy ra tình
trạng ngộ độc thực phẩm tập thể trên 30 người mắc tại các bếp ăn tập thể, nhà
hàng, khách sạn và các điểm dịch vụ ăn uống phục vụ các đoàn du lịch trên địa
bàn tỉnh.
- Triển khai hiệu quả trong
công tác kiểm tra, lấy mẫu, vận chuyển mẫu, kiểm soát chất lượng, cảnh báo nguy
cơ và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm.
3. Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Tăng cường kiểm tra và xử lý
nghiêm các trường hợp: Giết mổ không phép, các cơ sở giết mổ không đảm bảo điều
kiện vệ sinh thú y, vệ sinh ATTP. Giám sát chặt chẽ các cơ sở chăn nuôi, giết mổ
gia súc, gia cầm trong việc sử dụng các chất cấm, thuốc tăng trọng, điều kiện vệ
sinh.
- Phối hợp Ban Quản lý các chợ
trên địa bàn tỉnh tăng cường giám sát, không để tình trạng buôn bán, tiêu thụ
các loại sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có dấu kiểm soát giết mổ
hoặc tem vệ sinh thú y (đặc biệt lưu ý các quầy sạp bán sản phẩm động vật tại
các chợ tự phát).
- Tăng cường công tác lấy mẫu
kiểm soát việc sử dụng phụ gia, hóa chất, kháng sinh cấm trong các sản phẩm
nông lâm sản và thủy sản tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
và nguyên liệu thực phẩm.
- Thành lập đoàn thanh tra, kiểm
tra xử lý dứt điểm các cơ sở sơ chế chế biến, kinh doanh nông thủy sản sử dụng
chất cấm trong bảo quản thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.
- Quản lý chặt chẽ việc kinh
doanh hóa chất bảo vệ thực vật, lập danh sách các cơ sở kinh doanh, các thuốc
kinh doanh, phổ biến các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh hóa chất
bảo vệ thực vật. Giám sát việc chặt chẽ các cơ sở sử dụng hóa chất bảo vệ thực
vật, yêu cầu các cơ sở thực hiện nghiêm việc bảo đảm thời gian cách ly thuốc
hóa chất bảo vệ thực vật trước khi thu hoạch.
- Lấy mẫu giám sát trọng điểm
các chỉ tiêu ATTP đối với các mẫu thực phẩm tươi sống, phục vụ hàng ngày cho
người dân để phát hiện sớm ô nhiễm trong sản phẩm thực phẩm tươi sống, cảnh báo
tới cộng đồng.
4. Sở Công
thương.
- Tiếp tục tăng cường kiểm soát
thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh, bao gồm: Tập trung triển khai hiệu quả
02 điểm kiểm nghiệm tại chợ Bà Rịa và chợ Rạch Dừa; kiểm soát ATTP tại 88 chợ
và xây dựng điểm kiểm nghiệm nhanh cố định tại các chợ trên địa bàn tỉnh; nhân
rộng mô hình thí điểm chợ bảo đảm ATTP.
- Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị
trường tăng cường kiểm soát thực phẩm lưu thông trên thị trường, phòng chống
hàng giả, hàng kém chất lượng.
- Kiểm soát ATTP tại các cơ sở
sản xuất, kinh doanh các loại rượu, cồn và đồ uống có cồn; bia; nước giải khát;
sữa chế biến; dầu thực vật; bột và tinh bột, bánh, mứt, kẹo.
- Tăng cường lấy mẫu kiểm nghiệm
các chỉ tiêu ATTP tại các chợ; cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm phát hiện sớm,
ngăn chặn kịp thời ô nhiễm hóa chất thực phẩm.
5. Công an
tỉnh.
- Triển khai thực hiện quy định
mới của Luật Hình sự quy định xử lý hình sự liên quan lĩnh vực ATTP trên địa
bàn tỉnh.
- Chủ trì xử lý các trường hợp
vi phạm pháp luật về ATTP do Công an tỉnh phát hiện; tiếp nhận, xử lý các vụ việc
có dấu hiệu tội phạm do các sở, ngành chuyển đến.
- Chỉ đạo các lực lượng nghiệp
vụ, công an địa phương nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm về vi
phạm an toàn thực phẩm, điều tra, xử lý hình sự các vụ việc có đủ yếu tố cấu
thành tội phạm trong lĩnh vực ATTP.
6. Đài Phát
thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Bà Rịa-Vũng Tàu.
- Tăng cường công tác truyền
thông về ATTP, tăng chuyên trang, chuyên mục, đặc biệt tập trung đưa tin trong
các dịp Lễ, Tết, tháng cao điểm về ATTP.
- Tập trung tuyên truyền các mô
hình điểm, các sản phẩm sạch, an toàn cho người dân để lựa chọn.
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác
tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức chấp hành công tác ATTP
trong các tầng lớp nhân dân, tập trung tuyên truyền Luật ATTP, các văn bản quy
định về ATTP, các quy định xử lý về ATTP.
7. Ủy ban Mặt
trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể.
- Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội đây mạnh công tác tuyên truyền,
vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ
về tầm quan trọng của vấn đề ATTP đối với đời sống xã hội; nâng cao ý thức bảo
vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.
- Phối hợp, hướng dẫn, xây dựng
các mô hình đảm bảo ATTP tại hộ gia đình, cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm
an toàn.
- Tăng cường công tác giám sát
chấp hành pháp luật ATTP đối với các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP trên địa
bàn tỉnh theo Chương trình phối hợp số 90/CTrPH/CP-DCTUBTWMTTQVN ngày 30/3/2016
giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về
phối hợp thực hiện vận động và giám sát ATTP giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch
liên tịch số 06/KHLT/UBND- UBMTTQ ngay 21/01/2017 giữa Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy
ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về thực hiện Chương trình phối hợp vận động
và giám sát ATTP giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
8. Ủy ban
nhân dân các huyện, thành phố.
- Phối hợp với các Sở Y tế, Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương triển khai các các hoạt động
chuyên ngành trên địa bàn quản lý.
- Chỉ đạo các đoàn kiểm tra
trên địa bàn khi phát hiện các sai phạm xử lý theo quy định của pháp luật,
tránh hình thức xử lý chủ yếu là nhắc nhở không có tác dụng răn đe cơ sở.
- Triển khai phòng chống ngộ độc
thực phẩm, bao gồm chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống, thức ăn đường phố, nhà hàng, khách sạn, yêu cầu các cơ sở thực hiện
nghiêm các quy định bảo đảm vệ sinh và lưu mẫu thực phẩm phục vụ cho công tác
điều tra ngộ độc thực phẩm.
9. Chế độ
báo cáo.
Hàng quý, các sở, ban, ngành và
địa phương báo cáo thực hiện Chỉ thị này về Sở Y tế để tổng hợp báo cáo Chủ tịch
Ủy ban nhân dân tỉnh./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đặng Minh Thông
|