ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
05/2012/CT-UBND
|
Vũng Tàu, ngày
05 tháng 3 năm 2012
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG
CƯỜNG PHÒNG CHỐNG DỊCH CÚM GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU
Theo báo cáo tình hình dịch cúm gia cầm của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm 2012 đến nay cả nước đã có 06
tỉnh phát sinh dịch cúm gia cầm, trong tháng 01 năm 2012 đã có 02 bệnh nhân tại
Kiên Giang và Sóc Trăng bị nhiễm vi rút cúm gia cầm và tử vong. Ngày 05 tháng
02 năm 2012, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Công điện số
04/CĐ-BNN-TY và ngày 22 tháng 02 năm 2012, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn đã ban hành Chỉ thị số 395/CT-BNN-TY về tăng cường triển khai các biện
pháp cấp bách phòng chống bệnh cúm gia cầm. Trước diễn biến phức tạp của dịch
cúm gia cầm, để chủ động phát hiện sớm, dập tắt ngay ổ dịch mới phát sinh, ngăn
ngừa lây lan trên diện rộng, bảo vệ sức khỏe nhân dân và ổn định sản xuất, Ủy
ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ thị:
1. Giao Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã,
thành phố có trách nhiệm:
Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên
cây trồng, vật nuôi của địa phương thực hiện chế độ họp giao ban định kỳ, giao
trách nhiệm cụ thể cho các thành viên trong việc triển khai các biện pháp đồng
bộ phòng chống dịch cúm gia cầm. Chỉ đạo tăng cường hoạt động của đội kiểm tra
liên ngành ở địa phương để kiểm soát chặt chẽ vận chuyển, mua bán, giết mổ,
tiêu thụ gia súc, gia cầm; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về thú y
đối các trường hợp vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ gia súc, gia cầm
không qua kiểm dịch, vận chuyển, gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn
gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch hoặc có biểu hiện lâm sàng của dịch
bệnh, buôn bán, giết mổ gia cầm sống trong nội thành, nội thị, buôn bán tiết
canh gia cầm, gia súc.
Chỉ đạo Ban Quản lý các chợ kiểm tra, chấn
chính, sắp xếp các quầy, sạp buôn bán gia cầm bảo đảm vệ sinh, an toàn theo quy
định của pháp luật.
Thường xuyên thông tin, tuyên truyền trên các
phương tiện thông tin truyền thông địa phương, nội dung chính:
Tuyên truyền người dân không ăn gia cầm mắc
bệnh, không ăn tiết canh gia cầm và các sản phẩm gia cầm chưa nấu chín, khi
tiếp xúc với gia cầm phải có bảo hộ cá nhân, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng
sau khi tiếp xúc, chế biến gia cầm; tuyên truyền, vận động người chăn nuôi,
buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm cảnh giác với dịch cúm
gia cầm. Tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chủ động khai báo
khi phát hiện gia cầm có biểu hiện nghi mắc bệnh cúm. Thường xuyên tổ chức vệ
sinh môi trường, tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia
cầm tập trung, khu vực buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm.
Triển khai thực hiện tốt công tác tiêm phòng cúm
gia cầm năm 2012 theo Quyết định số 277/QĐ-UBND ngày 15 tháng 02 năm 2012 của
Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt kế hoạch và dự toán kinh phí thực hiện
phòng chống dịch cúm gia cầm năm 2012 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Tổ chức lực lượng thường trực, bố trí sẵn sàng
nhân lực, vật tư, kinh phí để chủ động ứng phó khi có dịch, không để dịch lây
lan ra diện rộng.
2. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn có trách nhiệm:
Chỉ đạo Chi cục Thú y tổ chức phân công trực
lãnh đạo, cán bộ 24/24 giờ, kể cả ngày lễ, ngày nghỉ, công khai số điện thoại
liên hệ để tiếp nhận thông tin dịch, phối hợp với cơ quan y tế, chính quyền cơ
sở và các tổ chức đoàn thể của địa phương tăng cường công tác giám sát đến tận
trại, hộ chăn nuôi gia cầm, tổ chức quản lý đàn vịt chạy đồng, lò ấp, cơ sở
kinh doanh, chợ buôn bán, giết mổ gia cầm trên địa bàn, đặc biệt phải quản lý
thật chặt đàn Ngan (vịt Xiêm) do tỷ lệ lưu hành vi rút cúm H5N1 trên đàn ngan
rất cao, nhằm phát hiện nhanh các trường hợp gia cầm mắc bệnh, chết nghi do cúm
gia cầm để xử lý kịp thời; Tổ chức ngay các biện pháp phòng chống dịch theo kế
hoạch đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 277/QĐ-UBND ngày
15 tháng 02 năm 2012.
Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập đoàn đi
kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tại các địa phương có
nguy cơ cao.
3. Giao Sở Y tế có trách nhiệm:
Chủ trì Đoàn liên ngành vệ sinh an toàn thực
phẩm kiểm tra tình hình hoạt động của các cơ sở chế biến tại các khu công
nghiệp, bếp ăn tập thể, trường học, nhà hàng, quán ăn, xử lý nghiêm các trường
hợp sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an
toàn thực phẩm.
Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị,
thuốc chữa bệnh sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch cúm ở người. Thường
xuyên giám sát, phát hiện và cách ly chữa trị kịp thời các trường hợp có triệu
chứng nghi ngờ cúm A trên người, kiên quyết không để tình trạng phức tạp xảy ra.
Tăng cường công tác tuyên truyền, phòng chống
dịch cúm A trên người với các nội dung, hình ảnh về các dấu hiệu nghi ngờ cúm A
trên người và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến từng hộ dân, khu phố,
các khu vực tập trung dân cư, các bệnh viện, trường học, nhằm nâng cao nhận
thức của người dân trong việc chủ động phòng, chống dịch bệnh trên người.
4. Giao Sở Công thương có trách nhiệm:
Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường phối hợp Chi
cục Thú y và các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình vận chuyển,
kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm trên đường bộ và đường thủy, các khu vực
giáp ranh với các tỉnh, thành phố. Xử lý dứt điểm tình trạng kinh doanh gia cầm
sống theo quy định pháp luật.
Chỉ đạo Ban quản lý chợ, Trung tâm Thương mại
thuộc quản lý của Sở Công Thương: Thực hiện đúng nội quy, quy chế hoạt động của
chợ, tăng cường trách nhiệm, tăng mật độ kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tình
hình kinh doanh, mua bán sản phẩm gia cầm không đúng quy cách. Đặc biệt lưu ý
các trường hợp xé bao bì, pha lóc trộn lẫn các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn
gốc, góp phần từng bước xây dựng nếp sống văn minh thương nghiệp và tạo sự an
toàn cho người tiêu dùng.
5. Giao Sở Thông tin và Truyền thông có trách
nhiệm:
Chủ trì, phối hợp với ngành Y tế, Nông nghiệp và
các cơ quan Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình tuyên truyền, phổ biến về công
tác phòng, chống dịch bệnh gia cầm; đưa tin kịp thời về diễn biến và nguy cơ
bệnh dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng.
6. Các cơ sở chăn nuôi gia cầm:
Phải tăng cường các biện pháp chăm sóc, nuôi
dưỡng, phòng bệnh cho đàn gia cầm, đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi ;
tăng cường kiểm soát nguồn thức ăn, phương tiện vận chuyển ra vào trại chăn
nuôi trong trường hợp các tỉnh, thành phố giáp ranh với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
xảy ra dịch bệnh; tăng cường tiêm phòng gia cầm, để ngăn chặn bệnh, giảm thiệt
hại do dịch bệnh. Khi phát hiện ra dịch bệnh phải báo ngay cho Chi cục Thú y
tỉnh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
Chỉ thị này có hiệu lực kể từ ngày ký.
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở,
ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương và
nghiêm túc phối hợp triển khai thực hiện tốt nội dung Chỉ thị này./.
|
TM . ỦY BAN
NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Ngọc Thới
|