|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Số hiệu:
|
02/2002/CT-UB
|
|
Loại văn bản:
|
Chỉ thị
|
Nơi ban hành:
|
Thành phố Hồ Chí Minh
|
|
Người ký:
|
Nguyễn Thành Tài
|
Ngày ban hành:
|
22/01/2002
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
Ngày công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Số công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ****** |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc ******** |
Số: 02/2002/CT-UB |
TP.Hồ Chí Minh, ngày 22 tháng 01 năm 2002 |
CHỈ THỊ
VỀ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC BẢO ĐẢM CHẤT LƯỢNG, VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM.
Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố, tình hình ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, nhà hàng, quán ăn, từ các cơ sở chế biến suất ăn sẵn v.v... có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, có những trường hợp ngộ độc xảy ra tại bếp ăn tập thể của Nhà máy làm cho hàng trăm công nhân bị ngộ độc, phải được cấp cứu, ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của công nhân. Nguyên nhân chủ yếu là do các bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến thực phẩm, suất ăn sẵn không chấp hành đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt khác, các cơ quan quản lý Nhà nước và Chính quyền địa phương chưa làm tốt chức năng quản lý thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm là mối quan tâm lớn và là trách nhiệm chung của toàn xã hội, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ nòi giống và sức khỏe lâu dài của nhân dân.
Để tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt trong dịp lễ, tết ; hạn chế đến mức thấp nhất số vụ ngộ độc thực phẩm và số người bị ngộ độc, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố chỉ thị như sau :
1- Sở Y tế thành phố : là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo liên ngành về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố có trách nhiệm chủ trì phối hợp với các Sở-ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành đối với các nhà ăn, bếp ăn tập thể tại các nhà máy, xí nghiệp, các cơ quan, trường học bán trú, bệnh viện, nhà hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến suất ăn sẵn v.v... trong việc chấp hành các quy định về điều kiện bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Y tế ban hành (quyết định số 4128/2001/QĐ-BYT ngày 03 tháng 10 năm 2001) ; Tổ chức tập huấn, tuyên truyền giáo dục, phổ biến các kiến thức, các văn bản quy phạm pháp luật về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cán bộ quản lý, nhân viên làm việc tại các nhà ăn, bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, chế biến suất ăn sẵn trên địa bàn thành phố ; xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
2- Sở Thương mại chỉ đạo Chi cục quản lý thị trường chủ động phối hợp với ngành y tế thanh tra, kiểm tra, xử lý việc mua bán các loại thực phẩm kém phẩm chất, không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, vi phạm các quy định về bao bì đóng gói, ghi nhãn hiệu thực phẩm.
3- Công an thành phố chỉ đạo lực lượng công an các cấp tăng cường, phối hợp với ngành y tế và các cơ quan chức năng trong việc điều tra, kiểm tra, xử lý nghiêm khắc các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, chế biến suất ăn sẵn, dịch vụ ăn uống vi phạm Nghị định số 36/CP ngày 29 tháng 5 năm 1995 của Chính phủ trong việc lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm nơi buôn bán, kinh doanh thực phẩm, không đảm bảo trật tự an toàn giao thông đô thị và vệ sinh môi trường ; phối hợp với các ngành liên quan và chính quyền địa phương điều tra, xử lý các vụ làm thực phẩm giả gây hậu quả nghiêm trọng.
4- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm chỉ đạo :
4.1- Chi cục bảo vệ thực vật tích cực phối hợp với ngành y tế thực hiện công tác kiểm tra lấy mẫu các loại rau quả trên thị trường ; kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong các loại rau quả ; tổ chức phổ biến sâu rộng tới người sử dụng các yêu cầu, quy trình sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật, thuốc chuyên ngành, phân bón hóa học cũng như danh mục hóa chất bảo vệ thực vật được phép sử dụng, danh mục các thuốc trừ sâu cấm sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Phổ biến các kiến thức về phòng ngừa ngộ độc do thuốc bảo vệ thực vật cũng như cách xử lý nhanh khi bị ngộ độc.
4.2- Chi cục thú y tăng cường các biện pháp kiểm tra việc giết mổ gia súc, vệ sinh thú y ; ngăn chặn, xử lý kịp thời các cơ sở giết mổ lậu ; tăng cường các hoạt động phòng bệnh, khám chữa bệnh cho gia súc, ngăn chặn các dịch bệnh có thể xảy ra.
5- Sở Khoa học-Công nghệ và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các Sở-ngành có liên quan xây dựng các tiêu chuẩn, phổ biến, hướng dẫn các quy định, quy trình kiểm soát, xử lý ô nhiễm môi trường đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm, nông sản, thủy sản. Chỉ đạo Chi cục tiêu chuẩn-đo lường chất lượng thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng các hóa chất, phụ gia trong việc chế biến thực phẩm, tẩm ướp thủy hải sản v.v...
6- Sở Giáo dục-Đào tạo, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Lực lượng Thanh niên Xung phong tăng cường chỉ đạo, thường xuyên nhắc nhở các trường học, cơ sở chữa bệnh, trung tâm cai nghiện ma túy chú ý đảm bảo và thực hiện tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng tránh ngộ độc tập thể có thể xảy ra ; phối hợp với Sở Y tế tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên cấp dưỡng của các bếp ăn tập thể và căn tin của các đơn vị.
7- Các Sở-ngành chủ quản của các Công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm có trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các cơ sở này trong việc chấp hành các quy định về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm ; thực hiện và chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm do cơ sở công bố (theo quy định tạm thời về công bố tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm được ban hành kèm theo quyết định số 2027/2001/QĐ.BYT ngày 30/5/2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế).
8- Sở Văn hóa và Thông tin và các Báo, Đài thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông sâu rộng trong nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, dành thời lượng thông tin thích đáng cho việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các kiến thức liên quan đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm ; hướng dẫn nhân dân về vệ sinh ăn uống, vệ sinh chế biến thực phẩm, cách đề phòng ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh do ăn uống thực phẩm không đảm bảo chất lượng và vệ sinh gây ra.
9- Ủy ban nhân dân các quận-huyện, chỉ đạo Trung tâm y tế quận-huyện, trạm y tế phường-xã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của quận-huyện, phường-xã thực hiện tốt các hoạt động thông tin giáo dục truyền thông, phổ biến các quy định của pháp luật về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm tới từng cá nhân, cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát các cơ sở này trong việc chấp hành các quy định về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm ; xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở vi phạm các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tạo điều kiện để người tiêu dùng phát huy tinh thần tự bảo vệ mình và tham gia với các cơ quan y tế trong việc phát hiện và đấu tranh kịp thời các vi phạm về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất ; chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
10- Thủ tưởng các Sở Ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội, Ủy ban nhân dân các quận-huyện, có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị này./.
Nơi nhận : - Bộ Y tế - Văn phòng Chính phủ - Thường trực Thành ủy - Thường trực Hội đồng nhân dân TP - Ủy ban nhân dân thành phố - Các Sở-Ngành thành phố - UBND các quận-huyện - UBMTTQ và các Đoàn thể - VP/TU và các Ban TU - Các Ban HĐND - Các Báo, Đài - VPHĐ-UB : CPVP, Các Tổ NCTH - Lưu (VX) |
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ KT. CHỦ TỊCH PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Thành Tài |
Chỉ thị 02/2002/CT-UB về tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Chỉ thị 02/2002/CT-UB ngày 22/01/2002 về tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành
4.699
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
info@ThuVienPhapLuat.vn
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|