ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NAM
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 4659/KH-UBND
|
Quảng Nam, ngày
24 tháng 6 năm 2024
|
KẾ HOẠCH
XÂY DỰNG THÍ ĐIỂM MÔ HÌNH TỔ GIÁM SÁT CỘNG ĐỒNG VỀ AN TOÀN
THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM GIAI ĐOẠN 2024-2025
Căn cứ Quyết định số
613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28/02/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về Ban hành Kế hoạch
hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển
thị trường nông lâm thủy sản năm 2024;
Căn cứ Quyết định số
758/QĐ-UBND ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc ban hành quy định
phân công, phân cấp quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh Quảng Nam;
Căn cứ Kế hoạch số 907/KH-UBND
ngày 18/02/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc triển khai thực hiện Chương
trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm
chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn
2021-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam;
Căn cứ Kế hoạch số 2086/KH-UBND
ngày 26/3/2024 của UBND tỉnh Quảng Nam về Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm,
gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa
bàn tỉnh Quảng Nam;
Căn cứ Thông báo số
2227/TB-BNN-VP ngày 27/3/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về Ý kiến kết luận của
Thứ trưởng Trần Thanh Nam tại "Hội nghị triển khai kế hoạch công tác chất
lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường năm 2024";
UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Kế
hoạch Xây dựng thí điểm Mô hình Tổ giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản cấp thôn (gọi tắt là tổ giám sát cộng đồng) trên địa bàn tỉnh Quảng
Nam giai đoạn 2024-2025, nội dung cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Phát huy vai trò giám sát của
các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng dân cư trong việc đảm bảo an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ
chức, cá nhân về sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản bảo đảm an
toàn thực phẩm. Góp phần đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
2. Mục tiêu cụ thể
Giai đoạn 2024-2025, phấn đấu
có ít nhất 30% số xã/phường/thị trấn của các địa phương được chọn xây dựng thí
điểm mô hình Tổ giám sát cộng đồng. Trong đó, năm 2024 thực hiện 10%; năm 2025
thực hiện 20%.
- Các huyện, thị xã, thành phố
chọn xây dựng thí điểm mô hình Tổ giám sát cộng đồng gồm: Nam Giang, Phước Sơn,
Tiên Phước, Đại Lộc, Phú Ninh, Bắc Trà My, Nam Trà My, Điện Bàn, Tam Kỳ, Hội An
mỗi địa phương chọn 30% số xã/phường/thị trấn để thành lập Tổ giám sát cộng đồng.
- Các xã/phường/thị trấn được
chọn xây dựng thí điểm mô hình Tổ giám sát cộng đồng, chọn 30% số thôn, khối phố…
để thành lập Tổ giám sát cộng đồng.
II. NỘI DUNG
THỰC HIỆN
1. Xây dựng
Tổ giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cấp thôn
- Thành phần tham gia Tổ giám
sát cộng đồng tại các thôn/khối phố là những người đang tham gia công tác
thôn/khối phố, số lượng tối thiểu 03 người, do đồng chí Trưởng thôn/khối phố là
tổ trưởng, thành viên là Chi hội trưởng của các tổ chức chính trị - xã hội ở
thôn/khối phố như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ...
- Tổ giám sát cộng đồng về an
toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cấp thôn thuộc sự quản lý của Ủy ban nhân dân
cấp xã.
- Địa điểm, phương tiện làm việc
của Tổ giám sát cộng đồng: UBND cấp xã, Ban dân chính thôn/tổ dân phố tạo điều
kiện về địa điểm và các phương tiện làm việc phù hợp cho Tổ giám sát cộng đồng ổn
định, lâu dài.
2. Nhiệm vụ
của Tổ giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cấp thôn
- Tổ giám sát cộng đồng xây dựng
quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong tổ để thực hiện
nhiệm vụ được giao.
- Xây dựng kế hoạch hoạt động hằng
năm.
- Tuyên truyền, phổ biến, vận động
Nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong
lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Theo dõi, thống kê, cập nhật
thông tin về tình hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản tại địa
bàn.
- Giám sát việc tuân thủ các
quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh
doanh sản phẩm nông lâm thủy sản quy định tại phụ lục II, Quyết định số
758/QĐ-UBND ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam.
- Tiếp nhận thông tin, phát hiện,
cung cấp thông tin, phản ánh và kiến nghị kịp thời các hành vi vi phạm về an
toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cho Chủ tịch UBND cấp xã.
- Kịp thời phát hiện các gương
điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn;
các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm để đề xuất cấp có
thẩm quyền biểu dương, khen thưởng.
- Tham gia các lớp đào tạo, bồi
dưỡng, tập huấn về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
- Báo cáo định kỳ và đột xuất kết
quả thực hiện công tác giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cho UBND cấp
xã.
3. Nguyên tắc
hoạt động của Tổ giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cấp
thôn và các thành viên
- Tổ giám sát cộng đồng về an
toàn thực phẩm nông lâm thủy sản hoạt động dựa trên nguyên tắc tập trung dân chủ,
tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách về những hoạt động liên quan đến an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản tại thôn/khối phố.
- Các thành viên tổ làm việc
theo chế độ kiêm nhiệm, có trách nhiệm giúp tổ trưởng triển khai thực hiện các
nhiệm vụ của Tổ và chịu trách nhiệm trước Tổ trưởng về kết quả thực hiện nhiệm
vụ được phân công.
- Tổ trưởng trực tiếp quản lý
điều hành, chỉ đạo việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Tổ và chịu trách
nhiệm trước Chủ tịch UBND cấp xã.
III. NGUỒN
KINH PHÍ THỰC HIỆN
1. Nguồn ngân sách nhà
nước cấp hằng năm cho các đơn vị, địa phương.
2. Các nguồn xã hội hóa,
tài trợ, huy động hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và PTNT
- Tổ chức, chỉ đạo, hướng dẫn
thực hiện; theo dõi, đôn đốc và kiểm tra tiến độ, nội dung thực hiện Kế hoạch tại
các địa phương; kịp thời báo cáo UBND tỉnh giải quyết những khó khăn, vướng mắc
trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch này.
- Ban hành các văn bản hướng dẫn
xây dựng Tổ giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản để địa
phương biết thực hiện các bước thành lập Tổ giám sát an toàn thực phẩm nông lâm
thủy sản (Mẫu hóa các văn bản).
- Tổ chức đào tạo, tập huấn
nâng cao năng lực cho các thành viên Tổ giám sát cộng đồng.
- Tổ chức học tập kinh nghiệm
xây dựng Tổ giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các tỉnh, thành phố
đã triển khai để nghiên cứu, áp dụng vào thực tiễn tại Quảng Nam.
- Kết thúc giai đoạn tổ chức sơ
kết, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và đề xuất phương hướng, nhiệm vụ giải
pháp để Tổ giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản hoạt động
tốt hơn và tiếp tục triển khai thực hiện các địa phương còn lại.
2. Sở Tài chính: Hướng dẫn
Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND cấp huyện, cấp xã sử dụng và thanh quyết toán nguồn
kinh phí thực hiện Kế hoạch đúng quy định.
3. UBND các huyện, thị xã,
thành phố
- Thông tin, phổ biến nội dung
Kế hoạch này đến cấp xã, cấp thôn tại địa phương.
- Ủy ban nhân dân các huyện, thị
xã, thành phố được chọn thí điểm thành lập Tổ giám sát cộng đồng chủ động xây dựng
Kế hoạch triển khai thực hiện với nội dung và lộ trình theo Kế hoạch của UBND tỉnh;
đồng thời, giao Chủ tịch UBND cấp xã ban hành Quyết định thành lập Tổ giám sát
cộng đồng về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản thôn/khối phố.
- Chỉ đạo các cơ quan chuyên
môn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn triển khai thực hiện Kế hoạch này; theo
dõi, đánh giá kết quả hoạt động của Tổ; hỗ trợ kinh phí để Tổ giám sát cộng đồng
hoạt động; hằng năm tổ chức đào tạo, tập huấn, học tập kinh nghiệm nhằm nâng
cao năng lực cho thành viên Tổ; tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện.
- Chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và
PTNT/Phòng Kinh tế tham mưu triển khai và tổng hợp báo cáo theo quy định.
- Chỉ đạo UBND cấp xã:
+ Quán triệt, phổ biến nội dung
Kế hoạch này đến cấp thôn.
+ Ban hành Quyết định thành lập
Tổ giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cấp thôn, quy chế
hoạt động; hướng dẫn xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ của Tổ.
+ Theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra
việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của Tổ, định kỳ hằng Quý tổ chức họp Tổ.
+ Hằng năm, bố trí kinh phí và
các nguồn lực hợp pháp khác để duy trì hoạt động của Tổ giám sát cộng đồng tại
địa phương.
+ Tổng hợp báo cáo định kỳ và đột
xuất kết quả thực hiện về UBND cấp huyện để theo dõi, chỉ đạo và báo cáo cấp
trên.
4. Đề nghị UBMTTQVN tỉnh,
các Hội, đoàn thể phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong việc thành lập và tổ
chức hoạt động các Tổ giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo hiệu
quả.
Trên đây là Kế hoạch Xây dựng
thí điểm Mô hình Tổ giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản
trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2024-2025; đề nghị các ngành, đơn vị, địa
phương liên quan triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- UBMTTQVN tỉnh, các Hội, đoàn thể tỉnh;
- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và
Truyền thông;
- Liên minh HTX tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- CPVP;
- Lưu: VT, TH, KTTH, KTN.
D:\Dropbox\minh tam b\Nam 2024\Ke hoach\06 20 ke hoach xay dung thi diem Mo
hinh To giam sat cong dong ve an toan tp nlts.doc
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Hồ Quang Bửu
|