ỦY
BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
05/CT-UBND
|
Hà
Nội, ngày 02 tháng 04 năm 2019
|
CHỈ THỊ
VỀ
VIỆC TĂNG CƯỜNG CHỈ ĐẠO PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI, NUÔI TRỒNG,
BẢO VỆ NGUỒN LỢI THỦY SẢN; AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG, LÂM, THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2019
Thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng
Chính phủ: Số 19/CT-TTg ngày 30/7/2014 về việc tiếp tục
đẩy mạnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg ngày 02/01/1998 của Thủ
tướng Chính phủ nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác
thủy sản và tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong thời gian tới; số
13/CT-TTg ngày 09/5/2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an
toàn thực phẩm; số 15/CT-TTg ngày 24/4/2017 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp
bách trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp; thực
hiện Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường
chỉ đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình
mới trên địa bàn Hà Nội. Để nâng cao hiệu quả công tác phát triển chăn nuôi, nuôi
trồng thủy sản; công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản; bảo đảm an toàn thực
phẩm nông, lâm, thủy sản, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn Thành phố năm
2019, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; Giám
đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan tập trung chỉ đạo tốt một số nội
dung, chính sau:
1. Ủy ban nhân dân các quận,
huyện, thị xã
- Chỉ đạo đẩy mạnh phát triển chăn
nuôi, nuôi trồng thủy sản và xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, hỗ trợ xây dựng hạ tầng vùng nuôi trồng
thủy sản tập trung theo chuỗi liên kết, theo quy hoạch, quy định và gắn với thị
trường tiêu thụ; quán triệt nhận thức, trách nhiệm, tập trung nguồn lực, nâng
cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản;
thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh của vật nuôi, thủy sản; công tác
đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất nông, lâm, thủy sản, phát huy tiềm
năng, lợi thế của từng địa phương.
- Xây dựng kế hoạch và bố trí kinh
phí thực hiện công tác phát triển chăn nuôi, thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thủy
sản, quản lý giết mổ, phòng, chống dịch bệnh thủy sản và bảo đảm an toàn thực
phẩm nông, lâm, thủy sản năm 2019 trên địa bàn kịp thời, có hiệu quả, đúng quy
định.
- Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cơ
chế, chính sách, chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về phát triển chăn nuôi,
nuôi trồng thủy sản, phòng, chống dịch bệnh thủy sản, bảo đảm an toàn thực phẩm
nông, lâm, thủy sản; xây dựng và phát triển các chuỗi thực phẩm an toàn, xây
dựng nhãn hiệu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản an toàn, phát huy tiềm
năng, lợi thế của từng địa phương.
- Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch
bệnh thủy sản; kế hoạch bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản ở địa phương;
quản lý có hiệu quả các hoạt động khai thác thủy sản và sinh vật ngoại lai;
nâng cao trách nhiệm và nghĩa vụ của cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ và
phát triển nguồn lợi thủy sản một cách bền vững.
- Giám sát chặt chẽ tình hình chăn
nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn; phát triển chăn nuôi gắn với quy
hoạch giết mổ gia súc, gia cầm của Thành phố và các chuỗi an toàn thực phẩm; dự
báo khả năng biến động giá cả thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn. Thông
tin trên phương tiện thông tin truyền thông để người chăn nuôi chủ động trong
sản xuất, phòng, chống dịch bệnh, ổn định cung cầu.
- Giao chỉ tiêu kế hoạch về bảo đảm
an toàn thực phẩm cho UBND các xã, phường, thị trấn; tổ chức ký cam kết sản
xuất kinh doanh thực phẩm an toàn đối với 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh
thực phẩm nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn và phân cấp của UBND Thành phố; kiên quyết xử lý và công khai
các trường hợp vi phạm theo quy định.
- Tăng cường công tác thanh kiểm tra,
giám sát lấy mẫu, hậu kiểm tự công bố, tập trung vào các cơ sở có nguy cơ cao
mất an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm, triệt để các cơ sở vi phạm, công khai trên
các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để người dân biết và tẩy
chay.
- Đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát các
hoạt động sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc và ngư cụ bị cấm trong khai thác
thủy sản tại các thủy vực ngoài tự nhiên; thanh tra, kiểm tra về phòng, chống
dịch bệnh thủy sản và công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Chỉ đạo đơn vị chuyên môn tăng
cường thực hiện kiểm tra điều kiện sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp theo
quy định tại Thông tư số 38/2018/TT- BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc
phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và theo phân công,
phân cấp của UBND Thành phố.
- Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn triển
khai đồng bộ, quyết liệt Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông về việc quy định phương
thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh
doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn.
- Chỉ đạo và giao các Ban quản lý Chợ
kiểm tra, giám sát các cơ sở, các hộ kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn
vệ sinh thực phẩm theo quy định. Huy động hệ thống chính trị vào cuộc trong
thực hiện quản lý an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm
theo đúng quy định của pháp luật.
- Phối hợp các sở, ban ngành liên
quan trong việc triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn
quản lý; thực hiện có hiệu quả các chương trình; đề án, dự án hỗ trợ phát triển
sản xuất nông nghiệp và quy hoạch, kế hoạch của UBND Thành phố liên quan, đẩy
nhanh tiến độ xây dựng và phát triển vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập
trung chất lượng cao, gắn với quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập
trung nhằm phát triển sản xuất bền vững, có hiệu quả và đảm bảo an toàn thực
phẩm; bố trí quỹ đất và tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực
giết mổ gia súc, gia cầm, chế biến và giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm nông,
lâm, thủy sản an toàn.
- Báo cáo kết quả triển khai thực
hiện về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn định kỳ vào
ngày 20 hàng tháng.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Chủ trì, phối hợp các sở, ngành
liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ phát triển
chăn nuôi, thủy sản; phòng, chống dịch bệnh thủy sản và đảm bảo an toàn thực
phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn Thành phố ngay từ khâu sản xuất ban đầu
theo thẩm quyền.
- Phối hợp UBND các huyện, thị xã rà
soát quy hoạch chăn nuôi, thủy sản, giết mổ gia súc, gia cầm; xây dựng cơ sở
sản xuất an toàn về dịch bệnh thủy sản; quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất,
chế biến, kinh doanh vật tư nông nghiệp và thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo
phân cấp. Tăng cường công tác quản lý chất lượng giống thủy sản, quản lý nuôi thủy sản theo đúng quy định.
- Tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo
tiếp tục phát triển có hiệu quả các chương trình, đề án, chính sách trong lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản, bảo tồn, phát triển nguồn gen động vật quý, hiếm trên địa bàn Thành phố
và ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và sơ chế, chế
biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
- Triển khai tuyên truyền, thực hiện
hiệu quả các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, phát
triển sản xuất, phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản
phẩm nông nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thực
hành nông nghiệp tốt, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, bảo đảm chất
lượng, an toàn thực phẩm.
- Tổ chức tập huấn, hướng dẫn các tổ
chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản tuân thủ các quy
định đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; xây dựng các mô hình điểm về chăn
nuôi, nuôi trồng thủy sản; phát triển chuỗi sản xuất an toàn, xây dựng chỉ dẫn
địa lý, xây dựng thương hiệu sản phẩm và quảng bá các sản phẩm an toàn; đồng
thời hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,
sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm. Phối hợp các cơ
quan chức năng liên quan các tỉnh, thành phố liên quan trong kiểm soát thực
phẩm nông, lâm, thủy sản đưa về Thành phố tiêu thụ và trung chuyển đưa đi các
tỉnh.
- Chỉ đạo thực hiện tốt việc giám sát
và phòng, chống dịch bệnh động vật và thủy sản. Tăng cường quản lý an toàn thực
phẩm trong suốt quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo
quản, kinh doanh thực phẩm nông lâm, thủy sản theo phân
cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND Thành phố. Tổ chức phối
hợp liên ngành kiểm soát chặt chẽ các nguồn nông sản thực phẩm vào Thành phố.
- Tăng cường công tác lấy mẫu giám
sát, hậu kiểm tự công bố để có những thông tin cảnh báo, chấn chỉnh kịp thời về
an toàn thực phẩm. Thường xuyên giám sát, kiểm tra tồn dư hóa chất độc hại đối
với nông sản thực phẩm trong các khâu nuôi trồng, sơ chế, chế biến, bảo quản và
kinh doanh nông sản thực phẩm tại các chợ đầu mối và các cơ sở sản xuất kinh
doanh thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ về điều kiện vệ sinh thú y, thủy sản, vận
chuyển, kinh doanh sản phẩm động vật và thủy hải sản trên thị trường, xử lý
nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.
- Tổ chức tiếp nhận, xử lý thông tin
kịp thời về tình hình dịch bệnh và các phản ánh về mất an toàn thực phẩm thuộc
lĩnh vực phụ trách.
- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan
Công an, Quản lý thị trường phát hiện, điều tra, triệt phá dứt điểm các đường
dây nhập lậu; các cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất, thuốc
thú y, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng trong
sản xuất nông nghiệp.
- Tổng hợp tình hình, kết quả thực
hiện của các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã; những
khó khăn vướng mắc trong chỉ đạo, thực hiện, báo cáo UBND Thành phố, Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn đúng quy định.
3. Các sở, ban, ngành, đoàn thể
Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành:
Công Thương, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Công an thành phố Hà Nội, Cục
Quản lý thị trường thành phố Hà Nội và các sở, ngành và đoàn thể liên quan căn
cứ vào chức năng nhiệm vụ của đơn vị chủ động, phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện theo quy
định.
Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Chủ
tịch UBND các quận, huyện, thị xã, Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan quán triệt, thực hiện nghiêm
Chỉ thị này, thường xuyên báo cáo kết quả và những vấn đề phát sinh về Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp, đề xuất, báo cáo UBND Thành phố theo
quy định.
Giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra và tổng hợp tình hình, kết quả
thực hiện; những khó khăn, vướng mắc, tham mưu giải quyết, báo cáo UBND Thành
phố./.
Nơi nhận:
- Bí thư Thành ủy; (để báo cáo)
- Bộ Nông nghiệp và PTNT; (để báo cáo)
- Thường trực Thành ủy; (để báo cáo)
- Các PCT UBND Thành phố;
- Các Sở, ngành: NN&PTNT, TT&TT, YT, TC, KH&ĐT, CT, CATP, Cục
QLTT TP;
- Thành viên BCĐ công tác ATTP TP;
- UBND: quận, huyện, thị xã;
- VPUB: CVP, các PCVP: P.C. Công, Đ.H.Giang, KT, KGVX, NC, TKBT;
- Lưu VT, KT.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Sửu
|