Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Chỉ thị 04/2014/CT-UBND tăng cường thực hiện quy định đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy khu dân cư, chung cư và nhà trọ do thành phố Cần Thơ ban hành

Số hiệu: 04/2014/CT-UBND Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Thành phố Cần Thơ Người ký: Lê Hùng Dũng
Ngày ban hành: 31/12/2014 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 04/2014/CT-UBND

Cần Thơ, ngày 31 tháng 12 năm 2014

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG THỰC HIỆN CÁC QUY ĐỊNH ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY KHU DÂN CƯ, CHUNG CƯ VÀ NHÀ TRỌ

Trong những năm qua Ủy ban nhân dân quận, huyện và lực lượng phòng cháy, chữa cháy có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng cháy, chữa cháy đã kiềm chế được sự gia tăng về số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Cần Thơ.

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố vẫn xảy ra một số vụ cháy ở khu dân cư, chung cư, nhà trọ làm thiệt hại lớn về người và tài sản, gây lo lắng cho người dân và bức xúc trong xã hội. Nguyên nhân chủ yếu là do việc quản lý, tuyên truyền, vận động thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy ở khu dân cư, chung cư, nhà trọ tuy có nhưng chưa tốt, vẫn còn một số bất cập; lãnh đạo một số địa phương, cơ quan, tổ chức và người dân vẫn chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng cháy và chữa cháy nên chưa quan tâm chú trọng đến công tác này.

Cùng với xu thế chung khi kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu dân cư, chung cư, nhà cao tầng, nhà trọ ngày càng được xây dựng nhiều thì nguy cơ tiềm ẩn cháy, nhất là cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng là điều khó tránh khỏi. Để khắc phục tốt những vấn đề tồn tại nêu trên, thực hiện có hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Ủy ban nhân dân thành phố Chỉ thị Ủy ban nhân dân quận, huyện, các sở, cơ quan ban ngành và nhân dân quan tâm thực hiện các biện pháp trọng tâm như sau:

1. Ủy ban nhân dân quận, huyện phối hợp Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tổ chức tốt công tác tuyên truyền về pháp luật và kiến thức phòng cháy và chữa cháy, định kỳ tổ chức kiểm tra các khu dân cư tập trung đông người, khu chung cư, nhà trọ; khu chung cư cũ, nhà trọ xuống cấp có nguy cơ cháy, nổ cao. Củng cố, tổ chức rà soát và duy trì lực lượng dân phòng, lực lượng chữa cháy cơ sở, phương tiện chữa cháy tại chỗ, thường xuyên xây dựng, thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư, chung cư, nhà trọ. Tuyên truyền, vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đoàn thể, hộ gia đình, người dân ký cam kết đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Duy trì lực lượng dân phòng tuần tra, canh gác theo quy định ở khu dân cư, chung cư, nhà trọ kịp thời phát hiện các vụ cháy để giải quyết đạt hiệu quả.

Khi lập quy hoạch, dự án xây dựng mới hoặc cải tạo đô thị, khu dân cư phải có giải pháp, thiết kế lắp đặt trụ nước chữa cháy, hệ thống cấp nước đảm bảo theo quy định, có nguồn nước phục vụ chữa cháy và đảm bảo giao thông phục vụ cho công tác chữa cháy.

2. Chủ hộ gia đình, nhà trọ có trách nhiệm kiểm tra, nhắc nhở các thành viên trong gia đình và người thuê nhà trọ, thực hiện và tuân thủ các nội quy, quy định về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở, khu dân cư, chung cư, nhà cao tầng và nhà trọ.

3. Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy:

a) Phối hợp với Ủy ban nhân dân quận, huyện chỉ đạo tuyên truyền các quy định, văn bản có liên quan về công tác phòng cháy, chữa cháy cho tất cả các đối tượng trên địa bàn quản lý, đặc biệt là các hộ gia đình trong khu dân cư, chung cư, nhà trọ có nguy hiểm về cháy, nổ; xây dựng, tổ chức thực tập phương án chữa cháy; lực lượng chữa cháy tại chỗ, theo phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

b) Chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Xây dựng và Ủy ban nhân dân quận, huyện tổ chức rà soát, thống kê đầy đủ các khu dân cư, chung cư, nhà cao tầng, nhà trọ có nguy hiểm về cháy, nổ cao để chủ động đảm bảo các điều kiện thoát nạn an toàn nhằm cứu người, tài sản khi có cháy xảy ra.

c) Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố mở các chuyên mục “Toàn dân phòng cháy, chữa cháy”, xây dựng các chủ đề, phóng sự, tiểu phẩm có nội dung tuyên truyền, hướng dẫn, cảnh báo nguy cơ cháy, nổ và các bài học rút ra từ những vụ cháy; tổ chức phát sóng định kỳ 04 lần trong tháng về các hoạt động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

d) Phối hợp với các sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện tổ chức tốt “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy”, “Tháng An toàn phòng cháy, chữa cháy”, “Tuần lễ quốc gia về An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy, nổ” trên địa bàn thành phố; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, công nhân viên và các tầng lớp nhân dân tham gia.

4. Công an thành phố:

Chỉ đạo Công an các quận, huyện, phường, xã, thị trấn phối hợp với lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy quận, huyện gắn phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy để tuyên truyền vận động cán bộ, nhân dân tham gia, xây dựng các khu dân cư, chung cư, nhà trọ an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

5. Các sở, ban ngành có liên quan:

a) Sở Xây dựng:

Chủ trì, phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát, quản lý các công trình cao tầng, khu dân cư, chung cư thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy theo quy định của Luật phòng cháy và chữa cháy; công trình đã xây dựng trước đây nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc được xây dựng và đưa vào sử dụng trước ngày Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực để hướng dẫn các giải pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn phù hợp với tình hình thực tế tại cơ sở, khu dân cư đảm bảo phù hợp các quy định của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

b) Sở Tài chính:

Tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố bố trí kinh phí đầu tư cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

c) Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố:

Phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư, chung cư, nhà cao tầng, nhà trọ; thường xuyên đưa tin cảnh báo các nguyên nhân, nguy cơ dẫn đến cháy, nổ, tình hình, hậu quả các vụ cháy, nổ để ngăn chặn và phòng ngừa.

d) Công ty Điện lực Cần Thơ:

- Xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến kiến thức cơ bản về an toàn trong sử dụng điện; kiểm tra lưới, đường dây điện; kịp thời thay thế dây không an toàn có thể gây chập cháy, nổ; xử lý tình huống cháy, nổ do điện gây ra, tập trung hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn trong sử dụng điện tại khu dân cư, chung cư, nhà cao tầng, nhà trọ; kịp thời cúp điện phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đảm bảo an toàn cứu người và tài sản.

- Phối hợp với Sở Công thương in ấn Sổ tay hướng dẫn thực hiện biện pháp an toàn trong sử dụng điện và phát hành rộng rãi cho từng hộ dân ở khu dân cư, chung cư, nhà trọ trên địa bàn thành phố.

đ) Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cấp thoát nước Cần Thơ:

- Phối hợp với Ủy ban nhân dân quận, huyện, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch hệ thống cấp nước phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn; vận hành, bảo dưỡng, bảo vệ hệ thống cấp nước tập trung, bể chứa nước, cấp nước phòng cháy và chữa cháy tại các khu dân cư tập trung phục vụ công tác chữa cháy.

- Phối hợp với Ủy ban nhân dân quận, huyện tổ chức lắp đặt, bố trí trụ nước chữa cháy dọc theo đường giao thông, khoảng cách giữa các trụ không quá 150m. Nếu trụ bố trí ở hai bên đường xe chạy thì không đặt cách xa mép đường quá 2,5m, đường ống chữa cháy phải chia thành từng đoạn và tính toán để số trụ nước chữa cháy trên mỗi đoạn không nhiều quá 5 trụ; đồng thời kiểm tra, đề xuất sửa chữa, duy tu bảo dưỡng trụ nước hư hỏng, mất nắp; kịp thời thay thế trụ nước chữa cháy theo quy định để đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước và áp lực nước phục vụ công tác chữa cháy trên địa bàn thành phố.

6. Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban ngành thành phố và Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này. Định kỳ hàng năm tổ chức sơ kết và báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân thành phố (qua Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy) trước ngày 15 tháng 10 hàng năm. Giao Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy theo dõi kiểm tra, đôn đốc, tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị này. Đồng thời kịp thời đề xuất, biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tuyên truyền về đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Chỉ thị này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12 tháng 01 năm 2015, đăng Báo Cần Thơ chậm nhất là ngày 06 tháng 01 năm 2015./.

 

 

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Lê Hùng Dũng

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Chỉ thị 04/2014/CT-UBND tăng cường thực hiện quy định đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy khu dân cư, chung cư và nhà trọ do thành phố Cần Thơ ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


4.046

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn

DMCA.com Protection Status
IP: 34.239.150.57