ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÀO CAI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
42/2017/QĐ-UBND
|
Lào
Cai, ngày 25 tháng 12 năm 2017
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỊ TRÍ, CHỨC NĂNG, NHIỆM
VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TỈNH LÀO
CAI
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI
Căn cứ Luật
Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật
Ban hành văn bản quy phạm pháp luật ngày 22 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Nghị
định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết
một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật;
Căn cứ Thông
tư liên tịch số 12/2008/TTLT-BYT-BNV ngày 30 tháng 12 năm 2008 của liên Bộ Y tế
và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên
chế của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố
trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Thông
tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 21 tháng 12 năm 2015 của liên Bộ Y tế
và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở
Y tế thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Phòng Y tế
thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
Theo đề nghị
của Giám đốc Sở Nội vụ tại tờ trình số 737/TTr-SNV ngày 15/122017.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban
hành kèm theo Quyết định này Quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và
cơ cấu tổ chức của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai.
Điều 2. Quyết
định này có hiệu kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 và bãi bỏ Điều 2, Điều 3, Điều
4 Quyết định số 2690/QĐ-UBND ngày 31/8/2009 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai về
việc thành lập Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai.
Điều 3. Trách nhiệm thi hành
Chánh Văn
phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị có
liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chịu trách nhiệm thi
hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế;
- Cục Kiểm tra văn bản QPPL - Bộ Tư pháp;
- TT Tỉnh Ủy; HĐND, UBND tỉnh;
- Sở Nội vụ (03 bản);
- Sở Tư pháp;
- Như điều 3 QĐ;
- Báo Lào Cai;
- Đài PT - TH tỉnh;
- Cổng TTĐT tỉnh;
- Lưu: VT, NC2.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Đặng Xuân Phong
|
QUY ĐỊNH
VỊ TRÍ, CHỨC NĂNG, NHIỆM
VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TỈNH LÀO
CAI
(Ban hành kèm theo Quyết định số 42/2017/QĐ-UBND ngày 25 tháng 12 năm 2017 của
Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai)
Điều 1. Vị trí, chức năng
1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai (sau đây gọi tắt
là Chi cục) là tổ chức trực thuộc Sở Y
tế, giúp Giám đốc Sở Y tế tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng
quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện các hoạt động chuyên
môn, nghiệp vụ về vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện thanh tra chuyên ngành về
vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.
2. Chi cục chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên
chế và hoạt động của Sở Y tế, đồng thời chịu sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp
vụ của Cục An toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế.
3. Chi cục có
tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng tại kho bạc nhà nước.
4. Trụ sở của
Chi cục đặt tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Điều 2. Nhiệm vụ, quyền hạn
1. Tham mưu
giúp Giám đốc Sở Y tế trình cấp có thẩm quyền ban hành các quyết định, chỉ thị,
quy hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn, kế hoạch năm năm và quy chế phối hợp
liên ngành trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. Trình Giám
đốc Sở Y tế ban hành kế hoạch hằng năm, chương trình, đề án, dự án về vệ sinh
an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
3. Tổ chức thực
hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch,
các chương trình mục tiêu, chương trình hành động, đề án, dự án đã được phê duyệt
về vệ sinh an toàn thực phẩm.
4. Chủ trì, phối
hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của
pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý; triển khai công
tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
trên địa bàn tỉnh.
5. Phối hợp với
các đơn vị liên quan ở địa phương hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định
của pháp luật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm
từ sản xuất đến tiêu dùng.
6. Giúp Giám đốc
Sở Y tế trong việc cấp, đình chỉ và thu hồi các giấy chứng nhận liên quan đến vệ
sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ Y tế.
7. Thực hiện
thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
8. Tổ chức
công tác thông tin, phổ biến kiến thức và pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh.
9. Chỉ đạo, hướng
dẫn về nghiệp vụ chuyên môn cho các tuyến; tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn
thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
10. Thực hiện
chế độ thống kê, báo cáo định kỳ và đột xuất về công tác quản lý vệ sinh an
toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.
11. Quản lý tổ
chức, biên chế, tài chính, tài sản theo quy định của pháp luật và phân cấp của
Sở Y tế.
12. Thực hiện
các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Y tế giao.
Điều 3. Cơ cấu tổ chức
1. Lãnh đạo
Chi cục:
a) Chi cục An
toàn vệ sinh thực phẩm có Chi cục trưởng và không quá 02 Phó Chi cục trưởng;
b) Chi cục trưởng là người đứng đầu Chi
cục, chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Chi cục;
c) Phó Chi cục trưởng là người giúp Chi
cục trưởng chỉ đạo một số mặt công tác
và chịu trách nhiệm trước Chi cục trưởng
và trước pháp luật về việc thực hiện
nhiệm vụ được phân công. Khi Chi cục trưởng vắng mặt, một Phó Chi cục trưởng được
Chi cục trưởng ủy nhiệm điều hành các hoạt động của Chi cục;
d) Việc bổ nhiệm,
miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật, cho từ chức, nghỉ hưu
và thực hiện chế độ, chính sách đối với Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng được
thực hiện theo quy định của pháp luật và phân cấp quản lý về công tác tổ chức,
cán bộ của tỉnh.
2. Các phòng tổng
hợp và chuyên môn, nghiệp vụ:
a) Phòng
Hành chính - Tổng hợp;
b) Phòng
Nghiệp vụ;
c) Phòng
Công tác thanh tra.
Điều 4. Biên chế
Biên chế của Chi cục thuộc
tổng biên chế của Sở Y tế được Ủy ban nhân dân tỉnh giao trên cơ sở đề án vị
trí việc làm và theo đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ.
Điều 5. Trách nhiệm của Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm
1. Tổ chức triển
khai thực hiện Quy định này; thực hiện các nhiệm vụ sau đây và chỉ đạo, điều
hành, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, bảo đảm mọi hoạt động của Chi cục hiệu quả:
a) Trình Giám
đốc Sở Y tế phê duyệt Quy chế làm việc của Chi cục;
b) Quy định nội
quy cơ quan, các quy định khác có liên quan bảo đảm mọi hoạt động, điều hành của
Chi cục theo đúng quy định của pháp luật.
2. Trong quá
trình thực hiện, nếu có vướng mắc, phát sinh cần điều chỉnh, Chi cục trưởng Chi
cục An toàn vệ sinh thực phẩm báo cáo Giám đốc Sở Y tế phối hợp với Giám đốc Sở
Nội vụ trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định./.