BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 245 /QĐ-QLCL
|
Hà Nội, ngày
30 tháng 6 năm 2014
|
QUYẾT ĐỊNH
QUY
ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA PHÒNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG
LÂM SẢN
CỤC TRƯỞNG CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY
SẢN
Căn cứ Quyết định số 670/2014/QĐ-BNN
ngày 04/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định chức
năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm
sản và Thủy sản;
Xét đề nghị của Chánh Văn phòng
Cục và Trưởng phòng Quản lý chất lượng nông lâm sản,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Vị trí và chức năng
Phòng Quản lý chất lượng nông lâm
sản (Phòng Chất lượng 2) là tổ chức thuộc Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản
và Thủy sản, thực hiện chức năng tham mưu giúp Cục trưởng quản lý công tác chất
lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản trong phạm vi quản lý nhà nước của Cục.
Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn
1. Đề xuất, xây dựng hoặc tham gia
xây dựng: các văn bản quy phạm pháp luật theo chương trình, kế hoạch xây dựng
pháp luật hàng năm của Bộ; các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự
án, đề án, văn bản quy định kỹ thuật thuộc lĩnh vực do Phòng phụ trách theo sự
phân công của Cục trưởng.
2. Tham mưu, thực hiện nhiệm vụ đầu
mối tổ chức thực thi pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản
trong phạm vi được phân công quản lý:
a) Tổ chức triển khai công tác
thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm nông lâm sản;
b) Thẩm định, trình phê duyệt và tổ
chức thực hiện các chương trình giám sát quốc gia về an toàn thực phẩm nông lâm
sản; triển khai công tác phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố an toàn thực
phẩm nông lâm sản theo quy định của pháp luật;
c) Tổ chức truy xuất nguồn gốc, điều
tra nguyên nhân, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản không đảm bảo an toàn
theo quy định;
d) Tổ chức đánh giá, chỉ định, quản
lý các tổ chức chứng nhận hợp quy về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản
theo quy định;
đ) Tổ chức thẩm tra hồ sơ đăng ký,
kiểm tra hệ thống đảm bảo an toàn thực phẩm tại nước xuất khẩu để công nhận, huỷ
bỏ công nhận quốc gia xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật; cơ sở sản xuất,
kinh doanh nước ngoài xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc động vật vào Việt Nam;
e) Thực hiện công tác đào tạo giảng
viên quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản theo quy định;
g) Tổ chức thực hiện việc xác nhận
kiến thức an toàn thực phẩm nông lâm sản sản cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản
xuất kinh doanh nông lâm sản.
3. Trong lĩnh vực phụ trách của
Phòng:
a) Trình Cục trưởng các quyết định
quản lý hành chính và văn bản hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ quản lý chất lượng,
an toàn thực phẩm nông lâm sản;
b) Tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn và
tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chiến
lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, đề án, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ
thuật, quy trình, quy phạm, định mức kinh tế - kỹ thuật đã được phê duyệt.
4. Cập nhật, phổ biến các qui định
của Việt Nam, qui định của các thị trường nhập khẩu về chất lượng, an toàn thực
phẩm nông lâm sản cho các cơ quan quản lý chuyên ngành ở trung ương và địa
phương, các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm sản và các đơn vị, tổ chức có
liên quan.
5. Tổ chức kiểm tra điều kiện đảm
bảo an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm sản:
a) Đề xuất và tổ chức kiểm tra có
lựa chọn theo kế hoạch hàng năm được phê duyệt hoặc kiểm tra đột xuất theo chỉ
đạo của Cục trưởng trong toàn bộ các công đoạn sản xuất kinh doanh nông lâm sản;
b) Kiểm tra tại chợ đầu mối, chợ đấu
giá nông lâm sản, các cơ sở sản xuất nước đá cho chế biến nông lâm sản và các cơ
sở sản xuất kinh doanh khác theo phân công của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn.
6. Tham mưu quản lý hoạt động kiểm
tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm sản:
a) Tham mưu, hướng dẫn và tổ chức
kiểm tra chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông lâm sản
sản xuất trong nước trước khi xuất khẩu hoặc đưa ra tiêu thụ nội địa theo pháp luật
Việt Nam, qui định của các tổ chức quốc tế, của nước nhập khẩu và của khách
hàng;
b) Xử lý và phối hợp xử lý các
thông tin cảnh báo về chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm sản; đề
xuất các giải pháp, biện pháp đảm bảo chất lượng sản phẩm nông lâm sản.
7. Quản lý chất lượng các sản phẩm
nông lâm sản không dùng làm thực phẩm (phi thực phẩm):
a) Tham mưu xây dựng các chương
trình, chính sách, tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quản lý
chất lượng sản phẩm nông lâm sản phi thực phẩm;
b) Đề xuất giám sát, thẩm tra và
kiến nghị các giải pháp, biện pháp thực hiện đảm bảo chất lượng trong toàn bộ
quá trình sản xuất sản phẩm nông lâm sản phi thực phẩm;
c) Đề xuất tổ chức kiểm tra, chứng
nhận chất lượng đối với sản phẩm nông lâm sản phi thực phẩm nhập khẩu để chế biến
và sản phẩm sản xuất trong nước trước khi xuất khẩu hoặc đưa ra tiêu thụ nội địa
theo pháp luật Việt Nam, quy định của các tổ chức quốc tế hoặc thoả thuận song
phương với nước nhập khẩu.
8. Tổ chức thực hiện thanh tra
chuyên ngành về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản.
9. Thực hiện các nhiệm vụ khác:
a) Đề xuất kế hoạch và tổ chức đào
tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho lực lượng cán bộ làm công tác quản lý
chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản sản trong hệ thống Cục và các cơ
quan chức năng địa phương;
b) Đầu tư - xây dựng: tham gia góp
ý, đề xuất danh mục, thẩm định các chương trình, dự án quy hoạch, dự án đầu tư
có liên quan đến chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản theo phân công của
Cục trưởng;
c) Công tác điều tra, thống kê: phối
hợp thực hiện công tác điều tra, thống kê và quản lý cơ sở dữ liệu thuộc lĩnh vực
phụ trách của phòng;
d) Khoa học công nghệ: tham gia đề
xuất các chương trình, kế hoạch, đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ
công nghệ, kỹ thuật chuyên ngành, tiêu chuẩn, quy chuẩn; thẩm định đề cương, đề
tài nghiên cứu tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng, an toàn thực phẩm
nông lâm sản; đề xuất đặt hàng cho các tổ chức, cá nhân thực hiện theo phân
công của Cục trưởng;
đ) Hợp tác quốc tế: phối hợp, tham
gia đề xuất nội dung hợp tác với các nước, khối nước, tổ chức quốc tế; tổ chức
thực hiện các nội dung đã ký kết trong các văn bản hợp tác; thực hiện các nội
dung Hiệp định TBT/SPS thuộc lĩnh vực phụ trách của phòng theo phân công của Cục
trưởng;
e) Cải cách hành chính: đề xuất và
tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính trong lĩnh vực do phòng phụ
trách theo chỉ đạo của Cục trưởng;
g) Quản lý nhà nước đối với các tổ
chức thực hiện dịch vụ công: tham gia quản lý các tổ chức cung ứng dịch vụ công
trong lĩnh vực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản; tổ chức đánh
giá trình cấp có thẩm quyền chỉ định tổ chức chứng nhận hợp quy về chất lượng,
an toàn thực phẩm nông lâm sản; kiến nghị xử lý các vi phạm pháp luật của các tổ
chức thực hiện dịch vụ công theo quy định của pháp luật;
h) Tham gia các hội nghị, hội thảo,
đào tạo, tập huấn trong và ngoài nước liên quan đến công tác đảm bảo chất lượng,
an toàn thực phẩm nông lâm sản;
i) Tham gia thực hiện nhiệm vụ về
thương mại, thị trường nông sản, xúc tiến thương mại và xử lý các tranh chấp
thương mại, kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn thuộc phạm vi quản lý theo
phân công của Cục trưởng và quy định của pháp luật;
k) Tham gia kiểm tra việc thực hiện
chính sách, pháp luật, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của tổ chức,
công dân và tham gia các đoàn thanh/kiểm tra liên quan đến lĩnh vực do phòng phụ
trách theo phân công của Cục trưởng;
l) Tham mưu quản lý về công nghệ
cao liên quan chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông lâm sản;
m) Thực hiện chế độ báo cáo về chất
lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản theo quy định.
10. Quản lý cán bộ, công chức, hồ
sơ, tài sản và các nguồn lực khác được giao theo quy định.
11. Thực hiện các nhiệm vụ khác
theo phân công của Cục trưởng
Điều 3. Cơ cấu tổ chức
1. Lãnh đạo Phòng
Lãnh đạo phòng có Trưởng phòng và
các Phó trưởng phòng do Cục trưởng bổ nhiệm, miễn nhiệm theo phân cấp quản lý
cán bộ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và quy định của pháp luật.
Trưởng Phòng chỉ đạo, điều hành hoạt
động của phòng, chịu trách nhiệm trước Cục trưởng và trước pháp luật về hoạt động
của phòng.
Các Phó trưởng phòng giúp Trưởng
phòng theo dõi, chỉ đạo một số lĩnh vực công tác theo sự phân công của Trưởng
phòng và chịu trách nhiệm trước Trưởng phòng về lĩnh vực được phân công.
2. Các tổ chuyên môn:
a) Tổ Chất lượng nông lâm sản có
nguồn gốc từ động vật (Tổ động vật)
b) Tổ Chất lượng nông lâm sản có
nguồn gốc từ thực vật (Tổ thực vật)
Theo nhu cầu thực tế, Trưởng phòng
đề xuất giao nhiệm vụ Tổ trưởng; quy định cụ thể nhiệm vụ của các Tổ chuyên
môn; bố trí cán bộ phù hợp với chức danh, tiêu chuẩn, bản mô tả vị trí việc làm
và nhiệm vụ được giao.
Điều 4. Hiệu lực và trách nhiệm
thi hành
Quyết định này có hiệu lực kể từ
ngày ký, thay thế Quyết định số 431/QĐ-QLCL ngày 14/10/2010 của Cục trưởng Cục
Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản.
Chánh Văn phòng Cục, Trưởng phòng
Quản lý chất lượng nông lâm sản, Trưởng các phòng thuộc Cục và Thủ trưởng các
cơ quan, đơn vị trực thuộc Cục chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như điều 4;
- Vụ TCCB (để b/c);
- Website của Cục;
- Lưu: VT, VP.
|
CỤC TRƯỞNG
Nguyễn Như Tiệp
|