ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐỒNG THÁP
--------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------
|
Số:
22/2020/QĐ-UBND
|
Đồng Tháp, ngày
11 tháng 9 năm 2020
|
QUYẾT ĐỊNH
QUY ĐỊNH CƠ QUAN THẨM ĐỊNH, CHỨNG NHẬN CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC
PHẨM NÔNG, LÂM, THỦY SẢN ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ CƠ QUAN QUẢN LÝ ĐIỀU
KIỆN ĐẢM BẢO CƠ SỞ SẢN XUẤT KINH DOANH KHÔNG THUỘC DIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ
ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG THÁP
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật Sửa đổi, bổ sung một số
điều của Luật Tổ chức chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22
tháng 11 năm 2019;
Căn cứ Căn cứ Nghị định số
15/2018/NĐ-CP ngày 22 tháng 02 năm 2018 quy định chi tiết thi hành một số điều
của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư số
17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn về việc quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an
toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc
diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản
lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Thông tư số
38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn về việc quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc
phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 1714/TTr-SNN ngày 07/8/2020 về
việc Quy định cơ quan thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm và cơ quan quản lý điều kiện
đảm bảo cơ sở sản xuất kinh doanh không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều
kiện an toàn thực phẩm.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết
định này Quy định cơ quan thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm và cơ quan quản lý điều
kiện đảm bảo cơ sở sản xuất kinh doanh không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ
điều kiện an toàn thực phẩm.
Điều 2. Quyết định này có hiệu
lực kể từ ngày 19 tháng 9 năm 2020 và thay thế Quyết định số 632/QĐ-UBND-HC
ngày 06 tháng 7 năm 2015 của UBND Tỉnh phân công, phân cấp cơ quan thực hiện kiểm
tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở
sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm; cơ quan
thực hiện quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND Tỉnh,
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Sở Tài chính, Chủ tịch
UBND huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm thi hành quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Chính phủ;
-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Cục Kiểm tra VBQPPL (BTP);
- TT.TU, TT.HĐND Tỉnh;
- CT, các PTC/UBND Tỉnh;
- Sở Tư pháp; Công báo Tỉnh;
- Lưu: VT. NC/KT H.A (22 bản)
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Thanh Hùng
|
QUY ĐỊNH
QUY ĐỊNH CƠ QUAN THẨM ĐỊNH, CHỨNG NHẬN CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC
PHẨM NÔNG, LÂM, THỦY SẢN ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ CƠ QUAN QUẢN LÝ ĐIỀU
KIỆN ĐẢM BẢO CƠ SỞ SẢN XUẤT KINH DOANH KHÔNG THUỘC DIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ
ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
(Ban hành kèm theo Quyết định số 22/2020/QĐ-UBND ngày 11 tháng 9 năm 2020 của
UBND Tỉnh)
Điều 1. Phạm vi
điều chỉnh
1. Quyết định này quy định cơ quan thẩm
định, chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn; trách nhiệm và quyền hạn của các bên có liên quan.
2. Quyết định này quy định phương thức
quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh
nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an
toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn.
Điều 2. Đối tượng
áp dụng
1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, trừ các cơ sở sau:
a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm
không có địa điểm cố định, tàu cá có chiều dài dưới 15 mét;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
e) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy
chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm
kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu
chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC),
Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
g) Cơ sở sản xuất, kinh doanh nông,
lâm, thủy sản có xuất khẩu sang các quốc gia, vùng lãnh thổ có yêu cầu chứng nhận
y tế (chứng thư, chứng nhận an toàn thực phẩm) bởi cơ quan có thẩm quyền thuộc
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn.
2. Các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại các điểm a,
b, c, d, đ khoản 1 Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 22 tháng 02 năm 2018
của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn
thực phẩm, bao gồm:
a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm
không có địa điểm cố định, trừ tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
3. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có
hoạt động liên quan đến sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản của
các cơ sở quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.
Điều 3. Quy định
cơ quan thẩm định và phân công, phân cấp như sau:
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn chịu trách nhiệm phân công đơn vị trực thuộc thực hiện thẩm định, chứng nhận
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực
phẩm quy định tại Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng 12 năm 2018 của
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và quản lý điều kiện đảm bảo
cơ sở sản xuất cá tra thương phẩm (phục vụ chế biến xuất khẩu) không thuộc diện
cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm quy định tại Thông tư
số 17/2018/TT- BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn.
2. Ủy ban nhân dân huyện, thị xã,
thành phố chịu trách nhiệm phân công đơn vị trực thuộc thực hiện quản lý điều
kiện đảm bảo cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp
giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm quy định tại Thông tư số
17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn (trừ cơ sở sản xuất cá tra thương phẩm tại khoản 1 điều
này).
Điều 4. Quy định
chuyển tiếp
Các nội dung khác có liên quan chưa
quy định tại Quyết định này thì thực hiện theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT
ngày 31 tháng 10 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
về việc quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với
cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn và Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng 12 năm
2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc quy định việc
thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản
đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn;
Điều 5. Trách nhiệm
thi hành
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn chỉ đạo, điều phối hoạt động của các cơ quan được phân công tại Điều 1. Tổng
hợp, dự trù kinh phí thực hiện nhiệm vụ thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo
phân cấp gửi Sở Tài chính thẩm định trình UBND Tỉnh xem xét bố trí kinh trí thực
hiện hàng năm; báo cáo kết quả thực hiện Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25
tháng 12 năm 2018 và Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018 về
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định.
2. UBND huyện, thị xã, thành phố phân
bổ kinh phí thực hiện nhiệm vụ quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông,
lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn
thực phẩm và báo cáo kết quả thực hiện Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31
tháng 10 năm 2018 về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định.
3. Sở Tài chính tham mưu UBND Tỉnh
cân đối, bố trí kinh phí thực hiện hàng năm.