QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN
VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRỰC THUỘC SỞ Y TẾ TỈNH
NINH THUẬN
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NINH THUẬN
Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26 tháng
11 năm 2003;
Căn cứ Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy
ban nhân dân ngày 03 tháng 12 năm 2004;
Căn cứ Nghị định số 79/2008/NĐ-CP ngày 18 tháng 7 năm 2008 của Chính phủ
quy định hệ thống tổ chức quản lý, thanh tra và kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn
thực phẩm;
Căn cứ Thông tư liên tịch số 12/2008/TTLT-BYT-BNV ngày 30 tháng 12 năm 2008
của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ
chức và biên chế của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế các
tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại Tờ trình số 1179/TTr-SYT ngày 09 tháng
6 năm 2009 và của Giám đốc Sở Nội vụ tại Tờ trình số 1423/TTr-SNV ngày 20 tháng
7 năm 2009,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Vị trí, chức năng
1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (sau đây gọi tắt là Chi cục) là tổ chức
trực thuộc Sở Y tế, giúp Giám đốc Sở Y tế tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh
thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện
các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ về vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện
thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo quy
định của pháp luật.
2. Chi cục chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Sở
Y tế; đồng thời chịu sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Cục An toàn vệ sinh
thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế.
3. Chi cục có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng tại Kho bạc
Nhà nước, có trụ sở làm việc đặt tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh
Thuận.
Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn
1. Tham mưu giúp Giám đốc Sở Y tế trình cấp có thẩm quyền ban hành các quyết
định, chỉ thị, quy hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn, kế hoạch năm năm và quy
chế phối hợp liên ngành trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. Trình Giám đốc Sở Y tế ban hành kế hoạch hằng năm, chương trình, đề án,
dự án về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
3. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, chiến lược,
quy hoạch, kế hoạch, các chương trình mục tiêu, chương trình hành động, đề án,
dự án đã được phê duyệt về vệ sinh an toàn thực phẩm.
4. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát việc thực
hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở
sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản
lý; triển khai công tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh
truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
5. Phối hợp với các đơn vị liên quan ở địa phương hướng dẫn, giám sát việc
thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo chuỗi
cung cấp thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng.
6. Giúp Giám đốc Sở Y tế trong việc cấp, đình chỉ và thu hồi các giấy chứng
nhận liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và
phân cấp của Bộ Y tế.
7. Thực hiện thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn
tỉnh.
8. Tổ chức công tác thông tin, phổ biến kiến thức và pháp luật về vệ sinh an
toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
9. Chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ chuyên môn cho các tuyến; tập huấn kiến
thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
trên địa bàn tỉnh.
10. Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo định kỳ và đột xuất về công tác quản
lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.
11. Quản lý tổ chức, biên chế, tài chính, tài sản theo quy
định của pháp luật và phân cấp của Sở Y tế.
12. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Y tế giao.
Điều 3. Cơ cấu tổ chức và biên chế
1. Cơ cấu tổ chức:
a) Lãnh đạo Chi cục: gồm có Chi cục trưởng và 1 đến 2 Phó Chi cục trưởng.
- Chi cục trưởng chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế và trước
pháp luật về toàn bộ hoạt động của Chi cục.
- Phó Chi cục trưởng chịu trách nhiệm trước Chi cục trưởng và
trước pháp luật về lĩnh vực công tác được phân công;
b) Các phòng chuyên môn nghiệp vụ:
- Phòng Hành chính - Tổng hợp.
- Phòng Nghiệp vụ.
- Thanh tra Chi cục.
2. Biên chế: biên chế của Chi cục do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định phân bổ
hằng năm trên cơ sở khối lượng, tính chất và đặc điểm cụ thể công tác quản lý
vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Điều 4. Bổ nhiệm, miễn nhiệm
cán bộ lãnh đạo và quản lý công chức, người lao động
1. Chi cục trưởng và Phó Chi cục trưởng do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết
định bổ nhiệm, miễn nhiệm trên cơ sở đề nghị của Giám đốc Sở Y tế và của Giám
đốc Sở Nội vụ theo quy trình, thủ tục và phân cấp quản lý cán bộ hiện hành của
tỉnh.
2. Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng do Chi cục trưởng quyết định bổ nhiệm, miễn
nhiệm theo tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục quy định và sau khi có ý kiến thống
nhất bằng văn bản của Giám đốc Sở Y tế.
3. Việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, người lao động; thực hiện
các chế độ chính sách, khen thưởng và kỷ luật đối với công chức, người lao động
của Chi cục theo quy định của pháp luật và của Ủy ban nhân dân tỉnh.
Điều 5. Hiệu lực và trách nhiệm thi hành
1. Quyết định này có hiệu lực sau 10 (mười) ngày kể từ ngày ký ban hành.
2. Chi cục trưởng có trách nhiệm căn cứ các quy định tại Quyết định này
quy định nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể cho các phòng chuyên môn nghiệp vụ thuộc
Chi cục; ban hành quy chế hoạt động của Chi cục và tổ chức thực hiện đạt hiệu
quả.
Trong quá trình thực hiện Quyết định này nếu có vấn đề phát sinh, không hợp
lý thì tổng hợp, báo cáo với Giám đốc Sở Y tế để thống nhất với Giám đốc Sở Nội
vụ trình Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.
3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở Y
tế; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; thủ trưởng các cơ quan có liên
quan và Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chịu trách nhiệm thi
hành Quyết định này./.