ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH HẢI DƯƠNG
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1845/QĐ-UBND
|
Hải Dương,
ngày 30 tháng 5 năm 2008
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC THÀNH LẬP
CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HẢI DƯƠNG
Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày 26
tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Thông tư số 03/2008/TTLT – BYT - BNV
ngày 25 tháng 4 năm 2008 của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ,
quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế, Phòng Y tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp
tỉnh, cấp huyện;
Thực hiện Thông báo số 762 - TB/TU ngày 30
tháng 5 năm 2008 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kiện toàn tổ chức Sở Y tế;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Thành lập Chi cục An toàn vệ sinh
thực phẩm thuộc Sở Y tế.
Điều 2. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
có vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức, cụ thể như sau:
1. Vị trí, chức năng
a) Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm là tổ chức
quản lý chuyên ngành thuộc Sở Y tế, có chức năng tham mưu, giúp Giám đốc Sở Y
tế quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm; chỉ đạo các hoạt động chuyên
môn, nghiệp vụ về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
b) Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm có tư cách
pháp nhân, có con dấu, trụ sở riêng và được mở tài khoản theo quy định; chịu sự
quản lý toàn diện của Giám đốc Sở Y tế, đồng thời chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn,
kiểm tra, thanh tra về chuyên môn, nghiệp vụ của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm
thuộc Bộ Y tế.
2. Nhiệm vụ, quyền hạn
a) Tham mưu giúp Giám đốc Sở Y tế trình Ủy ban
nhân dân tỉnh ban hành các quyết định, chỉ thị về lĩnh vực an toàn vệ sinh thực
phẩm thuộc phạm vi quản lý theo sự phân công của Giám đốc Sở và theo phân cấp;
b) Tham mưu giúp Giám đốc Sở Y tế trình Ủy ban
nhân dân tỉnh phê duyệt quy hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn, 05 năm, hàng
năm, các chươngtrình, dự án, đề án về an toàn vệ sinh thực phẩm phù hợp với
chương trình mục tiêu quốc gia và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã
hội của tỉnh;
c) Giúp Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn,
kiểm tra, giám sát, đánh giá và chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các văn bản
quy phạm pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, các chương
trình mục tiêu quốc gia, dự án, đề án về an toàn vệ sinh thực phẩm sau khi được
phê duyệt;
d) Ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện các
văn bản quy phạm pháp luật, các tiêu chuẩn, quy định, quy trình, quy phạm kỹ
thuật, nghiệp vụ về an toàn vệ sinh thực phẩm theo thẩm quyền và theo uỷ quyền
của Giám đốc Sở;
đ) Chủ trì hoặc phối hợp với các cơ quan có liên
quan trong việc quản lý nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; phòng ngừa, khắc phục ngộ
độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; quản lý các thông tin có liên
quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
e) Xây dựng nội dung và chỉ đạo triển khai công
tác giáo dục truyền thông, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật và kiến thức
về vệ sinh an toàn thực phẩm;
g) Chỉ đạo, hướng dẫn bồi dưỡng chuyên môn,
nghiệp vụ trong lĩnh vực quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với
mạng lưới quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trong phạm vi toàn tỉnh;
h) Chỉ đạo, đôn đốc, giám sát các đơn vị được ủy
quyền trong việc kiểm tra nhà nước và chứng nhận, công nhận về an toàn vệ sinh
thực phẩm;
i) Tổ chức kiểm tra, phối hợp thanh tra chuyên
ngành trong kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an
toàn vệ sinh thực phẩm;
k) Tổ chức kiểm tra, phối hợp thanh tra chuyên
ngành trong kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an
toàn vệ sinh thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh thực
phẩm trên địa bàn tỉnh;
l) Tổ chức thực hiện nghiên cứu khoa học, ứng
dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm;
m) Quản lý chỉ đạo và tổ chức thực hiện các hoạt
động chuyên môn sau:
- Quản lý việc cấp và thu hồi giấy chứng nhận
đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; giấy tiếp nhận hồ sơ công bố chất
lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm; giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo thực
phẩm và phụ gia thực phẩm; việc đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm;
giấy chứng nhận y tế đối với sản phẩm thực phẩm và các vấn đề khác theo thẩm
quyền và theo phân cấp;
- Tham gia đào tạo, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng
chuyên môn, nghiệp vụ về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sản xuất, kinh
doanh thực phẩm, người tiêu dùng và các đối tượng có liên quan;
- Chỉ đạo mạng lưới kiểm nghiệm và phối hợp với
các đơn vị có liên quan về chuyên môn kỹ thuật kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực
phẩm trên địa bàn tỉnh.
n) Quản lý về tổ chức, biên chế; tài chính, tài
sản được giao; quản lý các tổ chức sự nghiệp thuộc Chi cục; thực hiện chế độ
tiền lương và các chế độ chính sách đãi ngộ, khen thưởng, kỷ luật theo quy định
của pháp luật và phân cấp quản lý của Sở Y tế;
o) Kiểm tra, thanh tra giải quyết khiếu nại, tố
cáo và xử lý các vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định
của pháp luật và theo phân cấp;
p) Tổ chức thực hiện công tác thống kê, thông
tin và báo cáo về lĩnh vựcan toàn vệ sinh thực phẩm và các hoạt động của Chi
cục theo quy định hiện hành;
q) Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Y
tế giao.
3. Cơ cấu tổ chức
a) Lãnh đạo Chi cục, gồm: Chi cục trưởng và
không quá 02 Phó Chi cục trưởng;
b) Các tổ chức thuộc Chi cục, gồm:
* Các tổ chức chuyên môn, nghiệp:
- Phòng Hành chính - Tổng hợp;
- Phòng Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm;
- Phòng Truyền thông - Giáo dục.
* Đơn vị sự nghiệp:
- Trung tâm An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh.
Điều 3. Giao Sở Y tế phối hợp với Sở Nội vụ
chỉ đạo Chi cục xây dựng Quy chế làm việc, xây dựng kế hoạch biên chế hàng năm
trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt; tuyển chọn cán bộ, viên chức và người lao
động để thực hiện nhiệm vụ theo quy định
Điều 4. Quyết định này có hiệu lực thi
hành kể từ ngày ký. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Giám đốc các sở: Y
tế, Nội vụ, Tài chính; Thủ trưởng các đơn vị có liên quan và Chi cục trưởng Chi
cục An toàn vệ sinh thực phẩm căn cứ quyết định thi hành./.