TP.HCM chính thức thí điểm cách ly điều trị F0 tại nhà

13/07/2021 22:46 PM

Được sự chấp thuận của Đồng chí Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, ngành y tế TP.HCM triển khai thí điểm cách ly, điều trị những trường hợp F0, F1.

TP.HCM chính thức thí điểm cách ly điều trị F0 tại nhà

TP.HCM chính thức thí điểm cách ly điều trị F0 tại nhà (Ảnh minh họa)

Đây là nội dung tại Công văn 4534/SYT-NVY ngày 13/7/2021 về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, ngành y tế Thành phố triển khai thí điểm cách ly, điều trị những trường hợp F0, F1 như sau:

*Về cách ly F1:

Đối với trường hợp F1 ở vùng có nguy cơ rất cao, không đủ điều kiện theo tiêu chí của Bộ Y tế để cách ly tại nhà (có ca F0 tại nhà ở vùng lõi của ổ dịch như khu nhà trọ, khu dân cư nghèo, khu ký túc xá,...) thì chuyển cách ly tập trung, xét nghiệm RT-PCR ngày 7 thay vì ngày 14 như trước đây, nếu âm tính xem xét chuyển về cách ly tại nơi lưu trú.

*Về cách ly, điều trị F0:

- Đối với trường hợp không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện:

Nếu xét nghiệm RT-PCR ngày 10 có kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng virus thấp thì chuyển về cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống lây nhiễm. Tiếp tục xét nghiệm RT-PCR tại nhà vào ngày thứ 14 và 21.

- Triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà đối với trường hợp không triệu chứng cho thí điểm áp dụng với nhân viên y tế bị lây nhiễm được cách ly tại nhà khi có đủ điều kiện tương tự F1, tự theo dõi về tình trạng sức khỏe, báo cáo với cơ quan theo dõi y tế hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Các trường hợp F0 này phải được giám sát của cơ quan y tế địa phương và nơi làm việc. Tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng, chống lây nhiễm.

*Về tổ chức chăm sóc sức khỏe tại nhà đối với trường hợp F0 và F1:

- Y tế địa phương phải tổ chức đội theo dõi sức khỏe hàng ngày đối với các trường hợp F0 cách ly tại nhà; tổ chức đường dây nóng tiếp nhận thông tin trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, khẩn trương đưa vào bệnh viện điều trị.

- Đối với trường hợp F1 được theo dõi tại nhà và thực hiện xét nghiệm RT-PCR theo quy định như trường hợp cách ly tập trung.

Xem chi tiết tại Công văn 4534/SYT-NVY ngày 13/7/2021.

Châu Thanh

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,669

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn