Áp dụng Chỉ thị 16 toàn TP.HCM 15 ngày: Hàng hóa đủ cung ứng cho người dân không?

07/07/2021 20:56 PM

TP.HCM khẳng định, với năng lực dự trữ và cung ứng của các hệ thống phân phối, các doanh nghiệp bình ổn thị trường, TP đủ lượng hàng hóa cung ứng và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

3 chợ đầu mối tạm ngưng nhưng hàng hóa vẫn đủ cung ứng cho người dân. ẢNH: PHẠM THU NGÂN

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều 7.7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết từ 0 giờ ngày 9.7, TP.HCM sẽ giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16/2020 của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 9.7. Vậy trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, việc cung cấp hàng hóa là lương thực, thực phẩm cho người dân tại TP.HCM sẽ thực hiện như thế nào? 

Theo đó, UBND TP.HCM cho biết TP đã tạm ngưng hoạt động 3 chợ đầu mối (Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức) và một số chợ truyền thống để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhưng chuỗi cung ứng hàng hóa của Thành phố vẫn được duy trì ổn định.

Tuy nhiên, TP đã giao Sở Công thương đẩy mạnh tổ chức các hoạt động cụ thể sau: Tăng lượng hàng hóa cung ứng của các hệ thống phân phối hiện đại (các hệ thống phân phối lớn, chủ lực như Saigon Co.op, Satra, Bách Hóa Xanh…), gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng lên 120.000 tấn/tháng. Riêng Saigon Co.op đã dự trữ được 26.000 tấn/tháng. Yêu cầu tiểu thương và thương nhân tại 3 chợ đầu mối tổ chức tiếp nhận hàng hóa thông qua các chằn vựa, trung bình một ngày đêm tiếp nhận khoảng 4.000 - 5.000 tấn rau củ quả, thực phẩm tươi sống. Tổ chức kích hoạt chương trình bình ổn thị trường, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa và đúng giá cho người dân. Phát huy năng lực cung ứng của các kênh phân phối hiện đại và truyền thống gồm 106 siêu thị, 124 chợ truyền thống, trên 2.000 siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi và hơn 28.000 điểm bán tại các địa phương. Gia tăng các giải pháp mua sắm trực tuyến của 17 siêu thị, hệ thống phân phối lớn; đồng thời, tổ chức các điểm bán bổ trợ, đi chợ thay cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, không sử dụng được điện thoại để đặt hàng, mua sắm trực tuyến.

UBND TP.HCM khẳng định, với năng lực dự trữ và cung ứng của các hệ thống phân phối, các doanh nghiệp bình ổn thị trường, TP đủ lượng hàng cung ứng và các điểm bán phân phối hàng hóa, đảm bảo duy trì ổn định đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân; đề nghị người dân không tập trung đông người mua sắm tích trữ hàng hóa, không đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch và hãy cùng đồng hành trách nhiệm với TP để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Theo Thanh niên

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,869

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn