Đề xuất GPLX được cấp 12 điểm/năm: Trừ hết thì phải thi lại GPLX

31/08/2020 15:27 PM

Tại Nghị quyết 123/NQ-CP ngày 31/8/2020 Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 8/2020, về một số vấn đề có ý kiến khác nhau tại dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Chính phủ thống nhất:

trừ điểm giấy phép lái xe

Đề xuất GPLX được cấp 12 điểm/năm: Trừ hết thì phải thi lại GPLX (Ảnh minh họa)

(1) Quy định về điểm của giấy phép lái xe (GPLX) là một biện pháp quản lý hành chính (không phải là một hình thức xử phạt hành chính) theo hướng GPLX được cấp 12 điểm/01 năm:

- Nếu trong 01 năm mà bị trừ hết điểm thì phải thi lại GPLX;

- Nếu không trừ hết điểm thì phải cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp;

- Hoặc trong 01 năm mà không có vi phạm thì phải được cộng điểm, tức là phải có hình thức cộng lại điểm (hoặc khôi phục điểm) cho GPLX hàng năm.

Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ quy định cụ thể thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục thực hiện, bảo đảm đơn giản, hợp lý, tránh phiền hà cho người dân.

Điều 62 Dự thảo Luật Bảo đảm, trật tự an toàn giao thông quy định điểm giấy phép lái xe:

1. Giấy phép lái xe có tổng điểm là 12 điểm. Giấy phép lái xe bị trừ điểm khi người điều khiển phương tiện vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

2. Trong trường hợp bị trừ hết điểm, giấy phép lái xe sẽ không còn hiệu lực. Người lái xe muốn được cấp giấy phép lái xe mới, phải học và thi sát hạch như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu sau ít nhất 6 tháng kể từ ngày giấy phép lái xe không còn hiệu lực. Mọi hành vi gian lận ảnh hưởng đến kết quả trừ điểm trên giấy phép lái xe sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

3. Dữ liệu về điểm trừ đối với người vi phạm sẽ được cập nhật về hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành.

4. Chính phủ quy định về trừ điểm giấy phép lái xe.

(2) Dự thảo Luật quy định mang tính nguyên tắc; Chính phủ sẽ quy định cụ thể các hành vi, nhóm hành vi vi phạm trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong nghị định xử phạt vi phạm hành chính có liên quan.

Xem chi tiết nội dung tại Nghị quyết 123/NQ-CP ngày 31/8/2020.

Châu Thanh

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,237

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn