Không làm phiền doanh nghiệp nộp thuế đàng hoàng

07/03/2017 10:53 AM

Doanh nghiệp và Bộ Tài chính đôi khi không vui vẻ với nhau vì... thuế

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã khẳng định như trên tại hội thảo Đánh giá cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 7-3.

Cho rằng đây là cuộc khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp năm 2016 với TTHC thuế là rất độc lập, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay: Bộ Tài chính đánh giá cao và trân trọng những kết quả khảo sát này.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, thực hiện các Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 của Chính phủ, Bộ Tài chính đã quyết liệt ban hành nhiều văn bản, thực hiện nhiều công việc trong kế hoạch hành động cải cách thuế và hải quan.

Đinh Tiến Dũng

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng: phải xử lý nghiêm minh hành vi trốn thuế, nhưng không được làm phiền doanh nghiệp đóng thuế đàng hoàng. ẢNH: CHÂN LUẬN

 “Số giờ nộp thuế chỉ còn 186 giờ. Nhiều quy định, chi phí đã được bãi bỏ nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định và cho hay: Luật sửa đổi các luật về thuế đã được tham mưu cho Chính phủ để làm cơ sở sửa đổi những khó khăn không đáng có cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh việc bộ này ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện thủ tục hành chính thuế và nộp thuế qua mạng. Kết quả là năm 2016, nộp thuế qua mạng đã đạt con số 404.000 tỷ đồng.

Đối với công tác thanh tra, kiểm tra thuế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay: Bộ Tài chính đã chỉ đạo các cơ quan thuế đánh giá rủi ro, hạn chế kiểm tra, thanh tra chồng chéo.

 “Chúng ta cần xử lý nghiêm minh những hành vi trốn thuế. Tuy vậy, việc này không có nghĩa là làm phiền những doanh nghiệp nộp thuế đàng hoàng. Bộ đã chỉ đạo xây dựng quy trình, bộ tiêu chí đánh giá rủi ro để thanh tra, kiểm tra”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói và khẳng định điều này nhằm xây dựng cơ quan thuế trở nên minh bạch, có sự giám sát của người dân.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nói rằng: ngành thuế là ngành đi đầu trong cải cách, đổi mới. Điều này vừa do sức ép từ hội nhập, vừa do sức ép từ kiến nghị của các doanh nghiệp.

Vũ Tiến Lộc

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng: "Nộp thuế là hạnh phúc, là vinh quang, nhưng đôi khi một số doanh nghiệp không nghĩ như vậy". ẢNH: CHÂN LUẬN

Cho rằng thuế là ngành nhạy cảm nhất và quan hệ giữa Bộ Tài chính với doanh nghiệp đôi khi không… vui vẻ, ông Vũ Tiến Lộc thừa nhận: “Nộp thuế là hạnh phúc, là vinh quang, nhưng đôi khi nhiều doanh nghiệp không nghĩ như vậy”.

Trong cuộc khảo sát này, theo ông Lộc, các doanh nghiệp đã dũng cảm nói lên những gì mình hài lòng và không hài lòng. “Thanh tra, kiểm tra thuế cần tránh trùng lặp, chồng chéo. Việc thanh tra, kiểm tra thuế nên nhắm vào mục đích tìm ra sai sót và hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục hơn là để chỉ để phạt”, ông Lộc kiến nghị. Bởi ông cũng đồng quan điểm với Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng rằng: điều này sẽ hạn chế chi phí không chính thức cho doanh nghiệp và giúp cơ quan thuế tập trung thanh tra những nơi có rủi ro cao.

Bà Nicola Smithers, chuyên gia quản trị công trưởng, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới nhận xét rằng: nhờ những cải cách trong TTHC thuế, các doanh nghiệp Việt Nam đã tiết kiệm được hàng triệu giờ để tập trung tạo ra việc làm, tạo ra giá trị gia tăng.

Nicola Smithers

Bà Nicola Smithers, Ngân hàng Thế giới ,nhận định: lĩnh vực thuế còn nhiều dư địa để cải cách, đổi mới. Ảnh: CHÂN LUẬN

Bà Nicola nói sơ qua về những kết quả cơ bản của báo cáo và nhận định rằng: vẫn còn nhiều lĩnh vực có thể cải thiện như tác phong phục vụ của cán bộ hành chính thuế khi có tới 50% doanh nghiệp không hài lòng với tác phong phục vụ của ngành thuế.

Tuy nhiên bà Nicola nói: “Việc thay đổi là không dễ dàng”.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay: “Bộ Tài chính cam kết nỗ lực đổi mới ngành thuế, tận tâm phục vụ doanh nghiệp. Đề nghị cộng đồng doanh nghiệp phối hợp với ngành thuế vì mục đích phát triển”.

CHÂN LUẬN

Theo Báo pháp luật TP.HCM

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,577

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn