Tỉ giá USD/VNĐ khó có biến động lớn

17/11/2016 15:43 PM

Theo các chuyên gia kinh tế, cung cầu ngoại tệ cân đối, tình trạng găm giữ và đầu cơ ngoại tệ giảm ... là các yếu tố cốt lõi làm giảm áp lực VNĐ mất giá so với USD. Tỉ giá USD/VNĐ sẽ khó có biến động lớn trong thời gian tới

Sáng nay (17-11), tỉ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục tăng thêm 8 đồng so với hôm qua lên mức 22.101 đồng/USD. Như vậy, đây là ngày thứ 10 liên tục Ngân hàng Nhà nước tăng tỉ giá trung tâm.

Ngoài ra, tỉ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước được niêm yết lên tới 22.300 đồng/USD mua vào và 22.764 đồng/USD bán ra. Trong khi đó, giá USD niêm yết tại một số ngân hàng thương mại lại thấp hơn nhiều. Điển hình như tại Vietcombank sáng nay niêm yết 22.375 đồng/USD mua vào và 22.445 đồng/USD, bán ra; OCB niêm yết 22.390 đồng/USD và 22.450 đồng/USD (mua-bán).

Số liệu thống kê cho thấy chỉ số giá USD tháng 10-2016 đã giảm gần 1% so với cuối năm 2015 và bình quân 10 tháng năm 2016 chỉ tăng 2,6% so với bình quân cùng kỳ năm 2015. Ngân hàng Nhà nước đã mua được lượng lớn ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối lên mức cao nhất từ trước đến nay và đảm bảo tính thanh khoản cho thị trường. Tuy nhiên, sau khi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ được công bố, tỉ giá VNĐ/USD tăng nhẹ lên 22.350 đồng/USD.

Giá USD tại các ngân hàng hiện dao động quanh mức đồng 22.350 đồng/USD

Giá USD tại các ngân hàng hiện dao động quanh mức đồng 22.350 đồng/USD

Theo chuyên gia kinh tế - TS Vũ Đình Ánh, nhờ cách thức điều hành tỉ giá linh hoạt, phù hợp với cung-cầu ngoại tệ trên thị trường trong và ngoài nước nên tỉ giá ổn định trong nhiều tháng qua. Biến động của USD so với các đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới đã được phản ánh có điều chỉnh vào tỉ giá hối đoái giữa VNĐ và USD thông qua cơ chế điều hành tỉ giá trung tâm. Từ đó, tỉ giá hối đoái ít bị chi phối bởi yếu tố tâm lý, đặc biệt là động thái găm giữ ngoại tệ và chạy theo tin đồn như trước đây.

“Hàng loạt thông tin kinh tế vĩ mô tích cực như cán cân thương mại 10 tháng đầu năm thặng dư 3,2 tỉ USD, FDI thực hiện 10 tháng đạt 12,7 tỉ USD (tăng 7,6% so với cùng kỳ 2015), hàng tỉ USD dòng vốn ngoại vẫn đổ vào thị trường chứng khoán... chưa kể nguồn ngoại tệ do các tổ chức, cá nhân tích trữ thời gian trước đây được giải phóng, bán cho các ngân hàng thương mại là một kết quả tất yếu làm tăng niềm tin vào VNĐ” – ông Ánh nhận định

Đề cập đến việc USD tăng giá trong nhiều ngày qua, TS Vũ Đình Ánh cho rằng nguyên chủ yếu là USD trên thị trường quốc tế tăng giá mạnh trước những kỳ vọng các chính sách của ông Donal Trump sẽ làm tăng chi tiêu, kích thích tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Trong khi các yếu tố tích cực như cân đối cung cầu ngoại tệ trên thị trường trong nước, kinh tế vĩ mô ổn định, trạng thái găm giữ và đầu cơ ngoại tệ giảm... đã góp phần giảm bớt áp lực mất giá VNĐ so với USD.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo trong những tháng cuối năm 2016, nguồn cung ngoại tệ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng vốn đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam, cùng với với thặng dư cán cân thương mại và cán cân vãng lai.

Do đó, nhu cầu ngoại tệ thường gia tăng vào cuối năm nhằm phục vụ cho sản xuất kinh doanh được bảo đảm. Từ đó, tỉ giá sẽ biến động không đáng kể. Giả sử FED có tăng lãi suất vào tháng 12 thì Ngân hàng Nhà nước cũng đã sẵn sàng các phương án ổn định tỉ giá.

Minh Duy - Thy Thơ

Theo Người lao động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,439

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn