Hướng dẫn cách ly F1 tại nhà và xét nghiệm Covid-19 tại TP.HCM

10/07/2021 14:52 PM

Đây là nội dung tại Công văn 5476/BYT-DP ngày 09/7/2021 về thực hiện phòng chống dịch trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg tại TP.HCM.

Hướng dẫn cách ly F1 tại nhà và xét nghiệm Covid-19 tại TP.HCM

Hướng dẫn cách ly F1 tại nhà và xét nghiệm Covid-19 tại TP.HCM (Ảnh minh họa)

Theo đó, hướng dẫn thực hiện biện pháp cách ly y tế và xét nghiệm cho người dân như sau:

Về cách ly y tế

- Khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa):

+ Áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà. Nhà cách ly F1 phải có biển bảo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, toàn bộ thành viên trong nhà gia đình không được phép đi ra ngoài, người F1 phải hạn chế tiếp xúc, bố trí khu vực phòng riêng cho người F1 nếu có thể, bố trí các đồ dùng cá nhân riêng, ăn riêng, thùng đựng rác riêng, vệ sinh khử khuẩn khu vực vệ sinh chung sau mỗi lần người F1 sử dụng.

Tổ chức quản lý, giám sát thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại nhà; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly: tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm để xử lý theo quy định. Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư: nếu có ca F0 tại nhà gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

+ Trường hợp có đông người F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa như khu nhà trọ, khu ký túc xá, khu dân cư... thì áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung với khu vực đó, Trường hợp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét đưa bớt ra các khu cách ly tập trung.

+ Thành phố bố trí, cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu đến trực tiếp các nhà ở/hộ gia đình và thực hiện việc theo dõi, giám sát hàng ngày.

- Khu vực nguy cơ cao:

Áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn 5152/BYT-MT ngày 27/6/2021 của Bộ Y tế.

Riêng đối với yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị thì không áp dụng yêu cầu phải có phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe và có thể xem xét cho phép cách ly trường hợp F1 tại căn hộ chung cư, tập thể nếu có phong cách ly riêng, khép kín nhưng nếu có ca F0 tại nhà gia đình thì phải đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà gia đình được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phong cách ly riêng cho mỗi thành viên.

- Các khu vực khác (gồm các khu vực còn lại có nguy cơ thấp hơn):

Áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn 5152/BYT-MT ngày 27/6/2021 của Bộ Y tế.

Riêng đối với yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị thì không áp dụng yêu cầu phải có phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe.

Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà gia đình được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phong cách ly riêng cho mỗi thành viên.

Về xét nghiệm

Lập kế hoạch và lộ trình lấy mẫu cho các nhà ở/hộ gia đình, phòng, khu phố trên địa bàn để tránh trùng lặp, bỏ sót, phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID| 19, nhanh chóng đưa các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh ra khỏi cộng đồng. Áp dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh.

Tổ chức, điều phối công tác lấy mẫu theo khu vực nguy cơ cụ thể như sau:

- Khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa):

+ Lấy mẫu toàn bộ người dân 3 ngày/lần tại nhà ở/hộ gia đình để xét nghiệm;

+ Thực hiện gộp theo nhà ở/hộ gia đình hoặc tất cả những người sống trong một phòng để xét nghiệm RT-PCR (lấy mẫu gộp chung vào 1 ống), có thể thí điểm gộp mẫu 3 hoặc mẫu 5 đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

- Khu vực nguy cơ cao:

+ Lấy mẫu toàn bộ người dân 7 ngày/lần (có thể tăng tần suất nếu cần) tại nhà/hộ gia đình, lấy mẫu gộp tất cả các thành viên trong nhà ở/hộ gia đình (lấy mẫu gộp chung vào 1 ống), thực hiện gộp mẫu như trên.

- Các khu vực khác:

+ Thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên của nhà ở/hộ gia đình, trong phòng là người có tần suất tiếp xúc nhiều với các thành viên trong gia đình, trong phòng hoặc người được phép đi ra ngoài nhà (đi lấy thực phẩm, làm nhiệm vụ, làm việc theo yêu cầu...).

+ Thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần các trường hợp có nguy cơ cao tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu/cụm công nghiệp, người trực tiếp cung cấp các dịch vụ thiết yếu...Trường hợp cần thiết, có thể mở rộng phạm vi, đối tượng xét nghiệm.

+ Thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh hoặc tại cộng đồng.

- Xem xét hướng dẫn người dân, người lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu/cụm công nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm.

Xem chi tiết tại Công văn 5476/BYT-DP ngày 09/7/2021.

Châu Thanh

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,986

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn