Thời gian
đánh giá (ngày, tháng, năm)
|
Chỉ tiêu
|
Kết quả phân tích
so với ngưỡng quy định
|
Nguyên
nhân, biện pháp khắc phục, xử lý áp dụng (đối với chỉ
tiêu không đạt)
|
Chi chúa)
|
Đạt
|
Không đạt
(chỉ tiêu không đạt)
|
|
a) Kim loại nặng
trong đất/giá thể
|
|
|
|
|
|
b) Kim loại nặng/vi
sinh vật trong nước tưới, nước sản xuất rau mầm, nấm và nước sử dụng sau thu
hoạch
|
|
|
|
|
|
c) Kim loại nặng,
dư lượng thuốc BVTV, vi sinh vật, độc tố vi nấm trong sản phẩm
|
|
|
|
|
a) Ghi thông tin
trong các trường hợp sau:
- Trường hợp có Quyết định phê
duyệt quy hoạch vùng sản xuất an toàn, có Giấy chứng nhận đủ điều
Kiện ATTP hoặc có Thông báo
tiếp nhận công bố hợp
quy đối với QCVN 01-132:2013/BNNPTNT: Ghi số hiệu văn bản, ngày/tháng/năm
phát hành.
- Trường hợp xử lý đất, giá thể,
nước: ghi ngày/tháng/năm, phương pháp, hóa chất và thời gian cách
ly (nếu có).
|
C.2 Bảng theo
dõi mua hoặc tự sản xuất vật tư đầu vào
Thời gian
mua hoặc sản xuất (ngày/tháng/năm)
Tên vật tưb)
Số lượng
Tên và địa
chỉ mua vật tưc)
Hạn sử dụng
(ngày/tháng/năm)
Đối với vật
tư tự sản xuất, ghi
thêm thông tin sau
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
(đối với
phân bón, thuốc BVTV)
Phương pháp
xử lý
Hóa chất xử
lý
Người xử lý
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) Bao gồm giống
cây trồng (hạt giống, củ giống, cây giống, hom giống...), phân bón/chất bổ sung,
thuốc BVTV, hóa chất khác
c) Không ghi
với trường hợp vật tư tự sản xuất
C.3 Bảng theo dõi
quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm8)
- Tên sản phẩm, giống: (VÍ DỤ: Cải Đông
Dư)
- Mã số: lô/thửa/vườn/hộ nông
dân:
(VÍ DỤ: lô D1)
- Diện tích (m2/ha): (VÍ DỤ: 360
m2)
- Thời gian gieo/trồng (ngày/tháng/năm):
(VÍ DỤ: 02/8/2016)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bón phân
Sử dụng thuốc
BVTV
Sản lượng thu hoạch (kg)
Địa điểm,
cách thức sơ chế (nếu có)
Thời gian xuất sản phẩm (ngày/tháng/ năm)
Tên, địa chỉ cơ sở thu mua hoặc
tiêu thụ
Khối lượng
tiêu thụ
(kg/tạ/ tấn)
Tên phân bón
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tên thuốc
Nồng độ và lượng sử dụng
Thời gian
cách ly
VÍ DỤ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
NPK 16.16.8-8
Lâm Thao
5 kg;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Ure
1 kg
Kali sulphat
1.5 kg
22/8/2016
Ure
1 kg
Agbamex 3.6EC
5ml/360 m2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Kali sulphat
0.6 kg
10-15 lít thuốc pha/360m2
10/9/2016
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1800 kg
Tại ruộng, tỉa bỏ lá già
10/9/2016
Công ty A,
112
Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
1800 kg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phụ lục D
(Tham khảo)
Bảng hướng dẫn kiểm tra nội bộ
Tên cơ sở được kiểm tra:
Địa chỉ kiểm tra:
Thời gian kiểm tra:
Điều khoản
Chỉ tiêu
Yêu cầu
theo VietGAP
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phân tích
nguyên nhân
Hành động
khắc phụce)
Ví DỤ:
3.1
Têu cầu chung
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.1.1
Tập huấn
3.1.1.1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đ
3.1.1.2
Người lao động phải
được tập huấn (nội bộ hoặc bên ngoài) về VietGAP trồng trọt hoặc
có kiến thức
về VietGAP ở công đoạn họ trực tiếp làm việc. Nếu có sử dụng các hóa chất đặc
biệt, cần được tập huấn theo quy định hiện hành của nhà nước.
K
Người sử dụng
thuốc BVTV chưa được tập huấn
Tập huấn về
sử dụng thuốc BVTV ngày 15/3/2016
(danh sách tập huấn kèm theo)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Người kiểm tra nội
bộ phải được tập huấn (nội bộ
hoặc bên ngoài) về VietGAP trồng trọt hoặc có kiến thức về VietGAP trồng trọt
và kỹ năng đánh giá VietGAP trồng trọt.
Đ
…..
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
d) Ghi Đ nêu đạt.
ghi K nếu không đạt. Các chỉ tiêu không
đạt phải phân tích nguyên nhân và có hành động khắc phục.
e) Ghi hành động khắc
phục và thời
gian khắc phục.
ĐẠI DIỆN CƠ
SỞ ĐƯỢC KIỂM TRA
(Ký, ghi rõ
họ tên; đóng dấu (nếu có))
NGƯỜI KIẾM
TRA
(Ký, ghi rõ
họ tên)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phụ lục E
(Tham khảo)
Hướng dẫn đánh giá nguy cơ
Đánh giá nguy cơ là quá trình xác định
các mối nguy; phân tích và đánh giá rủi ro liên quan đến mối nguy đó và xác định
cách thức thích hợp để loại bỏ mối nguy hoặc
kiểm soát rủi ro khi không thể loại bỏ mối nguy. Đánh giá nguy cơ có thể bao gồm
các bước sau: xác định mối nguy;
xác định đối tượng có thể bị ảnh
hưởng; đánh giá rủi ro và quyết định các biện pháp kiểm soát; lập kế hoạch và thực
hiện kiểm soát các mối nguy và xem lại đánh giá và cập nhật nếu cần.
E.1 Xác định mối
nguy
Trước tiên, cần xác định trong quá
trình áp dụng VietGAP (môi trường, người lao động, sản phẩm) có thể xuất
hiện những mối nguy nào. Khi xác định các mối nguy cần xem xét kỹ nguồn gốc của
nó.
VÍ DỤ: Đối với sản phẩm, các mối
nguy mất ATTP gồm có
hóa học, sinh học, vật lý
- Mối nguy hóa học: mối nguy hóa học có thể xuất hiện trong
suốt quá trình sản xuất, sơ chế, vận chuyển
và bảo quản sản phẩm, mối nguy hóa
học gồm:
Mối nguy
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độc tố trong sản phẩm
- Cây trồng sinh độc
tố, ví dụ sắn
- Điều kiện bảo
quản không phù hợp, ví dụ khoai
tây bảo quản ngoài ánh sáng
- Độc tố do vi sinh
vật gây ra trong quá
trình sơ chế, bảo quản
Dư lượng thuốc bảo
vệ thực vật
trong 1 sản phẩm vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép (MRL)
- Sử dụng thuốc bảo
vệ thực vật không đúng (không có trong
danh mục, quá liều lượng,...).
- Thu hoạch không đảm bảo thời gian
cách ly....
Ô nhiễm hóa chất khác (dầu, mỡ, hóa chất tẩy rửa)
Máy móc rò rỉ dầu mỡ dính vào sản
phẩm....
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hàm lượng kim loại nặng
trong đất, nước,
phân bón cao...
Các chất gây dị ứng
Sản phẩm có chứa một số
chất gây dị ứng
cho một số người mẫn cảm, ví dụ chất Sulfur
dioxide được sử dụng để ngăn ngừa thối trên nho, vải
và nhãn
- Mối nguy sinh học: mối nguy sinh học có thể xuất hiện
trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, vận chuyển và bảo quản sản phẩm nhưng
quan trọng nhất là giai đoạn
thu hoạch, sơ chế và vận chuyển, đặc biệt đối
với sản phẩm ăn sống. Mối nguy
sinh học gồm: vi sinh vật (vi khuẩn, vi rút) gây bệnh cho người
trên sản phẩm
như Salmonella. E. coli... và một số
sinh vật khác như giun, sán.
Mối nguy
Nguồn gốc
Vi sinh vật gây bệnh cho
người
Từ đất; nước (nước
tưới, nước sử dụng sau thu
hoạch); phân chuồng chưa được ủ hoai mục; động vật (hoang dại, vật nuôi);
dụng cụ, máy móc,
phương tiện phục vụ thu hoạch, sơ chế vận chuyển, bảo quản không được vệ
sinh sạch sẽ; người thu hoạch, sơ chế không vệ sinh cá nhân sạch
sẽ hoặc mang các vi sinh vật gây bệnh khi tiếp xúc với sản phẩm.
- Mối nguy vật lý: mối nguy vật lý có thể xuất hiện trong
suốt quá trình sản xuất, sơ chế, vận chuyển và bảo quản sản phẩm nhưng quan trọng nhất là giai đoạn thu hoạch,
sơ chế và đóng gói sản phẩm. Mối nguy vật
lý gồm:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nguồn gốc
Vật lạ từ môi trường như: đất, đá, cành cây, hạt cỏ
- Thu hoạch một số
sản phẩm dưới đất trong điều kiện ẩm ướt.
- Dụng cụ, vật chứa
khi thu hoạch, sơ chế đóng gói bị bẩn.
Vật lạ từ dụng cụ, vật
chứa, nhà sơ
chế như: mảnh kính, kim loại, gỗ,...
Bóng đèn, vặt
chứa đựng sản phẩm, dụng cụ,
trang thiết
bị thu hoạch, đóng gói bị vỡ
Vặt lạ từ các đồ
trang sức,
bảo
hộ của người lao động.
Do người lao động
chưa được đào tạo, quần áo bảo hộ
chưa phù hợp.
E.2 Xác định đối tượng bị ảnh
hưởng khi có mối nguy
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
VÍ DỤ: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
không đúng (không có trong
danh mục, quá nồng độ....) có
thể gây ô nhiễm sản phẩm, môi trường và gây hại cho
sức khỏe người lao động.
E.3 Đánh giá rủi
ro và quyết định các biện
pháp kiểm soát
Với mỗi mối nguy đã xác định tại E.1 cần
đánh giá mức độ rủi ro của nó có thể gây ra với các đối tượng đã xác định tại
E.2 để quyết định các biện pháp kiểm soát mối nguy đó.
VÍ DỤ: Sử dụng thuốc bảo vệ thực
vật không đúng (không có trong danh mục, quá nồng độ,...) có rủi ro cao về
dư lượng hóa chất bảo vệ
thực vật trong sản phẩm vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép (MRl).
E.4 Lập kế hoạch và thực
hiện kiểm soát các mối nguy
Trên cơ sở phân tích từ bước
1 đến bước 3 cần lập kế hoạch và thực hiện kiểm soát các mối nguy, ưu tiên kiểm
soát các mối nguy có rủi ro cao trước, tiếp đến là các mối nguy có rủi ro trung
bình và thấp.
E.5 Xem lại đánh
giá và điều chỉnh nếu cần
Xem xét lại toàn bộ các bước trên, nếu
cần thiết có thể điều chỉnh kế hoạch để
kiểm soát hiệu quả các mối nguy đã
phát hiện.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[1] VietGAP, Quy
trình thực hành sản xuất
nông nghiệp tốt cho rau quả tươi an toàn tại Việt
Nam.
(2) VietGAP, Quy
trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho chè búp tươi an toàn tại Việt Nam.
[3] VietGAP, Quy trình thực hành sản
xuất nông nghiệp tốt cho lúa.
[4] VietGAP, Quy
trình thực hành sản xuất
nông nghiệp tốt cho cà phê.
[5] ASEANGAP, Quy
trình thực hành nông
nghiệp tốt cho rau, quả tươi
trong khu vực ASEAN.
[6] JGAP (2010), Control
Point and Compliance Criteria Fruits and Vegetables.
[7] GL08ALG.A.P, General
Regulations, Part 1 General requirements, Part 2
Quality Management System Rules; Integrated Farm Assurance, All Farm Base -
Crops base- Combinable crops, Fruit, and Vegetables, Tea (Version
4.0, Version 5.0).
[8] TAS
4401-2008, Good Agricultural Practices For Rice.
[9] Bộ nguyên tắc
4C, (Phiên bản V 2.0).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[11] QCVN
12-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì,
dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng
nhựa tổng hợp;
[12] QCVN
12-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với
bao bì, dụng cụ
tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng cao
su;
[13] QCVN
12-3:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với
bao bì, dụng cụ tiếp
xúc trực tiếp với thực phẩm bằng kim loại.
[14] QCVN
8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc
tố vi nấm trong thực phẩm.
[15] QCVN
8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng
trong thực phẩm.
[16] QCVN
8-3:2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi
sinh vật trong thực phẩm.
[17] QCVN
03-MT:2015/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về
giới hạn cho phép của một số kim loại nặng trong đất.
[18] QCVN
08-MT:2015/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về
chất lượng nước
mặt.
[19] QCVN
02:2009/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước
sinh hoạt.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[21] Thông tư số
50/2016/TT-BYT Quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong
thực phẩm.
[22] Thông tư liên
tịch số 05/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT ngày 16/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT và
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Hướng dẫn Việc thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.
4) Rau được ăn trực tiếp không qua
xử lý nhiệt.
5) Quả được ăn trực tiếp không cần
gọt hoặc bỏ vỏ.
6) Rau trồng trên giá thể
hoặc ngâm ủ trong điều kiện thích hợp, thu hoạch lúc còn non, chỉ có lá mầm và/hoặc lá thật mới phát
sinh.