QUY
CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA
QCVN 01- 08:2009/BNNPTNT
CƠ SỞ CHẾ BIẾN ĐIỀU – ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ
SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
National
technical regulation on Cashewnut processing units –
The conditions for food safety and hygiene
Lời nói đầu
QCVN 01-08:2009/BNNPTNT
do Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối biên soạn, Vụ Khoa
học Công nghệ và môi trường trình duyệt và được ban hành theo Thông tư số 75/2009/TT-BNNPTNT
ngày 02 tháng 12 năm 2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
QUY CHUẨN KỸ
THUẬT QUỐC GIA
CƠ
SỞ CHẾ BIẾN ĐIỀU – ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1.
QUY ĐỊNH CHUNG
1.1. Phạm vi và đối
tượng áp dụng của quy chuẩn
1.1.1. Phạm vi điều
chỉnh: Quy
chuẩn này qui định điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đối với
một cơ sở chế biến hạt điều.
1.1.2.
Đối tượng áp dụng: Các
cơ sở chế biến hạt điều trên lãnh thổ Việt Nam.
1.2. Giải thích
các khái niệm, từ ngữ.
Trong quy
chuẩn này, các từ ngữ, thuật ngữ dưới đây được hiểu như sau:
Hạt
điều: Quả thực của cây điều.
Quả
điều: Quả giả của cây điều.
Nhân
hạt điều: Phần thu được sau khi bóc vỏ cứng và vỏ lụa hạt điều.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Vỏ
cứng hạt điều: Là phần vỏ bao bọc bên ngoài vỏ lụa hạt điều.
1.2.6. Cơ sở
chế biến hạt điều: Trong quy chuẩn này, giới hạn Cơ sở chế biến hạt điều là nơi
chế biến hạt điều ra bán thành phẩm và sản phẩm nhân hạt điều ở dạng thô, với
tất cả các quy mô sản xuất.
Theo quy
trình công nghệ và yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm, chia quá trình chế
biến hạt điều ra sản phẩm nhân hạt điều thành 3 giai đoạn, tương ứng là 3 khu
vực sản xuất:
+ Khu vực 1:
sân phơi – kho nguyên liệu – làm sạch và phân cỡ hạt - xử lý hạt – bóc tách vỏ
cứng – sấy;
+ Khu vực 2:
bóc vỏ lụa;
+ Khu vực 3:
phân loại – khử trùng – đóng gói bảo quản.
Theo điều
kiện thực tế sản xuất của từng đơn vị, một cơ sở chế biến hạt điều có thể gồm
một, hai hoặc cả 3 khu vực nói trên.
1.2.7. Vệ
sinh ATTP: Là các điều kiện và biện pháp cần thiết để đảm bảo thực phẩm không
gây hại cho sức khoẻ, tính mạng của con người.
1.2.8. Mối
nguy: Bao gồm tất cả các yếu tố sinh học, hoá học hay vật lý có khả năng làm
giảm chất lượng thực phẩm hoặc gây hại đến sức khoẻ người tiêu dùng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1.2.10. Sinh
vật gây hại: Là sinh vật có thể trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra sự nhiễm bẩn và
giảm chất lượng sản phẩm.
1.2.11.
HACCP: Tên tắt của cụm từ tiếng Anh “Hazard Analysis and Critical Control
Point”, có nghĩa là “Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn”.
1.2.12. Quy
phạm sản xuất: Những biện pháp, thao tác thực hành cần tuân thủ, nhằm kiểm soát
mọi yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành chất lượng sản phẩm.
1.2.13. Khử
trùng: làm giảm số lượng vi sinh vật tới mức không gây hại cho sản phẩm nhân
hạt điều bằng phương pháp hóa học hoặc vật lý.
1.2.14. Chất
khử trùng: Là các hóa chất có hoạt tính phá huỷ các tế bào vi sinh vật và được
dùng trong quá trình khử trùng.
1.2.15. Chất
tẩy rửa: Là chất để làm sạch thiết bị, nhà xưởng và môi trường của cơ sở sản
xuất.
2.1. Quy định
chung đối với cơ sở chế biến hạt điều
2.1.1. Địa
điểm: Cơ sở chế biến phải đặt
trong khu vực có đủ điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cụ thể:
- Không bị
ảnh hưởng từ các khu vực ô nhiễm bụi, chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Không bị
ngập nước, đọng nước khi trời mưa hoặc khi nước triều dâng cao.
2.1.2. Yêu
cầu thiết kế, bố trí nhà xưởng:
- Giữa các
khu sản xuất phải ngăn cách riêng biệt. Phân luồng riêng nguyên liệu, thành
phẩm, vật liệu bao gói và phế thải trong quá trình chế biến, hạn chế thấp nhất
khả năng gây nhiễm chéo cho sản phẩm.
- Nhà xưởng
phải xây dựng nền cao hơn so với mặt bằng chung tối thiểu 20cm; khu vực 1 đảm
bảo thông thoáng, khu vực 2,3 phải tránh được các tác nhân gây nhiễm bẩn như
bụi, khí thải và sự xâm nhập của sinh vật gây hại...
- Diện tích
nhà xưởng chế biến phải phù hợp với công suất thiết kế của cơ sở, đảm bảo các
hoạt động chế biến đạt yêu cầu công nghệ và vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Đường nội
bộ phải đảm bảo vệ sinh, hệ thống thoát nước tốt, khép kín, không gây ô nhiễm.
2.1.3. Kết
cấu nhà xưởng
- Nhà xưởng
phải có kết cấu vững chắc, phù hợp với tính chất, quy mô sản xuất.
- Vật liệu
làm các kết cấu trong nhà xưởng có thể tiếp xúc trực tiếp, hoặc gián tiếp với
sản phẩm không được chứa hóa chất độc hại.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Cửa kính ở
khu vực sản xuất (nếu có) phải có biện pháp để đảm bảo khi vỡ không bị rơi ra.
- Mái nhà
được lợp bằng vật liệu bền, chắc, không dột, đọng nước.
- Hệ thống
thông gió, hút bụi phải đảm bảo thải được không khí nóng, các khí ngưng tụ,
khói bụi ra ngoài; đảm bảo cho dòng khí chuyển động từ nơi có yêu cầu vệ sinh
cao, sang nơi có yêu cầu vệ sinh thấp hơn.
- Cầu thang,
bậc thềm và các kệ phải làm bằng các vật liệu bền, không thấm nước, không trơn,
dễ làm vệ sinh và bố trí ở vị trí thích hợp.
- Bên ngoài
nhà xưởng: Khu vực xung quanh nhà xưởng, đường, lối đi và các khu vực khác
trong cơ sở chế biến phải có độ nghiêng thoát nước cần thiết và được lát bằng
vật liệu cứng, bền hoặc phủ cỏ, trồng cây; có hệ thống thoát nước tốt và dễ làm
vệ sinh.
2.1.4. Thiết
bị, dụng cụ
- Thiết bị,
dụng cụ phải đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật phù hợp các yêu cầu chế biến của
từng công đoạn và toàn bộ dây chuyền sản xuất gồm: công suất, thiết bị, thời
gian, chất lượng bán thành phẩm, thành phẩm. Các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với
nhân hạt điều như bàn, dao, chậu, rổ rá, sàng, máy cắt, băng chuyền phân loại,
khay nhựa... phải làm bằng vật liệu không thôi, nhiễm bẩn vào sản phẩm, không
bị ăn mòn; có kết cấu phù hợp, các phần kết nối phải trơn nhẵn để dễ làm sạch
và khử trùng.
- Thiết bị,
dụng cụ trong khu vực sản xuất phải được vệ sinh, làm sạch thường
xuyên.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.1.5. Hệ
thống chiếu sáng: Nguồn ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo, cường độ ánh sáng phải
đảm bảo: Trong nhà sản xuất trên 220 lux; phòng KCS, phân loại trên 540 lux;
các khu vực khác 100 – 110 lux. Các nguồn ánh sáng phải được che chắn an toàn.
2.1.6. Hệ
thống cung cấp nước:
Hệ thống cung
cấp nước phải được thiết kế đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật chuyên ngành. Nước sử
dụng phải phù hợp theo tiêu chuẩn TCVN 5502-1991 và quy định của Bộ Y tế tại
Quyết định số 1329/2002/QĐ-BYT, phải đủ cho sản xuất và vệ sinh công nghiệp.
2.1.7. Hệ
thống cung cấp hơi nước (nếu có):
Nồi hơi nước
phải bố trí khu vực riêng, có tường ngăn cách biệt với khu vực chế biến, đảm
bảo sạch, an toàn.
2.1.8. Xử lý
chất thải:
- Trong xưởng
sản xuất và toàn bộ khu vực cơ sở chế biến phải thiết kế, bố trí hệ thống thu
gom các chất thải, tránh gây ô nhiễm; có khu vực chứa, xử lý chất thải cách
biệt, sạch sẽ; dụng cụ chứa chất thải phải đảm bảo yêu cầu về độ bền, độ kín
tránh sự thâm nhập của động vật.
- Các chất
thải rắn, lỏng, khí đều phải được xử lý đạt các tiêu chuẩn theo quy định hiện
hành mới được thải ra môi trường.
2.1.9. Yêu
cầu về vệ sinh:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Xưởng sản
xuất phải có phương tiện rửa tay, mỗi công đoạn sản xuất (khu vực) tương ứng
với 50 công nhân phải có một vòi rửa hoặc bồn rửa tay và vật lau khô sạch sau
khi rửa tay.
- Phải có đủ
buồng vệ sinh, số lượng 25 - 30 người/1 buồng, được bố trí cách biệt với nơi
sản xuất; không gây tác động xấu về mùi, chất bẩn với khu sản xuất; được trang
bị dụng cụ rửa tay, xà phòng; ánh sáng và thông gió tốt, dễ vệ sinh và thoát
nước dễ dàng.
2.1.10. Yêu
cầu về con người
- Công nhân
chế biến hạt điều phải được học và có giấy chứng nhận đã tham dự huấn luyện
kiến thức VSATTP. Mỗi năm 1 lần được học tập bổ sung và cập nhật kiến thức.
- Sức khoẻ
người sản xuất: Người tham gia trực tiếp vào quá trình chế biến hạt điều không
được mắc các bệnh ngoài da hoặc bệnh truyền nhiễm thuộc danh mục đã được Bộ Y
Tế quy định và được quản lý bằng cách khám sức khỏe trước khi tuyển dụng và
khám định kỳ hàng năm.
2.1.11. Yêu
cầu về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ:
- Các thiết
bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo Thông tư số
04/2008/TT-BLĐTBXH ngày 27/2/2008 của Bộ Lao động thương binh và Xã hội (nồi
hơi, bình khí nén áp lực cao, máy nâng hạ...) phải được kiểm tra thường xuyên,
định kỳ và có phiếu kết quả kiểm định của các cơ quan kiểm định.
- Người lao
động phải được huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động khi nhận vào làm việc và
định kỳ mỗi năm 1 lần.
- Thực hiện
nghiêm luật phòng cháy, chữa cháy.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Các hóa
chất để khử trùng, tẩy rửa, sát trùng... phải nằm trong danh mục được phép sử
dụng theo quy định hiện hành.
- Kho hóa
chất phải cách biệt với khu chế biến.
- Mỗi nhóm hoá
chất phải được bảo quản riêng, đựng trong bao bì dễ nhận biết, có đầy đủ nhãn
mác, đặc tính sử dụng, cách dùng.
- Khi khử
trùng phải có khu vực riêng, được thiết kế theo quy định của Nhà nước đối với
hoạt động này.
2.1.13. Yêu
cầu về quản lý, kiểm soát quá trình chế biến hạt điều:
- Phải có Quy
phạm sản xuất để kiểm soát quá trình chế biến hạt điều, đảm bảo sản phẩm nhân
hạt điều làm ra đạt yêu cầu theo mức giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa
học trong thực phẩm được Bộ Y tế quy định tại Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày
19 tháng 12 năm 2007.
- Phải có nội
quy về đảm bảo vệ sinh cá nhân và nơi làm việc.
- Có hồ sơ
ghi chép theo dõi quá trình sản xuất và chế độ vệ sinh.
- Ghi nhãn
sản phẩm: Phải ghi đầy đủ thông tin trên nhãn, mác theo Nghị định số 89/2006/NĐ-CP
ngày 30/8/2006 của Chính phủ về nhãn mác hàng hóa.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.2. Quy định
riêng đối với từng khu vực chế biến
2.2.1. Khu
vực 2: Bóc vỏ lụa
- Bố trí sản
xuất tập trung bằng máy hoặc thủ công.
- Ngoài các
quy định chung ở trên, phần nhà xưởng phải đảm bảo các yêu cầu sau:
+ Có tường
bao ngăn cách khu vực chế biến với bên ngoài.
+ Kết cấu bao
che (tường, cửa đi, cửa sổ) và sàn nhà phải làm bằng các vật liệu không thấm
nước, không đọng nước, thuận tiện cho vệ sinh công nghiệp.
+ Trần nhà
phải đảm bảo dễ vệ sinh.
+ Có lưới
chắn côn trùng ở cửa sổ, lỗ thông gió mở thông ra ngoài. Lưới chắn phải dễ tháo
lắp để vệ sinh.
2.2.2. Khu
vực 3: phân loại – khử trùng – đóng gói bảo quản
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Cửa ra vào,
ô cửa mở ra ngoài phải có:
+ Màn chắn
côn trùng làm bằng vật liệu không gỉ, dễ làm vệ sinh; hoặc
+ Màn khí
thổi; hoặc
+ Cửa tự
động.
- Phải thực hiện và
được chứng nhận về hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn -
HACCP.
3. PHƯƠNG PHÁP THỬ
Các giới hạn quy định
trong quy chuẩn này khi cần xác định các thông số kỹ thuật thì áp dụng các
phương pháp thử theo tiêu chuẩn TCVN tương ứng.
4. QUY ĐỊNH
VỀ QUẢN LÝ
4.1. Quy chuẩn kỹ
thuật này được công bố là cơ sở để các tổ chức, cá nhân thực hiện, áp dụng khi
đầu tư và tổ chức sản xuất, chế biến hạt điều. Việc chứng nhận hợp quy và công
bố hợp quy thực hiện theo Quyết định số 24/2007/QĐ-KHCN của Bộ Khoa học công
nghệ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
Cục Chế biến,
Thương mại nông lâm thuỷ sản và nghề muối, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản
và thuỷ sản phối hợp các cơ quan chức năng liên quan hướng dẫn và tổ chức việc
thực hiện Quy chuẩn này theo phân công, phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn; căn cứ tình hình cụ thể để xây dựng lộ trình thực hiện, đảm
bảo yêu cầu nâng cao chất lượng và VSATTP cho sản phẩm nhân hạt điều và kiến
nghị Bộ sửa đổi khi cần thiết.