Phương pháp phát hiện Salmonella trong các sản phẩm thức ăn chăn nuôi và thực phẩm dùng cho người hiện nay đang được áp dụng theo Tiêu chuẩn Quốc gia nào? – La Thanh (Bắc Cạn).
>> Thu hồi một số sản phẩm kem dưỡng trắng, chống nắng, siêu kích trắng
>> Danh sách văn bản Trung ương cập nhật ngày 16/10/2023
Hiện nay, đang áp dụng Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 10780-1:2017 (ISO 6579-1:2017) về vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm-phương pháp phát hiện, định lượng và xác định typ huyết thanh của salmonella.
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 10780-1:2017 hoàn toàn tương đương với ISO 6579-1:2017. Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 10780-1:2017 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F13 Phương pháp phân tích và lấy mẫu biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
Phần 1 của Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 10780-1:2017 quy định về phương pháp phát hiện Salmonella spp., có những nội dung nổi bật sau đây:
Để đảm bảo an toàn cho nhân viên phòng thử nghiệm, các phép thử phát hiện Salmonella chỉ được tiến hành trong các phòng thử nghiệm được trang bị thích hợp, dưới sự kiểm soát của cán bộ vi sinh có kinh nghiệm và phải hết sức thận trọng khi xử lý các nguyên vật liệu sau ủ. Người sử dụng Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 10780-1:2017 phải thành thạo với các thao tác thực hành phòng thử nghiệm thông thường.
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 10780-1:2017 không đề cập đến các vấn đề an toàn liên quan đến việc sử dụng tiêu chuẩn này. Người sử dụng tiêu chuẩn phải tự thiết lập các thao tác an toàn thích hợp và đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành của quốc gia.
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp phát hiện Salmonella, Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 10780-1:2017 có thể áp dụng cho:
- Các sản phẩm thực phẩm dùng cho người và thức ăn chăn nuôi.
- Các mẫu môi trường trong khu vực sản xuất và xử lý thực phẩm.
- Các mẫu từ giai đoạn sản xuất ban đầu, như phân động vật, bụi, bông gạc.
Bằng phương pháp này, hầu hết đều phát hiện được các Salmonella serovar cần tìm. Để xác định một số serovar cụ thể, có thể cần bổ sung các bước nuôi cấy. Đối với Salmonella Typhi và Salmonella Paratyphi sử dụng quy trình quy định trong Phụ lục D.
Môi trường tăng sinh chọn lọc thạch Rappaport-Vassiliadis (MSRV) nửa đặc cải biến để phát hiện các chủng Salmonella di động và không thích hợp để phát hiện các chủng Salmonella không di động.
Toàn văn File Word Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật cùng các văn bản hướng dẫn (đang có hiệu lực thi hành) |
Ảnh chụp một phần Lược đồ Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật 2006
Trong tiêu chuẩn này áp dụng các thuật ngữ và định nghĩa sau:
- Salmonella (Salmonella):
Các vi sinh vật hình thành các khuẩn lạc điển hình hoặc khuẩn lạc ít điển hình trên môi trường đặc chọn lọc và có các đặc điểm về sinh hóa và huyết thanh được mô tả khi tiến hành các thử nghiệm theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 10780-1:2017.
- Phát hiện Salmonella (detection of Salmonella):
Việc xác định Salmonella (3.1), trong một khối lượng hoặc thể tích cụ thể của sản phẩm hoặc diện tích bề mặt hoặc vật thể (ví dụ: các túi bọc ủng), khi tiến hành các thử nghiệm theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 10780-1:2017.
Việc lấy mẫu không quy định trong Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 10780-1:2017 (xem tiêu chuẩn cụ thể về lấy mẫu liên quan đến sản phẩm tương ứng). Nếu không có tiêu chuẩn cụ thể thì các bên có liên quan tự thỏa thuận về vấn đề này.
Nên lấy mẫu theo phương pháp nêu trong Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11923 (ISO/TS 17728)[26] đối với thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, trong Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6400 (ISO 707)[27] đối với sữa và sản phẩm sữa, trong Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 10782 (ISO 13307) [28] đối với giai đoạn sản xuất ban đầu, trong Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7925 (ISO 17604) [29] đối với lấy mẫu thân thịt và trong Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 8129 (ISO 18593) [25] đối với lấy mẫu bề mặt.
Điều quan trọng là phòng thử nghiệm nhận được đúng mẫu đại diện và không bị hư hỏng trong quá trình bảo quản hoặc vận chuyển.
Chuẩn bị mẫu thử từ mẫu phòng thử nghiệm theo tiêu chuẩn cụ thể phù hợp với các sản phẩm tương ứng. Nếu không có tiêu chuẩn cụ thể thì các bên có liên quan tự thỏa thuận về vấn đề này.