Loading...

Hợp đồng lao động

Hỏi đáp pháp luật Thay đổi cơ cấu tổ chức công ty thì có được phép cho thôi việc nhân viên không?
Chào ban biên tập, tôi đã làm việc tại một công ty được hơn 05 năm, đến nay ban lãnh đạo thông báo công ty thay đổi cơ cấu tổ chức nên phải cho thôi việc một số nhân viên trong đó có tôi để phù hợp với cơ cấu mới của công ty. Ban biên tập cho tôi hỏi, công ty có được phép cho thôi việc nhân viên vì lý do thay đổi cơ cấu tổ chức công ty không? Mong nhận được tư vấn của ban biên tập, tôi cảm ơn.
Hỏi đáp pháp luật Công ty có vi phạm pháp luật không khi đuổi việc nhân viên bị sắp xếp sai vị trí công việc so với thỏa thuận ban đầu?
Chào anh/chị, công ty tôi vừa thực hiện luân chuyển vị trí công việc của một vài nhân sự và trong đấy có tôi. Vị trí mới khác hoàn toàn với việc ban đầu đã thỏa thuận với tôi, do đó tôi đề nghị cho tôi làm vị trí cũ nhưng công ty không đồng thuận mà trực tiếp đuổi việc tôi. Vậy anh/chị cho tôi hỏi, công ty tôi làm như vậu có phải đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật không ạ? Hậu quả của hành vi đuổi việc trái luật đó là gì ạ? Mong anh/chị tư vấn!
Hỏi đáp pháp luật Giấy phép lao động cấp cho người lao động nước ngoài có còn hạn khi hợp đồng lao động hết thời hạn?
Xin chào ban biên tập, công ty tôi muốn thuê một người nước ngoài về làm việc trong công ty, bây giờ đang chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người đó, vậy cho tôi hỏi nếu hợp đồng của người lao động hết thời hạn ký kết thì giấy phép lao động cấp cho người đó có còn hạn không hay sẽ hết hạn theo hợp đồng lao động? Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động thì bao lâu được cấp? Xin được giải đáp.
Hỏi đáp pháp luật Có được rút lại đơn xin nghỉ việc đã nộp không?
Chào ban biên tập. tôi ký hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng với một doanh nghiệp may mặc. Do nhà tôi có việc nên tôi đã nộp đơn nghỉ việc được 2 tuần. Đến hôm nay, tôi muốn rút lại đơn xin nghỉ việc đã nộp và đi làm lại. Ban biên tập cho tôi hỏi, việc tôi đã nộp đơn xin nghỉ việc có rút lại được không? Mong ban biên tập giải đáp giúp tôi, tôi cảm ơn.
Hỏi đáp pháp luật Trong hợp đồng lao động có được lồng ghép thỏa thuận thử việc không?
Chào Ban biên tập, em có vấn đề cần được giải đáp. Em mới là nhân viên thử việc của Công ty TNHH M được 3 ngày. Công ty có giao kết với em bằng hợp đồng lao động và trong nội dung có thỏa thuận thử việc. Theo như em biết là khi thử việc thì sẽ giao kết hợp đồng thử việc nên em mới thắc mắc là có thể lồng ghép thỏa thuận thử việc ở trong hợp đồng lao động không ạ? Rất mong được Ban biên tập giải đáp, em cảm ơn.
Hỏi đáp pháp luật Có cần sự đồng ý của người lao động khi chuyển người lao động làm công việc khác hay không?
Chuyển người lao động làm công việc khác có cần sự đồng ý của người lao động không? Có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động không đồng ý chuyển sang làm công việc khác? Sa thải người lao động không chấp hành việc chuyển sang làm công việc khác có được không? Công ty của tôi có sự thay đổi đột ngột về khối lượng công việc cho nên cần chuyển một số người lao động sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động một khoảng thời gian nhất định. Tôi muốn hỏi khi chuyển người lao động làm công việc khác thì có phải có sự đồng ý của người lao động hay không? Câu hỏi của anh Quân (Bình Dương)
Hỏi đáp pháp luật Được trả lương như thế nào khi người lao động được chuyển từ hợp đồng 68 sang hợp đồng lao động?
Người lao động được chuyển từ hợp đồng 68 sang hợp đồng lao động được trả lương như thế nào? Tiền lương công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên tiền lương công việc cũ trong thời hạn bao nhiêu ngày làm việc? Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm được quy định như nào?  Mong anh chị Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn. 
Hỏi đáp pháp luật Người tập sự có được đổi nơi tập sự khi có mâu thuẫn với luật sư hướng dẫn không?

Người tập sự có mâu thuẫn với luật sư hướng dẫn thì có được đổi nơi tập sự không? Người tập sự hành nghề luật sư có được nhận lương trong quá trình tập sự không? Người tập sự hành nghề luật sư có những nghĩa vụ nào?

Chào Ban biên tập, em có vấn đề cần được giải đáp. Em đang tập sự hành nghề luật sư tại Văn phòng luật G. Luật sư hướng dẫn của em và em đã xảy ra một chút mâu thuẫn, em thắc mắc là em có thể thay đổi nơi tập sự của em sang một văn phòng luật khác không?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp, em cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật Có cấm người lao động ký nhiều hợp đồng lao động cùng một lúc không?
Chào Ban biên tập, em có vấn đề này cần được giải đáp. Em có ký hợp đồng lao động với Công ty E làm việc từ 8 giờ sáng đến 5h chiều (thứ 2 đến thứ 6 mỗi tuần). Bây giờ em muốn ký thêm một hợp đồng người mẫu tay với tiệm nail O làm việc từ 6 giờ tối đến 9 giờ tối (tất cả ngày trong tuần) thì có được không ạ? Em thắc mắc là em có thể ký nhiều hợp đồng lao động cùng một lúc hay không? Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, em xin chân thành cảm ơn.
Hỏi đáp pháp luật Con dưới 12 tháng tuổi thì có được phân công lao động nam đi công tác xa không?

Có được phân công lao động nam đi công tác xa khi có con dưới 12 tháng? Lao động nữ mang thai được quyền nghỉ trước khi sinh bao nhiêu tháng? Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai được quy định như thế nào?

Chào anh chị, cho em hỏi vợ em mới sinh con được 5 tháng, nay sếp em kêu em phải đi công tác ở nước ngoài. Anh chị cho em hỏi như vậy có đúng với quy định của pháp luật hay không? 

Nhờ anh chị tư vấn, cảm ơn anh chị đã hỗ trợ.

Hỏi đáp pháp luật Có mặc nhiên gia hạn hợp đồng khi hợp đồng lao động hết hạn mà tiếp tục làm việc hay không?
Hiện tại tôi đã hết hợp đồng xác định thời hạn và làm việc được 1 tuần nhưng công ty tôi vẫn chưa có thông báo gì về việc tiếp tục hay chấm dứt hợp đồng lao động. Cho tôi hỏi là công ty im lặng như vậy thì có mặc nhiên xem là công ty đã gia hạn hợp đồng với tôi không? Xin cảm ơn!
Hỏi đáp pháp luật Công ty chấm dứt hợp đồng lao động với những người lao động tham gia đình công có được không?

Công ty có được chấm dứt hợp đồng lao động với những người lao động tham gia đình công không? Công ty chấm dứt hợp đồng lao động với những người lao động tham gia đình công bị phạt bao nhiêu tiền?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tôi là công nhân đóng gói của Công ty sản xuất bánh, kẹo D. Vì bất đồng về thời gian làm việc và lương bổng nên công nhân chúng tôi đã đình công. Công ty bảo sẽ chấm dứt hợp đồng với tất cả công nhân tham gia đình công thì cho tôi hỏi công ty có quyền được làm như vậy không? Nếu công ty không được phép chấm dứt hợp đồng với những công nhân tham gia đình công thì công ty bị xử phạt như thế nào?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật Có cần sự đồng ý của cơ quan nhà nước khi ký hợp đồng lao động với người chưa đủ 15 tuổi?
Ký hợp đồng lao động với người chưa đủ 15 tuổi có cần sự đồng ý của cơ quan nhà nước không? Giao kết hợp đồng lao động với người chưa đủ 15 tuổi có cần người đại diện theo pháp luật của người lao động không? Xin chào ban biên tập, gần nhà tôi có một gia đình hoàn cảnh khó khăn, con của họ năm nay mới 14 tuổi, tôi tính nhận cháu về phụ làm một số việc nhẹ trong nhà để tạo cơ hội cho cháu trang trải gia đình thì khi mình làm hợp đồng lao động có cần sự đồng ý của cơ quan nhà nước gì không? Xin được giải đáp.
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào