Loading...

Bồi thường thiệt hại

Hỏi đáp Pháp luật Các trường hợp người có tài sản trưng dụng được bồi thường thiệt hại? Các hình thức bồi thường thiệt hại trong trường hợp tài sản trưng dụng bị hư hỏng?
Các trường hợp người có tài sản trưng dụng được bồi thường thiệt hại? Các hình thức bồi thường thiệt hại trong trường hợp tài sản trưng dụng bị hư hỏng? Thời hạn chi trả tiền bồi thường thiệt hại do việc trưng dụng tài sản gây ra là bao lâu?
Hỏi đáp pháp luật Tiktoker có đang xúc phạm danh dự của người khác khi đăng clip chê người khác nghèo không?
Tiktoker đăng clip chê người khác nghèo có phải là đang xúc phạm danh dự của người khác không? Tiktoker đăng clip chê người khác nghèo có bị xử phạt hành chính như thế nào? Bị tiktoker đăng clip chê nghèo thì có được bồi thường không? Chào Ban biên tập, em có vấn đề cần được giải đáp. Dạo gần đây trên tiktok đang rất nổi một chiếc clip của tiktoker tên N và trong clip đấy tiktoker này đã có hành động chê bai người khác nghèo. Cho em hỏi với hành động đấy của tiktoker tên N có được xem là đang xúc phạm danh dự của người khác không? Nếu có thì bị xử phạt hành chính như thế nào? Người bị chê bai nghèo đấy có được bồi thường không ạ? Câu hỏi của anh Tiến (Tp.HCM)
Hỏi đáp pháp luật Có phải bồi thường thiệt hại khi giao xe máy cho người có nồng độ cồn điều khiển gây tai nạn không?
Chào ban biên tâp. Hôm trước trong buổi tiệc tại công ty, tôi và đồng nghiệp có sử dụng bia. Lúc về, tôi đưa xe của tôi cho đồng nghiệp sử dụng, còn tôi được vợ chở về. Tuy nhiên, đồng nghiệp tôi đã gây tai nạn. Công an đã tạm giữ xe của tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi, tôi có phải bồi thường thiệt hại khi giao xe máy cho người có nồng độ cồn điều khiển gây tai nạn không? Và tôi giao xe máy cho người có nồng độ cồn trong người điều khiển bị phạt bao nhiêu tiền?
Hỏi đáp pháp luật Xây nhà để nước mưa chảy qua nhà hàng xóm có được không?
Chào ban biên tập, hàng xóm nhà tôi mới xây nhà, lúc trời nắng thì không có vấn đề gì xảy ra. Khi trời mưa, nước mưa từ mái nhà hàng xóm chảy qua nhà tôi, làm nhà tôi bị ngập nước do thoát không kịp. Tôi có đề nghị hàng xóm lắp ống dẫn để ngăn chặn nhưng họ bảo nhà họ, đất của họ nên họ muốn làm gì kệ. Ban biên tập cho tôi hỏi, pháp luật có cho phép xây nhà để nước mưa chảy qua nhà hàng xóm không? Xây nhà để nước mưa chảy qua nhà hàng xóm gây thiệt hại có phải bồi thiệt hại không? Nhờ ban biên tập tư vấn giúp tôi, tôi cảm ơn.
Hỏi đáp pháp luật Hiến đất làm đường mà bên thi công gây lún nhà thì có được bồi thường không?
Gia đình em hiến đất để mở rộng và bê tông hóa đường nông thôn, nay việc thi công khiến nhà sụt lún, nứt đôi nguy hiểm. Em có bảo đội thi công không hạ đoạn đường này quá sâu vì địa chất yếu. Đội thi công trả lời nếu không cho hạ thì đình chỉ thi công. Gia đình em vì tình làng ngõ xóm, nếu không làm bê tông thì mấy hộ bên trong đi lại vất vả nên đồng ý. Khi đường hoàn thành sử dụng được một năm do mưa nhiều nên nền nhà em bị nứt. Chính quyền xã nói không bồi thường, nếu nguy hiểm quá thì gia đình chuyển tạm ra chỗ khác. Không còn lựa chọn nào khác, nhà em đành ở lại căn nhà này, nhưng đến mùa mưa năm nay, vết nứt nền nhà lớn hơn, rất nguy hiểm. Gia đình em không có đất để làm nhà ở nơi khác, nhưng ở lại đây cũng rất lo lắng. Gia đình có thể khiếu nại việc này không, chính quyền xã hay đội thi công có phải chịu trách nhiệm không? Thi công gây lún nhà nhưng chưa ảnh hưởng đến con người thì bị phạt bao nhiêu tiền? Mong anh chị tư vấn. Tôi cảm ơn.
Hỏi đáp pháp luật Trong tất cả trường hợp vận chuyển chậm thì hãng hàng không có phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại không?
Hãng hàng không có phải bồi thường thiệt hại xảy ra trong tất cả trường hợp vận chuyển hàng hóa bị chậm không? Người vận chuyển hàng hóa tại cảng hàng không có được miễn trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi vận chuyển hàng hóa bị lỗi không? Mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người vận chuyển hàng hóa tại cảng hàng không được quy định như thế nào?  Kính chào anh chị Luật sư. Tôi thường xuyên phải di chuyển đi công tác và tôi hay chọn máy bay để đi lại. Vừa qua, sau khi đáp sân bay thì tôi đợi để lấy hành lý đi cùng nhưng đợi 2h đồng hồ không thấy hành lý đâu cả. Vậy trường hợp này, hãng hàng không có phải bồi thường thiệt hại xảy ra trong tất cả trường hợp vận chuyển hàng hóa bị chậm không?
Hỏi đáp pháp luật Có được xác lập quyền sở hữu không khi nhặt được chó đi lạc?

Nhặt được chó đi lạc có được xác lập quyền sở hữu không? Khi chủ sở hữu tìm đến có được hoàn trả các chi phí trong thời gian nuôi không? Những trường hợp nào người chiếm hữu phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra?

Cuối tuần tôi và chồng đến công viên gần nhà chơi thì phát hiện một em chó cứ quấn quýt đi theo chúng tôi. Chúng tôi hỏi nhiều người có mặt tại công viên nhưng không ai nhận. Vì con gái thích nên chúng tôi mang về nuôi. Vậy gia đình tôi có thể xác lập quyền sở hữu đối với em chó này không? Trường hợp tìm ra chủ thì gia đình tôi được hoàn chi phí nuôi có đúng không? Có trường hợp nào chó gây thiệt hại cho người khác gia đình chúng tôi bồi thường thiệt hại không?

Nhờ anh/chị tư vấn!

Hỏi đáp pháp luật Có được bồi thường khi chó nhà hàng xóm thả rong sang cắn chết gà nhà mình không?

Cho em hỏi hôm trước con chó nhà hàng xóm thả rong nó chạy sang nhà em cắn chết đàn gà nhà em (có 02 con gà mái với lại 12 con gà con). Mẹ em biết được nên đuổi đánh con chó, sau đó có gọi điện cho công an xã xuống giải quyết. Vậy cho em hỏi trong trường hợp này, nhà hàng xóm có phải bồi thường cho nhà em không ạ? Và có quy định nào để xử phạt họ không ạ? Mong sớm nhận được giải đáp, em xin cảm ơn.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào