|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Số hiệu:
|
2415/CT-BNN-BVTV
|
|
Loại văn bản:
|
Công văn
|
Nơi ban hành:
|
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
|
|
Người ký:
|
Cao Đức Phát
|
Ngày ban hành:
|
22/07/2013
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
BỘ
NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
2415/CT-BNN-BVTV
|
Hà
Nội, ngày 22 tháng 07 năm 2013
|
CHỈ THỊ
VỀ
VIỆC TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ SẢN XUẤT, TIÊU THỤ RAU ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM
Trong những năm qua, các địa phương
trong cả nước đã có nhiều cố gắng, tạo được một số chuyển biến tích cực trong
quản lý, phát triển sản xuất rau an toàn. Mặc dù vậy, theo báo cáo của Cục Bảo
vệ thực vật, nhóm rau ăn lá như rau muống, rau ngót, cải xanh, cải thảo, cải
ngọt, bắp cải, … là các loại rau được dùng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày ở
nước ta vẫn có nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm do nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ
thực vật vượt ngưỡng cho phép. Vấn đề này đang gây bức xúc và lo ngại đối với
người tiêu dùng trong nước.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình
trạng trên là do người sản xuất chưa thực hiện tốt quy định trong sử dụng thuốc
bảo vệ thực vật; Công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức và kiến
thức của người dân về sản xuất rau an toàn còn nhiều hạn chế; Công tác quy
hoạch, tổ chức sản xuất, tiêu thụ rau an toàn còn nhiều mặt yếu kém; Công tác
quản lý buôn bán, sử dụng thuốc BVTV, đặc biệt trên rau còn bị buông lỏng ở
nhiều địa phương.
Để khắc phục những tồn tại nêu trên
và tạo bước chuyển biến mạnh mẽ hơn trong sản xuất rau an toàn, đáp ứng yêu cầu
ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, Bộ trưởng Bộ Nông
nghiệp và PTNT đề nghị:
1. Ủy ban nhân dân các tỉnh,
thành phố trực thuộc Trung ương:
a) Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT
tổ chức thực hiện rà soát, duy trì, phát triển các vùng sản xuất rau an toàn,
tăng cường thực hiện các biện pháp sản xuất rau an toàn theo hướng thực hành
nông nghiệp tốt (VietGAP);
b) Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn
tăng cường tổ chức đào tạo, tập huấn cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, cán bộ
khuyến nông ở địa phương; đẩy mạnh hoạt động khuyến nông tập huấn, hướng dẫn nông
dân về quy trình sản xuất rau an toàn, quản lý buôn bán, sử dụng thuốc BVTV ở
địa phương; nâng cao nhận thức, hiểu biết về các quy định của pháp luật an toàn
thực phẩm, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh nông sản thực
phẩm;
c) Chỉ đạo các cơ quan chức năng và
chính quyền các cấp tăng cường kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm về
buôn bán, sử dụng thuốc BVTV tại các vùng sản xuất rau tập trung; tăng cường
giám sát chất lượng rau, tập trung vào các vùng trồng rau và các loại rau có
nguy cơ cao.
d) Phát triển, nhân rộng các mô
hình liên kết giữa các doanh nghiệp và nông dân thông qua hợp tác xã và các
hình thức phù hợp trong sản xuất và tiêu thụ rau an toàn;
đ) Chỉ đạo các cơ quan thông tin
đại chúng của địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức
cho cộng đồng về sản xuất, tiêu thụ rau an toàn.
e) Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT
phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt
theo thẩm quyền cơ chế, chính sách đầu tư, hỗ trợ sản xuất, sơ chế rau an toàn
theo quy định tại Quyết định 01/2012/QĐ-TTg ngày 09/01/2012 của Thủ tướng Chính
phủ về một số chính sách hỗ trợ áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông
nghiệp tốt trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.
2. Các đơn vị thuộc Bộ:
a) Cục Trồng trọt
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị
liên quan tăng cường tổ chức đào tạo, tập huấn, tuyên truyền, phổ biến quy
trình sản xuất, sơ chế rau an toàn theo hướng GAP.
- Hướng dẫn mô hình tổ chức sản
xuất rau theo hướng tập trung, gắn kết doanh nghiệp với nông dân và người tiêu
thụ sản phẩm, đảm bảo hài hòa các lợi ích;
b) Cục Bảo vệ thực vật
- Hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh
áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp trên rau nhằm hạn chế tối đa việc
sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học; xây dựng tài liệu hướng dẫn về sử dụng
thuốc an toàn hiệu quả trong sản xuất rau an toàn.
- Chỉ đạo các Chi cục BVTV tăng
cường công tác quản lý buôn bán, sử dụng thuốc BVTV tại các vùng trồng rau tập
trung; kịp thời xử lý vi phạm theo quy định; tăng cường giám sát chất lượng
rau.
- Rà soát danh mục thuốc BVTV được
phép sử dụng trong sản xuất rau, hướng dẫn các địa phương sử dụng an toàn, hiệu
quả, phương pháp lấy mẫu kiểm tra, giám sát, xác định nguy cơ mất an toàn thực
phẩm và nguyên nhân để có các giải pháp khắc phục kịp thời, quản lý tốt hệ
thống phòng thí nghiệm phân tích dư lượng thuốc BVTV.
c) Cục Quản lý chất lượng Nông lâm
sản và thủy sản
Chủ trì và phối hợp với các đơn vị
có liên quan và các địa phương đề xuất, xây dựng cơ chế, chính sách và phát
triển mô hình quản lý ATTP theo chuỗi đối với sản xuất rau, quả; ưu tiên và
tăng cường phối hợp giám sát điều kiện sản xuất và an toàn thực phẩm nhóm rau
ăn lá.
d) Trung tâm Khuyến nông quốc gia
Đẩy mạnh công tác tập huấn các qui
trình sản xuất rau an toàn, nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ
rau an toàn.
đ) Hiệp hội rau quả Việt Nam
Khuyến khích, phát huy vai trò của
các doanh nghiệp trong đầu tư, liên kết với nông dân xây dựng, phát triển bền
vững vùng sản xuất rau an toàn; phát triển thị trường tiêu thụ rau an toàn và
tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nông dân và người tiêu dùng rau an toàn.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đề
nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành và Thủ trưởng các đơn vị có liên
quan trực thuộc Bộ thực hiện tốt các nội dung nêu trên, thường xuyên báo cáo về
Bộ Nông nghiệp và PTNT kết quả cũng như khó khăn, vướng mắc khi thực hiện Chỉ
thị này để phối hợp giải quyết./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ (để báo cáo);
- UBND, Sở NN-PTNT các tỉnh, TP;
- Cục: BVTV, TT, TTKNQG, QLCLNLS&TS;
- Hiệp hội rau, quả Việt Nam;
- Đài THVN, đài TNVN;
- Báo Nông nghiệp Việt Nam;
- Lưu: VT, BVTV.
|
BỘ
TRƯỞNG
Cao Đức Phát
|
Công văn 2415/CT-BNN-BVTV năm 2013 tăng cường quản lý sản xuất, tiêu thụ rau để đảm bảo an toàn thực phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Công văn 2415/CT-BNN-BVTV ngày 22/07/2013 tăng cường quản lý sản xuất, tiêu thụ rau để đảm bảo an toàn thực phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
4.808
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
inf[email protected]
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|