NLĐ tự ý nghỉ việc có được chốt sổ BHXH?

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
25/02/2022 16:32 PM

BHXH là một trong các chế độ mà NLĐ được hỗ trợ khi tham gia lao động. Tuy nhiên, trong trường hợp NLĐ tự ý nghỉ việc thì có được chốt sổ BHXH không? THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp thắc mắc này như sau:

NLĐ tự ý nghỉ việc có được chốt sổ BHXH?

NLĐ tự ý nghỉ việc có được chốt sổ BHXH? (Ảnh minh họa)

- Theo Điểm a khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

NLĐ phải hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

- Đồng thời, khoản 5 Điều 21 Luật BHXH 2014 cũng quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động là:

Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên, trong trường hợp NLĐ tự ý nghỉ việc không theo các hình thức nghỉ việc hợp pháp mà Bộ luật Lao động quy định, thì người lao động không thể tự mình chốt sổ BHXH khi nghỉ việc. 

Trách nhiệm chốt sổ BHXH là của người sử dụng lao động phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện. Để đảm bảo quyền lợi về BHXH, người lao động tự ý nghỉ việc phải trở lại công ty cũ để yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH.

Như Mai

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 8,406

Bài viết về

lĩnh vực Lao động - Tiền lương

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn