Bộ Y tế trả lời vướng mắc về thanh toán chi phí KCB BHYT

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Dương Châu Thanh
23/03/2021 08:40 AM

Ngày 22/3/2021, Bộ Y tế có Công văn 1919/BYT-BH về việc giải quyết vướng mắc trong thanh toán khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT.

1. Đối với vướng mắc tại Bệnh viện Da liễu Trung ương

Mẫu bệnh phẩm là đơn vị bệnh phẩm lấy từ người bệnh, một mẫu bệnh phẩm có thể chia thành một hoặc nhiều Block khác nhau. Một người bệnh có thể có nhiều tổn thương da khác nhau ở các vị trí khác nhau của cơ thể, do đó cần lấy các mẫu bệnh phẩm khác nhau để làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Đơn vị tính giá của dịch vụ xét nghiệm giải phẫu bệnh là mẫu bệnh phẩm, không tính theo block.

Đối với một người bệnh, mỗi chẩn đoán tổn thương trên da khác nhau tại các vị trí khác nhau có thể được chỉ định trong cùng một lần.

Ví dụ, trên người bệnh A có chẩn đoán ung thư tế bào đáy trên da mặt; chẩn đoán dày sừng ánh sáng trên da cánh tay. Tại mỗi vị trí sẽ lấy một bệnh phẩm (trên da mặt lấy 1 mẫu bệnh phẩm, trên da cánh tay lấy 1 mẫu bệnh phẩm) và được thực hiện quy trình làm giải phẫu bệnh cho 02 mẫu bệnh phẩm được lấy tại 02 vị trí khác nhau để chẩn đoán các bệnh khác nhau. Do đó về bản chất đây là 2 xét nghiệm giải phẫu bệnh khác nhau nên được thanh toán là 2 dịch vụ xét nghiệm khác nhau.

Để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT và cơ sở y tế, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH Thành phố Hà Nội giám định, thanh toán chi phí xét nghiệm giải phẫu bệnh cho các mẫu bệnh phẩm khác nhau đối với mỗi chẩn đoán tổn thương trên da khác nhau tại các vị trí khác nhau trên một người bệnh trong một lần chỉ định xét nghiệm mà bệnh viện đã thực hiện cho người bệnh.

2. Đối với vướng mắc tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Dịch vụ kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính thực hiện trên từng vùng giải phẫu của người bệnh, kết quả chụp thể hiện đặc điểm, tính chất các cơ quan, mô, bộ phận trong vùng giải phẫu được chụp, tùy theo mục đích chụp mà thầy thuốc có thể chỉ định sử dụng thêm thuốc cản quang hoặc điều chỉnh cường độ tia chụp.

Do đó, việc Bệnh viện Nội tiết Trung ương chỉ định chụp cắt lớp vi tính cột sống cổ cho người bệnh để đánh giá chuyên sâu tuyến giáp và một số cơ quan, tổ chức khác tại vùng cổ để chẩn đoán, điều trị cho người bệnh là phù hợp yêu cầu chuyên môn.

Để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT và cơ sở y tế, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH Thành phố Hà Nội giám định, thanh toán chi phí phí chụp cắt lớp vi tính cột sống cổ để chẩn đoán, điều trị các bệnh lý thuộc vùng cổ theo quy định về điều kiện, tỷ lệ và mức giá thanh toán của Thông tư 35/2016/TT-BYT ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.

3. Đối với vướng mắc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

- Về thanh toán đối với chi phí tiền giường, tiền thuốc, tiền vật tư y tế... không nằm trong cơ cấu giá của các dịch vụ kỹ thuật thuộc chuyên ngành Ngoại khoa, Sản khoa, Gây mê hồi sức chưa được Bộ Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật.

Căn cứ điều kiện về con người, cơ sở vật chất và năng lực chuyên môn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có công văn đề nghị Bộ Y tế phê duyệt bổ sung danh mục dịch vụ kỹ thuật của các chuyên ngành Ngoại khoa, Sản khoa, gây mê hồi sức và một số dịch vụ kỹ thuật khác.

Tuy nhiên, trong năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và trong nước, Bệnh viện là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đầu ngành trong công tác phòng, chống dịch nên Bộ Y tế chưa tổ chức thẩm định phê duyệt bổ sung danh mục kỹ thuật cho Bệnh viện. Đến ngày 22/12/2020, Bộ Y tế mới có Quyết định 5310/QĐ-BYT phê duyệt bổ sung danh mục dịch vụ kỹ thuật tại bệnh viện.

Như vậy, về cơ bản Bệnh viện đủ điều kiện và năng lực thực hiện các kỹ thuật chuyên ngành Ngoại khoa, Sản khoa, gây mê hồi sức và một số dịch vụ kỹ thuật khác mà Bệnh viện đã đề xuất.

Đồng thời, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được Bộ Y tế giao là Bệnh viện tuyến cuối về cách ly, theo dõi, điều trị các bệnh truyền nhiễm cho toàn miền Bắc, do đó trong thời gian dịch bệnh COVID - 19 Bệnh viện chủ yếu làm nhiệm vụ chống dịch nên gặp nhiều khó khăn về tài chính.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh đa khoa và đã ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH.

Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên đa số người bệnh hạn chế di chuyển, thường lựa chọn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gần nơi cư trú để khám bệnh, chữa bệnh, trong đó có các người bệnh thuộc chuyên ngành Ngoại khoa, Sản khoa, gây mê hồi sức và một số dịch vụ kỹ thuật khác.

Khi những người bệnh này nhập viện điều trị nội trú đã được Bệnh viện điều trị, thực hiện các dịch vụ kỹ thuật theo quy trình chuyên môn của Bộ Y tế và Bệnh viện đã giải quyết để người bệnh được hưởng tiên giường, tiền thuốc, tiền vật tư y tế... theo quy định về thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, các chi phí này không nằm trong cơ cấu giá của các dịch vụ kỹ thuật chưa được Bộ Y tế phê duyệt.

Để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT  và cơ sở y tế, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH Thành phố Hà Nội giám định, thanh toán chi phí tiền giường, tiền thuốc, tiền vật tư y tế... không nằm trong cơ cấu giá của các dịch vụ kỹ thuật thuộc chuyên ngành Ngoại khoa, Sản khoa, Gây mê hồi sức chưa được Bộ Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật mà Bệnh viện đã thanh toán cho người bệnh theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của người bệnh có thẻ BHYT.

- Về thanh toán tiền giường bệnh chuyên khoa truyền nhiễm tại cơ sở Kim Chung, Đông Anh

Cơ sở Kim Chung, Đông Anh được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động với hình thức bệnh viện đa khoa. Thực tế Bệnh viện chủ yếu phục vụ khám, chữa bệnh cho người bệnh truyền nhiễm, những người bệnh này được bố trí vào các khoa như: Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Viêm Gan, Nhiễm khuẩn tổng hợp, Vi rút - ký sinh trùng, Nhi.

Còn lại các bệnh nhân khác được bố trí vào hai Khoa lâm sàng: Ngoại và Sản. Nhân lực thực hiện khám, chữa bệnh được Bệnh viện điều chuyển linh động giữa 2 cơ sở. Cơ sở Kim Chung, Đông Anh là cơ sở được xây dựng mới, bố trí trang thiết bị hiện đại, góp phần tăng cường chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh cho người bệnh.

Vì vậy, mức giá tiền giường bệnh tại cơ sở Kim Chung, Đông Anh được áp dụng như sau:

+ Các khoa truyền nhiễm thanh toán theo mức giá giường chuyên khoa truyền nhiễm thuộc Bệnh viện chuyên khoa trực thuộc Bộ Y tế tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh;

+ Các chuyên khoa còn lại thanh toán theo hướng dẫn tại Công văn 2022/BYT-KHTC ngày 11/4/2020 của Bộ Y tế về việc thanh toán tiền giường bệnh nội khoa của bệnh viện chuyên khoa.

Đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH thành phố Hà Nội xem xét giải quyết và thông báo kết quả giải quyết về Bộ Y tế (Vụ BHYT).

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 6,320

Bài viết về

lĩnh vực Y tế

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn