Doanh nghiệp không được giữ bản chính các giấy tờ sau đây của NLĐ

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Thanh Lợi
17/06/2020 16:02 PM

Căn cứ Điều 20 Bộ luật lao động 2012 thì người sử dụng lao động (doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động) khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động không được giữ bản chính các loại giấy tờ sau đây của người lao động (NLĐ):

Doanh nghiệp không được giữ bản chính các giấy tờ sau đây của NLĐ

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

- Giấy tờ tùy thân của NLĐ (như giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu,...).

- Văn bằng, chứng chỉ của NLĐ (như bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học phổ thông; chứng chỉ ngoại ngữ,...).

Mức phạt đối với hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của NLĐ

Người sử dụng lao động có hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của NLĐ sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 8 Nghị định 28/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

"2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động khi giao kết hoặc thực hiện hợp đồng lao động;"

Ngoài ra, còn buộc phải trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của NLĐ theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 8 Nghị định 28/2020.

Lưu ý: Mức phạt trên đây là mức phạt áp dụng đối với cá nhân vi phạm; mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Thanh Lợi

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 13,793

Bài viết về

lĩnh vực Lao động - Tiền lương

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn