Giảm tuổi nghỉ hưu viên chức là giáo sư, phó giáo sư

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Dương Châu Thanh
13/10/2022 08:58 AM

Gần đây có thông tin về giảm tuổi nghỉ hưu với một số đối tượng viên chức, xin hỏi có đúng như vậy không? – Cao Phát (TPHCM).

Giảm tuổi nghỉ hưu viên chức là giáo sư, phó giáo sư

Giảm tuổi nghỉ hưu viên chức là giáo sư, phó giáo sư (Hình từ internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Giảm tuổi nghỉ hưu với viên chức là giáo sư, phó giáo sư

Ngày 02/8/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 50/2022/NĐ-CP quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập (có hiệu lực từ ngày 15/8/2022).

Tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 50/2022/NĐ-CP quy định:

“2. Việc nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm (60 tháng), tính từ thời điểm viên chức đủ tuổi nghỉ hưu theo Nghị định số 135/2020/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ quy định về tuổi nghỉ hưu.”

Đối tượng viên chức được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn bao gồm:

- Viên chức có học hàm Giáo sư, Phó giáo sư;

- Viên chức giữ chức danh nghề nghiệp có yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo là Tiến sĩ hoặc chuyên khoa II;

- Giám định viên pháp y, giám định viên pháp y tâm thần;

- Viên chức có chuyên môn, kỹ thuật cao trong một số lĩnh vực sự nghiệp đặc thù theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Hiện tại, tuổi nghỉ hưu năm 2022 đối với lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 55 tuổi 8 tháng đối với nữ và đủ 60 tuổi 6 tháng đối với nam, sau đó tăng dần lên 62 tuổi (từ năm 2028) và 60 tuổi (năm 2035). (Xem thêm: Tuổi nghỉ hưu trong năm 2022)

Như vậy, viên chức (trong đó có tiến sĩ, phó giáo sư và giáo sư) được làm việc tới 65 tuổi 6 tháng đến 67 tuổi (đối với nam) và 60 tuổi 8 tháng đến 65 tuổi (đối với nữ).

Trước đây, tại Nghị định 141/2013/NĐ-CP quy định:

“2. Thời gian kéo dài làm việc đối với giảng viên có trình độ tiến sĩ là không quá 5 năm; đối với giảng viên có chức danh phó giáo sư là không quá 7 năm và đối với giảng viên có chức danh giáo sư là không quá 10 năm.”

Nếu so với trước đây, thì Nghị định 50/2022/NĐ-CP đã giảm tuổi nghỉ hưu với viên chức là giáo sư, phó giáo sư đến 5 năm.

Như vậy, việc giảm tuổi nghỉ hưu viên chức ở đây đang áp dụng với những trường hợp viên chức được kéo dài tuổi nghỉ hưu theo quy định vừa nêu.

Điều kiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức

Nghị định 50/2022/NĐ-CP quy định viên chức nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nếu có đủ các điều kiện sau đây:

- Đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu;

- Có đủ sức khỏe;

- Không đang trong thời gian bị xem xét xử lý kỷ luật, bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc thi hành kỷ luật về đảng, chính quyền và có đơn đề nghị được kéo dài thời gian công tác.

Trình tự, thủ tục xem xét, kéo dài thời gian công tác:

- Hàng năm, đơn vị sự nghiệp công lập căn cứ định hướng phát triển, tình hình nhân lực của tổ chức và yêu cầu của vị trí việc làm, thông báo chủ trương, nhu cầu kéo dài thời gian công tác;

- Viên chức đáp ứng các điều kiện quy định, có đơn đề nghị được kéo dài thời gian công tác, gửi cấp có thẩm quyền theo phân cấp quản lý quyết định kéo dài trước thời điểm nghỉ hưu ít nhất 06 tháng;

- Cấp có thẩm quyền theo phân cấp quản lý xem xét, đánh giá các điều kiện của viên chức có nguyện vọng được kéo dài thời gian công tác và chủ trương, nhu cầu của đơn vị sự nghiệp công lập để xem xét, quyết định việc kéo dài thời gian công tác, thời gian được kéo dài đối với từng trường hợp viên chức;

- Quyết định kéo dài thời gian công tác của viên chức được gửi cho tổ chức, cá nhân có liên quan trước thời điểm nghỉ hưu ít nhất 03 tháng.

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 11,932

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn