Giải quyết chế độ BHXH trong thời gian ngừng việc

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
27/10/2021 16:40 PM

BHXH TP.HCM có Công văn 3622/BHXH-CĐ ngày 22/10/2021 về giải quyết chế độ BHXH trong thời gian ngừng việc.

Giải quyết chế độ BHXH trong thời gian ngừng việc

Giải quyết chế độ BHXH trong thời gian ngừng việc (Ảnh minh họa)

Văn bản của BHXH TP.HCM nêu rõ: Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố, nhiều đơn vị sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, trong thời gian tạm dừng hoạt động, nhiều đơn vị sử dụng lao động vẫn trả tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ Luật Lao động 2019 và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội “Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần hoặc toàn bộ thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, trường hợp người lao động phát sinh các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe trong thời gian hưởng lương ngừng việc sẽ không được giải quyết hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội (trừ các trường hợp thai sản: sinh con, nhận nuôi con nuôi, con chết, mẹ chết, lao động nam hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh hoặc mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành nghỉ từ 14 ngày làm việc trở lên).

BHXH Thành phố, đề nghị các đơn vị sử dụng lao động không nộp hồ sơ thanh toán các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe đối với các trường hợp nêu trên.

Công văn 3622/BHXH-CĐ được ban hành ngày 22/10/2021.

Công văn 3622/BHXH-CĐ

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,249

Bài viết về

lĩnh vực Lao động - Tiền lương

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn