Không xông trực tiếp tinh dầu sả, chanh vào người để phòng, chống Covid-19

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
28/09/2021 08:47 AM

Ngày 25/9, Bộ Y tế ban hành Quyết định 4539/QĐ-BYT năm 2021 hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, Bộ Y tế lưu ý không được xông trực tiếp tinh dầu sả, chanh, bạc hà, bưởi vào người để phòng chống Covid-19.

Không xông trực tiếp tinh dầu sả, chanh vào người để phòng, chống Covid-19 (ảnh minh họa)

Theo đó, Bộ Y tế hướng dẫn việc xông phòng ở, nơi làm việc bằng các loại thuốc, tinh dầu có tác dụng phương hương hóa thấp như sau:

- Phương pháp 1

+ Nguyên liệu: Hoắc hương, Sả, Chanh, Bạc hà, Húng quế, Gừng, Tỏi, lá Bưởi, Kinh giới, Tía tô, Tràm gió...

+ Liều dùng, cách dùng: Có thể dùng 1 loại dược liệu hoặc phối hợp nhiều loại dược liệu, mỗi loại 200g-400g, tuỳ theo diện tích phòng. Cho dược liệu vào nồi, đổ nước ngập dược liệu, đậy nắp nồi, đun sôi lăn tăn, mở nắp để hơi nước bão hoà tinh dầu khuyếch tán ra không gian phòng, tiếp tục đun sôi nhỏ thêm 30 phút, đóng cửa phòng khoảng 20 phút. Ngày làm hai lần, sáng và chiều.

- Phương pháp 2

+ Nguyên liệu: Sử dụng tinh dầu Hoắc hương, Sả, Chanh, Bạc hà, Hương nhu, Bưởi, Tràm, Quế... được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành.

+ Liều dùng, cách dùng: Tuỳ theo diện tích phòng (10 - 40m2) lấy lượng tinh dầu phù hợp (2 - 4ml), hoà tan tinh dầu trong ethanol 75%, lắc đều, cho vào bình xịt phun sương, xịt quanh phòng, đóng cửa phòng khoảng 20 phút, ngày xịt 2 đến 3 lần.

Lưu ý:

- Không được xông trực tiếp vào người.

- Không xông tinh dầu trong phòng ngủ có trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử co giật do sốt cao, động kinh, người có dị ứng với tinh dầu.

Quyết định 4539/QĐ-BYT có hiệu lực từ ngày ký ban hành.

Trung Tài

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 11,102

Bài viết về

Cập nhật mới nhất về tình hình Covid-19

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn