Không áp đặt tư duy cũ vào các văn bản hướng dẫn để cải cách thủ tục hành chính

01/07/2016 08:20 AM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nội dung trên tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 nhằm đánh giá tổng thể tình hình kinh tế-xã hội tháng 6 và nửa đầu năm 2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 6

Phiên họp diễn ra trong hai ngày 30/6 và 1/7, phiên thứ nhất, Chính phủ họp về xây dựng thể chế và phiên thứ hai, Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương về tình hình kinh tế-xã hội.

Theo Báo cáo do Bộ tưởng Bộ Tư pháp trình bày tại phiên họp, tính đến ngày 28/6, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang Bộ đã ban hành được 56 văn bản quy định chi tiết luật, đạt 32,54%.

Về việc xây dựng, ban hành nghị định quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh, tính đến ngày 28/6, các Bộ, cơ quan ngang bộ đã trình Chính phủ 49/50 văn bản, còn 1 văn bản do Bộ Quốc phòng chủ trì, đang được Bộ Tư pháp thẩm định.

Từ nay đến cuối năm 2016, các Bộ, cơ quan ngang Bộ phải xây dựng, ban hành 114 văn bản (25 nghị định, 3 quyết định, 74 thông tư, 12 thông tư liên tịch) quy định chi tiết các luật đã có hiệu lực và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7; xây dựng, ban hành hoặc trình ban hành 81 văn bản quy định chi tiết thi hành 12 luật và các nội dung được luật giao quy định chi tiết sẽ có hiệu lực sau ngày 1/7.

Sau khi nghe các thành viên Chính phủ có ý kiến thảo luận về tình hình và các giải pháp để đẩy nhanh việc hoàn thiện các dự án Luật, Nghị định, thông tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các Bộ ngành đã tập trung cao cho công tác xây dựng thể chế, nhất là các Nghị định thi hành Luật Đầu tư sửa đổi, Luật Doanh nghiệp sửa đổi. Các bộ đã trình Chính phủ 49/50 Nghị định cần ban hành. Mặc dù phải hoàn thành trong thời gian ngắn, nhưng các Bộ đã xây dựng Nghị định đúng quy trình, tổ chức các hội thảo, tham vấn ý kiến chuyên gia, tiếp thu đóng góp của các đối tượng chịu điều chỉnh, công khai lấy ý kiến trên cổng thông tin để lấy ý kiến góp ý.

Thủ tướng cũng đánh giá cao sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức, đoàn thể, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Viện Quản lý kinh tế Trung ương, các hiệp hội, doanh nghiệp, cơ quan báo chí, truyền thông, chuyên gia, người dân đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu, giúp các cơ quan chủ trì soạn thảo hoàn thiện các văn bản.

Đánh giá các Bộ, ngành đã quán triệt tinh thần của Luật Đầu tư sửa đổi, Luật Doanh nghiệp sửa đổi, đó là không sao chép những thông tư cũ của các Bộ đưa vào Nghị định, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là đổi mới rất quan trọng để giải phóng sức sản xuất, để người dân và doanh nghiệp đảm bảo quyền tự do kinh doanh, được làm những việc mà luật không cấm.

Tuy công tác xây dựng thể chế đã đạt kết quả tích cực, nhưng Thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành, số văn bản quy định chi tiết các Luật đã có hiệu lực và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới còn lớn, với 114 văn bản chưa được ban hành. Trong đó có 25 Nghị định, 3 Quyết định, 74 thông tư. Trong 28 văn bản chưa được ban hành thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thì đã có 18 văn bản đang được Thủ tướng Chính phủ xem xét và sẽ ký ban hành đúng thời gian.

Về kết quả xây dựng luật, pháp lệnh và các văn bản quy định chi tiết các luật khác, Thủ tướng cho rằng vẫn còn nợ đọng nhiều nên cần nỗ lực rất lớn trong thời gian tới. “Tôi đề nghị các Bộ trưởng, Trưởng ngành tiếp tục tập trung vào công tác này, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, trực tiếp chỉ đạo, bố trí cán bộ, phân công rõ người chủ trì, phối hợp, chịu trách nhiệm chính để hạn chế tình trạng nợ đọng hiện nay”, Thủ tướng nêu rõ và mong muốn các Bộ trưởng biến quyết tâm thành hành động cụ thể với tinh thần “Chính phủ kiến tạo chứ không phải chạy theo sự vụ”, tạo môi trường chính sách tốt để phát triển.

Rút kinh nghiệm từ việc lùi thời hạn thi hành Bộ Luật hình sự 2015, Thủ tướng yêu cầu các Bộ nghiêm túc, cầu thị trong công tác xây dựng thể chế, không vì chịu áp lực về tiến độ, số lượng mà bỏ qua chất lượng.

“Chúng ta phải hoàn thành sớm, đúng số lượng nhưng phải bảo đảm chất lượng văn bản được ban hành, với tư duy đổi mới, không áp đặt tư duy cũ vào các văn bản mới này để giải phóng sức sản xuất, cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi”, Thủ tướng nhấn mạnh. Dù thời gian gấp nhưng phải tuân thủ quy trình công khai, lấy ý kiến trên các cổng thông tin điện tử, đặc biệt là mời các chuyên gia, đối tượng chịu tác động trực tiếp để trao đổi, thảo luận

Để xây dựng và ban hành các văn bản đúng tiến độ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, các Bộ trưởng, Trưởng ngành chủ động giao cho các đơn vị chức năng để có biện pháp triển khai quyết liệt hơn, giảm tình trạng nợ đọng văn bản còn thiếu; coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của các Bộ trưởng và Trưởng ngành.

Thủ tướng cũng yêu cầu trong trường hợp cần thiết, Bộ Tư pháp cần cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ các Bộ trong xây dựng các văn bản. Cùng với đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trực tiếp chủ trì họp với các Bộ để tháo gỡ những nút thắt, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các văn bản quy định; Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ phải đẩy nhanh tiến độ thẩm tra các văn bản mà các Bộ xây dựng. Thủ tướng cũng lưu ý các Bộ, ngành một lần nữa là dù đẩy nhanh tiến độ nhưng phải đảm bảo chất lượng các văn bản khi ban hành; không áp đặt tư duy cũ vào các văn bản hướng dẫn để cải cách thủ tục hành chính, giải phóng sức sản xuất, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, phát triển đất nước. Chính vì vậy dù thời gian gấp, một số văn bản còn nợ đọng đến hạn, nhưng quy trình công khai lấy ý kiến trên cổng thông tin, đặc biệt là mời các chuyên gia, các đối tượng trực tiếp thảo luận rất quan trọng để nâng cao chất lượng.

Xuân Lan

Theo Báo Công lý

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,831

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn