Sắp có 10.000 căn chung cư giá 100 triệu đồng cho công nhân

09/06/2017 13:38 PM

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, từ nay tới năm 2018, các cơ quan sẽ xây dựng 10 khu nhà ở giá rẻ đầu tiên, với giá từ 100 - 200 triệu đồng cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Chiều 8/6, bên hành lang Quốc hội ông Bùi Văn Cường – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao đổi với báo chí làm rõ những vấn đề liên quan đến chính sách xây dựng nhà ở đảm bảo cuộc sống người dân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định, phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp – khu chế xuất”, trong đó có đề cập đến việc xây dựng nhà giá rẻ từ 100 – 200 triệu đồng mỗi căn để bán cho đoàn viên, công nhân lao động. Ông có thể cho biết rõ hơn về việc này?

Thực tế dù có nhiều sự quan tâm tới công nhân lao động cả về vật chất và tinh thần, nhưng đời sống của một bộ phận công nhân của khu công nghiệp, khu chế xuất còn nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất xây dựng đề án xây dựng thiết chế công đoàn phục vụ công nhân lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất và đã được Thủ tướng phê duyệt bằng quyết định 655, ngày 12/5/2917. Các khu nhà này gồm nhà ở, nhà trẻ, siêu thị công đoàn cũng như hoạt động chăm sóc y tế và các hoạt động khác theo nhu cầu của công nhân lao động.

Ông Bùi Văn Cường – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Mục tiêu tới năm 2020 sẽ xây dựng 50 khu nhà tại 50 khu công nghiệp, khu chế xuất trong cả nước và 2030 phấn đấu tất cả các khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ có những khu nhà như này. Việc xây dựng khu nhà này phục vụ công nhân lao động trong cả nước, cũng là nơi công đoàn thu hút người lao động đến với tổ chức của mình.

Việc xây dựng các khu nhà này sẽ góp phần giải quyết vấn đề bức xúc của địa phương, chăm lo cho công nhân lao động bằng những việc làm cụ thể, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, thu hút đầu tư, giúp nông dân không nhảy việc, đồng thời giảm ùn tắc giao thông khi lượng lớn công nhân tan ca, vào làm. Bên cạnh đó, nó sẽ đáp ứng nhu cầu rất thiết thực của công nhân lao động. Hiện các khu công nghiệp, khu chế xuất mới chỉ đáp ứng 2-10% nhu cầu tối thiểu về nhà ở, nhà trẻ, mua sắm các vận dụng thiết yếu, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, các hoạt động văn hoá thể thao…

Trong chính sách này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có quy định rõ đối tượng nào sẽ được ưu tiên mua căn hộ giá rẻ?

Chúng tôi đã xây dựng quy chế, quy chuẩn đối tượng được mua, theo đó phải là đoàn viên đang có khó khăn về nhà ở, đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Vấn đề này phải được làm chặt chẽ để tránh đầu cơ. Ví dụ, nếu người lao động mua nhưng không có nhu cầu ở trong 5 năm đầu thì phải bán lại cho ban quản lý chứ không được bán trao tay.

Chúng tôi cũng làm việc với hệ thống ngân hàng, cho công nhân vay mua nhà ưu đãi trong 10 năm. Người lao động có thể lựa chọn hai phương án, mua căn hộ trả tiền ngay hoặc trả góp trong 10 năm. Chúng tôi tính toán, mỗi cặp vợ chồng mỗi tháng tiết kiệm 1,8 - 2 triệu đồng, thì 5 – 7 năm sẽ mua được nhà ở diện tích 30 m2. Chúng tôi ước tính đơn giá sẽ giao động từ 4 – 5 triệu đồng/ m2, với căn ở tầng cao có giá từ 3 – 3,5 triệu đồng/m2.

Hiện nhiều tỉnh thành trên cả nước có nhu cầu xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân, vậy Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ thí điểm ở tỉnh nào đầu tiên?

Theo kế hoạch từ nay tới năm 2018 sẽ xây dựng 10 khu nhà đầu tiên tại Hà Nam, Quảng Nam và Tiền Giang. Khoảng tháng 6 sang năm sẽ có khu nhà đầu tiên tại Hà Nam với hơn 1000 căn tại khu công nghiệp Đồng Văn. Hiện chúng tôi đã là việc với tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hà Nam để thống nhất cơ chế đặc thù hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ triển khai, vì nhu cầu rất lớn của công nhân lao động. Từ năm 2019 trở đi sẽ xây tiếp 40 thiết chế nữa.

Chúng tôi đã đi vào Bình Dương nghiên cứu kỹ ưu nhược điểm mô hình này để việc xây dựng sẽ tốt hơn. Chúng tôi làm tổng thể, để khi công nhân về ở sẽ thấy đó là nơi đáng sống chứ không phải là nhà lắp ghép đơn thuần. Đây là chương trình, dự án không có lợi nhuận, nên đã đã xin cơ chế Nhà nước và địa phương cấp đất không thu tiền, địa phương hỗ trợ hạ tầng giao thông, điện nước đến chân công trình… Việc thi công triển khai dự án sẽ phải tiết kiệm và tiết giảm chi phí tối đa.

Với chủ trương này, nhu cầu đến đâu sẽ xây dựng đến đó, và khi xây dựng xong tất cả các căn hộ phải sáng đèn.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (ghi)

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,626

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn