Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm và thông báo công khai các vi phạm (Hình từ Internet)
Ngày 28/8/2024, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 399/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Theo nội dung tại Thông báo 399/TB-VPCP năm 2024 thì việc tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm và thông báo công khai các vi phạm trong thời gian tới Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như sau:
(1) Các bộ, cơ quan Trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ nguồn lực hiện có; tiếp tục thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW năm 2022 của Ban Bí thư, Quyết định 426/QĐ-TTg năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo về quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm của cấp có thẩm quyền.
(2) Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan có liên quan tiếp tục tập trung rà soát, hoàn thiện thể chế quản lý an toàn thực phẩm, trong đó nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật An toàn thực phẩm 2010 theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm khả thi, tháo gỡ các vướng mắc, bất cập hiện có và nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm.
(3) Bộ Y tế chủ trì, phối hợp Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xử lý sớm vấn đề sử dụng, thanh toán chi phí khi sử dụng kit test thực phẩm phục vụ công tác quản lý nhà nước.
(4) Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 5984/VPCP-KGVX năm 2024 của Văn phòng Chính phủ về Hệ thống cơ sở dữ liệu an toàn thực phẩm.
(5) Giao Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp chặt chẽ, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao, nhất là đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền theo hướng vận động, hướng dẫn sản xuất, tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao văn hóa tiêu dùng thực phẩm an toàn.
(6) Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương chỉ đạo tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm và thông báo công khai các vi phạm.
(7) Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở vận hành mô hình Ban Quản lý an toàn thực phẩm, có đánh giá, đề xuất về mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/12/2024.
(8) Bộ Y tế nghiên cứu, tiếp thu, hoàn chỉnh Dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành trước ngày 02/9/2024.
Văn phòng Chính phủ thông báo để các Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, các Bộ, cơ quan liên quan biết, thực hiện.
Xem thêm Thông báo 399/TB-VPCP ban hành ngày 28/8/2024.