Các hình thức xử lý với người dự thi vi phạm quy định trên phần mềm thi trực tuyến của Tổng cục Thuế

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Lê Trương Quốc Đạt
23/05/2024 12:00 PM

Cho tôi hỏi có các hình thức xử lý nào với người dự thi vi phạm quy định trên phần mềm thi trực tuyến của Tổng cục Thuế? - Tuấn Đức (Phú Yên)

Các hình thức xử lý với người dự thi vi phạm quy định trên phần mềm thi trực tuyến của Tổng cục Thuế

Các hình thức xử lý với người dự thi vi phạm quy định trên phần mềm thi trực tuyến của Tổng cục Thuế (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành Quyết định 669/QĐ-TCT ngày 20/5/2024 về Quy chế quản lý, sử dụng và tổ chức thi, kiểm tra trên phần mềm thi trực tuyến của Tổng cục Thuế.

Các hình thức xử lý với người dự thi vi phạm quy định trên phần mềm thi trực tuyến của Tổng cục Thuế

Theo Điều 17 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 669/QĐ-TCT ngày 20/5/2024 thì việc xử lý vi phạm đối với người dự thi vi phạm quy định về tổ chức thi trên phần mềm thi trực tuyến của Tổng cục Thuế thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý như sau:

* Cảnh cáo hoặc lập biên bản vi phạm (Mẫu số 07 - Biên bản vi phạm quy định tổ chức thi trên phần mềm thi trực tuyến) và trừ 20% tổng số điểm của bài thi đối với người dự thi có hành vi trao đổi bài với người dự thi khác. Cụ thể:

- Vi phạm lần 1: Bị cảnh cáo trước phòng thi.

- Vi phạm lần 2: Bị lập biên bản vi phạm và trừ 20% tổng số điểm của bài thi.

* Lập biên bản vi phạm và trừ 50% tổng số điểm của bài thi nếu có một trong các hành vi vi phạm:

- Có tổng thời gian thoát màn hình từ 03 phút trở lên.

- Sử dụng điện thoại di động, máy ghi âm, máy ảnh và các phương tiện truyền tin khác trong quá trình làm bài thi.

- Đã bị cảnh cáo nhưng vẫn tiếp tục vi phạm nội quy phòng thi.

* Đình chỉ thi và huỷ kết quả thi nếu có một trong các hành vi vi phạm sau:

- Mang vào phòng thi các vật dụng bị cấm mang vào phòng thi.

- Thi hộ hoặc nhờ người khác thi hộ dưới mọi hình thức.

- Cố ý phá hỏng máy tính, đường truyền internet.

- Cố ý can thiệp, thay đổi thông số của phần mềm thi trực tuyến làm ảnh hưởng đến sự vận hành của phần mềm trong quá trình dự thi.

- Cố ý mang các thiết bị, công cụ, dụng cụ gây ảnh hưởng đến an toàn của công tác tổ chức thi.

- Sao chép dữ liệu về đề thi trên hệ thống phần mềm thi trực tuyến trái quy định trong quá trình dự thi; nhận thông tin bài giải, đáp án từ ngoài vào phòng thi.

- Có hành động gây gổ, đe dọa người thực hiện nhiệm vụ trong kỳ thi hoặc đe dọa người dự thi khác.

Trách nhiệm, quyền hạn của người dự thi trên phần mềm thi trực tuyến của Tổng cục Thuế

Theo Điều 12 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 669/QĐ-TCT ngày 20/5/2024 thì trách nhiệm, quyền hạn của người dự thi trên phần mềm thi trực tuyến của Tổng cục Thuế như sau:

- Người dự thi trên phần mềm thi trực tuyến phải dự thi trên máy tính có kết nối internet ổn định tại địa điểm thi (đối với hình thức thi tập trung); hoặc phải dự thi trên thiết bị điện tử có kết nối internet ổn định (đối với hình thức thi phân tán).

- Đối với hình thức thi trực tuyến tập trung:

+ Người dự thi có mặt tại phòng thi ít nhất 30 phút trước khi bắt đầu ca thi. Chấp hành hướng dẫn của cán bộ coi thi.

+ Đối với hình thức thi tập trung, người dự thi phải xuất trình căn cước công dân để cán bộ coi thi/hệ thống kiểm tra, nhận diện trước khi vào phòng thi.

+ Nếu phát hiện sai sót hoặc nhầm lẫn về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh,... trong danh sách dự thi hoặc phiếu dự thi, người dự thi phải báo cho cán bộ coi thi để báo cáo đơn vị tổ chức thi điều chỉnh kịp thời.

+ Ngồi đúng vị trí đã được cán bộ coi thi đánh số báo danh hoặc số thứ tự.

+ Mọi câu hỏi người dự thi phải hỏi công khai cán bộ coi thi tại phòng thi và không làm ảnh hưởng đến người xung quanh; người dự thi giữ trật tự trong phòng thi. Trong quá trình thi, người dự thi không được phép ra khỏi phòng thi, trừ trường hợp bất thường được cán bộ coi thi cho phép.

- Người dự thi phải bảo mật mã dự thi được cấp theo quy định, nghiêm cấm chia sẻ mã dự thi với người khác.

- Trường hợp có sự cố bất thường liên quan đến việc dự thi của người dự thi trên phần mềm thi trực tuyến, người dự thi phải kịp thời thông báo cho cán bộ coi thi để xử lý theo quy định.

- Các hành vi bị nghiêm cấm đối với người dự thi:

+ Nghiêm cấm mọi hình thức thi hộ; mọi hành vi sao chép, truyền tải dữ liệu đề thi hoặc bất cứ thông tin nào liên quan đến đề thi, câu hỏi thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải, thông tin đáp án từ bên ngoài vào phòng thi.

+ Nghiêm cấm sử dụng điện thoại di động, thiết bị kỹ thuật thu, phát, truyền tin, phương tiện sao chép dữ liệu bên ngoài như USB, HDD... các thiết bị ghi âm, ghi hình,...

+ Nghiêm cấm trao đổi, sử dụng mã dự thi của người khác trong quá trình dự thi; trao đổi với người dự thi khác trong phòng thi; cố ý đăng xuất khỏi phần mềm; cố ý thoát khỏi màn hình dự thi quá thời gian cho phép và các hành vi vi phạm khác.

- Khi phát hiện câu hỏi chưa rõ ràng, người dự thi phản ánh với cán bộ coi thi, thực hiện ghi lại hình ảnh bằng cách chụp màn hình và in để lưu hồ sơ, đồng thời ghi nhận bằng biên bản (có xác nhận của người dự thi và cán bộ coi thi) để báo cáo đơn vị tổ chức kỳ thi xem xét giải quyết.

- Hết giờ làm bài, người dự thi nộp bài và thoát khỏi phần mềm thi trực tuyến. Đối với hình thức thi tập trung, người dự thi không được rời khỏi phòng thi cho đến khi đã ký tên đầy đủ vào danh sách nộp bài thi và cán bộ coi thi xác nhận đủ dữ liệu dự thi; người dự thi không ký tên vào danh sách nộp bài thi thì coi như không dự thi và nhận điểm 0 cho lần thi đó.

Xem thêm tại Quyết định 669/QĐ-TCT có hiệu lực từ ngày 20/5/2024.

 

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 263

Bài viết về

lĩnh vực Thuế - Phí - Lệ Phí

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn