Những ngành nghề nào người lao động phải xin nghỉ việc trước 04 tháng?

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
07/05/2024 11:45 AM

Cho tôi hỏi, làm việc ở những ngành nghề nào thì bắt buộc phải thông báo xin nghỉ việc ít nhất 04 tháng trước khi nghỉ? – Quang Tùng (Phú Thọ)

 

Những ngành nghề nào người lao động phải xin nghỉ việc trước 04 tháng?

Những ngành nghề nào người lao động phải xin nghỉ việc trước 04 tháng? (Hình từ internet)

Quy định pháp luật về thời hạn thông báo xin nghỉ việc

Thời hạn thông báo xin nghỉ việc hay còn được sử dụng trong Bộ luật Lao động 2019 với thuật ngữ thời hạn báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động là khoảng thời gian mà pháp luật yêu cầu người lao động phải đảm bảo thực hiện việc thông báo cho người sử dụng lao động biết khi muốn chấm dứt hợp đồng lao động mà các bên đang thực hiện.

Theo Điều 35 Bộ luật Lao động 2019, khi người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì yêu cầu đầu tiên cần thực hiện đó là phải báo trước cho người sử dụng lao động, cụ thể:

- Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

- Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

- Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

- Riêng đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên, nếu việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động thuộc các trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019 thì sẽ không cần phải bảo trước.

Các trường hợp đó bao gồm:

- Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại Điều 29 Bộ luật Lao động 2019;

- Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 Bộ luật Lao động 2019;

- Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;

- Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

- Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật Lao động 2019;

- Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

- Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật Lao động 2019 làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

Những ngành nghề nào người lao động phải xin nghỉ việc trước 04 tháng?

Như đã đề cập ở trên, đối với những công việc bình thường làm việc theo hợp đồng thì thời hạn báo trước sẽ không quá 45 ngày. Tuy nhiên, đối với nhóm ngành nghề đặc thù thì thời hạn này kéo dài hơn.

Cụ thể, phải đảm bảo thời hạn báo trước khi chấm dứt hợp đồng:

- Ít nhất 120 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12 tháng trở lên.

- Ít nhất bằng một phần tư thời hạn của hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng.

Đối với các ngành nghề sau:

- Thành viên tổ lái tàu bay; nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay, nhân viên sửa chữa chuyên ngành hàng không; nhân viên điều độ, khai thác bay;

- Người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020; Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp 2015;

- Thuyền viên thuộc thuyền bộ làm việc trên tàu Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài; thuyền viên được doanh nghiệp Việt Nam cho thuê lại làm việc trên tàu biển nước ngoài;

- Trường hợp khác do pháp luật quy định.

(Điều 7 Nghị định 145/2020/NĐ-CP)

Như vậy, người làm nhóm ngành nghề đặc thù với hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12 tháng trở lên sẽ phải thông báo xin nghỉ việc 04 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng.

Trương Quang Vĩnh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 491

Bài viết về

Hợp đồng lao động

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn