TIÊU CHUẨN NGÀNH
10 TCN 486:2001
QUY TRÌNH SẢN XUẤT SỮA NGÔ NGỌT
1. Định nghĩa:
Sữa ngô ngọt đóng hộp là một loại đồ
uống, được chế biến từ một số giống ngô ngọt có tên Latinh: Zeamays L., hay tên
tiếng Anh là Sweet Corn (Glutinous). Sau quá trình chế biến, sản
phẩm được đóng hộp, ghép kín và thanh trùng.
Qui trình này được áp dụng cho các
công ty và các xí nghiệp chế biến thực phẩm.
2. Tiêu chuẩn nguyên vật liệu
2.1. Nguyên liệu
2.1.1. Ngô ngọt
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.1.2. Đường kính: Sử dụng đường
kính trắng loại I, theo TCVN 1695 – 87
2.1.3. Phụ gia thực phẩm
Dùng phụ gia thực phẩm theo quyết
định số 867/ 1998/ QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 4 tháng 4 năm 1998 về việc
ban hành “ Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm "
- Hương liệu: Sử dụng một số hương
ngô thích hợp (corn flavour)
- Phẩm màu: Sử dụng phẩm màu dùng
cho thực phẩm, dùng màu vàng cam (sunset yellow FCF) và màu vàng chanh
(tartrazine) nhóm 13 B
2.2. Bao bì
2.2.1. Hộp và nắp
Sử dụng hộp sắt tráng thiếc và sơn
vecni toàn phần, vecni phải phù hợp với sản phẩm, không bị bong tróc, không gây
mùi vị lạ cho sản phẩm. Có thể dùng một số cỡ hộp có nắp dễ mở, nhưng thường
dùng hai loại: hộp cao loại 8,1 OZ (240 ml) hoặc hộp lùn loại 8,8 OZ (250 ml).
Hộp sắt theo 10 TCN 172 - 93. Nhãn hiệu in trên hộp hoặc nhãn giấy láng bóng,
hoặc in trên PE. Ghi nhãn theo mục 3.13.
2.2.2. Thùng carton
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3. Qui trình sản xuất (Sơ đồ 1)
3.1. Phân loại: Chọn những bắp ngô đủ tiêu chuẩn
đưa vào sản xuất theo mục 2.1.1.
3.2. Làm sạch
Bóc hết bẹ ngô, bỏ hết râu ngô, rửa
sạch, cho các bắp ngô vào dụng cụ chứa.
3.3. Cắt hạt
Dùng dao bằng thép không gỉ cắt hạt
ngô sát lõi, loại bỏ những hạt sâu, thối, giập nát.
3.4. Nghiền hạt
Xay hoặc nghiền nhỏ các hạt ngô bằng
máy, hạt ngô được nghiền càng nhỏ càng tốt.
3.5. Chà
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Chà cấp 1 có đường kính lỗ lưới
chà F = 0,5mm
- Chà cấp 2 có đường kính lỗ lưới
chà F = 0,2mm
Trong quá trình chà, liên tục bổ
sung nước vào theo tỷ lệ: khối lượng nước/ngô bằng 1/1, để tách triệt để bột
ngô khỏi bã và vỏ hạt ngô. Tỷ lệ dịch bột ngô thu được khoảng 50% so với lượng
ngô hạt đưa vào chà.
3.6. Pha chế
- Kiểm tra hàm lượng chất khô hoà
tan của dịch bột ngô
- Dịch bột ngô đưa vào pha chế tối
thiểu là 10%
- Tính toán lượng đường và nước bổ
xung sao cho thành phẩm sau khi pha chế có hàm lượng chất khô hoà tan là 10 -
11 % ( đo bằng khúc xạ kế ở 20oC )
3.7. Gia nhiệt
Sau khi pha chế, gia nhiệt ở nhiệt
độ 100oC (trong 10 phút ). Quá trình gia nhiệt cần chạy máy khuâý
liên tục để bột ngô không lắng ở đáy thiết bị, gây khê cháy. Làm nguội đến 70oC
và đồng hoá
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đồng hoá hai lần. áp lực đồng hoá từ
300 - 400 kg/ cm2. Sau đồng hoá sản phẩm phải có trạng thái mịn,
đồng nhất.
3.9. Nâng nhiệt
Đồng hoá xong, nâng nhiệt ngay đến
nhiệt độ 90oC. Bổ sung hương theo tỷ lệ 0,05 - 0,1%, tuỳ theo nồng
độ của hương liệu. Nếu cần thiết, có thể bổ sung màu (Tỷ lệ màu: vàng cam/vàng
chanh bằng 1/3 ).Kiểm tra hàm lượng chất khô hoà tan đạt 10 - 11%, sản phẩm
đồng nhất, không bị vón cục, không bị kết tủa, không bị tách lớp, đưa sang rót
hộp khi sữa ngô còn nóng (80 - 85 oC )
3.10. Rót hộp
Hộp trước khi rót sản phẩm phải được
rửa sạch và thanh trùng ở nhiệt độ 100oC. Sữa ngô được rót cách
miệng hộp 3 mm.
3.11. Ghép nắp: Rót hộp xong, ghép nắp ngay, thanh
trùng.
3.12. Thanh trùng: Hộp được ghép nắp xong đưa thanh
trùng ngay. Chế độ thanh trùng phụ thuộc vào cỡ hộp. Đối với hộp 8,1 oz thanh
trùng theo công thức:
5’- 7’- 10’-15’
115 oC
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5 : Thời gian bài khí (phút)
7 : Thời gian nâng nhiệt (phút)
10 : Thời gian giữ nhiệt (phút)
15 : Thời gian hạ nhiệt (phút)
Thanh trùng xong, làm nguội xuống
nhiệt độ 35 - 40oC vớt ra, để ráo nước, lau khô, nhập kho, lau lớp
dầu mỏng để hộp không bị gỉ, xếp cây bảo ôn. Thời gian bảo ôn trong kho từ 10
đến 15 ngày. Sau 3 ngày đảo cây 1 lần cho đến hết thời hạn bảo ôn.
3.13. Hoàn thiện sản phẩm
Lau sạch, in ký mã hiệu, dán nhãn.
Đóng sản phẩm vào thùng carton.
Ghi nhãn theo Quyết định số
178/1999/ QĐ - TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế ghi nhãn
hàng hoá lưu thông trong nước và hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.
4. Tiêu chuẩn thành phẩm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Màu sắc: Màu vàng nhạt đến vàng.
- Trạng thái: Mịn, đồng nhất, không
bị vón cục, không bị kết tủa. Để lâu cho phép bị tách lớp nhẹ, nhưng khi lắc
vẫn đồng nhất.
- Hương: thơm đặc trưng của sản
phẩm.
- Vị: Ngọt dịu, hài hoà.
4.2. Chỉ tiêu lý, hoá
- Khối lượng tịnh hộp 8,1 oz là
240gr
- Khối lượng tịnh hộp 8,8 oz là
250gr
- Hàm lượng chất khô hoà tan: 10 –
11%
4.3. Chỉ tiêu vệ sinh
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Hàm lượng kim loại nặng : Theo
TCVN 3572 – 81
Chì ( Pb ) không quá : 0,3mg/kg
Đồng ( Cu ) không quá : 5,0mg/kg
Kẽm ( Zn ) không quá : 5,0mg/kg
Thiếc ( Sn ) không quá : 200mg/kg