ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẮC KẠN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 152/KH-UBND
|
Bắc Kạn, ngày 07
tháng 3 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG, LÂM, THỦY
SẢN NĂM 2023 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC KẠN
Thực hiện Quyết định số
394/QĐ-BNN-CLCB ngày 01/02/2023 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc ban hành Kế
hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản năm
2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, nội dung
như sau:
I. MỤC TIÊU
Triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp
thời các nhiệm vụ và giải pháp theo Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới, Kế hoạch số
142-KH/TU ngày 29/11/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số
17-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Kế hoạch số 571/KH-UBND ngày 08/9/2022
của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc thực hiện “Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng
cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030" trên địa bàn tỉnh Bắc
Kạn... góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân, nâng cao chất lượng,
giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông, lâm, thủy sản tỉnh Bắc Kạn tại
thị trường trong và ngoài tỉnh.
II. KẾT QUẢ
VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT
- 100% cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông lâm sản cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được
đánh giá, xếp loại A, B.
- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất ký
cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đạt 85% trên tổng số cơ sở thuộc
diện ký cam kết.
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm
thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP <5% số mẫu được kiểm tra.
- Diện tích trồng trọt, diện
tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận ATTP, VietGAP, hữu cơ
tăng 5%/năm (so với năm 2022).
- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến
thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 (hoặc tương
đương) đạt 1-2 cơ sở.
- Trên 85% cán bộ phụ trách công
tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản, các cơ sở sản xuất, kinh doanh
nông, lâm, thủy sản được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về quản lý chất lượng,
ATTP.
- 100% các HTX, doanh nghiệp có
sản phẩm tham gia OCOP được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực
phẩm đối với sản phẩm nông lâm, thủy sản và được kiểm tra, giám sát, xử lý vi
phạm (nếu có).
- 100% thông tin phản ánh về mất
an toàn thực phẩm rõ địa chỉ trên địa bàn được kiểm tra đột xuất, xác minh, xử
lý thông tin.
III. NHIỆM VỤ
TRỌNG TÂM
1. Nâng cao
nguồn nhân lực thực hiện công tác quản lý chất lượng, ATTP trong lĩnh vực nông
nghiệp
- Cử công chức tham gia các lớp
tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực về quản lý chất lượng, ATTP theo vị trí
việc làm do Trung ương tổ chức.
- Tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng
kiến thức về quản lý chất lượng, ATTP cho cán bộ phụ trách công tác quản lý chất
lượng, ATTP, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản.
2. Tăng cường
công tác phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức và hành động đảm bảo chất
lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản và truyền
thông quảng bá sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, truy xuất được
nguồn gốc xuất xứ
- Phổ biến cập nhật quy định,
tiêu chuẩn, quy chuẩn mới về chất lượng, ATTP của Việt Nam và thị trường nhập
khẩu.
- Truyền thông, quảng bá, biểu
dương các cơ sở sản xuất kinh doanh, tôn vinh các sản phẩm đảm bảo chất lượng,
ATTP, các đơn vị, tổ chức có thành tích tốt trong công tác đảm bảo ATTP; công
khai các chuỗi cung ứng nông sản an toàn, chất lượng cao, kịp thời thông tin
các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP.
- Phối hợp chính quyền địa
phương, các tổ chức chính trị - xã hội trong vận động toàn dân thực hiện giám
sát thực thi pháp luật, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm ATTP, buôn lậu,
gian lận thương mại.
- Chủ động phối hợp với cơ quan
truyền thông tuyên truyền đầy đủ, chính xác, khách quan, kịp thời công tác quản
lý vật tư nông nghiệp và đảm bảo chất lượng, ATTP.
3. Đảm bảo
thẩm định chứng nhận đầy đủ cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP, tăng cường vận động
cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết và kiểm tra ký cam kết theo quy định
- Triển khai đồng bộ, đầy đủ hoạt
động thẩm định, chứng nhận, hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông
lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP.
- Tăng cường vận động, kiểm tra
việc ký cam kết của cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện
cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
4. Chủ động
giám sát, cảnh báo, thanh tra, kiểm tra đột xuất phát hiện kịp thời, xử lý
nghiêm cơ sở vi phạm, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, ATTP
- Thực hiện hiệu quả công tác hậu
kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2023.
- Tổ chức kiểm tra, thanh tra,
hậu kiểm theo kế hoạch, đột xuất hoặc liên ngành nhằm kịp thời phát hiện, cảnh
báo, xử lý, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định về chất lượng, ATTP.
5. Chủ động
kịp thời xử lý sự cố ATTP trên địa bàn tỉnh, giải quyết khó khăn, vướng
mắc, mở rộng thị trường tiêu thụ nông lâm, thủy sản
- Thông tin phản ánh về mất an
toàn thực phẩm rõ địa chỉ trên địa bàn được kiểm tra đột xuất, xác minh, xử lý
thông tin.
- Hỗ trợ tổ chức, cá nhân tháo
gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm,
thủy sản.
IV. NGUỒN
KINH PHÍ
Các đơn vị bố trí kinh phí đã
được giao năm 2023 (ngân sách nhà nước cho quản lý, kiểm soát ATTP, hoạt động
bồi dưỡng, tập huấn, thông tin tuyên truyền về ATTP, kinh phí hỗ trợ của các Dự
án, tổ chức Quốc tế, huy động xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân...) để triển
khai các nội dung của đơn vị trong Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao
chất lượng nông, lâm, thủy sản năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
V. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Trách
nhiệm của các cơ quan
1.1. Sở Nông nghiệp và
PTNT
- Tham mưu, thực hiện công tác
quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp theo thẩm
quyền được giao.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở,
ngành, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và UBND các huyện, thành phố
thực hiện tốt Chương trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm nâng cao chất lượng
nông, lâm, thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Kạn giai đoạn
2021-2025, Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021 giữa
Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về tuyên truyền,
vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe
cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025.
- Tham mưu Chương trình hành động
thực hiện Kế hoạch 142-KH/TU ngày 29/11/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện
Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng ngay sau khi Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn ban hành các văn bản hướng dẫn liên quan.
- Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị
trực thuộc Sở, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức thực hiện các nội
dung theo phân cấp quản lý về ATTP thuộc trách nhiệm của ngành nông nghiệp và
phát triển nông thôn theo Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 08/10/2019 và Quyết
định số 44/2022/QĐ-UBND ngày 23/11/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn.
- Tiếp tục triển khai thực hiện
các Thông tư của Bộ Nông nghiệp và PTNT: số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018;
số 32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022; số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018.
- Phân công nhiệm vụ cụ thể đối
với các đơn vị trực thuộc Sở, thường xuyên phối hợp, chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc
các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện Kế hoạch đảm
bảo hiệu quả.
- Thực hiện đồng bộ, đầy đủ hoạt
động thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy
sản đủ điều kiện ATTP theo đúng phân cấp tại Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày
08/10/2019 của UBND tỉnh Bắc Kạn.
- Tăng cường tổ chức kiểm tra,
thanh tra, hậu kiểm theo kế hoạch và đột xuất hoặc liên ngành nhằm kịp thời
phát hiện, cảnh báo, xử lý, xử phạt nghiêm vi phạm về quản lý chất lượng vật tư
nông nghiệp, ATTP; vận động, kiểm tra việc ký cam kết của cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP.
- Duy trì triển khai các chương
trình giám sát vệ sinh ATTP nông, lâm, thủy sản; lấy mẫu giám sát an toàn thực
phẩm các sản phẩm nông, lâm, thủy sản có rủi ro cao, tiêu thụ nhiều nhằm kịp thời
phát hiện, cảnh báo và xử lý.
- Tổng hợp, báo cáo kết quả thực
hiện về Bộ Nông nghiệp và PTNT và UBND tỉnh định kỳ theo quy định.
1.2. Sở Công Thương
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
PTNT thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp,
ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của
ngành Công Thương; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP
theo quy định của pháp luật.
Tăng cường công tác xúc tiến,
quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, thực phẩm an toàn để mở rộng thị trường, tìm
đầu ra cho thực phẩm an toàn của tỉnh.
1.3. Cục Quản lý thị trường
tỉnh
Tăng cường kiểm tra, theo dõi
chặt chẽ diễn biến thị trường, kiểm soát việc lưu thông hàng hoá trên thị trường,
kịp thời phát hiện các hành vi kinh doanh hàng hóa thực phẩm nhập lậu, không rõ
nguồn gốc, xuất xứ, sản xuất, buôn bán thực phẩm giả, bình ổn thị trường, đảm bảo
nguồn cung, giá và chất lượng hàng hóa trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; phát hiện và
xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
1.4. Sở Y tế
Tăng cường thực hiện công tác
quản lý nhà nước về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh
doanh, chế biến thực phẩm.
Tuyên truyền cho chủ các cơ sở,
nhà hàng, bếp ăn tập thể lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn.
1.5. Công an tỉnh
Chủ trì, phối hợp với các đơn vị,
địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin, phát hiện,
ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP; chỉ đạo triển khai các
biện pháp nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa, xác minh, điều tra, làm rõ các vụ việc
liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh, vận chuyển
các loại hàng hóa vật tư nông nghiệp, thực phẩm nông, lâm, thủy sản là hàng cấm,
hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo ATTP, nguy hại đến cộng đồng.
1.6. Sở Thông tin và Truyền
thông, Báo Bắc Kạn, Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn
Chủ động phối hợp với các sở,
ngành, địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật quy định
về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP, các nguy cơ gây mất ATTP trong sản xuất
kinh doanh nông sản. Truyền thông quảng bá các mô hình sản xuất, kinh doanh
nông, lâm, thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, sản phẩm OCOP... lên
án các cơ sở vi phạm về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm.
1.7. Ủy ban Mặt trận tổ
quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
Vận động hội viên, đoàn viên chấp
hành các quy định về an toàn thực phẩm, ký cam kết sản xuất thực phẩm đảm bảo
an toàn theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp
và PTNT, tích cực tham gia phát hiện, tố giác các trường hợp vi phạm về quản lý
chất lượng, ATTP nông, lâm thủy sản.
Phối hợp với cơ quan chuyên môn
của Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện tuyên truyền các quy định của pháp luật về
an toàn thực phẩm.
Thực hiện tốt chương trình phối
hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021 giữa Chính phủ - Hội Nông dân
Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về tuyên truyền, vận động sản xuất,
kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát
triển bền vững giai đoạn 2021-2025.
1.8. UBND các huyện,
thành phố
- Tổ chức thực hiện các nội
dung được phân công tại Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 08/10/2019 và Quyết
định số 44/2022/QĐ-UBND ngày 23/11/2022 của UBND tỉnh Bắc Kạn.
- Xây dựng Kế hoạch đảm bảo an
toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2023 trên địa bàn và
tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả.
- Phối hợp chặt chẽ với các Sở,
ban, ngành trong việc thanh tra, kiểm tra, thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản.
- Tiếp tục triển khai thực hiện
Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 và Thông tư số
32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Chỉ đạo UBND xã, phường, thị
trấn: Tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất ban đầu, sản xuất, kinh doanh thực
phẩm trên địa bàn. Tổ chức ký cam kết và giám sát việc tuân thủ các nội dung
cam kết đã ký theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 Bộ Nông nghiệp
và PTNT.
- Kiện toàn, bố trí cán bộ công
chức theo dõi thực hiện nhiệm vụ công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm
nông, lâm, thủy sản.
2. Chế độ
báo cáo
Các Sở, ban, ngành, UBND các
huyện, thành phố báo cáo kết quả thực hiện hàng tháng (trước ngày 20), 6 tháng
(trước ngày 15/6), cả năm (trước ngày 15/12) gửi về UBND tỉnh (thông qua Sở
Nông nghiệp và PTNT). Sở Nông nghiệp và PTNT tổng hợp kết quả thực hiện và báo
cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh trước ngày 30/12/2023.
Trên đây là Kế hoạch đảm bảo an
toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2023 trên địa bàn tỉnh
Bắc Kạn, trong quá trình thực hiện nếu có phát sinh khó khăn, vướng mắc đề nghị
các đơn vị, địa phương báo cáo kịp thời về UBND tỉnh (thông qua Sở Nông nghiệp
và PTNT) để kịp thời xử lý theo thẩm quyền, đồng thời báo cáo UBND tỉnh những vấn
đề vượt thẩm quyền theo quy định./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (b/c);
- Cục Chất lượng, Chế biến & PTTT (b/c);
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- UBMTTQ tỉnh;
- HLHPN tỉnh, HND tỉnh (P/h);
- Các Sở: NN&PTNT, Y tế, Công Thương, Thông tin
và Truyền thông;
- Công an tỉnh;
- Cục Quản lý thị trường tỉnh;
- Báo Bắc Kạn, Đài PT&TH tỉnh (P/h);
- UBND các huyện, thành phố;
- Lưu: VT, Cúc.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đỗ Thị Minh Hoa
|