Kính gửi:
|
- Phòng Y tế;
- Phòng Giáo dục và Đào tạo;
- Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức;
- Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ
thông, Cao đẳng, Đại học trên địa bàn thành phố Thủ Đức;
- Giám đốc các bệnh viện trên địa bàn thành phố Thủ Đức;
- Ủy ban nhân dân 34 phường.
|
Căn cứ Công văn số
3061/BQLATTP-QLNĐ ngày 01 tháng 12 năm 2022 của Ban Quản lý An toàn thực phẩm
Thành phố Hồ Chí Minh về việc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an
toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học.
Nhằm tăng cường kiểm tra, giám
sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực
trường học trên địa bàn thành phố Thủ Đức, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức đề
nghị các đơn vị có liên quan và Ủy ban nhân dân 34 phường triển khai thực hiện
các nội dung sau:
1. Phòng Y
tế
- Chủ trì các Đoàn kiểm tra
chuyên ngành, liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Thủ Đức tăng cường công
tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại
cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại khu vực xung quanh trường
học, bếp ăn tập thể trường học, căn tin trường học; cơ sở cung cấp suất ăn sẵn
có ký hợp đồng với nhà trường. Xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm quy định
của pháp luật về an toàn thực phẩm,
- Đề nghị các trường học tuyệt
đối không ký hợp đồng cung cấp dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể đối với cơ sở cung
cấp suất ăn sẵn không đủ điều kiện, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
an toàn thực phẩm.
- Tổng hợp báo cáo trình Ủy ban
nhân dân thành phố Thủ Đức và gửi Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố theo
quy định.
2. Phòng
Giáo dục và Đào tạo
- Yêu cầu các căn tin, bếp ăn tập
thể của các cơ sở giáo dục chỉ ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm đối với các
đơn vị sử dụng nguồn thực phẩm an toàn, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ; ưu
tiên sử dụng nguyên liệu thực phẩm từ các cơ sở đã được chứng nhận HACCP, ISO
22000, các cơ sở đã tham gia chuỗi thực phẩm an toàn.
- Yêu cầu lãnh đạo các cơ sở
giáo dục thực hiện nghiêm chế độ tự kiểm tra tại các bếp ăn, căn tin trong
khuôn viên đơn vị quản lý, thực hiện đúng quy trình kiểm tra 03 bước. Đối với
các đơn vị nhận suất ăn sẵn đề nghị các đơn vị bố trí cán bộ kiểm tra chất lượng
thực phẩm ngay khi tiếp nhận, không để trường hợp thực phẩm có dấu hiệu hư hỏng,
ôi thiu vẫn cho học sinh sử dụng.
- Công khai thực đơn và nguồn gốc
nguyên liệu hàng ngày tại bảng thông báo của đơn vị để phụ huynh giám sát.
- Tổ chức tuyên truyền đến toàn
thể phụ huynh và các em học sinh tuyệt đối không mua thức ăn, thức uống tại các
điểm kinh doanh hàng rong, xe đẩy không đảm bảo vệ sinh như: không có bàn, tủ,
giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức
ăn; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn, có côn trùng, động vật gây hại
xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức
ăn ngay; sử dụng nước không bảo đảm vệ sinh để chế biến thức ăn, để vệ sinh
trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống …
3. Trung
tâm Y tế thành phố Thủ Đức
- Tăng cường công tác thông
tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống
ngộ độc thực phẩm trong các trường học, trong đó nhấn mạnh nội dung “05 chìa
khóa để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới, thực hiện
chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày
31/3/2017 của Bộ Y tế. Trong đó chú ý nâng cao sự phối hợp giữa cơ quan chức
năng với nhà trường, gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hiện
vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn.
- Chủ trì trong công tác điều
tra dịch tễ các sự cố nghi ngờ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố Thủ Đức,
báo cáo kịp thời kết quả thực hiện gửi Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức (Phòng
Y tế tổng hợp) đúng quy định.
- Cử nhân sự phối hợp giám sát,
kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch
vụ ăn uống, căn tin trường học.
- Phân phối tài liệu tuyên truyền
an toàn thực phẩm và hỗ trợ Ủy ban nhân dân 34 phường trong công tác tuyên truyền
đảm bảo an toàn thực phẩm đến địa bàn dân cư.
4. Giám đốc
các Bệnh viện
- Chuẩn bị sẵn sàng các phương
án, lực lượng, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh
hưởng khi có ngộ độc xảy ra.
- Cung cấp thông tin kịp thời,
chính xác các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm hoặc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đến
bệnh viện để cấp cứu, điều trị để Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp điều tra
xử lý.
5. Hiệu trưởng
các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Cao đẳng, Đại
học trên địa bàn thành phố Thủ Đức
- Chịu trách nhiệm về công tác
đảm bảo an toàn thực phẩm tại đơn vị do mình quản lý. Chỉ đạo cán bộ y tế trường
học chủ động phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát
nguyên liệu đầu vào, quá trình chế biến tại các bếp ăn trường học, kiên quyết
không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không bảo
đảm an toàn thực phẩm.
- Có trách nhiệm phối hợp, tạo
điều kiện thuận lợi cho các Đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm thực hiện nhiệm
vụ kiểm tra theo quy định.
- Đầu tư nâng cấp, sửa chữa đối
với những bếp ăn đã cũ, xuống cấp, sàn nhà đọng nước, tường, trần nhà ẩm mốc,
thấm nước, rạng nứt …
- Đối với bếp ăn tập thể, căn
tin do nhà trường ký hợp đồng với đơn vị bên ngoài vào nấu ăn tại trường phải
có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mới được hoạt động.
- Đối với bếp ăn tập thể, căn
tin do nhà trường tự tổ chức cũng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện đảm bảo an
toàn thực phẩm theo quy định, chỉ ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm đối với
các đơn vị sử dụng nguồn thực phẩm an toàn, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ;
ưu tiên sử dụng nguyên liệu thực phẩm từ các cơ sở đã được chứng nhận HACCP,
ISO 22000, các cơ sở đã tham gia chuỗi thực phẩm an toàn.
- Thực hiện chế độ tự kiểm tra
an toàn thực phẩm trong nhà trường nhằm phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các sai
sót, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của giáo viên, học sinh và người lao động tại
trường.
- Các cơ sở giáo dục, nhà trường
phối hợp với các Hội phụ huynh học sinh kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm
được tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, hỗ trợ
nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học (nguồn gốc
xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành các quy định về đăng ký, tự công bố sản phẩm,
quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phát sản phẩm,...). Trường hợp phát hiện
hay nghi ngờ sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm thì nhà trường cần tạm dừng
sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa
phương để xác minh, xử lý.
6. Ủy ban
nhân dân 34 phường
- Triển khai công tác thông
tin, tuyên truyền thực hiện các biện pháp an toàn thực phẩm trong sản xuất,
kinh doanh, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm không sử dụng các sản phẩm không rõ
nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, những thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm không đảm
bảo an toàn thực phẩm; thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống; trong trường
hợp nghi ngờ sử dụng các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn phải hướng dẫn
người dân đến cơ sở y tế gần nhất và báo Trạm Y tế, Ủy ban nhân dân phường để
có hướng dẫn hỗ trợ kịp thời.
- Tổ chức kiểm tra liên ngành tại
các nhóm trẻ, điểm giữ trẻ, điểm dạy kèm có tổ chức bếp ăn tập thể, cơ sở kinh
doanh thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trước cổng trường học,
xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm.
- Rà soát, cập nhật danh sách
các cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn; phối hợp với Phòng Y tế
trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn nhằm kịp thời chấn chỉnh
điều kiện an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong năm học.
- Báo cáo kịp thời các sự cố
nghi ngờ ngộ độc thực phẩm về Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức (thông qua
Phòng Y tế).
Nhằm tăng cường kiểm tra, giám
sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực
trường học, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức đề nghị các đơn vị liên quan phối
hợp thực hiện tốt các nội dung trên./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- Ban Quản lý ATTP TP. HCM;
- TT Thành ủy Thủ Đức;
- TT UBND TP Thủ Đức;
- VP HĐND - UBND TP Thủ Đức;
- Lưu: VT, YT.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Kỳ Phùng
|