ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 31/KH-UBND
|
Cần Thơ, ngày 20
tháng 02 năm 2024
|
KẾ HOẠCH
TĂNG
CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI THUỘC LĨNH VỰC
NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Thực hiện Quyết định số 4509/QĐ-BNN-CCPT ngày 30
tháng 10 năm 2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch
triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21 tháng 4 năm 2023 của Thủ
tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng
10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm trong tình hình mới, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành
Kế hoạch tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới thuộc
lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố, cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
Quán triệt, nắm vững, triển khai thực hiện tốt các
quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu tại Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng
10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Chỉ thị số 17-CT/TW), Quyết định số
426/QĐ-TTg ngày 21 ngày 4 tháng 2023 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số
4509/QĐ-BNN-CCPT ngày 30 tháng 10 năm 2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn và Kế hoạch số 145-KH/TU ngày 30 tháng 11 năm 2022 của Thành ủy Cần
Thơ (Kế hoạch số 145-KH/TU); tạo chuyển biến về nhận thức và hành động, đề cao
trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong ngành nông nghiệp và phát
triển nông thôn từ thành phố đến các quận, huyện đối với công tác đảm bảo an
ninh, an toàn thực phẩm, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng
cơ chế, chính sách và bố trí nguồn nhân lực cho công tác đảm bảo an ninh, an
toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.
2. Yêu cầu
- Quán triệt đầy đủ, toàn diện chỉ đạo của Ban Bí
thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn và Thành ủy Cần Thơ tại Chỉ thị số 17-CT/TW, Quyết định số 426/QĐ-TTg ; Quyết
định số 4509/QĐ-BNN-CCPT ; Kế hoạch số 145-KH/TU, nhất là các chủ trương, chính
sách mới về quản lý, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; căn cứ chức năng, nhiệm
vụ được giao và tình hình thực tiễn tại tại cơ quan, đơn vị và địa phương xây dựng
kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ có liên quan để thực hiện, trong đó cần rà
soát, lồng ghép các nhiệm vụ của các văn bản nêu trên với nhiệm vụ thường
xuyên, nhiệm vụ được giao tại các chương trình, đề án, kế hoạch khác để tránh
trùng lặp, chồng chéo, lãng phí nguồn lực khi thực hiện.
- Xác định rõ nhiệm vụ chỉ đạo đối với hoạt động bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp là một trong những
nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thực hiện kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp,
góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Cần Thơ.
II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP THỰC
HIỆN
1. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai
thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm
theo đúng quy định của pháp luật; quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản
chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy và UBND thành phố về công tác bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; đẩy nhanh việc ứng dụng, chuyển
giao công nghệ, xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng;
hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp
hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn để người dân sử dụng thực phẩm an toàn, bền vững,
đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người
dân; đưa các chỉ tiêu, nhiệm vụ về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm vào
chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cơ quan, đơn vị.
Tổ chức tuyên truyền phổ biến, quán triệt các chủ
trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đảm bảo an ninh, an toàn
thực phẩm đến các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan sản xuất, kinh doanh
nông lâm thủy sản và sử dụng thực phẩm an toàn bằng nhiều hình thức khác nhau
cho phù hợp với từng đối tượng và nội dung tuyên truyền.
Lồng ghép triển khai thực hiện các nội dung Chỉ thị
số 17-CT/TW, Quyết định số 426/QĐ-TTg ; Quyết định số 4509/QĐ-BNN-CCPT ; Kế hoạch
số 145-KH/TU vào các kế hoạch, chương trình, kế hoạch dài hạn, trung hạn và
hàng năm của cơ quan, đơn vị.
2. Tập trung rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ
sung và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm
nông, lâm, thủy sản; cơ chế phối hợp giữa các ngành, các cấp và các địa phương;
xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm nông,
lâm, thủy sản; các nguyên tắc, chế tài xử lý vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm
nông, lâm, thủy sản như sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không
rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh
doanh, bảo quản thực phẩm,...
Triển khai thực hiện các chính sách, khuyến khích đầu
tư kết cấu hạ tầng và phát triển các mô hình liên kết sản xuất, chuỗi giá trị
cung ứng thực phẩm an toàn có quy mô lớn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng
tiên tiến, xây dựng thương hiệu, phát triển hệ thống cung cấp thực phẩm an
toàn; có chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp tiếp cận, sử
dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn. Nâng cao năng lực
phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Xây dựng chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông dân,
nông thôn theo Chương trình số 28-CTr/TU ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Thành ủy
về hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn thành phố Cần Thơ giai đoạn 2022 -
2030. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 07/2018/NQ-HĐND ngày
07 tháng 12 năm 2018 của Hội đồng nhân dân thành phố quy định chính sách hỗ trợ
đầu tư các dự án ngoài ngân sách nhà nước; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ
và vừa; Nghị quyết số 07/2020/NQ-HĐND ngày 10 tháng 7 năm 2020 của Hội đồng
nhân dân thành phố quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản
phẩm nông nghiệp; Kế hoạch số 124/KH-UBND ngày 14 tháng 6 năm 2021 của UBND
thành phố về thực hiện Chương trình “Hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác
xã giai đoạn 2021 - 2025” trên địa bàn thành phố Cần Thơ;...
Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, liên thông với cơ sở dữ liệu
quốc gia và chuyên ngành theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và phù hợp
với tình hình thực tế trên địa bàn.
3. Tiếp tục triển khai các Chương trình phối
hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Hội Nông dân thành phố, Hội
Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Liên minh Hợp tác xã thành phố, Liên hiệp các Hội
Khoa học và Kỹ thuật thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội khác và các đoàn
thể nhằm đẩy mạnh thông tin, truyền thông tuyên truyền, vận động bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; cung cấp thông tin, dịch vụ
tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy
sản; kịp thời thông tin các sản phẩm OCOP, sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm
nông, lâm, thủy sản an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ
mất an ninh, an toàn thực phẩm đến các đoàn viên, hội viên và người dân. Tăng
cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh,
an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
4. Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Nội vụ và Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tiếp tục rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy
nhà nước làm công tác an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất chỉ một
đầu mối thực hiện nhiệm vụ từ Trung ương tới địa phương; quy định chức năng,
nhiệm vụ, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và thực hiện phân công, phân cấp
trong công tác quản lý an toàn thực phẩm; đổi mới phương thức quản lý, điều
hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng
chéo, buông lỏng quản lý trong công tác quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm.
Tiếp tục triển khai một cách đồng bộ, có hiệu quả
Quyết định số 01/2021/QĐ-UBND ngày 05 tháng 02 năm 2021 của Ủy ban nhân dân
thành phố quy định quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý
của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn; căn cứ tình hình thực tiễn và hướng
dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ
sung cho phù hợp tình hình mới.
5. Xây dựng kế hoạch, bố trí đủ chỉ tiêu
biên chế, nâng cao năng lực, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp đáp ứng yêu cầu quản
lý nhà nước từ các khâu sản xuất, chế biến đến tiêu dùng và phát triển thị trường
trong tình hình mới; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực,
phẩm chất và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà
nước về an ninh, an toàn thực phẩm.
6. Tăng cường, mở rộng hợp tác với các tỉnh,
thành phố trên cả nước trong hoạt động bảo đảm an ninh, đảm bảo an toàn thực phẩm
và nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản ở thị trường trong nước và có chiến
lược, định hướng phát triển xuất khẩu. Đẩy mạnh việc ký kết các Chương trình phối
hợp nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản giữa thành
phố Cần Thơ và các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Tập trung triển khai các chương trình xúc tiến
thương mại, hỗ trợ các hộ sản xuất, cơ sở, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất sản
phẩm đặc sản, trọng tâm là sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực của thành phố, sản
phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, chất lượng tham gia
chương trình liên kết, hỗ trợ giới thiệu, kết nối cung - cầu tiêu thụ sản phẩm
nông sản giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước; đẩy mạnh quảng bá thương hiệu,
xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của địa phương.
Tham gia các diễn đàn hợp tác quốc tế trong lĩnh vực
nông nghiệp, thực phẩm, để từng bước thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản
thực phẩm chủ lực của thành phố Cần Thơ vào các thị trường lớn và các nước có
quy định tiêu chuẩn kỹ thuật cao.
7. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra,
giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; kịp
thời phát hiện, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá
nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm
trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
Đẩy mạnh vai trò giám sát của các tổ chức chính trị
- xã hội và phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh,
an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Có chính sách thoả đáng, kịp thời
khen thưởng và biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an
ninh, an toàn thực phẩm. Đồng thời, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh
doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.
Chủ động tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng chất
cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ
nguyên liệu đến sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm nhằm bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm.
8. Tập trung xây dựng các chuỗi giá trị cung
ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, chất lượng, khuyến khích phát triển
các làng nghề chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản, lựa chọn phát triển các sản
phẩm OCOP của địa phương; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất
nông nghiệp sạch, an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhằm kiểm soát
an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh (từ khâu sản
xuất ban đầu, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh đến tiêu thụ sản phẩm);
liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy
chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm
an toàn, bền vững.
Khuyến khích đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghiệp, dịch
vụ, hình thành mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại; phối hợp
triển khai hình thành Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm
nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ.
Phát huy vai trò của các hợp tác xã, hiệp hội ngành
hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an
toàn, chất lượng. Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản
xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung
ứng thực phẩm an toàn.
9. Nâng cao năng lực và phối hợp nghiên cứu,
ứng dụng, chuyển giao khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ
sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế
biến thực phẩm.
(Nội dung chi tiết và phân công tại phụ lục kèm
theo).
III. PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM VÀ TỔ
CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Chủ trì tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Ngành; triển khai
các nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch này.
- Phối hợp với sở, ban ngành thành phố và quận, huyện
và các đoàn thể đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về an ninh, an toàn thực
phẩm, các cơ chế, chính sách, các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm; khuyến khích đầu tư kết cấu hạ tầng và
phát triển, nâng cao chất lượng các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực
phẩm nông lâm thủy sản an toàn; triển khai có hiệu quả hệ thống dữ liệu truy xuất
nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn thành phố; đẩy mạnh
hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất với tiêu thụ nông sản an toàn
và sản phẩm OCOP của thành phố.
- Nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ
làm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng
dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính cho
tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
2. Sở Y tế
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên
quan tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an
toàn thực phẩm thành phố ban hành và tổ chức thực hiện về công tác bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố theo đúng quy định.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Công Thương,
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, đề xuất kiện toàn tổ chức bộ
máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương đảm bảo trách nhiệm, đủ năng lực, đáp
ứng yêu cầu trong tình hình mới theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ ngành Trung
ương.
3. Sở Công Thương
- Phối hợp với Cục Quản lý thị trường thành phố đẩy
mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm việc kinh doanh
các loại sản phẩm thực phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đủ
các điều kiện lưu thông trên thị trường.
- Tiếp tục chủ động rà soát, đánh giá hệ thống chợ
trên địa bàn thành phố; phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; tăng
cường công tác xúc tiến thương mại; kiểm soát có hiệu quả việc bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành.
- Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Sở Y tế và các sở ngành, tổ chức chính trị - xã hội triển khai hiệu
quả các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
4. Sở Khoa học và Công nghệ
- Chủ trì triển khai kế hoạch áp dụng truy xuất nguồn
gốc điện tử cho các sản phẩm nông nghiệp, ưu tiên các sản phẩm OCOP, sản phẩm
chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương.
- Triển khai nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học
kỹ thuật và công nghệ, hướng dẫn chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ cao,
công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông
nghiệp và chế biến thực phẩm.
5. Sở Thông tin và Truyền thông
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về Kế hoạch triển khai thực hiện
Quyết định số 4509/QĐ- BNN-QLCL ngày 30 tháng 10 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
trong tình hình mới thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
6. Sở Nội vụ
Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn và Sở Công Thương tham mưu UBND thành phố sớm kiện toàn tổ
chức bộ máy làm công tác an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất chỉ một
đầu mối thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm từ trung ương tới
địa phương theo Chỉ thị số 17-CT/TW.
7. Sở Kế hoạch và Đầu tư
- Chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn xây dựng, triển khai các chính sách, khuyến khích đầu tư vào nông
nghiệp, nông thôn theo quy định, phát triển các mô hình liên kết sản xuất, chuỗi
giá trị cung ứng thực phẩm an toàn có quy mô lớn, áp dụng hệ thống quản lý chất
lượng tiên tiến, xây dựng thương hiệu, phát triển hệ thống cung cấp thực phẩm
an toàn. Đề xuất chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp tiếp
cận, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn.
- Phối hợp các sở, ban ngành thành phố có liên quan
trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn
theo Chương trình số 28-CTr/TU ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Thành ủy Cần Thơ,
Nghị quyết số 07/2018/NQ-HĐND ngày 07 tháng 12 năm 2018 của Hội đồng nhân dân
thành phố, Nghị quyết số 07/2020/NQ-HĐND ngày 10 tháng 7 năm 2020 của Hội đồng
nhân dân thành phố.
8. Sở Tài chính
Căn cứ khả năng cân đối ngân sách, tham mưu UBND
thành phố xem xét, cấp kinh phí để thực hiện công tác đảm bảo an ninh, an toàn
thực phẩm trong tình hình mới theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các
văn bản pháp luật có liên quan.
9. Công an thành phố, Cục Hải quan
thành phố, Cục Quản lý thị trường thành phố
- Tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn, phát hiện,
điều tra, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh
doanh, các đường dây nhập lậu, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất
lượng, vi phạm nghiêm trọng quy định về an ninh, an toàn thực phẩm. Phối hợp với
các sở, ngành liên quan chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh
vực an ninh, an toàn thực phẩm; đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố
giác tội phạm, vi phạm pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm.
- Phối hợp với các sở, ngành liên quan phát hiện,
điều tra các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán các loại vật tư
nông nghiệp, thực phẩm là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, chứa chất cấm.
10. Ủy ban nhân dân quận, huyện
- Tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực cho các đơn
vị quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành quận, huyện
để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm trên địa
bàn; phân công rõ trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, đơn vị và kiểm tra, đánh
giá kết quả thực hiện hàng năm.
- Chịu trách nhiệm trong việc thực hiện quản lý bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm ở địa phương. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Công Thương và các cơ quan, đơn vị liên quan
thực hiện các quy định về quản lý an ninh, an toàn thực phẩm; triển khai quy hoạch,
xây dựng các khu giết mổ tập trung, các chợ đảm bảo an toàn thực phẩm, các vùng
sản xuất, sơ chê, chế biến thực phẩm an toàn với quy mô tập trung; xây dựng và
nhân rộng Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với Chương trình xây dựng
nông thôn mới.
- Bố trí kinh phí hàng năm phù hợp cho các đơn vị
triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương. Phân
công công chức theo dõi công tác an toàn thực phẩm; đồng thời, đào tạo, bồi dưỡng
nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức, viên chức làm công tác quản lý an
toàn thực phẩm nhằm triển khai có hiệu quả Quyết định số 01/2021/QĐ-UBND ngày
05 tháng 02 năm 2021 của UBND thành phố Cần Thơ.
11. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam thành phố và các đoàn thể
Phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn
trong công tác thông tin, truyền thông tuyên truyền, vận động bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn,
hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; kịp
thời thông tin các sản phẩm OCOP, sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm,
thủy sản an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an
ninh, an toàn thực phẩm đến các đoàn viên, hội viên và người dân. Tăng cường
vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn
thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
12. Chế độ báo cáo
- Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao
có trách nhiệm tổ chức kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý tại địa phương; tổ chức triển khai các nhiệm
vụ được phân công tại Phụ lục kèm theo Kế hoạch này bảo đảm chất lượng, tiến độ.
- Trước ngày 25/11 hàng năm, Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn (qua Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường) và Ủy ban nhân dân
thành phố, trong đó nếu rõ những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành,
nguyên nhân và đề xuất giải pháp tiếp tục hoàn thiện.
Trên đây là Kế hoạch tăng cường bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm trong tình hình mới thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn
thành phố Cần Thơ, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Giám đốc Sở, Thủ trưởng
các ban, ngành thành phố, UBND quận, huyện và các đơn vị liên quan căn cứ nội
dung Kế hoạch tổ chức thực hiện. Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu cần sửa
đổi, bổ sung kế hoạch, đề nghị các cơ quan, đơn vị chủ động báo cáo về Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, tham mưu UBND thành phố xem xét,
quyết định./.
(Đính kèm Phụ lục)
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn;
- CT, PCT UBND thành phố (1AC);
- Sở, ban, ngành thành phố;
- UBMT TQ VN thành phố và các đoàn thể;
- Công an thành phố;
- Cục Hải quan thành phố;
- Cục Quản lý thị trường thành phố;
- Hội Nông dân thành phố;
- UBND quận, huyện;
- VP. UBND thành phố (2AD,3B);
- Cổng thông tin điện tử thành phố;
- Lưu: VT.HN
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Ngọc Hè
|
PHỤ LỤC
PHÂN CÔNG THỰC HIỆN KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CHỈ THỊ SỐ
17-CT/TW NGÀY 21/10/2022 CỦA BAN BÍ THƯ TRUNG ƯƠNG ĐẢNG VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM
AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI THUỘC LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TRÊN
ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CẦN THƠ
(Ban hành kèm theo Kế hoạch số 31/KH-UBND ngày 20 tháng 02 năm 2024 của Ủy
ban nhân dân thành phố)
TT
|
Nhiệm vụ
|
Cơ quan chủ trì
|
Cơ quan phối hợp
|
Thời gian hoàn
thành
|
I
|
Lãnh đạo, chỉ đạo, triển
khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về
công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
|
1
|
Tổ chức nghiên cứu, quán triệt và tuyên truyền nội
dung Chỉ thị số 17-CT/TW, Quyết định số 426/QĐ-TTg , Kế hoạch số 145-KH/TU và
Quyết định số 4509/QĐ-BNN-CCPT và Kế hoạch này.
|
- Các Sở, ban ngành
- UBND quận, huyện
- Các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Các cơ quan, đơn vị liên quan
|
Năm 2024
|
2
|
Xác định và lồng ghép các mục tiêu, đưa chỉ tiêu
về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm của Ngành Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn trong chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cơ
quan, đơn vị.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Sở Kế hoạch và Đầu tư
|
Hàng năm
|
II
|
Xây dựng cơ chế, chính
sách, văn bản pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông
nghiệp
|
1
|
Rà soát, đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn xem xét sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về
chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản (nếu có)
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường
Sở Y tế; Sở công Thương UBND quận, huyện
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
2
|
Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu đảm bảo an
ninh, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Công thương; Sở Y tế;
Sở Thông tin và Truyền thông UBND quận, huyện
|
2024-2028
|
III
|
Tuyên truyền, vận động,
giáo dục về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
|
1
|
Xây dựng các chương trình tuyên truyền và phổ biến
pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; các mô
hình phát triển nông nghiệp, nông thôn có hiệu quả, thực hiện tốt công tác về
an ninh, an toàn thực phẩm
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBMTTQ VN thành phố Hội Nông dân thành phố; Hội
Liên hiệp phụ nữ thành phố
Sở Thông tin và Truyền thông
UBND các quận, huyện
|
Hàng năm
|
2
|
Phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành
phố Cần Thơ, các tổ chức chính trị - xã hội, Liên minh Hợp tác xã, Hiệp hội bảo
vệ người tiêu dùng, các đoàn thể chủ động, tích cực đẩy mạnh thông tin, truyền
thông tuyên truyền về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông
nghiệp; cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm trong nông nghiệp
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- UBMTTQ VN thành phố
- Hội nông dân, Hội phụ nữ thành phố Cần Thơ
- Liên minh Hợp tác xã
- Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
3
|
Cung cấp thông tin về thực phẩm nông lâm thủy sản
an toàn, chất lượng; các cơ sở vi phạm, tiềm ấn nguy cơ mất an ninh, an toàn
thực phẩm; tư vấn, hỗ trợ pháp luật và chủ động tăng cường vai trò, trách nhiệm
giám sát, phản biện xã hội trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- Các tổ chức chính trị - xã hội
- Sở Thông tin và Truyền thông
- Các cơ quan truyền thông
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
IV
|
Kiện toàn tổ chức bộ
máy, lực lượng làm công tác an ninh, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông
nghiệp
|
1
|
Chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Công Thương,
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, đề xuất kiện toàn tổ chức bộ
máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương.
|
Sở Y tế
|
- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT; Công Thương; Nội vụ
- UBND các quận, huyện
|
2024 -2025
|
2
|
Tiếp tục triển khai Quyết định số 01/2021/QĐ-UBND
ngày 05/2/2021 của UBND thành phố Cần Thơ quy định quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp và Phát triển nông
thôn; căn cứ tình hình thực tiễn và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn kịp thời đề xuất điều chỉnh khi cần thiết.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBND các quận, huyện
|
Hàng năm
|
3
|
Xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu biên chế cho đội ngũ
cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp
trong các khâu từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng.
|
Sở Nội vụ
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT
- UBND các quận, huyện
|
2024 -2025
|
V
|
Hợp tác trong công tác
đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
|
1
|
Tăng cường, mở rộng hợp tác với các tỉnh, thành phố
trên cả nước trong hoạt động bảo đảm an ninh, nâng cao chất lượng, đảm bảo an
toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản ở thị trường trong nước và có chiến lược,
định hướng phát triển xuất khẩu
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Các tỉnh, thành phố có giao thương hàng hóa nông
lâm thủy sản với Cần Thơ
|
2023 -2025
|
2
|
Đẩy mạnh việc ký kết các chương trình phối hợp
nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản giữa thành
phố Cần Thơ và các tỉnh, thành phố trên cả nước.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
2023 -2025
|
3
|
Thường xuyên tham gia các diễn đàn hợp tác Quốc tế
trong lĩnh vực thực phẩm, từng bước để thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản
thực phẩm chủ lực của Cần Thơ vào các thị trường lớn, các nước có quy định
tiêu chuẩn kỹ thuật cao.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường
- Sở Công Thương
|
Hàng năm
|
VI
|
Thanh tra, kiểm tra,
giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
|
1
|
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; kiểm soát an toàn thực
phẩm ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản;
tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức,
cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực
phẩm.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- Công an thành phố
- Cục Hải quan
- Cục Quản lý thị trường thành phố
- Sở Y tế
- Sở Công thương
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
2
|
Phát huy vai trò giám sát của các tổ chức chính trị
- xã hội, phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh,
an toàn thực phẩm.
|
UBMTTQ thành phố
|
- Các Sở ban ngành liên quan
- Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố
- UBND các quận, huyện
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
VII
|
Phát triển sản xuất,
khuyến khích đầu tư về nông nghiệp sạch, đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm
|
1
|
Xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm
nông, lâm, thủy sản an toàn, chất lượng; khuyến khích phát triển các làng nghề
chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản, lựa chọn phát triển các sản phẩm OCOP của
địa phương; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch,
an toàn, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an
toàn, bền vững.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBND các quận, huyện
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
2
|
Xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, truy xuất
được nguồn gốc sản phẩm nông, lâm, thủy sản
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- Sở Khoa học và Công nghệ và các đơn vị liên
quan
- UBND quận, huyện
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
3
|
Phát triển vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp
tập trung theo tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBND các quận, huyện
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
4
|
Khuyến khích, đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghiệp,
dịch vụ, hình thành mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại; phối
hợp sớm triển khai hình thành Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu
thụ sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- Các Sở, ban, ngành có liên quan
- UBND quận, huyện
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
5
|
Căn cứ khả năng cân đối ngân sách, tham mưu UBND
thành phố xem xét, cấp kinh phí để thực hiện công tác đảm bảo an ninh, an toàn
thực phẩm trong tình hình mới theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và
các văn bản pháp luật có liên quan
|
Sở Tài chính
|
- Sở Công thương
- Sở Nông nghiệp và PTNT
- Sở Y tế
- UBND quận, huyện
|
Hàng năm
|
VIII
|
Nghiên cứu, ứng dụng,
chuyển giao khoa học - công nghệ, trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực
phẩm.
|
1
|
Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển
giao khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ sinh học, công
nghệ thân thiện với môi trường, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp và
chế biến thực phẩm.
|
Sở Khoa học và Công nghệ
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT
- UBND quận, huyện
|
2024-2028
|
2
|
Phối hợp triển khai các chính sách hỗ trợ hộ gia
đình, hợp tác xã, doanh nghiệp, sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiếp cận, sử dụng
hiệu quả các nguồn lực, ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng
thực phẩm an toàn.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- Sở Kế hoạch và Đầu tư
- Sở Tài chính
- Hội liên hiệp phụ nữ TP; Hội Nông dân thành phố
- UBND các quận, huyện
|
2024-2028
|