|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Chỉ thị 4316/CT-BGDĐT 2018 tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục
Số hiệu:
|
4316/CT-BGDĐT
|
|
Loại văn bản:
|
Chỉ thị
|
Nơi ban hành:
|
Bộ Giáo dục và Đào tạo
|
|
Người ký:
|
Nguyễn Thị Nghĩa
|
Ngày ban hành:
|
12/10/2018
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
Ngày công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Số công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
BỘ GIÁO DỤC VÀ
ĐÀO TẠO
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 4316/CT-BGDĐT
|
Hà
Nội, ngày 12 tháng 10
năm 2018
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG CÁC CƠ SỞ
GIÁO DỤC
Thời gian qua, công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục nhìn chung đã được chỉ đạo, tổ chức triển
khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số cơ sở
giáo dục chưa thực hiện nghiêm túc quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (sử dụng
thực phẩm không đảm bảo vệ sinh để chế biến thức ăn; ký hợp đồng sử dụng suất
ăn chế biến sẵn của các cơ sở kinh doanh chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện
an toàn thực phẩm; nhân viên chưa được bồi dưỡng về an toàn thực phẩm; sử dụng
sữa pha chế bên ngoài không bảo đảm an toàn; quảng cáo và kinh doanh tại căng
tin nhà trường thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, bánh và xúc xích, đồ uống
giải khát, nước ngọt có ga... chưa rõ nguồn gốc), đặc biệt tình trạng học sinh
bị ngộ độc thực phẩm xảy ra ở một số cơ sở giáo dục đã ảnh hưởng đến sức khỏe,
tâm lý của học sinh, sinh viên, uy tín của nhà trường, gây lo lắng cho gia đình
học sinh, sinh viên và gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Nhằm tăng cường công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ
thị:
1. Các sở giáo dục
và đào tạo
a) Tổ chức quán triệt và thực hiện đầy
đủ, nghiêm túc các quy định của Luật an toàn thực phẩm, Chỉ thị số 13/CT-TTg
ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý
nhà nước về an toàn thực phẩm, Chỉ thị số 46/CT-TTg ngày 21/12/2017 của Thủ tướng
Chính phủ về việc tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới, các văn bản
quy phạm pháp luật liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý
trong trường học. Thực hiện nghiêm túc “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh
an toàn thực phẩm” từ ngày 15/4 đến ngày 15/5 hằng năm.
b) Chỉ đạo các cơ sở giáo dục đẩy mạnh
công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiến
thức về an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ quản lý
giáo dục, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh. Phối hợp chặt chẽ
giữa nhà trường và gia đình để giáo dục, hướng dẫn về bảo đảm an toàn thực phẩm
và dinh dưỡng hợp lý phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều
kiện của gia đình trẻ em, học sinh.
- Các trường học có tổ chức ăn bán
trú và có căng tin trong nhà trường thực hiện nghiêm túc các quy định về an
toàn thực phẩm đối với nhân viên, người làm việc tại nhà ăn, căng tin, nhà bếp,
kho chứa thực phẩm, các trang thiết bị bảo quản chế biến thực phẩm. Không sử dụng
thực phẩm không đảm bảo vệ sinh để chế biến thức ăn; không ký hợp đồng sử dụng
suất ăn chế biến sẵn không đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm, không có
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Không quảng cáo và kinh doanh trong
nhà trường các đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi
cho sức khỏe học sinh. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc
ngăn chặn các hoạt động buôn bán, tiếp thị các sản phẩm rượu, bia và đồ uống có
cồn tại căng tin, nhà ăn tập thể, ký túc xá và khu vực thuộc khuôn viên nhà trường.
- Đối với các cơ sở giáo dục triển
khai Chương trình Sữa học đường, tổ chức, hướng dẫn cho trẻ em, học sinh uống sữa
đúng cách, tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm của Bộ Y tế; đảm bảo
an toàn tuyệt đối cho trẻ em và học sinh khi uống sữa.
c) Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế,
các ban, ngành liên quan và các cơ quan truyền thông tại địa phương thực hiện tốt,
có hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, công tác truyền thông về an
toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
c) Tổ chức kiểm tra, giám sát và phối
hợp kiểm tra, giám sát về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo
dục. Phát hiện những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm và thông báo ngay cho
các cơ quan chức năng tại địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.
d) Chỉ đạo các cơ sở giáo dục đánh
giá, tổng kết và báo cáo đột xuất, định kỳ sau mỗi năm học, sau khi kết thúc
“Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”; khen thưởng, xử lý
và phối hợp xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định của
pháp luật.
2. Các đại học, học
viện, các trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm
a) Tổ chức các hoạt động truyền
thông, giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiến thức của
giáo viên, giảng viên, học sinh, sinh viên, nhân viên làm việc tại căng tin, bếp
ăn tập thể trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm;
truyền thông về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm thông qua các hoạt động
phong trào, các sự kiện hưởng ứng Tháng hành động an toàn thực phẩm, Ngày hội Vệ
sinh yêu nước, tuần sinh hoạt công dân đầu năm học, đầu khóa và cuối khóa học.
b) Định kỳ và đột xuất tổ chức kiểm
tra các cơ sở bếp ăn tập thể, căng tin, nhà ăn của nhà trường phục vụ tập trung
đông người nhằm phát hiện sớm, chấn chỉnh, xử lý và phối hợp xử lý kịp thời các
vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm.
3. Các đơn vị thuộc
Bộ
a) Vụ Giáo dục Thể chất chủ trì, tham
mưu cho Bộ trưởng trong việc phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và các đơn vị
thuộc Bộ chỉ đạo tăng cường việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo
dục. Phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế tham mưu xây dựng văn bản hướng
dẫn sử dụng sữa đúng cách cho trẻ em và học sinh bảo đảm các quy định về an
toàn thực phẩm.
b) Các Cục, Vụ và các đơn vị thuộc Bộ
Giáo dục và Đào tạo căn cứ chức năng và nhiệm vụ hướng dẫn thực hiện Chỉ thị
này trong phạm vi và lĩnh vực được phân công phụ trách.
c) Thanh tra Bộ hướng dẫn các sở giáo
dục và đào tạo, cơ sở đào tạo tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các
quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
4. Tổ chức thực
hiện
a) Giám đốc các sở giáo dục và đào tạo,
Thủ trưởng các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung
cấp sư phạm có trách nhiệm tổ chức triển khai nghiêm túc Chỉ thị này; định kỳ
báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Vụ Giáo dục Thể chất)
trước ngày 15/6 hằng năm.
b) Vụ Giáo dục Thể chất chủ trì, phối
hợp với các đơn vị có liên quan lập Kế hoạch chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc
triển khai thực hiện Chỉ thị của các địa phương, các cơ sở giáo dục, tổng hợp
báo cáo Bộ trưởng kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị trong cả nước.
Chỉ thị này được phổ biến đến tất cả
các cán bộ, công chức, viên chức ở các cấp quản lý giáo dục, cán bộ quản lý
giáo dục, nhà giáo, người học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước và các đơn vị
liên quan để tổ chức quán triệt và thực hiện./.
Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ (để
b/c);
- PTTg Vũ Đức Đam (để b/c);
- Ban Tuyên giáo TW (để b/c);
- Văn phòng Chính phủ (để b/c);
- Văn phòng Quốc hội (để b/c);
- UB VHGDTNTNNĐ của Quốc hội (để b/c);
- Bộ trưởng (để b/c);
- Bộ Y tế (để p/h);
- UBND các tỉnh, thành phố (để p/h c/đ);
- Các Thứ trưởng (để p/h);
- Các đơn vị thuộc Bộ GDĐT (để t/h);
- Các sở GDĐT (để p/h);
- Các cơ sở GDĐH, trường CĐ, TC sư phạm (để t/h);
- Website Bộ GDĐT;
- Lưu: VT, Vụ GDTC.
|
KT.
BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Thị Nghĩa
|
Chỉ thị 4316/CT-BGDĐT năm 2018 về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Chỉ thị 4316/CT-BGDĐT ngày 12/10/2018 về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
7.178
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
info@ThuVienPhapLuat.vn
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|