ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LẠNG SƠN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 111/KH-UBND
|
Lạng Sơn, ngày 08
tháng 5 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN KẾ HOẠCH SỐ 102-KH/TU, NGÀY 13/3/2023 CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY TRIỂN KHAI THỰC
HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW, NGÀY 21/10/2022 CỦA
BAN BÍ THƯ TRUNG ƯƠNG ĐẢNG VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM
TRONG TÌNH HÌNH MỚI
Thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg
ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện
Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (Chỉ thị số 17-CT/TW) và
Kế hoạch số 102-KH/TU ngày 13/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực
hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về
tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (Kế hoạch số
102-KH/TU), UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch thực hiện như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục đích
- Quán triệt, nắm vững, thực hiện
tốt các quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu tại Chỉ thị số 17-CT/TW, Kế hoạch
số 102-KH/TU, tạo chuyển biến về nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm người
đứng đầu cơ quan có liên quan đối với công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
(ATTP), tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế, chính
sách và bố trí nguồn nhân lực cho công tác bảo đảm an ninh, ATTP đáp ứng yêu cầu
phát triển và hội nhập.
- Phát huy các kết quả đạt được
trong công tác bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức
và Nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo đảm ATTP đối với sức khỏe Nhân
dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; từng bước khắc phục những hạn
chế, bất cập cả về thể chế và thực thi pháp luật của công tác quản lý nhà nước
về ATTP; bảo đảm an ninh, ATTP trong thời gian tới.
2. Yêu cầu
- Các sở, ban, ngành, UBND huyện,
thành phố khẩn trương tổ chức quán triệt đầy đủ, toàn diện chỉ đạo của Ban Bí
thư Trung ương Đảng tại Chỉ thị số 17-CT/TW và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy
tại Kế hoạch số 102-KH/TU nhất là các chủ trương, chính sách mới về quản lý, bảo
đảm an ninh, ATTP.
- Xác định rõ nhiệm vụ chỉ đạo
đối với hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP của các cấp, các ngành là một trong những
nhiệm vụ trọng tâm triển khai chương trình, kế hoạch công tác của các cơ quan,
đơn vị.
II. NHIỆM VỤ
VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU
1. Đẩy mạnh
công tác truyền thông, giáo dục và vận động thực hiện chính sách, pháp luật về
an ninh, ATTP
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác
tuyên truyền, vận động, giáo dục và phổ biến kiến thức về an ninh, ATTP nhằm
nâng cao nhận thức của toàn xã hội, của doanh nghiệp, của người dân trong sản
xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch.
- Huy động các nguồn lực để
tham gia truyền thông, tuyên truyền về an ninh, ATTP. Phát huy vai trò của Đài
Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lạng Sơn và các cơ quan thường trú của báo,
đài trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; chú trọng xây dựng các chương trình,
chuyên trang, chuyên mục về an ninh, ATTP theo hướng đa dạng, hấp dẫn, có sức
thuyết phục và phù hợp với văn hóa, tập quán của từng vùng trong tỉnh. Khơi dậy
và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng
của từng doanh nghiệp, từng chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, từng hộ gia đình và
từng người dân trong việc bảo đảm an ninh, ATTP trong sản xuất, kinh doanh và
tiêu dùng thực phẩm.
- Các cơ quan quản lý nhà nước
về an ninh, ATTP có trách nhiệm cung cấp kịp thời, chính xác các thông tin về
an ninh, ATTP đến các cơ quan truyền thông để kịp thời biểu dương các điển hình
tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, quảng bá các
sản phẩm đặc trưng, các sản phẩm chủ lực có chất lượng của tỉnh. Đồng thời công
bố thông tin những doanh nghiệp, hộ kinh doanh, sản phẩm hàng hóa vi phạm về an
ninh, ATTP. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân đưa
tin sai sự thật, không chính xác về an ninh, ATTP tác động tiêu cực đến sản xuất,
kinh doanh và niềm tin của Nhân dân.
- Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận
số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của
tổ chức, cá nhân về các hành vi vi phạm về an ninh, ATTP; nâng cao hiệu quả,
trách nhiệm tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan quản lý từ cấp tỉnh đến
cấp xã.
- Phối hợp với Ủy ban Mặt trận
Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong hoạt động tuyên truyền,
vận động, giáo dục đoàn viên, hội viên và Nhân dân về an ninh, ATTP.
- Tiếp tục tuyên truyền thực hiện
các nội dung của Kế hoạch số 09- KH/TU, ngày 15/01/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy
thực hiện Kết luận số 81-KL/TW, ngày 29/7/2020 của Bộ Chính trị về bảo đảm an
ninh lương thực quốc gia đến năm 2030.
2. Tăng cường
sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp đối với công tác bảo đảm an ninh,
ATTP
- Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo
các cơ quan, đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà
nước về an ninh, ATTP theo đúng quy định của pháp luật; quán triệt, thực hiện
nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của trung ương, Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của
Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về công tác bảo đảm an ninh, ATTP; đưa các mục tiêu, chỉ
tiêu về bảo đảm an ninh, ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng
địa bàn, vào chương trình công tác của các cơ quan, đơn vị và được thanh tra,
kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện định kỳ hàng năm. Nêu cao vai trò của người
đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh, ATTP thuộc địa bàn,
lĩnh vực phụ trách.
- Kiểm tra việc chấp hành pháp
luật về an ninh, ATTP của các cơ quan quản lý nhà nước, xử lý nghiêm cán bộ,
công chức, viên chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Theo dõi thi hành
pháp luật của các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong hoạt động quản lý, thanh tra,
kiểm tra về bảo đảm an ninh, ATTP. Chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm khi để
xảy ra vi phạm về an ninh, ATTP trên địa bàn.
3. Nâng cao
hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác bảo đảm an ninh, ATTP
- Kiện toàn tổ chức bộ máy quản
lý nhà nước về ATTP các cấp theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm
vụ bảo đảm an ninh, ATTP sau khi có văn bản hướng dẫn của trung ương.
- Tiếp tục kiện toàn, phát huy
vai trò, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các cấp và các
cơ quan, đơn vị thành viên; kiện toàn, củng cố đội ngũ cán bộ, công chức, viên
chức làm công tác an ninh, ATTP ổn định về số lượng và nâng cao hiệu quả hoạt động,
thực hiện chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm
công tác an ninh, ATTP theo quy định.
- Thực hiện phân cấp, phân quyền,
phân định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành trong bảo đảm an ninh, ATTP, đổi
mới phương thức quản lý, điều hành, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc
phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh, ATTP.
- Tập trung rà soát, kiến nghị,
sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật; sửa đổi, bổ sung cơ chế
phối hợp giữa các cơ quan liên quan; ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn của tỉnh
về bảo đảm an ninh, ATTP; xử lý nghiêm hành vi vi phạm an ninh, ATTP, sử dụng
chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hoá chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các
khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm;
xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, kiểm nghiệm, bảo đảm truy xuất rõ
nguồn gốc.
- Quan tâm đầu tư nguồn lực cho
công tác bảo đảm an ninh, ATTP, trong đó ưu tiên nguồn lực đầu tư phương tiện,
trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác kiểm tra ATTP; bố trí kinh phí thực hiện
công tác bảo đảm an ninh, ATTP. Chú trọng nâng cấp cơ sở vật chất cho các bếp
ăn tập thể trường học bảo đảm các điều kiện về ATTP. Tăng cường xã hội hóa, huy
động sự tham gia của toàn xã hội vào công tác bảo đảm an ninh, ATTP. Khuyến
khích đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị
cung ứng thực phẩm an toàn; có chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã và
doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực phẩm
an toàn. Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, ATTP liên thông
với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành. Nâng cao năng lực phòng ngừa,
chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
4. Tăng cường
công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về an ninh, ATTP
- Các cấp, các ngành tăng cường
công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; tăng cường
thanh tra, kiểm tra đột xuất và tập trung vào các công đoạn có nguy cơ cao;
kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản
xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP, không để các cơ sở không đủ
điều kiện theo quy định hoạt động.
- Tăng cường phối hợp giữa các
cấp, các ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, kiểm
tra giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP. Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử
lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, vận chuyển,
xuất khẩu, nhập khẩu thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, ATTP; sử dụng chất
cấm, lạm dụng kháng sinh, hoá chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ
nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm; chủ động
phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, ATTP. Đẩy mạnh
phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP; tạo dư
luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hoá không bảo
đảm an toàn thực phẩm.
- Kiểm tra chặt chẽ việc thực
hiện quy định pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế,
chế biến, bảo quản thực phẩm, đặc biệt là các bếp ăn tập thể, hoạt động kinh
doanh thực phẩm tại khu vực trường học, các khu, cụm công nghiệp và việc bảo đảm
vệ sinh ATTP, vệ sinh môi trường tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ;
tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ chất lượng nguồn nước sử dụng trong sản xuất
thực phẩm, ăn uống, sinh hoạt, nhất là tại các địa điểm gần cơ sở chăn nuôi, cơ
sở giết mổ gia súc, khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, khu, cụm công nghiệp,
khu xử lý rác thải…
- Hoạt động thanh tra, kiểm tra
phải bảo đảm tính thống nhất từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, không chồng chéo giữa
các ngành, các cấp.
- Biểu dương, khen thưởng kịp
thời các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, ATTP và có biện
pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP. Xử lý
nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, ATTP để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực
đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.
5. Xây dựng
các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng
- Triển khai mở rộng quy mô các
vùng chuyên canh, sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn, kinh doanh thực phẩm an
toàn, xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bảo đảm an ninh, ATTP,
gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình mỗi xã một sản phẩm
(OCOP); thúc đẩy phát triển các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng, phân phối thực
phẩm an toàn, phát triển sản xuất hàng hóa nông sản chất lượng cao, giảm số lượng
cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, manh mún; tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để
quản lý thực phẩm theo chuỗi, nhất là đối với các sản phẩm trồng trọt, chăn
nuôi.
- Kiểm soát an toàn thực phẩm
ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh, tăng cường quản lý thuốc bảo
vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia
súc, gia cầm nhỏ lẻ; quy hoạch, xây dựng các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập
trung bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.
- Tiếp tục triển khai hiệu quả
chương trình kết nối sản xuất và tiêu thụ thực phẩm an toàn; phát huy hiệu quả
chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP; áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật
tiên tiến phục vụ quản lý chất lượng ATTP; khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức,
cá nhân đăng ký xác lập quyền sở hữu, phát triển các nhãn hiệu sản phẩm thực phẩm
có gắn tên địa danh. Tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá, giới thiệu các sản
phẩm thực phẩm an toàn để mở rộng thị trường, tìm đầu ra cho thực phẩm an toàn
của tỉnh.
- Phát triển hệ thống phân phối
thực phẩm an toàn; đầu tư xây dựng mô hình và quản lý chợ ATTP; tăng cường công
tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, hàng hóa sạch, an toàn, bảo đảm nguồn
gốc, xuất xứ; liên kết với các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế; kết nối sản xuất, tiêu thụ cho các sản phẩm
thực phẩm bảo đảm an toàn trong nước và quốc tế.
- Hướng dẫn các cơ sở sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như:
tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP); thực hành sản xuất nông nghiệp tốt
(VietGAP); hệ thống quản lý chất lượng dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và
các điểm kiểm soát trọng yếu (HACCP)... để kiểm soát mối nguy tạo ra các sản phẩm
bảo đảm chất lượng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
6. Thực hiện
cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an
ninh, ATTP
- Thường xuyên rà soát, sửa đổi,
bổ sung và thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính về ATTP; tiếp tục triển
khai có hiệu quả việc giải quyết các thủ tục hành chính về ATTP tại Trung tâm
Phục vụ hành chính công của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời
gian thực hiện thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh
thực phẩm.
- Đẩy mạnh chuyển đổi số trong
ATTP, nghiên cứu xây dựng, ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin để phục vụ
hoạt động quản lý nhà nước về an ninh, ATTP trên địa bàn tỉnh. Thông tin rộng
rãi các nội dung của ứng dụng công nghệ thông tin để người tiêu dùng và các cơ
sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cùng khai thác, sử dụng. Tiếp tục xây dựng,
hoàn thiện cơ chế, chính sách; khuyến khích phát triển nền nông nghiệp hữu cơ
xanh và sạch.
7. Quan hệ
hợp tác đối ngoại để cùng giải quyết các vấn đề về an ninh, ATTP
- Tăng cường hợp tác đối ngoại
với Quảng Tây, Trung Quốc để cùng giải quyết các vấn đề cấp bách chung về an
ninh, ATTP.
- Tăng cường phối hợp các biện
pháp quản lý ATTP xuất, nhập khẩu và xử lý các sự cố ATTP xảy ra.
III. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
- Chủ động, phối hợp với các cơ
quan liên quan tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh
ban hành các văn bản theo chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về công tác bảo đảm
an ninh, ATTP trên địa bàn tỉnh.
- Tiếp tục tham mưu xây dựng,
hoàn thiện chính sách, văn bản pháp luật, chế tài xử lý vi phạm an ninh, ATTP
thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Y tế.
- Chủ động, phối hợp tổ chức
tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an ninh, ATTP; cung cấp tài liệu
truyền thông về an ninh, ATTP đến các cơ quan, đơn vị liên quan trong các đợt
cao điểm về ATTP; phối hợp thường xuyên với cơ quan truyền thông của tỉnh và
các địa phương triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp
luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, ATTP. Tập huấn nâng cao kiến thức và thực
hành về ATTP cho các nhóm đối tượng: người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực
phẩm, người quản lý, người tiêu dùng… Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện
thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức,
cá nhân về các hành vi vi phạm về an ninh, ATTP.
- Tăng cường thanh tra, kiểm
tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo
phân công, phân cấp của tỉnh. Tăng cường quản lý, kiểm soát các cơ sở sản xuất,
kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm,
chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Xử lý, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân vi
phạm về an ninh, ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo
quy định. Chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, hậu kiểm kịp thời
các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, sản phẩm thực phẩm sau công bố thuộc
phạm vi quản lý của ngành Y tế.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ
tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành
chính cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo lĩnh vực được
phân công phụ trách.
- Chủ động giám sát nguy cơ ô
nhiễm thực phẩm, kịp thời có biện pháp xử lý vi phạm và cảnh báo cho người tiêu
dùng biết lựa chọn cơ sở thực phẩm an toàn và chọn mua, sử dụng thực phẩm an
toàn. Chỉ đạo, thực hiện kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP phục vụ các sự kiện, hội
nghị, lễ hội diễn ra trên địa bàn tỉnh.
- Thường xuyên nâng cấp, củng cố
cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực 02 phòng thí nghiệm của Trung tâm Kiểm
soát bệnh tật và Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm thuộc ngành Y
tế để bảo đảm duy trì, mở rộng, nâng cao số lượng chỉ tiêu kiểm nghiệm ATTP đạt
tiêu chuẩn ISO/IEC đáp ứng yêu cầu kiểm nghiệm ATTP phục vụ quản lý nhà nước và
yêu cầu kiểm nghiệm ATTP của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.
- Chủ động sẵn sàng phương án
tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối
đa tử vong do ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo, phối hợp với các địa bàn điều tra,
xác định các vụ ngộ độc thực phẩm.
- Phối hợp chặt chẽ với các sở,
ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức
chính trị - xã hội triển khai các hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan liên quan theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các cơ quan, đơn vị thực
hiện; định kỳ tổ chức tổng kết, báo cáo Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh kết quả thực
hiện Kế hoạch.
2. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
- Đẩy mạnh công tác thông tin
tuyên truyền về an ninh, ATTP, các cơ chế, chính sách, các quy định, tiêu chuẩn,
quy chuẩn trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Công khai danh
sách, địa chỉ cơ sở, sản phẩm nguy cơ mất an ninh, ATTP để cảnh báo cho người
dân.
- Thường xuyên thanh tra, kiểm
tra, giám sát bảo đảm an ninh, ATTP thuộc quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn theo phân công, phân cấp của tỉnh. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ
việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi
trong sản xuất nông lâm thủy sản. Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý
chất lượng ATTP nông lâm thủy sản của cấp huyện, xã theo phân công, phân cấp của
UBND tỉnh, của ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Đồng thời xử lý
nghiêm các trường hợp vi phạm an ninh, ATTP; sử dụng hóa chất cấm trong trồng
trọt, chăn nuôi, chế biến và bảo quản thực phẩm.
- Phát triển vùng sản xuất tập
trung theo tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn góp phần bảo đảm an ninh,
ATTP. Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, sản xuất nông
nghiệp hữu cơ; áp dụng chương trình quản lý chất lượng ISO, HACCP, VietGAP,
Globalgap trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Tăng cường công tác xúc tiến
thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ người dân đưa sản phẩm lên các
sàn thương mại điện tử.
- Thực hiện có hiệu quả Chương
trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm xây dựng, phát triển sản phẩm đặc sản, đặc
trưng có lợi thế của địa phương; tiếp tục triển khai các chuỗi cung ứng thực phẩm
an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng nguyên canh, sản xuất nông
nghiệp sạch, an toàn. Xây dựng nông thôn mới gắn với việc bảo đảm an ninh,
ATTP, đồng thời bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Phát huy
vai trò của Liên minh Hợp tác xã, các hiệp hội và hội nghề nghiệp trong liên kết
sản xuất và tiêu thụ sản phẩm an toàn bền vững.
- Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi
số trong nông nghiệp, xây dựng và triển khai có hiệu quả hệ thống dữ liệu truy
xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh.
- Tiếp tục tham mưu xây dựng,
hoàn thiện chính sách, văn bản pháp luật, chế tài xử lý vi phạm an ninh, ATTP,
sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong tất cả
các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm.
- Nâng cao năng lực, phẩm chất
và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về
ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Đầu tư kinh phí, trang thiết bị phục vụ công
tác kiểm soát an ninh, ATTP.
3. Sở Công Thương
- Chủ trì tổ chức, triển khai thực
hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công
Thương.
- Tiếp tục tham mưu xây dựng,
hoàn thiện chính sách, văn bản pháp luật xử lý vi phạm an ninh, ATTP thuộc lĩnh
vực quản lý của ngành Công Thương.
- Chủ động, phối hợp thường
xuyên với các cơ quan truyền thông của tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội,
UBND các huyện, thành phố triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến
thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, ATTP; thông tin rộng rãi, dễ
tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản
ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm an ninh, ATTP. Tập huấn nghiệp vụ
về an ninh, ATTP cho đội ngũ công chức Công Thương tuyến huyện, xã và nâng cao
nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với Cục Quản
lý thị trường tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý
nghiêm việc sản xuất, kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm giả, nhập lậu,
không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường;
quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực
phẩm.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ
tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành
chính cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo lĩnh vực được
phân công phụ trách.
- Tiếp tục chủ động rà soát,
đánh giá hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh; vận động các nguồn lực xã hội hóa tham
gia đầu tư phát triển các loại hình kết cấu hạ tầng thương mại, nhất là đầu tư
xây dựng một số chợ đầu mối, chợ dân sinh để đáp ứng nhu cầu của xã hội và quản
lý nhà nước về an ninh, ATTP; phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn;
kiểm soát có hiệu quả việc bảo đảm an ninh, ATTP tại các làng nghề.
- Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc
công tác quản lý chất lượng ATTP của các cơ quan kiểm tra cấp huyện, cấp xã
theo phân công, phân cấp của UBND tỉnh và ngành Công Thương.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Sở Y tế và các cơ quan liên quan triển khai hiệu quả
các hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn tỉnh.
4. Cục Quản lý thị trường tỉnh
Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh, vận chuyển thực
phẩm nhập lậu, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm
giả, gian lận thương mại về kinh doanh thực phẩm trên thị trường, các hành vi
vi phạm các điều kiện trong kinh doanh, bảo quản thực phẩm, sử dụng phụ gia thực
phẩm, dụng cụ bao gói chứa đựng thực phẩm thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn
quy định. Tăng cường tuyên truyền pháp luật đối với người kinh doanh thực phẩm;
phối hợp cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm phòng ngừa, ngăn
chặn các hành vi vi phạm về kinh doanh thực phẩm.
5. Cục Hải quan tỉnh
- Tăng cường công tác quản lý,
giám sát, kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý
theo quy định các lô hàng không bảo đảm chất lượng ATTP, không rõ nguồn gốc xuất
xứ.
- Phối hợp với các cơ quan chức
năng kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm thực phẩm nhập lậu.
- Phối hợp cung cấp thông tin
theo đề nghị của Sở Y tế để đăng tải công khai danh sách các tổ chức, cá nhân bị
xử phạt vi phạm hành chính về an ninh, ATTP trên Cổng thông tin điện tử tỉnh nhằm
cảnh báo cho người tiêu dùng và phòng ngừa tái phạm.
6. Công an tỉnh
- Chỉ đạo lực lượng Công an
tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn, phát hiện, điều tra, khám phá, xử lý
nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh các đường dây
nhập lậu, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất lượng, vi phạm
nghiêm trọng quy định về an ninh, ATTP. Phối hợp với các cơ quan liên quan chủ
động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, ATTP; đẩy mạnh
phong trào quần chúng phát hiện, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật về an
ninh, ATTP.
- Phối hợp với các cơ quan liên
quan phát hiện, điều tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, tàng trữ,
lưu thông, buôn bán các loại vật tư nông nghiệp là hàng giả, hàng nhái, hàng
kém chất lượng, các chất cấm ngoài danh mục; phối hợp trong việc thông tin,
tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về an
ninh, ATTP; kiểm soát, ngăn chặn, bắt giữ việc vận chuyển trái phép các loại thực
phẩm, phụ gia thực phẩm, vật tư nông nghiệp (thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú
y, thức ăn chăn nuôi, phân bón…).
7. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh,
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc
thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an ninh, ATTP tới
toàn thể cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân khu vực đóng quân, nhất là Nhân dân ở khu
vực vùng sâu, vùng xa, biên giới; các đơn vị có bếp ăn tập thể thực hiện tốt
công tác bảo đảm an ninh, ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền
qua thực phẩm.
- Phối hợp với các cơ quan quản
lý về ATTP, UBND các huyện, thành phố trong việc thông tin, phòng ngừa, đấu
tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, ATTP; kiểm soát, ngăn chặn,
bắt giữ việc vận chuyển trái phép các loại thực phẩm, thực phẩm chức năng, phụ
gia thực phẩm, vật tư nông nghiệp: thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn
chăn nuôi, phân bón… theo đúng quy định của pháp luật.
8. Sở Khoa học và Công nghệ
Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức
xây dựng các đề xuất và tham mưu đề xuất đặt hàng các nhiệm vụ khoa học và công
nghệ về nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật sản xuất thực phẩm an
toàn và bảo quản thực phẩm sau thu hoạch; tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức,
cá nhân quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa, sử dụng mã số
mã vạch, triển khai, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa
trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký xác lập quyền
sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm thực phẩm; tiếp tục quảng bá các sản phẩm đã được
bảo hộ sở hữu trí tuệ.
9. Sở Giáo dục và Đào tạo
Xây dựng kế hoạch bảo đảm an
ninh, ATTP phù hợp với đặc thù của ngành. Chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các
huyện, thành phố, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các
huyện và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho
cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên kiến thức, thực
hành đúng về ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm;
bảo đảm an ninh, ATTP đối với các bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm và
dịch vụ ăn uống trong trường học. Phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa
bàn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về an ninh, ATTP đối với các bếp
ăn bán trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong các trường học;
kịp thời và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý sự cố về an toàn
thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trong các trường học thuộc trách nhiệm quản lý
theo quy định.
10. Sở Kế hoạch và Đầu tư
Phối hợp với Sở Y tế tham mưu
UBND tỉnh xây dựng các chỉ tiêu bảo đảm an ninh, ATTP vào chương trình phát triển
kinh tế - xã hội 5 năm, hàng năm của tỉnh.
11. Sở Tài chính
Trên cơ sở dự toán do các cơ
quan, đơn vị liên quan được giao nhiệm vụ xây dựng, căn cứ khả năng ngân sách,
tham mưu trình cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí thực hiện Kế hoạch theo quy định
của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn hiện hành.
12. Sở Nội vụ
Phối hợp với các Sở: Y tế, Công
Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan nghiên cứu,
tham mưu, đề xuất kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất
chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP; tham mưu giao chỉ
tiêu biên chế công chức, số lượng người làm việc hàng năm đáp ứng yêu cầu công
tác bảo đảm an ninh, ATTP theo quy định và phù hợp với tình hình thực tiễn tại
địa phương.
13. Sở Ngoại vụ
Phối hợp Sở Y tế, Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Cục Hải quan tỉnh và các cơ quan liên
quan tham mưu UBND tỉnh tăng cường hợp tác với Quảng Tây, Trung Quốc trong công
tác nghiên cứu khoa học và hỗ trợ đào tạo cán bộ quản lý về an ninh, ATTP. Thiết
lập đầu mối trao đổi thông tin giữa hai bên để phối hợp giải quyết công tác thường
xuyên và đột xuất về an ninh, ATTP, bảo đảm trao đổi nhanh chóng, kịp thời về
các biện pháp quản lý an ninh, ATTP.
14. Sở Tài nguyên và Môi trường
- Tăng cường công tác quản lý
nhà nước về bảo vệ môi trường theo chức năng, nhiệm vụ; kiểm tra, giám sát công
tác bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm
môi trường liên quan đến ô nhiễm thực phẩm, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi
vi phạm về môi trường theo quy định.
- Phối hợp với Sở Y tế và các
cơ quan liên quan bảo đảm vệ sinh môi trường phục vụ công tác bảo đảm an ninh,
ATTP trên địa bàn tỉnh.
15. Sở Văn hóa, Thể thao và
Du lịch
Chủ trì, phối hợp với các sở,
ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội hướng dẫn thực hiện Phong trào “Toàn
dân đoàn kết xây đời sống văn hóa” gắn với “Chương trình mục tiêu quốc
gia xây dựng nông thôn mới” và các chương trình, phong trào khác của trung
ương, của tỉnh; tuyên truyền cho cộng đồng thực hành bảo đảm an ninh, ATTP
trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; vận
động, tuyên truyền cộng đồng thay đổi những phong tục, tập quán ăn uống mất
ATTP ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Phối hợp với các ngành chức
năng của tỉnh và UBND các huyện, thành phố tuyên truyền, vận động, kiểm tra,
giám sát bảo đảm an ninh, ATTP trong các di tích, khu du lịch, lễ hội và các sự
kiện văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh.
16. Sở Thông tin và Truyền
thông
- Phối hợp với Sở Y tế và các
cơ quan liên quan kiểm tra việc quảng cáo các loại thực phẩm đối với các cơ quan
báo chí của tỉnh; kịp thời hướng dẫn các đơn vị liên quan cung cấp thông tin
chính xác trên phương tiện thông tin đại chúng về công tác bảo đảm an ninh,
ATTP; các mặt hàng, sản phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm ATTP.
- Hướng dẫn, định hướng các cơ
quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh tăng cường thời lượng,
tin, bài, xây dựng chuyên mục tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định pháp
luật và các hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP nhằm nâng cao nhận thức của Nhân
dân.
17. Đài Phát thanh và Truyền
hình tỉnh, Báo Lạng Sơn
- Phối hợp với các cơ quan quản
lý về ATTP và các cơ quan liên quan thường xuyên thông tin, tuyên truyền, phổ
biến kiến thức pháp luật về an ninh, ATTP trong sản xuất, kinh doanh, lựa chọn,
tiêu dùng thực phẩm an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm; chú trọng truyền
thông để chuyển đổi hành vi, thói quen, tập quán lạc hậu không bảo đảm ATTP, hướng
vào đối tượng sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, Nhân dân ở vùng sâu, vùng xa.
- Tăng cường thời lượng phát
sóng, đưa tin, bài tuyên truyền quy định pháp luật về an ninh, ATTP, hướng dẫn
lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm bảo đảm ATTP; cập nhật đưa tin, bài phản
ánh những cơ sở bảo đảm ATTP và cơ sở vi phạm quy định về điều kiện ATTP để người
dân biết lựa chọn sử dụng.
18. Ban Quản lý Khu kinh tế
cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn
- Phối hợp với các ngành chức
năng tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an ninh, ATTP cho người quản
lý, người lao động của các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý; hướng dẫn, vận động
doanh nghi ệp đầu tư bảo đảm điều kiện ATTP đối với bếp ăn tập thể, bữa ăn ca của
người lao động bảo đảm dinh dưỡng, ATTP; không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại
bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp.
- Phối hợp với các ngành chức
năng trong công tác kiểm tra về ATTP, xử lý, khắc phục các sự cố về ATTP ở các
doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý.
19. Các sở, ban, ngành liên
quan
Theo chức năng, nhiệm vụ được
giao chủ động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an ninh, ATTP cho
cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên thuộc phạm vi quản lý.
20. Ngân hàng Chính sách xã
hội chi nhánh tỉnh, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh
Ưu tiên cung cấp tín dụng cho
các hộ sản xuất thực phẩm an toàn, nhất là các hộ nghèo và đối tượng chính
sách.
21. Đề nghị Ủy ban Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh
- Phát huy vai trò của Mặt trận
Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền, vận động,
cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, ATTP;
kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ
sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP tới toàn thể đoàn viên, hội viên
và Nhân dân.
- Tăng cường tuyên truyền, vận
động đoàn viên, hội viên, Nhân dân tích cực tham gia công tác bảo đảm an ninh,
ATTP; xây dựng và nhân rộng các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm an toàn gắn với nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng
nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông
thôn mới”.
- Phối hợp với các cơ
quan chức năng thực hiện giám sát việc chấp hành pháp luật về an ninh, ATTP; tổ
chức tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị, phát giác của Nhân dân đối với hành
vi vi phạm về an ninh, ATTP để gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo
quy định.
22. UBND các huyện, thành phố
- Tiếp tục kiện toàn, nâng cao
năng lực cho các đơn vị quản lý chuyên ngành về ATTP, Ban Chỉ đạo liên ngành về
vệ sinh ATTP cấp huyện và cấp xã để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về
an ninh, ATTP trên địa bàn quản lý; đưa tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể về công tác bảo
đảm an ninh, ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; phân
công rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn vị và được kiểm tra, đánh
giá kết quả thực hiện định kỳ hàng năm. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ
biến kiến thức về an ninh, ATTP, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP.
- Chỉ đạo các ngành chức năng trên
địa bàn phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức hội xây dựng kế hoạch
chi tiết, cụ thể bảo đảm công tác an ninh, ATTP phù hợp với tình hình cụ thể của
từng địa bàn.
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các cơ quan liên quan tham
mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh ban hành các văn bản
về quản lý an ninh, ATTP; triển khai quy hoạch, xây dựng các khu giết mổ tập
trung, chợ bảo đảm ATTP, các vùng sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn với quy
mô tập trung; xây dựng và nhân rộng mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông, lâm,
thủy sản an toàn gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình mỗi
xã một sản phẩm (OCOP); xây dựng mô hình điểm xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí
ATTP. Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu sản xuất chế biến thực phẩm an toàn.
- Tăng cường quản lý, thanh
tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở vật
tư nông nghiệp theo phân công, phân cấp, đặc biệt là các bếp ăn tập thể, hoạt động
kinh doanh thực phẩm tại khu vực trường học, các khu, cụm công nghiệp và kiểm
soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh ATTP, vệ sinh môi trường tại các cơ sở giết
mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm và công khai
trên phương tiện thông tin, đại chúng để phòng ngừa xã hội.
- Chủ động, phối hợp với các cơ
quan liên quan quản lý chặt chẽ các điều kiện bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, phân cấp quản lý trên địa bàn. Chỉ đạo
các xã, phường, thị trấn thực hiện thống kê, ký cam kết và kiểm tra việc thực
hiện cam kết đã ký, chấp hành quy định về điều kiện bảo đảm ATTP theo phân cấp
của ngành Y tế, ngành Công Thương, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Tăng cường hoạt động quản lý
nhà nước về an ninh, ATTP đối với các làng nghề, chợ đầu mối nông sản thực phẩm,
chợ thực phẩm trên địa bàn.
- Quan tâm bảo đảm kinh phí và
các điều kiện cần thiết cho các đơn vị triển khai công tác bảo đảm an ninh,
ATTP trên địa bàn. Bố trí ổn định và thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng nâng cao
chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức theo dõi công tác ATTP cấp huyện, xã.
UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan
liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng chương trình, kế hoạch
cụ thể để triển khai thực hiện Kế hoạch này; trong quá trình thực hiện phát
sinh khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Y tế) xem xét, chỉ
đạo; định kỳ trước ngày 05 tháng 12 hàng năm, báo cáo kết quả thực hiện về UBND
tỉnh (qua Sở Y tế)./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế;
- Thường trực Tỉnh ủy; báo cáo
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành;
- UB MTTQ và các tổ chức CT-XH tỉnh;
- Các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- C, PVP UBND tỉnh, các phòng CM, đơn vị trực thuộc;
- Lưu: VT, KG-VX (NTB).
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Dương Xuân Huyên
|