ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH AN GIANG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 156/QĐ-UBND
|
An Giang, ngày 25
tháng 01 năm 2018
|
QUYẾT ĐỊNH
PHÊ
DUYỆT ĐỀ TÀI “NGHIÊN CỨU CẢI THIỆN QUY TRÌNH KỸ THUẬT NUÔI CÁ RÔ PHI, ĐIÊU HỒNG
ĐỂ NÂNG CAO HIỆU QUẢ KINH TẾ, GIẢM GIÁ THÀNH SẢN PHẨM”
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG
Căn cứ Luật Tổ chức Chính
quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Quyết định số
09/2016/QĐ-UBND ngày 17 tháng 02 năm 2016 của UBND tỉnh An Giang về việc ban
hành Quy định quản lý thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân
sách nhà nước trên địa bàn tỉnh An Giang;
Căn cứ Quyết định số
16/2016/QĐ-UBND ngày 16 tháng 3 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về
việc ban hành Quy định định mức chi đối với đề tài, dự án khoa học và công nghệ
có sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh An Giang;
Căn cứ Quyết định số
47/2017/QĐ-UBND ngày 04 tháng 8 năm 2017 của UBND tỉnh An Giang về việc sửa
đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 09/2016/QĐ-UBND ngày 17 tháng 02 năm
2016 của UBND tỉnh An Giang về việc ban hành Quy định quản lý thực hiện nhiệm
vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh An
Giang;
Căn cứ Quyết định số
1470/QĐ-UBND ngày 15 tháng 5 năm 2017 của UBND tỉnh An Giang về việc phê duyệt
Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2017 - 2018;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở
Khoa học và Công nghệ tại Tờ trình số 76/TTr- SKHCN ngày 24 tháng 01 năm 2018
về việc phê duyệt đề tài “Nghiên cứu cải thiện quy trình kỹ thuật nuôi cá rô
phi, điêu hồng để nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm giá thành sản phẩm”,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê duyệt đề tài
“Nghiên cứu cải thiện quy trình kỹ thuật nuôi cá rô phi, điêu hồng để nâng cao
hiệu quả kinh tế, giảm giá thành sản phẩm” với các nội dung cụ thể như sau:
1. Mục tiêu đề tài:
a) Mục tiêu tổng quát:
Cải tiến thành công quy trình kỹ thuật nuôi cá rô phi, điêu hồng thương phẩm
trong ao đất nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; nâng cao
hiệu quả sản xuất cho người nuôi và góp phần phát triển đối tượng này một cách
bền vững.
b) Mục tiêu cụ thể:
- Cải tiến được quy trình nuôi
cá rô phi, điêu hồng thương phẩm thâm canh trong ao đất đang được áp dụng tại
Đồng bằng sông Cửu Long nhằm giảm chi phí sản xuất từ 10 - 15%, năng suất nuôi
đạt tối thiểu 15 tấn/ha và sản phẩm cá nuôi đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
- Xây dựng 02 mô hình (với tổng
diện tích 10.000 m2) sản xuất cá rô phi và điêu hồng đạt tiêu chuẩn
xuất khẩu tại tỉnh An Giang theo Quy chuẩn QCVN 02-26:2017/BNNPTNT (Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, 2017) với các thông số kỹ thuật như giảm FCR,
tăng tỷ lệ sống, tăng lợi nhuận cho người nuôi từ 10 - 15% (sẽ lấy kết quả điều
tra hiện trạng nuôi thương phẩm làm cơ sở xác định mức lợi nhuận), gắn kết với
ít nhất 01 doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm.
- Đề xuất các định hướng và
giải pháp phát triển mô hình sản xuất cá rô phi, điêu hồng chất lượng cao đạt
tiêu chuẩn xuất khẩu theo quy trình nuôi cải tiến.
2. Tổ chức chủ trì đề tài: Trường
Đại học An Giang.
3. Chủ nhiệm đề tài: TS.
Phan Phương Loan.
4. Thời gian thực hiện: 30
tháng (Từ tháng 02/2018 đến tháng 8/2020).
5. Nội dung thực hiện:
a) Nội dung 1: Khảo sát
hiện trạng kỹ thuật và hiệu quả nuôi cá rô phi, điêu hồng thương phẩm thâm canh
ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
- Khảo sát hiện trạng kỹ thuật
nuôi cá rô phi, điêu hồng được thực hiện với việc thu thập thông tin trực tiếp
người nuôi cá rô phi, điêu hồng (nông dân và doanh nghiệp) thâm canh dựa trên phiếu
điều tra soạn sẵn.
- Khảo sát sẽ được thực hiện
trên 02 địa phương có nghề nuôi cá rô phi, điêu hồng ở những vùng nuôi tập
trung là An Giang và Đồng Tháp. Nội dung khảo sát tập trung vào quy trình kỹ
thuật nuôi, hiệu quả nuôi, phương thức tiêu thụ sản phẩm, hiệu quả kinh tế,
thuận lợi và khó khăn trong nuôi thâm canh cá rô phi, cá điêu hồng.
- Điều tra còn được thực hiện
với các cơ quan quản lý về các định hướng và chính sách phát triển nuôi cá rô
phi nói chung và nuôi cá rô phi phục vụ xuất khẩu nói riêng.
- Kết quả điều tra là cơ sở để
đánh giá các cải tiến quy trình kỹ thuật nuôi thâm canh cá rô phi, điêu hồng
thương phẩm trong ao đất nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
b) Nội dung 2: Nghiên
cứu cải tiến kỹ thuật nuôi cá rô phi thâm canh trong ao đất và xây dựng quy
trình nuôi thâm canh cá rô phi, điêu hồng thương phẩm trong ao đất nhằm tạo ra
nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
- Nghiên cứu các giải pháp kỹ
thuật nhằm tăng năng suất (bao gồm nâng cao tỷ lệ sống, kích thước cá thu
hoạch, hạn chế dịch bệnh, chủ động kiểm soát môi trường) nhằm đánh giá hiệu quả
áp dụng các giải pháp quản lý môi trường đến năng suất nuôi cá rô phi thâm canh
trong ao đất.
- Nghiên cứu các giải pháp kỹ
thuật nhằm giảm giá thành sản xuất (bao gồm dùng thức ăn có hàm lượng đạm thô
thấp, giảm FCR, rút ngắn thời gian nuôi, tăng lợi nhuận trên đơn vị diện tích
nuôi ) nhằm đánh giá hiệu quả áp dụng công nghệ biofloc (BFT) trong nuôi cá rô
phi thâm canh trong ao đất.
- Nghiên cứu các giải pháp kỹ
thuật nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm (mùi hôi, dư lượng kháng sinh) nhằm
đánh giá hiệu quả loại bỏ mùi hôi trên cá rô phi thâm canh trong ao đất dựa
trên công nghệ biofloc (BFT).
- Trên cơ sở nghiên cứu các
giải pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất, giảm giá thành sản xuất; nâng cao chất
lượng sản phẩm để đề xuất Quy trình cải tiến nuôi cá rô phi, điêu hồng thương
phẩm thâm canh trong ao đất nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất
nuôi, sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
c) Nội dung 3: Xây dựng
và chuyển giao quy trình kỹ thuật nuôi thâm canh cá rô phi và điêu hồng thương
phẩm trong ao đất nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
* Chuyển giao quy trình kỹ
thuật nuôi cá rô phi và điêu hồng thương phẩm thâm canh trong ao đất cải tiến
được thực hiện với các hình thức:
- Tổ chức hội thảo đánh giá quy
trình kỹ thuật nuôi cá rô phi thương phẩm trong ao đất đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
- Xây dựng 02 mô hình (tổng
diện tích 10.000 m2) trình diễn sản xuất cá rô phi và điêu hồng chất
lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ở hộ dân và doanh nghiệp tại tỉnh An Giang gắn
kết với giải pháp phát triển thị trường.
* Xây dựng mối liên kết giữa
người nuôi và doanh nghiệp, liên kết thông qua hình thức ký hợp đồng ràng buộc
để tiêu thụ sản phẩm.
d) Nội dung 4: Xây dựng
định hướng và đề xuất giải pháp phát triển sản xuất cá rô phi và điêu hồng chất
lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu trên địa bàn tỉnh An Giang.
- Tổ chức hội thảo “Định hướng
và giải pháp phát triển sản xuất cá rô phi và điêu hồng chất lượng cao đạt tiêu
chuẩn xuất khẩu gắn với tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh An Giang” với sự tham
dự của các cơ quan hoạch định chính sách, quản lý, nhà khoa học, người nuôi cá
và doanh nghiệp nuôi và chế biến xuất khẩu cá rô phi và điêu hồng.
- Đề xuất định hướng và giải
pháp phát triển sản xuất cá rô phi và điêu hồng chất lượng cao đạt tiêu chuẩn
xuất khẩu gắn với tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh An Giang.
- Hỗ trợ xây dựng phương án sản
xuất cho các đơn vị tiếp nhận và áp dụng quy trình bao gồm kỹ thuật, đầu vào,
tiêu thụ sản phẩm, phân tích hiệu quả sản xuất.
6. Dự toán kinh phí thực
hiện: 1.310.810.000 đồng (Một tỷ, ba trăm, mười triệu, tám trăm, mười
ngàn đồng), từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ, bao gồm:
a) Công lao động:
365.925.000 đồng (nghiên cứu tổng quan; khảo sát, đánh giá, thu thập thông tin
sơ cấp và thứ cấp; viết báo cáo phân tích, báo cáo chuyên đề; thiết kế, xây
dựng mô hình; báo cáo tổng kết).
b) Nguyên vật liệu, năng
lượng: 824.040.000 đồng (triển khai các thí nghiệm, nuôi thử nghiệm, chuyển
giao quy trình và xây dựng mô hình điểm).
c) Chi khác: 120.845.000
đồng (công tác phí; tổ chức hội thảo, hội đồng nghiệm thu cơ sở; văn phòng
phẩm; quản lý chung nhiệm vụ).
7. Sản phẩm đề tài:
a) Báo cáo tổng hợp và
báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu.
b) Quy trình nuôi thương
phẩm cá rô phi, điêu hồng trong ao đất đạt tiêu chuẩn xuất khẩu: Giảm chi phí
sản xuất từ 10 - 15% so với quy trình nuôi hiện đang áp dụng (từ kết quả điều
tra); năng suất đạt tối thiểu 15 tấn/ha; chất lượng thịt cá đạt tiêu chuẩn xuất
khẩu.
c) 02 mô hình nuôi cá rô
phi và điêu hồng trình diễn theo quy trình cải tiến trong ao đất với tổng diện
tích 10.000 m2 (01 mô hình trong dân và 01 mô hình trong doanh
nghiệp): cá thương phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, cá có kích cỡ 500 gr/con,
năng suất từ 15 - 20 tấn/ha.
d) Báo cáo “Định hướng
và giải pháp phát triển mô hình điểm sản xuất cá rô phi, điêu hồng chất lượng
cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu trên địa bàn tỉnh An Giang”.
đ) Đề xuất kế hoạch 05
năm của đơn vị tiếp nhận, sử dụng kết quả về việc triển khai ứng dụng và phát
triển kết quả nghiên cứu.
e) Ít nhất có 01 bài báo
được đăng Tạp chí ISSN có nội dung liên quan đến nội dung nghiên cứu của đề tài.
g) Hỗ trợ đào tạo 02
sinh viên đại học cho tỉnh An Giang liên quan kết quả nghiên cứu đề tài.
8. Đơn vị phối hợp thực hiện:
- Trường Đại học Nông Lâm TP.
Hồ Chí Minh;
- Chi cục Thủy sản An Giang;
- Công ty Cổ phần Nam Việt.
9. Đơn vị tiếp nhận sử dụng
kết quả:
- Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn An Giang;
- Trung tâm Công nghệ sinh học
An Giang;
- Các tổ chức, cá nhân khác nếu
có yêu cầu theo quy định hiện hành.
Điều 2.
a) Chủ nhiệm đề tài có
trách nhiệm báo cáo định kỳ hoặc đột xuất tình hình thực hiện đề tài theo quy
định hiện hành. Nếu trong quá trình thực hiện có vướng mắc cần xử lý, phải báo
cáo về Sở Khoa học và Công nghệ thẩm định chuyên môn và Sở Khoa học và Công
nghệ có trách nhiệm nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh.
b) Sở Khoa học và Công
nghệ chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện đề tài
“Nghiên cứu cải thiện quy trình kỹ thuật nuôi cá rô phi, điêu hồng để nâng cao
hiệu quả kinh tế, giảm giá thành sản phẩm” và báo cáo UBND tỉnh theo quy định.
Đồng thời, có trách nhiệm kiểm tra sản phẩm giao nộp và bàn giao sản phẩm cho
đơn vị tiếp nhận sử dụng kết quả nghiên cứu của đề tài này với biên bản bàn
giao trách nhiệm cụ thể nhằm có cơ sở đánh giá việc triển khai ứng dụng kết quả
nghiên cứu và hiệu quả đầu tư trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.
c) Đơn vị chủ trì, chủ
nhiệm đề tài và thủ trưởng đơn vị tiếp nhận sử dụng kết quả nghiên cứu của đề
tài chịu trách nhiệm báo cáo định kỳ về việc triển khai ứng dụng kết quả nghiên
cứu theo quy định hiện hành.
Điều 3. Quyết định này
có hiệu lực kể từ ngày ký.
Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân
tỉnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Giám đốc Sở Tài chính, Trường Đại học An
Giang (đơn vị chủ trì đề tài), TS. Phan Phương Loan và các đơn vị có liên quan
chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- TT. UBND tỉnh (b/c);
- Sở KH&CN (05 bản);
- Sở Tài chính;
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- Chi cục Thủy sản;
- Trung tâm Công nghệ Sinh học AG;
- Trường ĐH Nông Lâm TPHCM;
- Trường ĐH An Giang;
- TS. Phan Phương Loan;
- Chánh Văn phòng UBND tỉnh;
- P. KTN, P.HCTC.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lâm Quang Thi
|