22/12/2023 20:58

Trứng gà thương phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn gì?

Trứng gà thương phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn gì?

Tôi muốn hỏi trứng gà thương phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn gì? Có mấy hạng trứng gà thương phẩm?_Chiến Kê(Bạc Liêu)

Chào anh, Ban biên tập xin giải đáp như sau:

1. Tiêu chuẩn về chất lượng trứng gà thương phẩm

Theo quy định tại Mục 3.2 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1858:2018 thì Trứng gà thương phẩm là trứng gà được dùng để bán cho người tiêu dùng, vẫn nguyên vỏ và không áp dụng bất kỳ biện pháp xử lý nào để làm thay đổi đáng kể các đặc tính của trứng.

Yêu cầu về chất lượng đối với trứng gà được quy định tại Mục 4.1 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1858:2018 cụ thể:

Tên ch tiêu

Yêu cầu

 * Bên ngoài

- Hình dạng

Quả trứng có hình oval đặc trưng với một đầu thon hơn.

- Màu sắc

Vỏ trứng có màu đặc trưng của từng giống gà.

- Trạng thái

Bề mặt vỏ nhẵn, sạch, trứng không bị rạn, nứt hoặc dập.

- Nấm mốc

Không có nấm mốc nhìn thấy được bằng mắt thường.

* Bên trong

- Trạng thái

Buồng khí nhỏ, chiều cao không lớn hơn 8 mm, không bị dịch chuyển khi xoay quả trứng;

Khi tách vỏ, lòng đỏ không được dính vào mặt trong của vỏ. Lòng đỏ phải đặc và phải có lớp lòng trắng đặc bao quanh lòng đỏ.

- Màu sắc

Lòng đỏ có màu sắc bình thường và đồng nhất.

Lòng trắng không bị đục

- Mùi

Không có mùi lạ

- Nấm mốc

Không có nấm mốc nhìn thấy được bằng mắt thường

2. Tiêu chuẩn về phân hạng trứng gà thương phẩm

Theo quy định tại Mục 4.2.1 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1858:2018 thì trứng gà thương phẩm được phân thành hạng AA, hạng A và hạng B như sau:

Chỉ tiêu

Hạng AA

Hạng A

Hạng B

* Quan sát bằng mắt thường

- Vỏ trứng

Không bị rạn, nứt hoặc dập;

Không bị rạn, nứt hoặc dập;

Vỏ sạch;

Có thể có vết bẩn bám lỏng vào vỏ; a)

Bề mặt vỏ nhẵn, không có vùng thô ráp, gồ ghề

Bề mặt vỏ có thể có vùng thô ráp, gồ ghề.

* Soi trứng

- Vỏ trứng

Sạch, không có vết dập ở mặt trong

Không có vết dập ở mặt trong.

- Buồng khí

Nằm ở đầu to của trứng, chiều cao không lớn hơn 3 mm, không bị dịch chuyển khi xoay quả trứng

Nằm ở đầu to của trứng, chiều cao không lớn hơn 5 mm, không bị dịch chuyển khi xoay quả trứng

Nằm ở đầu to của trứng, chiều cao không lớn hơn 8 mm, không bị dịch chuyển khi xoay quả trứng.

- Lòng trắng

Không có vết máu hoặc vết thịt

Không có vết máu hoặc vết thịt

Có thể có vết máu hoặc vết thịt. b)

- Lòng đỏ

Khi soi trứng, thấy rõ lòng đỏ nằm giữa quả trứng; Không có vết máu hoặc vết thịt

Khi soi trứng, thấy lòng đỏ khá rõ, nằm khá gần vỏ trứng; Không có vết máu hoặc vết thịt

Khi soi trứng, thấy được lòng đỏ, nằm gần vỏ trứng; Có thể có vết máu hoặc vết thịt. b)

* Trứng khi tách vỏ

- Lòng trắng

Phần lòng trắng đặc phải cao và tròn. Phần lòng trắng loãng không bị lan rộng

Phần lòng trắng đặc khá cao. Phần lòng trắng loãng không bị lan rộng

Phần lòng trắng đặc và phần lòng trắng loãng bị lan rộng và có dạng dẹt. Có thể có vết máu hoặc vết thịt. b)

- Lòng đỏ

Lòng đỏ tròn; nằm ở giữa phần lòng trắng đặc. Không có vết máu hoặc vết thịt

Lòng đỏ tròn và dạng lồi. Không có vết máu hoặc vết thịt

Lòng đỏ có dạng dẹt. Có thể có vết máu hoặc vết thịt. b)

* Độ tươi

Độ tươi, tính theo đơn vị Haugh (HU)

Không nhỏ hơn 72

Từ 60 đến dưới 72

Từ 31 đến dưới 60

a) Tổng diện tích các vết bẩn rải rác không lớn hơn 1/16 diện tích bề mặt vỏ; diện tích mỗi vết bẩn nhỏ hơn 1/32 diện tích bề mặt vỏ;

b) Tổng đường kính của các vết máu hoặc vết thịt không lớn hơn 3 mm.

3. Tiêu chuẩn về dung sai trứng gà thương phẩm

Theo quy định tại Mục 4.2.2 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1858:2018 thì Dung sai đối với mỗi hạng trứng gà như sau:

- Đối với hạng AA: có thể lẫn trứng hạng A nhưng số trứng hạng A không lớn hơn 15 % tổng số trứng.

- Đối với hạng A: có thể lẫn trứng hạng B nhưng số trứng hạng B không lớn hơn 15 % tổng số trứng.

- Đối với hạng B: không được lẫn trứng có hạng chất lượng thấp hơn.

Cả ba hạng chất lượng nêu trên đều không được chứa trứng rạn, nứt hoặc trứng dập; riêng trong quá trình vận chuyển cho phép có một quả trứng rạn, nứt hoặc trứng dập nhưng không lớn hơn 3,4 % tổng số trứng.

Như vậy, theo quy định trên thì trứng gà phân thành 03 hạng đó là AA, A và B trong đó trứng gà hạng B không được lẫn trứng có hạng chất lượng thấp hơn.

4. Tiêu chuẩn về phân cỡ trứng gà thương phẩm

Theo quy định tại Mục 4.3.1 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1858:2018 thì trứng gà được phân cỡ theo khối lượng như sau:

Cỡ

Khối lượng, g

Rất lớn

Trên 70

Lớn

Từ trên 65 đến 70

Khá lớn

Từ trên 60 đến 65

Trung bình

Từ trên 55 đến 60

Nhỏ

Từ trên 50 đến 55

Rất nhỏ

Không lớn hơn 50

Lưu ý: Trứng gà của mỗi cỡ có thể lẫn trứng của cỡ nhỏ hơn liền kề nhưng số trứng lẫn này không lớn hơn 3,4 % tổng số trứng. Tất cả các cỡ trứng đều không được chứa trứng rạn, nứt hoặc trứng dập; riêng trong quá trình vận chuyển cho phép có một quả trứng rạn, nứt hoặc trứng dập nhưng không lớn hơn 3,4 % tổng số trứng.

Như vậy, Trứng gà thương phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng, dung sai, phân hạng, cỡ trứng... ngoài ra còn có một số tiêu chuẩn khác anh có thể xem chi tiết tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1858:2018.

Hứa Lê Huy
511

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn